Donald Trump và chiến tranh thương mại

5
Ảnh CNBC

 

Bắt đầu từ ngày 01.06.2018, đối với Liên Hiệp Âu Châu (EU), chính phủ Mỹ sẽ áp dụng sắc thuế đặc biệt trên 2 mặt hàng nhôm và thép nhập cảng vào Mỹ.

Mặc dù có những cố gắng thương thảo với bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross vào giờ phút chót, cuối cùng quyết định cũng vẫn là của ông Donald Trump. Cho đến giờ phút này, không mấy ai còn hi vọng có thể tránh được một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Âu Châu.

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau ngày 01.06.2018? Viễn cảnh không mấy tốt đẹp về kinh tế, chẳng những chỉ riêng cho Âu Châu, bởi nước Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ những biện pháp trả đũa của EU.

Ngày 31.05.2018 là ngày cuối cùng Âu Châu được miễn thuế đặc biệt đánh lên thép (25%) và nhôm (10%) nhập cảng vào Mỹ. Ủy viên thương mại của quốc hội Âu Châu, bà Cecilia Malmström đã bày tỏ sự thất vọng ở Straßburg: “- Thực tế mà nói, chúng ta không thể hi vọng điều gì. Mỹ bằng cách nào đó sẽ giới hạn sự nhập cảng của Âu Châu vào Mỹ.

Ngay cả dân biểu đặc trách thương mại EU Bernd Lange (đảng SPD của Đức) thấy ít có cơ hội cho một thỏa thuận giữa EU và Mỹ. Ông nói với đài truyền hình SWR: “– Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là người có thể thuyết phục”.

Tất cả những người tham gia cuộc họp bên lề của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tại Paris, Malmström, Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier (CDU) Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross để thảo luận về tranh chấp thương mại đều biết rằng Tổng thống Donald Trump luôn là người quyết định cuối cùng và chưa bao giờ nghe lời cố vấn, khuyên nhủ của ai. Họp cho có vậy thôi.

Đầu tháng 05.2018, Liên minh EU thông báo cho Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO World Trade Organisation) là họ đã chuẩn bị, sẵn sàng những biện pháp trả đủa trong trường hợp chiến tranh thương mại xẩy ra. Theo đó, từ ngày 20.06.2018, một số các mặt hàng của Mỹ như rượu whisky, bơ đậu phộng, xe gắn máy, quần jean… sẽ bị đánh thuế đặc biệt như một sự phản công. Số lượng này lên đến 1,6 tỷ đô la (1,4 tỷ euro), theo tài liệu do Liên minh châu Âu đệ trình.

Theo sự ước tính của Tở Thương Mại (Handelsblatt), Đức là nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong Liên Minh Âu Châu khi bị áp đặt sắc thuế trừng phạt vì Mỹ là nước nhập cảng thép cuộn nhiều nhất ngoài EU với khối lượng cả triệu tấn mỗi năm. Việc áp đặt sắc thuế đặc biệt lên thép và nhôm, theo nhận định báo này, Donald Trump muốn đẩy bật thép của EU ra khỏi thị trường Mỹ.

Với chủ trương America First, Donald Trump – bằng cách áp đặt thuế đặc biệt – tìm cách thúc đẩy nền kinh tế quốc dân để tạo ra việc làm cho người Mỹ, nhưng do thiếu hiểu biết lại mang tâm lý của một trọc phú, Trump không biết rằng, hiện nay muốn phát triển nền kinh tế đất nước không chỉ đơn thuần, co cụm sản xuất và tiêu thụ trong một quốc gia. Sự phát triển kinh tế liên hệ với rất nhiều yếu tố từ địa chính trị đến chất lượng sản phẩm, nguyên liệu, giá cả, mức độ tiêu thụ, tâm lý người tiêu dùng…

Lý luận rằng việc áp đặt sắc thuế đặc biệt lên thép, nhôm chỉ có mục đích đem về cho nước Mỹ nhiều công việc đã bị cướp di do sự cạnh tranh bất chính của các nước khác trong nhiều chục năm qua chỉ là lý luận dùng khuynh hướng dân túy của một kẻ hoàn toàn không hiểu biết gì về kinh tế, chính trị.

Nhiều chuyên gia kinh tế thuộc cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, các giáo sư kinh tế nổi tiếng trong các trường đại học danh giá của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trump không nên khai mào cuộc chiến thương mại, nhưng vốn là kẻ ngoan cố, đầu lừa, Trump chỉ thích làm theo ý mình, bất kể hậu quả.

Khi chiến tranh thương mại bùng nổ, những nước liên hệ chắc chắn sẽ có những biện pháp thích hợp để đối phó, những biện pháp không riêng gì các nước EU lo ngại mà ngay cả những doanh nghiệp của Mỹ cũng đang rất lo lắng. Các mặt hàng xuất cảng của Mỹ sẽ bị đánh thuế nặng tương ứng, xuất cảng chắc chắn sẽ giảm, sản xuất sẽ bị đình trệ kéo theo nhiều phản ứng dây chuyền không lường trước được.

Bộ trưởng thương mại của Tầu Cộng cho biết, Tầu Cộng đủ sức và biết cách bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình. Ấn Độ cũng đã gửi tới WTO danh sách 165 mặt hàng nhập cảng từ Mỹ sẽ bị đánh thuế lại. Nhật Bản cũng thông báo quyền sử dụng những biện pháp tương xứng để trả đủa sắc thuế đặc biệt của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại sắp bùng nổ khiến các chuyên gia nhớ lại cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Cộng Đồng Kinh Tế Châu Âu (EWG – Europäische Wirschaft Gemeinschaft) năm 1964 được gọi là Chiến Tranh Gà (Chiken War). Chiến Tranh Gà xẩy ra khi Cộng đồng Kinh Tế Âu châu đánh thuế cao thịt gà nhập cảng của Mỹ, Mỹ phản ứng bằng cách nâng mức thuế của các loại rượu Cognac của Pháp, xe Volkswagen của Đức…

Các nhà sản xuất rượu, xe, thịt gà… bắt buộc phải tìm cách cân bằng mức thuế quan bằng cách tăng giá sản phẩm, hậu quả là hàng hóa bán ra giảm sút, sản xuất đình đọng, nhân công thất nghiệp…Cuối cùng thì mọi bên đều bị thiệt hai.

Bên cạnh chiến tranh thương mại về thép, nhôm với Âu Châu, chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Tầu Cộng vừa nguội đi – khi con gái Trump Ivanka nhận được giấy phép sản xuất thêm chục mặt hàng nữa ở Tầu Cộng – đang có nguy cơ bùng nổ trở lại khi Mỹ tuyên bố sẽ tìm cách tận thu 50 tỉ Mỹ Kim hàng hóa nhập cảng của Tầu vào Mỹ như trước đây.

Mỹ đồng thời thông báo sẽ giảm thời hạn nhập cảnh công dân Tầu vào Mỹ theo từng loại visa. Thời gian cư trú sẽ được cứu xét từng trường hợp cụ thể, lâu nhất là một năm cho những người đang chuẩn bị làm luận án tiến sĩ trong các ngành Robotic và hàng không.

Ai nên khôn không khốn một lần?

Thạch Đạt Lang

 

5 BÌNH LUẬN

 1. nguoi ta bie^t’ 10 moi dam’ noi’ mo^t, cung~ co’ nguoi biet mot noi’ 10
  chu*a co’ manh? bang` Tu’ tai` ma` da~ voi phe^ pha’n TT Hoa Ky`

 2. Nước Mỹ là nước lớn văn minh và phát triển, nước Mỹ quan tâm đến vấn đề hạt nhân của Triều tiên vì muốn hòa bình cho nhân loại. Nước Mỹ luôn đi đầu với các tiêu đề nhân đạo như trừ khủng bố, lập lại hòa bình trên khắp thế giới. Tóm lại tất cả mọi hành động của Mỹ đều mang dáng dấp của một cường Quốc bảo vệ cho nền hòa bình của thế giới. Tuy nhiên tôi bă khoăn tự hỏi, tại sao luật pháp Mỹ không có đạo luật trừng trị những kẻ gây tội ác với nhân loại, tội ác chống lại loài người như các đài báo của Mỹ vẫn thường hay nhắc đến. Vậy chúg tôi tha thiết đề nghị Quốc hội nước Mỹ nhanh chóng bàn bạc để đưa đạo luật này vào luật pháp của quốc gia.

 3. Nước Mỹ là nước cạnh tranh khốc liệt trong các lãnh vực, thằng nào giàu và cách kiếm tiền hợp pháp ở nước Mỹ đều giỏi cả 🙂

  “nhưng do thiếu hiểu biết lại mang tâm lý của một trọc phú,”
  Tác giả bài viết ni chắc ở trong háng tay chơi đầu đầu bạc nên biết hết trơn 🙂

 4. Thật ra bác Thạch tác giả bài này nên chờ 1 chút nữa rồi hãy phán xử Trump.

  Đối với Âu châu và Canada, Nhật Bản, nước Mỹ chơi rất đẹp về thuế trong 1 thời gian dài. Bây giờ, trong chiến lược của Trump, nước Mỹ cần lấy lại, dù là từng chút, từng chút một. Vừa là chiến lược kinh tế vừa là chính trị, vì Trump rất cần lá phiếu của các công nhân ngành sắt, thép, vốn tan đàn xẻ nghé, khốn cùng ngay tại nước Mỹ hơn 20 năm qua.

  “Nhiều chuyên gia kinh tế thuộc cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, các giáo sư kinh tế nổi tiếng trong các trường đại học danh giá của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trump không nên khai mào cuộc chiến thương mại” chăng? Cũng chính các “chuyên gia”, “giáo sư” này đã hoàn toàn bất lực, im miệng trước tình trạng lụn bại về kỹ nghệ sản xuất, chế biến ở Mỹ trong 30 năm qua. Thế thì ông Trump có cần phải lắng nghe các “chuyên gia”, “giáo sư”này không ?

  Hãy để xem cuộc chiến thương mại này đi đến đâu trước khi nguyền rủa Trump là “trọc phú, đầu đất”. Thiệt hại trước mắt là phải có cho cả Mỹ và Châu Âu. Nhưng để giành lại ưu thế vừa phải trong thương mại, nhiều khi phải hy sinh trong ngắn hạn. Khi đó mới biết hành động của Trump có hiệu quả hay không.

  Riêng đối với chiến tranh thương mại (CTTM) Mỹ-Tàu thì đoạn cuối của bác Thạch có ý gì tôi không hiểu ? Việc hạn chế thời gian nhập cảnh cho 1 số công dân Tàu qua học và nghiên cứu trong các ngành KHKT nhạy cảm của Mỹ là biện pháp cảnh giác hết sức cần thiết khi Tàu cộng đã công khai thách đố trật tự thế giới (dân chủ, nhân quyền, pháp luật) do nước Mỹ gánh vác; không có liên quan gì đến CTTM.

  Còn nói đến CTTM MỸ-Tàu thì buồn cười lắm bác Thạch ạ ! Vì chỉ nghe nói đến các biện pháp tăng thuế của ông Trump thôi thì Tàu đã sợ vãi đái ra rồi. Ở đó mà dám CTTM với Mỹ. Tàu chỉ làm bộ mồm mép để khỏi mất mặt với dân chúng và quốc tế thôi chớ Tàu lấy gì ra để CTTM với Mỹ? Nước Tàu có được vị thế kinh tế ngày hôm nay 99% chính là nhờ chiến lược của Mỹ dễ dãi cho hàng hóa và tận dụng nhân công Tàu. Bởi vậy người ta đã và sẽ thấy Tàu cộng lặng lẽ nhượng bộ thương mại (cho khỏi mất mặt Trung Quốc vĩ đại sắp bá chủ thế giới (!!)) và sẽ còn nhượng bộ, lấy lòng nữa.

  Tàu cộng bây giờ chẳng mong gì hơn là thấy lão Trump bị thất cử vào năm 2020 (vì nhiều lý do), thay vào đó là 1 tổng thống nói nhiều nhưng không phản ứng có hiệu quả với sự bành trướng của Tàu cộng. Nhưng bây giờ 1 TT Mỹ bất cứ của đảng phái nào cũng không còn có thể quay mặt đi trước mối đe dọa kinh tế/quân sự và sự lộng hành trơ trẽn của Tàu nữa rồi.

  • Trump là thằng cha ba trợn hết mứt , khó mà có thể phản bác
   . Nhưng có hai thứ nữa mà Trump có được ,cũng không thể
   tranh cãi phản bác chống lại Trump được :

   1/ Số tử vi của Trump quá hên . Dân gian có câu “Hay hổng bằng hên ”
   2/ Trump chiêu mộ được một đám người tài giỏi ra giúp sức . Trump
   không cần tài giỏi ,đám đàn em giỏi là đủ rồi .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên