Donald Trump – Những thắng lợi lớn bên lề hội nghị thượng đỉnh G 20 ở Osaka

18
U.S. President Donald Trump and White House senior advisor Ivanka Trump attend a women's empowerment event during the G20 leaders summit in Osaka, Japan, June 29, 2019. REUTERS/Kevin Lamarque - RC178EA0A330

Cuộc hội nghị thượng đỉnh G 20 ở Osaka, Nhật Bản đã kết thúc. Thành quả của hội nghị chưa được chính phủ Nhật – nước chủ nhà – đúc kết, tuy nhiên bên lề hội nghị. ông Donald Trump, tổng thống Mỹ đã “gặt hái” nhiều thành quả tốt đẹp, đem lại những chiến thắng huy hoàng cho nước Mỹ.

Chiến thắng rõ rệt nhất, không ai có thể chối cãi được là việc, bằng những đòn ngoại giao khéo léo, uyển chuyển, ông Trump đã ép được ông Tập Cận Bình, chủ tịch đảng và nhà nước Tầu Cộng phải ngồi vào bàn tiếp tục đàm phán về việc ngừng cuộc chiến thương mại do ông Trump khởi xướng đầu năm 2018.

Lãnh đạo các nước tham dự hội nghị thở ra nhẹ nhõm, nồng nhiệt chúc mừng hai ông Trump và Tập khi thấy họ chịu ngồi lại tiếp tục nói chuyện với nhau để giảm bớt căng thẳng cuộc thương chiến có thể gây ra hậu quả khủng khiếp cho nền kinh tế toàn cầu.

Vài nhà bình luận quốc tế cho rằng ông Donald Trump đã nhượng bộ ông Tập Cận Bình quá nhiều trong việc mong muốn nối lại cuộc đàm phán bị gián đoạn trong thời gian qua dù hạn chót phải thỏa hiệp mà ông Trump đưa ra là 31.03.2109, nếu không sẽ bị áp thuế 324 tỉ $ lên tất cả hàng hóa còn lại của Tầu Cộng nhập vào Mỹ.

Điều đó không đúng. Trong một cuộc thương chiến, việc nhượng bộ nhất thời một vài điểm để đạt được chiến thắng cuối cùng rất quan trọng. Đó thuộc về Nghệ Thuật Đàm Phán ( The Art Of The Deal – Quyển sách thuộc loại Best Seller mà ông Trump là “tác giả” cùng với Tony Schwartz).

Nhưng ông Trump đã nhượng bộ ông Tập những điều gì để có thế “ép buộc” ông Tập trở lại bàn hội nghị?

Chẳng có gì nhiễu nhặn hay đáng kể, chỉ là một vài chuyện nhỏ mà giới truyền thông, báo chí tự do, “thiên tả” đem ra bàn tán, xào nấu, khuấy động để kiếm độc giả. Đó là việc nới lỏng lệnh cấm cung cấp linh kiện điện tử cho Huawei của Tầu cộng cho đến khi có quyết định mới của Trump, cũng như việc cho Huawei được tiếp tục sử dụng phần mềm (software) cho điện thoại smartphone của mình. CEO´s của các hãng Intel, Qualcomm, Broadcom…thở ra nhẹ nhõm.

Đổi lại, ông Trump đã “ép” được họ Tập phải ngay lập tức mua lại sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, thịt heo, đậu nành, bắp…nhất là “một ít” đậu nành đang còn tồn kho ở các tiểu bang miền trung tây nước Mỹ. Mua bao nhiêu triệu tấn, giá bao nhiêu một tấn và lúc nào bắt đầu chỉ là chuyện nhỏ như ông Trump từng tuyên bố: – Trade war hurt our farmers very little and, we have time and patient…

Những người chỉ trích ông Trump là nhượng bộ quá nhiều cho việc tái dàm phán về cuộc thương chiến là những người chỉ dùng đầu óc của con “gà” để đánh giá suy nghĩ, nhận định của con “phượng hoàng” ngàn năm mới có một là Donald Trump, bởi khi họ Tập chấp nhận ngồi lại nói chuyện là ông Trump đã ở thế thượng phong, có thể “ép buộc” Tập Cận Bình phải thỏa thuận những điều Trump đưa ra.

Ngay cả khi thỏa thuận về trade war được ký kết, ông Trump vẫn có toàn quyền thay đổi theo ý minh nếu thấy giao dịch thương mại bất lợi cho Mỹ. Việc thủ thướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Cộng xun xoe, nịnh bợ đến chào hỏi Trump trong giờ nghỉ giải lao cho thấy thế thượng phong của Mỹ là bất khả tư nghị với bất cứ lãnh đạo nước nào.

Đó là chiến thuật Cây Gậy Và Củ Cà Rốt đã được Mỹ áp dụng nhiều lần trong quá khứ và luôn thành công, chưa hề thất bại lần nào trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Bên cạnh đó, việc cô Ivanka Trump, con gái ông Trump đứng chụp hình chung với lãnh đạo các nước trong G 20 cũng là một “thắng lợi” tuy không lớn lắm nhưng cũng đầy đủ ý nghĩa vì không lãnh đạo của bất cứ nước nào trong G 20 “dám” đem con cái theo rồi ra chụp hình chung với lãnh đạo các nước khác trong những cuộc họp thượng đỉnh như vậy. Điều đó chứng tỏ rằng ông Trump vẫn là “lãnh đạo” của các lãnh đạo trong G 20, toàn quyền muốn làm gì thì làm.

Ngoài ra theo đài truyền hình CNN, trên đường thăm viếng Nam Triều Tiên, ông Donald Trump cũng đã gặp Kim Jong-un tại vùng phi quân sự (DMZ- Demilitarized Zone) nằm giữa Nam-Bắc Triều Tiên, ghi thêm điểm thắng lợi cho ông Trump trong cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Cho dù cuộc gặp gỡ ấm áp, tình cảm nồng nàn giữa ông Trump và nàng Kim chỉ kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, thái độ vồn vã, thân mật của ông Trump với Chairman – chữ ông Trump dùng với người yêu họ Kim – Kim Jong-un, tươi cười, đưa tay đỡ khủy tay của Kim khác hẳn thái độ trịch thượng của ông Trump khi ngồi khoanh tay, câng câng cái mặt nhìn Nguyễn Xuân Phúc cười cầu tài cho thấy trước hay sau, sớm hay muộn, họ Kim sẽ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân theo những điều kiện mà ông Trump mong muốn.

Giải Nobel hòa bình coi như ông Trump cầm chắc trong tay, chỉ chưa biết sẽ được quyết định trao vào thời điểm nào.

Những “thành quả” to lớn, hoành tráng đậm màu sắc sáng tạo của ông Trump bên lề hội nghị G 20 chắc chắn sẽ bị giới truyền thông “thổ tả”, tay sai của đảng Dâm Chủ hay Hillary, Clinton, Joe Biden, George Soros…”bóp méo, tuyên truyền” không đúng sự thật.

Thạch Đạt Lang

18 BÌNH LUẬN

 1. Thạch đạt Lang viết theo đơn đặt hàng ,chẳng có gì mà loạn lên thế ,tụi đi từ Miền Bắc như con tắc kè đổi màu nhanh lắm như Lê diễn Đức ,tôi thì không tin lắm những ông bạn viết từ xã hội chủ nghĩa ,có lẽ họ được đào tạo bài bản từ moi trường họ sống ,cho nên bản chất thay màu không thay đổi ,họ chửi Mỹ hôm nay mai họ tung hê chẳng phải chuyện lạ .Biên giới giữa người Nam Việt nam cà họ cả ngàn đời chẳng hoà hợp ,chơi chung thì vì quyền lợi nhưng họ đâm sau lưng lúc nào không hay . /

 2. Co Ivan và chồng là con gái rươu và con rể quý của Mr President Trump ai cung biết . Có đạo luật sau thời Kennedy không cho gđ làm việc trong chính phủ hoặc trong TBO bên cạnh TT.Ông Trump bết nhưng vẫn dùng con gái và chàng rể làm việc vói RIÊNG ÔNG vì luật chỉ cấm làm công chức chính phủ có lảnh lương thôi . Họ không lãnh lương nhưng có vp trong TBO ,có thê đi quan sát nghe ngóng sai bảo các viên chức trong TBO ,ngay cả TT cha và do đó họ được báo chí cho là Cố Vấn (nhu cố vấn N Đ N mà thực tế thì không có chức vụ này …ông ta chỉ hổ trợ cho TT D và không có lương ,Nói tóm lại Ông ta không là thành phân hay ông chức của chính phủ,chưc cố vân người ta đặt ông lên ghế cao !)Và họ đã làm hoặc theo cha chỉ đinh sai bão Chồng ,đã năm gần như quyền bộ trưởng Bộ Ngoại giao đên nổi Ông BT BNG TILL…cung ngơ ngácvà vọ hơn cả một mệnh phụ phu nhân TT . Cô I. đã ngồi ngang hàng vói các vị QK gồm các vị cầm đầu các QG lơn trong hội nghị và đã ,lúc Ông Trump vắng mặt (co lẻ đi WC) cô ta đã ngang nhiên LEO lên ghế dành cho TT USA ngồi (như một TT)
  Và mới đây cô đã đứng giửa các nhà lảnh đạo QG các nước trong hội nghi G20 Nhật Bản đẻ nói (hiệu triệu),và Ông BTBNG Pampido(?) bị he khuất hay không còn chổ nào đẻ đứng (báo chí nói Ông Pampido KHÔNG CÓ CHỔ ĐỨNG loay hoay không biết làm gì đứng đâu vì cô I. choán mất chổ.)
  “Còn việc một cố vấn cao cấp như vậy thì có được dự chung với t/t trong một hội nghị như vậy hay không thì thật tình tôi chưa tìm hiểu.”(trích) thì thiết nghỉ chẳng cần gì tìm hiểu vì Ngài TT muốn đưa ai dự HN cũng được . Máy bay rộng chán…Và nếu có dự hội nghi cũng chẳng có gì quan trọng vì là người được ông Trump coi như “cố vấn”
  Cái điều đáng nói mà được nói tới là cô ta đã đi quá xaKHI đứng Nói chuyện vói các vị nguyên thủ quốc gia khác (thấy có bà thủ tướng Đức TT Pháp và tệ nhất là ngắt lời bà thu tướng Anh …Truyền thông nói Ivanka nói thì nói nhưng các nguyên thủ không đẻ ý vẫn bàn về đề tài chính .Cho nên KHÔNG GÂY ĐỰƠC TIẾNG VANG TRONG HỘI NGHI THƯƠNG ĐỈNH mà Gây tiếng Vang trong truyền thông.dân chúng …
  Nếu VUI vì ngài TT “NẠT NỘ CẢ THẾ GIỚI” ,,,thì cứ VUI cho đầu óc bớt stress …

  • Thật ra thì có lẽ ai cũng hiểu là t/t Trump cho con gái làm cố vấn, hay là đi theo dự trong các cuộc họp thì cũng chẳng có gì là sai cả, Tôi thì không cần phải tìm hiểu vì nếu sai trái là đảng dân chủ…truất phế ngay! “phe ta” đang canh me mà bạn! Chỉ mới truất thôi chứ chưa…phế được, vì chưa có lý do!
   Còn vào thời t/t John F. Kennedy, thì ô Kennedy đã bổ nhiệm anh của mình là Robert Kennedy làm attorney general vào đầu những năm 1960.

   • Ông Trump muốn con rể và con gái làm cố vấn chính thức như một công chức chính phủ có sổ lương nhưng KHÔNG PHAI ĐẢNG DAN CHỦ “phe ta canh me!”
    mà vì đó là LUẬT (đã nói là SAU THỜI KENNEDY).TT vẫn bổ nhiệm vì dù không là công chức ,cũng không cần lương …và thế gọi là LÁCH LUẬT.Như vậy 2 vọ chồng con của TT vẫn CHỈ LÀM VIỆC CHO ,VÌ Ông ta ,như vụ sai con rể qua điều đình vói Do Thái Arap mà không phải là BTBNG (ông tỷ phú BTBNG TILLEMAN cũng KHÔNG BIẾT. Ong ta “gọi TT là thằng NGU” và từ chức.).

   • Robert Kennedy là Em của John f Kennedy ,chứ không phải Anh ông bạn Thanh Trần theo tôi nhớ không lầm ./

 3. Ủa ? Ông Thạch Đạt Lang bữa nay đổi quan điểm rồi à ? Mới đây thì mắng chửi ông Trump té tát, kể cả dùng bồn cầu và giấy vệ sinh. Bây giờ thì lại ca tụng ông Trump ? Thế là sao ? Bút danh nên đổi lại là Thạch Cắc Kè hoặc Thạch Đa Nhân Cách !!
  Viết bài trên báo, dù là báo mạng, thì cũng nên suy nghĩ trước khi viết. Viết loạn như thế thì tay gõ phím nhanh hơn sự phán đoán của não bộ. Hậu quả là chẳng ai hiểu tác giả !
  Không dám đọc bài ông này nữa, sợ mang bệnh đa nhân cách như ông.

  • Dường như ông Nên không để ý đến những chữ tác giả cố ý viết trong ngoặc kép “… “; nói dzậy mà không phải dzậy!

  • Dân chửi mướn cũng như dân đâm thuê chém mướn.
   Khi bọn thuê trả tiền hoài mà thấy không hiệu quả thì ngưng, tên chửi mứơn muốn vòi tiền nên xoay qua ca tụng “đối tượng” hay nạn nhân để tháu cấy, làm eo mong bọn thuê trả tiếp để còn có cái…job.

   Nước Mỹ lận đận hơn nữa thế kỷ qua cũng tại bọn truyền thông Mỹ gian.
   Miền nam Việt Nam rơi vào tay VC và cộng đồng hải ngoại bị chia rẻ là cũng do đám Việt gian nầy.

 4. Cô Ivanka Trump là con gái ông t/t Trump, đồng thời cũng là cố vấn cao cấp của nhà trắng, không biết tác giả có biết điều này không? hay là cố tình phớt lờ?
  Còn việc một cố vấn cao cấp như vậy thì có được dự chung với t/t trong một hội nghị như vậy hay không thì thật tình tôi chưa tìm hiểu.
  Nhưng mà nói gì thì nói, t/t Trump nói gì mà các nước khác tuân thủ không ít thì nhiều là Trump…dzui rồi, chứ cái đảng thổ tả thì cười chê Trump từ hồi ông mới ra ứng cử lận, chứ đâu phải chờ đến bây giờ đâu?

 5. “chiến tranh thương mại ” ? Trump vờn Tập ,như Mèo vờn chuột ! Ai củng biết khi con mèo bắt được con chuột ,trước khi “xơi”,mèo vờn qua -vờn lại! Vì thế ,trước sau gì củng chết!.Chiến -tranh-thương -mại chính là “cái bẩy”chuột,mà Trump đặt đúng chỗ, để bắt con chuột Tâp, ăn vụng lâu nay .Các đời TT Mỹ trước đây không nghĩ ra kế nầy . Hoan hô Trump !!

 6. Lửa cầu tiêu từ bồn cầu và giấy vệ sinh. Lang vẫn còn đang lâng lâng với loại lửa xú uế này.
  Được sự hà hơi tiếp sức từ Trung cộng cho loại lửa quái dị này, Lang, từ một tên thổ tả núp trong cầu tiêu, tuyên bố cảnh cáo TT Trump là”chớ có đùa với lửa”.
  Cần nhắc lại là sau khi Trung cộng dạy cho Việt cộng bài học. Lang thấm nhuần bài học này nên đâm ra sợ Trung cộng như sợ cha đẻ của hắn vậy. Giấy vệ sinh và bồn cầu là những thứ liên quan mật thiết đến “kít” mà Lang sợ đến nổi nhìn ra thành lửa của Trung cộng. Hốt hoảng la lên cảnh báo chớ đùa với lửa.
  Ngu xuẩn là thứ không thể thiếu của bọn cộng nô.

  • Thơ vui tặng Lại Việt, Người Dân Việt…

   Cuồng Hồ chẳng khác cuồng Châm
   Hai thằng lãnh đạo ó đâm láo lừa
   Cuồng Hồ là chuyện cũ, xưa…
   Cuồng Châm là chuyện…chỉ vừa xẩy ra
   Hai năm sáu tháng trôi qua
   Bệnh càng thêm nặng như… ma nhập vào
   Châm ngồi ị….chúng lao xao
   Của ngài thơm quá…ta vào đớp thôi

   • Một tên vẹm cha đã tuyên bố khi Trung cộng bắn giết ngư dân và đâm chìm tàu cá Việt cộng là :
    Thương cho roi cho vọt
    Tục ngữ Việt Nam có câu:
    Thương con cho roi cho vọt
    Ghét con cho ngọt cho bùi.
    Dòng họ nhà vẹm như Lang và Vũ Tàng noi gương vẹm cha đã xem Trung cộng là cha mẹ nên hể ai động đến Trung cộng là quyết tử đến cùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên