Đề nghị chiến lược cho Việt Nam nhân chuyến viếng thăm của PTT Mỹ Kamala Harris

42

Ý NIỆM TỔNG QUAN về quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ (HK) và Việt Nam (VN):

Mặc dù VN không phải là một siêu cường, nhưng trên bàn cờ chiến lược của HK thì VN là một con cờ thiết yếu, không thể thiếu trong thế trận ngoại giao và quân sự đối với Trung Quốc. Vì thế, phải hiểu rằng, hiện nay, HK cần VN hơn các quốc gia Đông Nam Á khác. Có thể nói rằng, VN đóng vai trò chiến lược tối ưu và tối quan trọng, dưới con mắt của HK, ngang hàng với Nhật Bản. Trong các nước có biên giới đất liền với TQ, chỉ có VN là có khả năng quân sự và có tinh thần dũng cảm sẵn sàng đối chọi không nhân nhượng đối với TQ.

Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn từ tầm nhìn chiến lược như thế của HK đối với VN là nó sẽ có khả năng đẩy VN vào thế con cờ chiến lược của Mỹ – một sự lập lại lịch sử tai hại từ thập niên 1960-70 khi Mỹ sử dụng Nam VN làm đơn vị tiền đồn quân sự trong Chiến tranh Lạnh giữa hai khối Tư Bản và Cộng Sản.

Nhưng VN ta phải biết cách tương kế tựu kế. VN phải tỉnh táo để bắt tay với HK, nhưng cẩn thận để không bị trở nên con cờ chiến lược. VN cần liên minh cao độ về tất cả mọi bình diện, từ kinh tế, ngoại giao đến quân sự, với HK, cho nhiều mục tiêu quốc gia: (a) Tạo thế cân bằng chiến lược của VN đối với TQ, (b) đe răn (deter) TQ về mưu đồ bá quyền và xâm lăng biển đảo, và (c) cho nhu cầu phát triển kinh tế nước nhà.

ĐÒI HỎI VÀ NHÂN NHƯỢNG VỀ PHÍA VN KHI PTT HARRIS ĐẾN THĂM:

Thực sự các cuộc thương thảo tiền trạm giữa hai quốc gia đã liên tục tiến hành từ nhiều tuần nay cho chuyến đi của PTT Harris.

Trong tiến trình thương nghị nầy, tôi xin đề nghị phía VN hãy chào mời (offer) bảy (7) điều sau:

1.     Sẵn sàng mở hai cảng Đà Nẳng và Cam Ranh cho Hải quân HK tạm trú, bảo trì ngắn hạn. (Trong giai đoạn hiện nay, vì tư thế trung lập, không liên minh quân sự với ai, và với tình thế tế nhị với TQ, VN không thể cho HK đóng căn cứ quân sự bất cứ nơi nào trên lãnh thổ VN – ngoại trừ TQ tiến hành phiêu lưu quân sự mới ở biển Đông).

2.     Dành ưu tiên cho HK vào VN khai thác các quặng mỏ Đất hiếm (Rare-earth) – với tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường. (HK đang thiếu nguồn cung cấp Đất hiếm vốn quan yếu cho công nghệ quốc phòng HK. TQ đang nắm 80% đầu dây chuỗi cung ứng Đất hiếm trên thế giới).

3.     Gia tăng nhập khẩu nông phẩm và công nghệ điện tử HK. (Các nông phẩm như đậu nành, lúa mì… là nguồn xuất khẩu lớn từ các tiểu bang Trung Mỹ, vốn là nơi khối cử tri nông dân HK có vai trò quan yếu trên chính trường nội địa HK).

4.      Mời và cho phép HK mở một chuỗi đại học Mỹ American Universities khắp ba miền VN – do chính phủ HK tài trợ, nhưng lãnh đạo và điều hành bởi các công ty giáo dục tư nhân HK. (HK đã làm như thế với các chuỗi đại học tư thục ở các nước Trung Đông, Nam Mỹ và vùng vịnh Caribbean, Đại Tây Dương).

5.     VN sẵn sàng hợp tác với hai bộ Lao động và Di Trú HK để tuyển mộ nhân công (nữ) chuyên môn cho thị trường Y tế HK – nhất là ngành Y tá (nursing) vốn đang thiếu hụt nhân công trầm trọng ở HK.

6.     Tăng cường hợp tác với HK trong công tác chống các loại tội phạm quốc tế như thuốc phiện, ma túy, buôn người, rửa tiền, truy nã và dẫn độ tội phạm liên quốc gia đang trốn truy nã.

7.     Gia tăng kiểm soát hàng hóa xuất khẩu sang HK mang nhãn mác VN nhưng thực sự là hàng của TQ trá hình để tránh các loại thuế quan đăc biệt HK đánh vào hàng hóa TQ.

VN cần Yêu cầu HK tám (8) điều sau:

1.     Viện trợ nhân đạo khẩn cấp bằng thuốc chủng ngừa Covid-19. Số lượng cần ngay là 25 triệu liều.

2.     Tuyên bố chính thức công nhận thể chế chính trị VN và không có ý đồ theo đuổi chính sách thay đổi chế độ – regime change – hay là can thiệp vào các vần đề thuần nội bộ của VN.

3.     Yêu cầu HK công nhận chính thức chủ quyền Quốc gia Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa – US to recognize Vietnam’s Sovereignty over the Spatly and Paracel Islands and categorically reject China’s illegal claims over them as baseless and against international laws and norms.

4.     Chính thức nhận trách nhiệm trước công pháp quốc tế và lương tâm nhân loại về hành động rãi chất độc Da Cam trong thời chiến vốn gây tác hại khôn lường về môi trường và để lại một di sản y tế, tật nguyền di truyền cho hàng thế hệ người Việt bị nhiểm độc trong và sau chiến tranh. Cùng với điều này, HK hãy bồi thường bằng hiện kim theo số tiền mà VN bấy lâu nay đòi hỏi – tối thiểu là 500 triệu USD. Đây thực ra là một số tiền rất khiêm tốn nhưng mang tính biểu tượng cao trong quá trình hòa giải hậu chiến giữa hai quốc gia.

5.     Bãi bỏ phần còn lại các rào cản thuế quan, an toàn đối với hàng hóa xuất khẩu từ VN sang HK. Hỗ trợ các hãng Hàng không VN sớm có đường bay thẳng, không ngừng nghĩ, giữa VN và HK.

6.     Cho VN được hưởng tiêu chuẩn ngoại thương Tối Huệ Quốc Toàn diện trong quan hệ ngoại thương giữa hai quốc gia.

7.     Bãi bỏ toàn diện các giới hạn về giao thương công nghệ quốc phòng – bao gồm vũ khí sát thương, vũ khí và công nghệ quốc phòng cao cấp, nhất là về công nghệ điện toán, trí tuệ nhân tạo, laser, radar, an ninh mạng…

8.     Và cao hơn hết, VN mời PTT Harris đến thăm Nghĩa trang Trường Sơn ở Quảng Trị và Nghĩa trang Biên Hòa của VNCH. Tại Nghĩa trang Trường Sơn, VN mong mỏi, PTT sẽ có bài diễn từ thay mặt nhân dân và chính phủ HK chính thức xin lỗi – to issue a formal apology – về những sai lầm mà HK đã tác hành ở VN trong những thập niên hậu bán thế kỷ Hai mươi.

Trân trọng kính chuyển. (Đã gởi Chính phủ VN tháng 7, 2021)

Luật sư Nguyễn Hữu Liêm

California, Hoa Kỳ

42 BÌNH LUẬN

 1. Thông tin, chính xác. Việt Nam.

  Chuyện của Việt Nam, của Thế giới.
  viết bài, dịch sang ngôn ngữ khác nữa.
  cảm ơn báo chí, truyền hình.

  cộng sản=phát xít=phân biệt giai cấp=phân biệt chủng tộc=độc tài.

  độc tài=Gia trưởng.
  độc tài=Gia trưởng=1 đảng.
  độc tài=Gia trưởng=1 đảng cộng sản.
  Chế độ độc tài=Gia trưởng.

  Hành vi gia trưởng, tính gia trưởng, thái độ gia trưởng thường mang sắc thái tiêu cực…

  công an, quân đội, người làm nhà nước, xây đền chùa, để rửa tiền tham nhũng, tham nhũng đất đai, buôn bán phật giáo, buôn bán đền chùa, tham nhũng đất đai.

  buôn bán nghĩa trang liệt sĩ giả tạo, buôn bán tượng đài, tham nhũng đất đai.
  tượng đài nghìn tỷ, tham nhũng đất đai.
  nghĩa trang liệt sĩ giả tạo, tham nhũng đất đai.
  nghĩa trang liệt sĩ giả tạo nghìn tỷ, tham nhũng đất đai.
  Mộ giả tạo nghìn tỷ, tham nhũng đất đai.

  giàu ăn cắp của người nghèo.
  20 người giàu, 200 triệu người nghèo.
  nghèo không nhà cửa, không đất đai, nghèo đói, chết đói, không kết hôn, không sinh đẻ, vì không nhà cửa, không đất đai, dân số giảm, vì không kết hôn, chưa phát triển, dân số đã giảm.
  tỷ lệ nghèo cao, giàu ít.

  Do chế độ độc tài, 1 đảng cộng sản gây ra, 1 đảng.
  Đa đảng tốt hơn, công bằng hơn.

  Ở thế giới, có 4 loại độc tài được xác định: lập hiến, cộng sản (trên danh nghĩa được gọi là “nhà độc tài của giai cấp vô sản”), phản động và phát xít.

  write articles, translate into other languages, thank newspapers, television.
  Thank you.

 2. Khi nào đảng Cộng sản Việt Nam sụp đổ?
  Điều quan trọng hơn cả là, các chế độ độc tài Việt Nam sụp đổ.

  Tập đoàn con buôn, tài phiệt Vạn Thịnh Phát, Vingroup
  của Đảng, do Đảng, vì Đảng, của Tàu, do Tàu, vì Tàu,
  vay thuốc Mỹ, trả thuốc Tàu, chích thuốc Mỹ, cho thuốc Tàu.

  Có còn hơn không ! Có còn hơn không !
  Có còn hay không ? Có còn hay không ?

  Đảng tao khôn chích thuốc Mỹ. Dân mày ngu chích thuốc Tàu.
  Trọng, Bình khôn, chích thuốc Mỹ. Dân Tàu ngu, chích thuốc Tàu.

  Còn Tàu, còn Tiền, còn Đảng, còn tao.
  Tao còn bán đất, tao còn bán nước, tao còn bán dân.
  Tao còn bán tao, tao bán cả Đảng tao cho Tàu, cho tiện, cho xong… chỉ vì Tiền.

  Có Tiền, quy tiên… cũng được !
  Tao tham, tao ngu, tao chết… kệ cha tao !
  Đảng tao ngu, Đảng tao tham, Đảng tao chết… kệ mẹ Đảng tao !

  Ừ… kệ cha mày chửi cha mày… ngu, tham, hèn, ác, láo !
  Ừ … kệ mẹ Đảng mày chửi mẹ Đảng mày… láo, ác, hèn, tham, ngu !
  Đảng mày điếm, bọn mày thúi, Dân tao khôn… đéo chích thuốc Tàu .

 3. Lịch sử, sự thật, từ năm, 1840, đến nay. còn lại, là bịa đặt. Trung Quốc, chưa thua Việt Nam bao giờ. hihi.
  History, facts, from year, 1840, to present. The rest are fabrications. China has never lost to Vietnam. hehe.
  ,,,
  xóa bỏ, tiếng anh, tiếng việt, bọn miền nam xâm lược, ngôn ngữ. khôi phục tiếng Nho.
  erase, English, Vietnamese, Southern invaders, language. restore the Chinese language.
  ,,,
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CỦA Trung Quốc.
  Trung Quốc 9 đảng.
  Việt Nam 1 đảng.
  Trung Quốc dân chủ.
  Việt Nam độc tài.
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CỦA Trung Quốc.
  Hihi.
  ,,,,
  Hoang Sa and Truong Sa belong to China.
  China 9 parties.
  Vietnam 1 party.
  Democratic China.
  Vietnamese dictatorship.
  Hoang Sa and Truong Sa belong to China.
  He he.
  ,,,
  đừng xóa bình luận nhé. Dân chủ mà.
  Don’t delete comments. That’s democracy.

 4. HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CỦA Trung Quốc.
  Trung Quốc 9 đảng.
  Việt Nam 1 đảng.
  Trung Quốc dân chủ.
  Việt Nam độc tài.
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CỦA Trung Quốc.
  Hihi.

 5. Tôi xin hiến kế cho chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam một chiến lược để giải quyết vấn đề Afghanistan một cách dể dàng mà cả hai đều có lợi như sau:
  1. Hoa Kỳ cho di tản toàn bộ phụ nữ Afghan ra khỏi nước và Việt Nam sẽ cho”di cư” hàng triệu chiến sĩ cái đang hăm hở mang trôn đi đánh xứ người lập chiến công dâng đảng. Chiến binh Taliban sẽ không còn sức để chiến đấu cho lý tưởng của Hồi giáo sau này vì đã kiệt sức vì một ngày làm 3 job để vợ gởi tiền về giúp thân nhân tại VN.
  2. Dùng lực lượng AK 47 với đội ngũ cà lăm có phát âm gần giống với tiếng Arabic tuyên truyền rằng HCM cũng là người Hồi giáo và chính là Mu Hôi Mép tái sinh đã dẫn tới đại thắng mùa Covid tại Cà Bum. Hàm râu của bác và việc làm tình với gái trẻ chính là chứng cứ bác là nhà tiên tri của Hồ…giáo.
  3. Biến các hang động thừa mứa của Afghanistan thành các ổ mãi dâm để thu hút khách du lịch thích “pháo kích” quanh năm với các cháu dưới tuổi vị thành niên để tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa cùng với văn hóa Lạc Đà.
  4. Dùng nhà máy in Trần Phú để sản xuất bằng giả cho các cựu chiến binh Taliban để tạo phấn khích cho các hung thần bỏ dao thành phật và sau đó trở thành các chức sắc trong chính quyền. Cần thiết phải vất bỏ cái mâm đội đầu và bộ quốc phục truyền thống ” áo Vét + quần tiều ” để tạo cảm tình trong các hội nghị quốc tế.
  Tôi tin rằng với những phương sách trên thì việc đất nước Afghanistan sẽ chuyển mình và hòa nhập vào cộng đồng của thế giới…thứ ba tới muôn đời và sẽ không còn là mối lo ngại trong khu vực.

 6. Gớm hom nay anh Phét lại tiep tục còm vói những kién nghị của Ls LIÊM tói chinh phủ VIET NAM nhân chuyén thăm của phó ton ton nuoc MẼO. LS Liêm viét:

  4. Chính thức nhận trách nhiệm trước công pháp quốc tế và lương tâm nhân loại về hành động rãi chất độc Da Cam trong thời chiến vốn gây tác hại khôn lường về môi trường và để lại một di sản y tế, tật nguyền di truyền cho hàng thế hệ người Việt bị nhiểm độc trong và sau chiến tranh. Cùng với điều này, HK hãy bồi thường bằng hiện kim theo số tiền mà VN bấy lâu nay đòi hỏi – tối thiểu là 500 triệu USD. Đây thực ra là một số tiền rất khiêm tốn nhưng mang tính biểu tượng cao trong quá trình hòa giải hậu chiến giữa hai quốc gia.

  Lời bàn:

  Ái dza LS LIÊM ỏ Mẽo lâu lắm mà củng không chịu hiẽu MẼO cho tuòng tận à nghen.

  Thèng MẼO bao nhieu chục năm nay đả muói mặt tuyen bố là “KHONG CÓ CHƯNG CƯ KHOA HỌC về chất độc da cam tại Viet Nam mặc dù muòi muoi là trong thâm tâm Mẽo thứa biét là chất độc da cam là có thực và MẼO củng đả bồi thuòng cho lính MẼO tham chién tại Viet Nam trỏ về.

  Ngay cả lính Đại Hàn(South Korea) tham chien tai Viet Nam củng đả nhận đuoc bồi thuóng tù chinh phủ NAM HÀN. Viec bồi thuòng cho lính tham chien tại VIET NAM củng đủ để cho thé giói tháy tội ác của thèng MẼO rô.

  Vần đề ỏ đay khong phải là 3 billions of dollars do chính mồm thèng MẼO hứa sẻ bồi thuòng chien tranh cho dân nhân Viet Nam. Vần đề ỏ đay là…………….SĨ DIỆN của nuoc MẼO vì bao nhieu năm sau nhieu lần nguoi dân VN đâm đơn kiện tại NEWYORK thì chính thèng MẼO ngoac mồm ra bảo rắng “NO EVIDENCES”truo1c bàn dân thien hạ thé giói. Chẳng nhẻ bay giò chỉ vì muón ve vãn VC chúng anh mà MẼO tự bôi tro trát trấu vào chiinh’ bản mặt của chính mình truóc bàn dân thien hạ thé gioi hay sao?

  Vì thé giả định rằng chinh phủ VC chúng anh có đòi hỏi thì MẼO củng sẻ truoc sau như một “NO ORANGE AGENTS WERE SCIENTIFICALLY FOUND in VIETNAM SOIL”.

  Chăc chán rằng VC chúng anh thừa hiểu đieu này và do đó khong bao giò VC chúng anh lại ………………YEU SÁCH khi đả biét truóc rằng đòi hỏi này khong bao giò MẼO dám bồi hoàn hay xin lổi.

  • Thằng Pháp nó cũng đá vô mặt ta cách đây không lâu mà Phét. Anh nghĩ là mấy cái đỉnh cao trí tuệ của ta chi ăn được cái đầu con c… mà thôi. Bỏ cái thói dùng tư duy của cái đầu gối thì mình sẽ có cơ hôi. Cãi lộn trên diễn đàn này được chứ ra ngoài thì tay nó đá dập mặt. Tội vạ gì phải đưa mặt cho người ta đập. Lau máu đi Phét!

 7. Đọc bài LS LIÊM anh Phét thấy rằng trình độ nhận thức trong ngoại giao của các bác hải ngoại xem ra còn BEHIND TOO FAR so vói VC chúng anh à nghen.

  Trong bài LS LIEM có đề cập tói điểm này :

  1. Sẵn sàng mở hai cảng Đà Nẳng và Cam Ranh cho Hải quân HK tạm trú, bảo trì ngắn hạn. (Trong giai đoạn hiện nay, vì tư thế trung lập, không liên minh quân sự với ai, và với tình thế tế nhị với TQ, VN không thể cho HK đóng căn cứ quân sự bất cứ nơi nào trên lãnh thổ VN – ngoại trừ TQ tiến hành phiêu lưu quân sự mới ở biển Đông).

  Lòi bàn:

  Về địa lý và chính trị thì VC chúng anh ỏ sát thèng TÀO+. Đây là chuyện của định mệnh rồi, thích hay không thích đó là chuyện của muon đòi, VC Chúng anh phải thích ứng vói điều kiện địa lý để tồn tại và phát triển.

  Giống như thèng CANADA vói thèng MẼO vạy đó. Thèng CANADA có địa lý sát nách voi thèng MẼO cho nên thèng CANADA củng phải thích ứng vói đieu kiện địa lý nhu thé

  Trong khi 2 thèng MẼO và TÀO+ đang hục hặc vói nhau về nhiều lĩnh vục như rứa mà LS LIÊM đề nghị VC chúng anh nên mỏ cửa hải cảng CẢM RANH cho MY vào tạm trú thì chẳng khác nào bảo VC chúng anh chỉ thẳng mặt TAP CAN BINH bảo rằng “VN TAO TUYEN CHIẾN VOI CHU”NG MÀY”. Hành động này ch6ẳng khôn khéo tí nào hết á LS LIÊM. Gây thù chuốc oán là mot điều không khon khéo tí nào trong lúc này.

  LS LIÊM cứ liếc lui lại NGUY SAI GÒN giao cho thèng MẼO cả miền NAM luon , sá chi một hải cảng CAM RANH, nhưng mà nó bỏ là nó bỏ mà thôi .

  Ngụy Sai Gòn năm xua củng có cái hải cảng CAM RANH đó và mot chiều dài đuòng biển ngót hơn 1000 km, nhưng SÁU THẸO(THIỆU) năn nỉ ỉ ôi MẼO nán lại vài năm nhưng thèng MẼO dứt khoát NO là NO và cuoi cùng thèng MẼO dứt áo ra đi không thuong tiếc.

  Ngày nay củng là hải cảng CAM RANH đó, củng là địa lý đó nhưng mà để cho VC chúng anh vận hành thì từ thèng MẼO, thèng Anh, thèng PAP, thèng ĐÚC thèng TAO+ đều thấy nó trỏ nên quan trọng hơn, giá trị hơn và cần thiét hon bao giò, cho nên chúng ra sức VE VẢN, MÒI CHÀO thế mói hay chứ.

  Những thuận lọi về địa lý về hải cảng v.v không quan trọng cho bằng ai đang vận hành những thuận lọi đó mói là điều đáng nói.

  Những chính sách và chủ truong 3 không trong ngoại giao của VC chúng anh là đúng đắn và cực kỳ lọi hại khong làm mất lòng ai hết và củng nâng vị thé độc lập của vC Chúng anh trong chinh sách ngoai giao.

  Hảy tự đi bằng doi chân của mình trước rồi sau đó bạn bè và ngay cả kẻ thù mói nễ phục , đó là chủ truong và đuong lói của VC chúng anh trong vai trò lãnh đạo dat nuoc và đua dat nuoc Viet Nam buoc vào thien nien kỷ mói.

 8. Nhìn qua bài viết cho thấy yêu sách được mớm bởi luận điệu y hệt csVN, nhưng tác giả còn bày đặt làm màu mè “Đề nghị chiến lược”. Cho nên đây chuyện ruồi bu để vòi tiền Mỹ rồi chia nhau xài chớ có mẹ gì đâu.

  Nước Mỹ hiện nay, với một TT gian lận Biden vô đức, vô tài, bệnh hoạn quên trước quên sau, còn tệ hơn một con rối vì vậy nền cộng hoà Hoa Kỳ đang bị phá sản về mọi phương diện từ an ninh, luật pháp, kinh tế, giáo dục…nhất là uy tín chính trị trên chính trường quốc tế.
  Thế mục đích của Harris qua VN để làm gì?
  Xúi VC từ bỏ TC? Vậy VC làm sao sống nổi, trong khi csVN dù là con ghẻ và cả cái quốc hội bù nhìn cũng đều được dựng lên bởi Bắc Kinh.
  Theo nguồn tin nội bộ của đảng Dân Chủ, chắc chắn Harris, thông qua đảng Dân Chủ sẽ bố thí cho VC một ít tiền, nhưng với điều kiện phải ký hiệp ước dẫn độ để nhận khoảng 15-17 ngàn người Việt ở Mỹ sẽ bị trả về VN trong những ngày tới.
  Tại sao đảng Dân Chủ làm điều này?
  Vì 95% người Việt tỵ nạn ở Mỹ ủng hộ đảng Cộng Hoà, đặc biệt để dằn mặt những người đã ủng hộ ông Trump trong kỳ bầu cử 2020 vừa qua.
  Chiến lược của đảng Dân Chủ là triệt tiêu nhóm sắc dân nào ủng hộ đảng Cộng Hoà, trong khi họ chủ trương cho hàng triệu di dân lậu vào Mỹ để chiếm phiếu trong những kỳ bầu cử tới, để độc quyền cai trị vĩnh viễn.
  Người Việt tỵ nạn cs tại Mỹ liệu cách mà chống trả nếu muốn tồn tại và sống tự do.

  • Lai Fake News ,”thuyết âm mưu” của ông Cố…45….và các “đồng chí” da vàng !
   “Đất nước mình ngộ quá phải không anh
   Bốn ngàn tuổi mà dân không CHỊU LỚN
   Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn BÚ MỚM”
   ….. (TTLam)
   Ngài 45 sẻ vao Nha trăng từ tháng 3 …rồi qua tháng 6 và rồi 13/8 và nay đên mùa Thu……(có lẻ tới mùa Đông tiến tới muà Xuân …lại đến mùa Ha …….nhưng “trường kỳ fake news nhất đinh thành công ” CƯỚP CHÍNH QUYỀN …)
   Hồ Bắc cụ trong WC Ba Đình ….bượch cười….khan!

 9. “Tám điểm” của Nguyễn hữu Liêm đề ra coi trọng cái
  mặt mũi của Đảng ,và cái gọi là tính chính thống của
  Đảng ta hơn là quyền lợi của dân tộc .Cái tư tưởng của
  mấy anh Vẹm nhà ta thì lúc nào cũng vậy quyền lợi của
  tập đoàn lãnh đạo đi trước quyền lợi của dân tộc .

  Đem Cam Cam Ranh,tài nguyên ,sức lao động của dân
  nghèo ra làm điều kiện đổi chác để lấy cái mặt mũi hão
  huyền,và cái quyền lực thống trị của Đảng . Coi quyền
  lợi của một dân tộc là hàng thứ yếu , chỉ có bọn bán nước
  cầu vinh mới nghĩ ra cái chiêu trò quái đản này .

 10. @ Dân chơi lăng cha Cả
  1/ VN luôn là một vị trí chiến ở mọi thời điểm. Đó là lý do khiến dân tộc nầy luôn đau khổ bị dòm ngó bởi các đại cường quốc, trước hết là thằng hàng xóm kẻ thù truyền kiếp luôn muốn thu tóm đồng hoá nó để có hải lộ phía nam mở cửa ra TBD và Ấn độ dương, rồi hết Pháp tới Nhật đến Mỹ!
  Còn gì nữa mà nghi ngờ?
  Vị trí đơn thuần địa lý lợi hại đã là bất biến, trên đó là một dân tộc có truyền thống bất khuất đánh thắng giặc ngoại xâm nhiều lần, dạn dày đau khổ vì chiến đấu, cũng làm tăng phẩm chất chiến lược của quốc gia lên. Về mặt nào đó, tính cách ấy có sức lôi cuốn nhất định để kẻ khác ham muốn kết phe, liên minh…là điều không thể phủ nhận.
  CS có công, đối với mẫu quốc, triệt hạ đi nhiều những phẩm chất kiên cường đó, biến một bộ phận trở nên hèn yếu bằng bia rượu bon chen hư danh ăn chơi trác táng, nhưng vẫn chưa đủ để dân tộc nầy có thể bị coi thường.

  Nói Mỹ bỏ VN là cái nhìn bao quát hời hợt về Mỹ.
  Nên nói, cặp đôi chính trị tà vạy Kissinger-Nixon đã mơ hồ về TQ trong tâm trạng sợ LX, và đã đánh giá hoàn toàn sai con mãnh thú nầy trong bộ dạng giả nai và lông lá còn xơ xác chưa ra hồn, rồi trao sinh mệnh nước Mỹ cho nó. Những đời tt Mỹ tiếp theo cũng chẳng khôn ngoan gì hơn, cho đến D. Trump- một lão ba trợn, lại làm đúng: lột mặt nạ TQ, bắt đầu nhổ lông nó…nhưng chưa có đủ cơ hội để làm ra trò!
  Bỏ VN là lỗi của một đời tổng thống, không phải lỗi cả nước Mỹ.
  Trump, rồi Biden bắt chước, đã nhìn ra giá trị thật của thanh kim loại dù rỉ sét nhưng mài láng sẽ còn giá trị không ai coi thường được.

  2/ Chỉ cần Mỹ quyết tâm và bền vững engages in Biển Đông, bác bỏ đường 9 đoạn, đơn phương coi VN là bạn…là đồng minh ngầm (mật ước?), đã là may mắn lớn bước đầu.
  Sá gì chuyện acknowledge chủ quyền mấy hòn đảo. Đó là việc ưu tiên 3, 4…hậu xét!
  Ham, được voi đòi tiên, để rồi bỏ lở cơ hội vàng, là khôn sao?

  * Mỹ hiện nay cũng đâu thừa nhận đảo đó của ai.
  Về đơn phương tuyên bố chủ quyền biển đảo của TQ, Toà trọng tài, trong phán quyết sau đơn kiện của Phillippines, đã bác bỏ A-Z rồi. D.Trump và Mike Pompeo cũng đã một lần tuyên bố bác bỏ như thế khi còn tại nhiệm.
  Như vậy chưa đủ sao mà cứ quyết đòi hỏi quá đáng, rằng “Mỹ chấp nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của VN”… trong thế mình còn yếu xìu, nhờ vả người ta đủ điều?!
  Già néo đứt dây. VN là một mụ lỡ thời đã sồ sề hết Nga tới Tàu rồi. Đừng có đòi Mỹ phải chìu con mẹ như chìu bồ trẻ.

  Bọn việt gian điếm nhục gia phong nầy chỉ xúi dại theo sách thầy Tập dạy…
  Đòi cho dữ vào,
  Treo giá cao ngất…
  * để vụ nầy VC úp om trắng tay, Mỹ cay đắng đi không về không, như mọi lần thôi!

  Đó chính là ý đồ của quan thầy TC chỉ đạo !

  Mấy đời bọn việt gian mà thương dân mình.
  Bày đặt tung chiêu quân sư quạt mo!
  Đã nhẵn mặt loài tay sai giặc, quá nhiều lần rồi!

  • @Sakim
   Sự bất biến của một vị trí địa lý là không sai nhưng giá trị của nó tùy thuộc vào nhu cầu. Nó chỉ là một món hàng mà giá cao hay thấp tùy thuộc vào sự cần thiết của nó đối với người sử dụng. Mỹ thực tế không muốn chiến tranh bởi vì không có lợi. Khả năng đó chỉ xảy ra như là the last resort khi họ bị dồn vào thế bất khả dĩ. Họ đi bằng con đường ít tốn kém nhất là kêu gọi tất cả mọi quốc gia trong khu vực, kể cả những nước có nền kinh tế phụ thuộc vào tuyến đường hàng hải quan trọng này lên tiếng bác bỏ tham vọng độc chiếm của Trung cộng là bước đầu. Việc này là bước đầu và khả thi đối với những quốc gia nhỏ bé khi mà họ chỉ có thể dùng lời để phản đối trước sự hung hăng của Trung cộng. Mỹ sẽ không bỏ tiền của vào cuộc chiến giữa VN vs Trung cộng nếu xảy ra bởi vì cho dù bất cứ cái outcome nào của cuộc chiến thì con đường hàng hải huyết mạch đó vẫn là tự do đối với Mỹ. Hãy để tôi một lần nữa khẳng định với bạn rằng cho dù VN hay Philippines có lên tiếng chấp nhận yêu sách của Tàu cộng thì nó vẫn không làm thay đổi câu trả lời ở trên. Mỹ không căn cứ vào bất cứ luận điểm của những quốc gia đang tranh chấp về vấn đề chủ quyền trên biển mà anh ta dựa vào “cuốn sách” của luật biển quốc tế.

   • Bạn lập luận rất logic và chính xác, nhưng lập cước trên một đồ thị chính trị
    ante-D. Trump.
    Cái nhìn của tôi là về chính trị Mỹ-Trung post-D. Trump, khi cả nước Mỹ lẫn thế giới phương Tây đều thấy rõ bộ dạng nanh vuốt của con ác thú TC. Họ không lùi được nữa, họ không dám coi thường, chơi với nó nữa. Điều nầy không thể đảo ngược được nữa.
    Ngay Biden vẫn đang bị cuốn vào. Cho nên VN tất yếu sẽ thành quan trọng vì Biển Đông tất yếu sẽ nóng lên giữa Mỹ và TC bất kể VN muốn êm vẫn bị cuốn vào tình huống phải chọn phe!

    • Cái mà Mỹ và phương tây muốn là “Draw the line” cho Trung quốc ở các phương diện liên quan đến lợi ích của họ, thay vì thả lỏng như trước đây. Biden vì muốn thắng Trump nên đã phải chiều theo ý của cử tri có cùng quan điểm đó, nhất là khi họ là một số đông. Nó cũng là lý do Biden đã dùng và thực hiện lời hứa hẹn rút ra khỏi Afghanistan của Trump để vớt thêm phiếu của dân Mỹ. Điều đó cho thấy áp lực của người dân trong nước và sẽ khiến những chính sách đối ngoại trong tương lai là một sự trộn lẫn giữa tả và hữu để giành sự ủng hộ của người dân dưới sự cầm quyền của đảng Dân Chủ.

     • Thế tạm thời “theo đuôi Trump đối đầu TQ” đã bị thói trịch thượng của Tập-Dkhắc Trì-V.Nghị biến thành chính sách tự ngậm bồ hòn của Biden mất rồi, khi bầu cử giữa kỳ 2022 rồi tổng bc 2024 cứ lù lù tới.
      Biden hết đường lui, hết cách làm hoà với bọn chiến lang chóp bu Tàu đang lớn giộng với Mỹ từ thế thượng phong trong dịch, giống y bọn linh cẩu khinh thường nạt nộ sư tử Scar!
      Đó là chưa kể Biden vừa mất uy tín khi lần khân giữ binh sĩ Mỹ nấn ná ở lại Afghanistan thêm mấy tháng, nghịch lại kế hoạch mà Trump đã thoả thuận với lãnh đạo khủng bố, tạo cơ hội cho Taliban nuốt lời hứa giải quyết hoà bình vụ Mỹ rút quân, phát động tấn công và đang làm sụp đổ chế độ Afghanistan.
      Biden không thể muối mặt gây sụp đổ tiếp theo tại biển Đông, để đảng DC sụp tiệm năm 2024.
      Đó là chưa kể Tập đang phải chuyển lửa từ nội tình đấu đá chính trị tranh giành quyền lực từ Nam Trung Hải ra biển Đông, khi đại hội đảng CSTQ sắp tới là cơ hội xâu xé nội bộ sẽ khiến Tập rất mệt.
      Cơ trời đã định, khó lòng thoát khỏi đao binh tại đây.
      Không phải ngẩu nhiên mà EU cũng đang chuyển động về đây, tuy chỉ mới bắt đầu.
      Tất cả họ đều chưa quên bài học lịch sử: Hitler đã không làm loạn nếu châu Âu ban đầu không tỏ ra nhu nhược trước đòi hỏi của con ác thú.
      Biết làm sao khác được!

 11. Anh Phét có một điểm théc méc là vì răng đám NGUY COCK TÀn DƯ khong vác cờ dàng phản dối JOE BIDEN đang bưng bô VC húp rồn rột mọt cách trắng trợn như rứa.

  Ở dất nuóc tụ do mà đám NGỤY CỜ DÀNG bây giò xem ra hết dám vác cờ dàng chạy long nhong như truóc đây. VC chúng anh không tốn bất cứ thứ gì mà cơ dàng củng tự động xếp xó. Anh Phét nói rồi chỉ cần mot thoi gian ngắn nửa thì cò dàng củng sẻ nối gót các bác CHONG CỘNG đi về bên kia thé giói mà thôi.

  Đúng là bất chiến tự nhien thành. Ton ton TRUMP thâm độc quá à nghen. Khi không làm cho cờ vàng chính thức trỏ thành cờ KHŨNG BỐ rat hiẹu qua a nghen, hahahahahah.

  Bây giò có cho kẹo thì đám NGUY COCK củng khong dám mang cờ dàng ra đuồng phố nửa rầu vì …………….sọ ăn đạn của canh sát.

 12. Lại thềm một phen nửa làm cho đám NGUY COCK vừa tủi thân vừa tức hộc máu mủi nửa rầu. Sô’ là mụ HARRIS sắp đại điện cho nuoc MẼO hùng mạnh nhất the giói tói ve vuốt VC chúng anh điều mà đám NGUY COCK CHONG CỘNG mong đuọc MẼO làm như thé đôi’ voi đam’ TÀN DƯ BOLSA nhưng xem ra chuyện đó KHONG BAO GIÒ(NEVER) xảy ra, hahhahahah.

  Từ ngày JOE BIDEN lên ghế ton ton , VC chua một lần đặt chân tói MẼO thăm hỏi JOE BIDEN, thế mà JOE BIDEN đả sai đệ tử tói thăm VC chúng anh hoài à nghen. Nhất là trong tháng 8 ni, mụ HARRIS lại vèo tói HA NOI vuót ve VC chúng anh làm cho đám NNGUY COCK tức sặc máu à nghen.

  ĐÁm NGUY COCK CỜ DÀNG bất lực truóc những quyet định bưng bô VC của chinh phủ MẺO rồi.

  Những quyet định ………….BƯNG BÔ VIET CỘNG húp rồn rột một cách trắng trợn của JOE BIDEN khiến cho đám NGUY COCK CỜ DÀNG mot lẩn nửa căm thù JOE BIDEN tói tận xuong tũy à nghen.

  46 năm truóc, lúc đó JOE BIDEN còn là mot nghị sĩ trẽ đả said NO tói yeu cầu vay 300 triệu USD từ NGUYÊN TIEN HƯNG tay sai của SÁO THẸO và đúng 46 năm sau thì củng chính JOE BIDEN , lúc này có quyền lục nhất the giói đả quyet định…………..BƯNG BÔ VC , đúng là một cái TÁT đau điềng mà JOE BIDEN giáng vào đám NGỤY CỚ DÀNG đang ngày đêm nguyen rủa trong bóng đêm.

  Có nỏi đau nào cho bằng nỏi đau 2 lần bị TÁT TAI của cùng môt nhân vật. Mốt JOE BIDEN trong vai trò SENATOR và một JOE BIDEN trong vai trò tong thóng đả giáng bạt tai nảy lửa vào đám TÀN BINH GIÀ NUA BẤT LỰC đang lây lất ngày đêm để chờ đi về ben kia thé giói.

 13. Thèng MẼO nó ve vãn VC chúng anh là điều dể hiểu.

  1/ VC chúng anh đang lãnh đạo đất nuóc có một chièu dài ven biển gần 2300 km. Một hải lộ quan trọng cho các thuong thuyền củng như chiến hạm.

  2/ VC chúng anh thừa huởng một di sãn cương quyét chống ngoại bang không khoan nhượng của tổ tiên Viẹt.

  3/ VC chúng anh có một bề dày kinh nghiệm chiến tranh và chiến thắng vẻ vang. Thèng PÁP và thèng MẼO là 2 thèng mạnh nhất và giàu nhất thé giói thì đểu CÚT khỏi VN mot cách nhục nhã bỏi tính bất khuất của VC chúng anh.

  4/ VC chúng anh đả duy trì đuọc sụ ổn định chính trị củng như phát triển kinh té ngoan mục.

  5/ VC chúng anh khong đi bằng đầu gôi’ như đám NGỤY SAI GON do DIỆM , THẸO lảnh đạo.

  Bầy nhiêu điểm cơ bản đó thì đủ làm cho MẼO tâm phục khẩu phục và do đó MẼO cứ tiep tục VE VÃN VC chúng anh suốt 25 năm nay.

  LS Liem an tâm đi mà , VC chúng anh hiểu MẼO còn hơn đếm tiền trong túi cơ mà. Chẳng nhẻ đánh nhau vói MẼO ngót 20 năm mà bay giò PHÓ CẢ LINH HỒN và XAC trong tay MẼO thế nào đuọc. VC chúng anh chứ đâu phải đám NGỤY SAI GÒN sớm đánh tôi’ đầu đâu mà LS LIÊM lo.

  Cú nhìn thâu suốt 25 năm qua tính tù ngày ton ton BILL CƠ LONG TONG bình thuòng hóa quan hệ vói VC chúng anh thì sẻ tháy không có bất kỳ tên CIA nào dám ló hoánh phá thối giống như CIA đả phá thối đám NGUY SAI GÒN 50 năm truóc.

  VC chúng anh đả đi bằng chính đôi chân vửng chải của mình cho nên khong thèng nào dể dàng bát nạt đuoc VC chúng anh nghe chưa.

  Nuóc xa không cúu đuọc lửa gần , VC chúng anh không ngu chi mà nghe lòi thèng MẼO xúi quẩy để làm tên lính xung kích cho MẼO giống như NGUY SAI GON 50 năm truóc đau nghen.

  VC chúng anh củng khong dại gì mà sa vào vòng tay của TÀO+ như đám NGUY COCK 20 năm qua reu rao là VN thuọc mot tỉnh của TÀO+ và năm 2020.

  Anh Phét nói rồi, 1000 năm nửa, 1000 năm nừa có cho kẹo củng khong thèng nào dám đụng tói lông chim VC chúng anh nghe chua. Từ thèng TÀO+, thèng MẼO, thèng PAP, thèng ANH, thèng ĐÚC khonng thèng nào dám mạo hiểm xung đột chien tranh vói VC chúgn anh đâu nghe chưa.

  Bọn MẼO nó đả tưng nói :”VN là mot trong 5 nuóc trên thé gioi không thể nào bắt nạt dể dàng ”

  5 more countries that are impossible to conquer, VietNam is the one.

  businessinsider.com/5-more-countries-that-are-impossible-to-conquer-militarily-2019-11

  In the last installment, we looked at countries whose people, geography, sheer size, populations, and culture would never allow an invader to conquer them. This time, we look at smaller countries who took on great powers as the underdog and came out on top.

  1. Vietnam

  The American-Vietnam War didn’t go so well for either side, but now-Communist Vietnam’s dense jungle and support from China and the Soviet Union gave the North Vietnamese the military power to match their will to keep fighting, a will which seemed never-ending, no matter which side you’re on. North Vietnam was able to wait out the US and reunite Vietnam, an underdog story that no one believed possible.

  Thèng mạnh nhất thế giói nhận xét về VC chúng anh đó nghen.

 14. Không hiểu ngài Liêm này còn định thích gì nữa đây ???…Một cái chức bộ trưởng nào đó chăng ?…qua vài viết này không chừng trong hàng ngũ bộ trưởng nay mai lại có ”Dậy Sóng”….vì từng đấy quan chức chính phủ không có ai có ”Sáng kiến”…7 – 8 điểm gì mà lại để cái anh luật sư phải gió ở bên tận hoa kỳ phải ”chuyển lửa”…vê cho Vn . có lẽ cũng cần phải ”Xin Thưa”…với ngài luật sư rằng Cái …”Vị Thế”,,,của mấy ông csvn với Hoa Kỳ không cần ông phải Vạch Đường họ mới Biết đâu .Họ tuy có Dốt về làm kinh tế thật đấy ,có U Mê về kế sách Chiến Lược Quốc Gia , có Lú trong Quan Hệ Ngoại Giao …nhưng họ lại Rất Khôn trong việc Làm Tiền Thiên Hạ, [ tuy đôi lúc đôi nơi có cục cằn thô lỗ ,hay trơ trẽn ] nhưng miễn là có lợi về được tiền là ok…..xin nhắc lại câu của Coment Nguyen Ha …”ông nên nhìn lại mình , và nên nghĩ ông đang ở đâu dưới con mắt mọi người ? ”….còn tôi thì tôi lại nghĩ là Nhân Cách của mấy thằng đại biểu QHVN mua hộ chiếu nước ngoài nó còn ”Đáng Giá”…hơn cái chức danh luật sư của ông đấy .

 15. NHL được viết là năm 17 tuổi vào TSQTB Thủ Đức, 17 tuổi chưa xong TH ,không là sv (mà neu có tt2 cung được hoản dịch đẻ học ĐH .Như vậy NHL nhà ngheo ,may mắn đô TT1 và vào TĐ đẻ mát mặt ga đình hay NHL (phản chiến ) được “các anh cn nộii thành ) đưa vào TĐ làm quan đẻ làm nội gián tay sai như nhiều người khác (Đ/U NT Tr,tr/u Ch chvp TT Th…vv và vv…Ong PN Nam có bức thư tố cáo gơi đồng bào TNCS và chiến hữu là VN gài 6 sq qua Mỹ ,Họ là H/S /T/s trong binh chủng nhảy dù ,TQLC và cả trong không quân PNN viết khi ở tu về ,ông có gặp họ và họ đều mang cấp bậc “tá” trở lên .khiến ông ta ngạc nhiên và mới biết bọn họ được gài vào…QLVNCH,Bojn ở dân sự thường là giáo viên (như tên CB dạy ở trường CĐ /QN . Hắn và một sô học sinh theo cộng dã s kế hoạch giết tỉnh trưởng QN thời đó …Sau này hăn là CB mủ cối ,áo bốn túi và mang sác cốt bên vai (CB lớn) và có xe Jeep đưa đón đi công tác Tui này có TDBC,NCC …vv và vv).Về bọn VC di theo di tản ngụy hay VC cho đi theo đoàn vươt biên hoặc qua TĐS/LS của Vc ở Mỹ hay bọn du sinh ,bọn tranh đấu (chống Tàu chớ không chống VC) đẻ có hộ chiếu. Vậy còn NHL?
  1/VC chính thức mời trí thức ở Mỹ và các tri thức như L nước tự do hay đươc VC mờ dự đai hội ?. NHL cxng dược mời về (?)và khi trở lại Mỹ vieết một bài dài ca ngợi VC và tự ca ngợi mình ,hảnh diện vì được đon tiếp nhu một VIP ,có xe còi hụ và dự hội cóchao cờ VC ,hát QC VC và suy tôn Hồ Bắc CỤ đã khiên cho dân TNCS tức giận một thằng phản bội chính nghỉa QG …goi L. là gs còi hụ !
  2/NHL viết phổ biến những bai ngắn vói giọng văn khó hiểu ,làm dáng triết học đẻ ca ngoại CS (kin dáo) L. đã nhanh chống năm bắt thông tin khi có tên gs ở miền Bắc thanh lập hội triết học ,nghiên cứu triết học ra vẻ trí thức ,cũng đẻ nói lên miền Bắc cởi mỏ tự do . NHL trên ĐCV lại có bài giới thiệu về TC Triết học do L quản nhiệm và SẼ IN LAI (tái bản và phổ biến biến).Có phải chăng là tự giới thiệu mình voi tụi TH mới thành lập miền Bắc. “có Ta Đây ?”
  3/NHL nhan có tin bà PTT Hoa kỳ qua thăm VNCS lại trình cho VNCS bản điêu trần trên như là một cố ván ,một ngươi hiểu biết ,một kẻ yeu nước …đẻ “các anh” đồng ý cho . Bài viết dã suy tôn cs quá đáng . Mỹ dù sao cung là một cường quốc và bao nước đang nhờ cây ,mong mỏi My ,đẻ được lam ạn giúp dở …Mỹ có cần bị VC o ép như vậy không ?VN rất đắc thế là tiền đồn chống cộng ,nhưng Mỹ tốn của ,tốn người ,và đến lúc phải rút quân là rút (rút đẻ yêm trợ Do Thai)/như ngày nay rút ở Afguanistan),dù VN khám phá nhiều mỏ dâu hỏa lớn trên biển Đông ,(và VN tin có dầu hỏa trử lương lớn Mỹ sẻ không bỏ rơi VN/nhưng MY BỎ vẫn BÕ.). Ngày nay Mỹ cần đối phó vói TC ,con rồng đỏ thức dạy ,đang quậy sóng biển đông …Mỹ cần VN vì VNCS có kinh nghiệm chiến đâu ,và cung là đẻ lập thành một liên minh “khép kin” trong đói đầu vói TC .(Mỹ trở lại liên minh vói các nước ĐM ,và tìm cách lôi kéo VN:American Back)
  Gần đay các binh luạn gia nói tới Ấn Độ mới là quan trọng vì Ấn Độ dân sô trên tỷ ngừời và đang có tranh chấp vói TC .Nước thứ đếnMỹ quan tâm là indonesia …vì địa chiến lược của nước này !
  Nhứng điều L đề nghi tren bức thư (đã gơi cho VN) thỉ VNCS đã từng đòi hỏi ở Mỹ ngay khi Mỹ rút khỏi VN và mãi sau này NHƯNG Mỹ vẫn là Mỹ và VC biết điều đó nến bản điều trần của một cố vân tận tụy cho csvn có lẻ VC cũng đã biết….Nhưng nay VC cần Mỹ mặc dầu vẫn chưởi Mỹ . Vụ covid ,chính phủ VN cầu cứu Mỹ và Mỹ đã hào phóng giúp vaccine đó sao? (giúp VN như giúp vaccine cho các ĐM PHI Ân Thai …)
  Đừng đòi hỏi quá nhiều !

 16. Đòi hỏi số 8:
  “VN mời PTT Harris đến thăm Nghĩa trang Trường Sơn ở Quảng Trị và Nghĩa trang Biên Hòa của VNCH. Tại Nghĩa trang Trường Sơn, VN mong mỏi, PTT sẽ có bài diễn từ thay mặt nhân dân và chính phủ HK chính thức xin lỗi – to issue a formal apology – về những sai lầm mà HK đã tác hành ở VN trong những thập niên hậu bán thế kỷ Hai mươi.”
  Nếu Mỹ xin lỗi VN như vậy thì VN có xin lỗi chuyện đày đọa người miền Nam sau 75 không ta? Có chịu trả lại tài sản những người bị Cộng sản cướp nhà không ta?
  Không thấy tác giả muốn PTT phải nói gì khi đến Nghĩa trang Biên Hòa, mà bây giờ đã không còn như xưa.

  • Cái khúc đó là mâu thuẫn nhất. Tôi mường tượng tới cảnh người Mỹ sẽ làm vậy với Bắc Hàn nếu như họ muốn thỏa hiệp với đám hung thần đó cho một việc mần ăn mà hai bên đều có lợi. Tôi không hiểu ngày luật sư Liêm và cái logic còn sót lại ở cái lứa tuổi cần phải dọn mình.

  • Xem lại đoạn văn đó thì chính xác là ngài luật sư bảo người Mỹ phải xin lỗi về sự can thiệp vào nội bộ của VN. Ngài thật bất nhân, thưa ngài. Ngài bắt người đã giúp miền nam chống trả những thằng ăn cướp, những tên đã đày đọa đồng bào của chúng chỉ vì thành phần và lý lịch. Ngài thật điên rồ, thưa ngài, khi mà ngài buộc văn minh của nhân loại, tự do và hạnh phúc phải cúi đầu xin lỗi bọn phản cách mạng và phản động từ bản chất, chịu khuất phục bởi sự thù hận và dối trá, phải chịu thua gông cùm xiềng xích ngay dưới ánh sáng của mặt trời. À, tôi đã hiểu rồi! Ngài làm tất cả cho thân chủ của ngài đúng không?

   • Xem lại đoạn văn đó thì chính xác là ngài luật sư bảo người Mỹ phải xin lỗi về sự can thiệp vào nội bộ của VN. Ngài thật bất nhân, thưa ngài. Ngài bắt người đã giúp miền nam chống trả những thằng ăn cướp, những tên đã đày đọa đồng bào của chúng chỉ vì thành phần và lý lịch phải nhận lỗi về mình . Ngài thật điên rồ, thưa ngài, khi mà ngài buộc văn minh của nhân loại, tự do và hạnh phúc phải cúi đầu trước bọn phản cách mạng và phản động từ bản chất, chịu khuất phục bởi sự thù hận và dối trá và phải chịu thua gông cùm xiềng xích ngay dưới ánh sáng của mặt trời. À, tôi đã hiểu rồi! Ngài làm tất cả cho thân chủ của ngài đúng không?

    • (À, tôi đã hiểu rồi! Ngài làm tất cả cho thân chủ của ngài đúng không?)

     Vâng đúng vậy. Nghề luật sư là phải bênh “thân chủ” bằng mọi giá cho dù bênh xạo hay láo, cho dù hữu liêm hay…vô liêm.
     Kỳ này nếu Biden…quỳ xin lỗi VC và kèm theo bó bạc vài tỉ đô thì luật sư dẫn mối sẽ thành đại gia.

 17. Đề nghị “tám điểm” của Mít tờ Liêm giống như đòi hỏi của kẻ chiến
  thắng ,hay kẻ nằm ở thế thượng phong để bắt chẹt phía người ngồi
  ở “chiếu dưới” . Vấn đề đặt ra ở đây là ai cần thiết ai nhất .

  Việt cộng cần Mỹ nhúng tay để ủng hộ Việt Nam hay Mỹ bức thiết
  phải có Việt cộng tiếp tay trên bàn cờ chiến lược của Hoa kỳ .

  Ông Liêm nghĩ rằng vị trí chiến lược ,và vị thế chính trị của Việt Nam
  và Cộng sản tương đương với vị thế như của thằng Do Thái ở khu
  vực Trung đông hở . Ông thật là kẻ mơ ngủ ,giống như các đỉnh cao
  của Đảng ta với những đòi hỏi hão huyền ,quá đáng như bồi thường
  chiến tranh,bồi thường chất da cam ,xin lỗi mấy anh Vẹm …v/v …

  Chuyên môn đi xin quần áo rách ,mà lúc nào cũng phét lác ,cứ như
  là bố nó .

 18. “Nhưng VN ta phải biết cách tương kế tựu kế”

  T/g dùng chữ “ta” nghe sao mà nó dị ứng. “Ta” là ai trên diễn đàn nầy?
  Nghe nói Nhà Trắng và Ngũ Giác Đài gởi thơ mời TS LS làm quân sư… Stupid!

 19. What s a traitor tongue ? Only Vietnam Republic ( VNCH) can decide whether US should present in Cam Ranh. Why?

  Because by international law- communist regime has no legitimate right to decide 7 points you propose after ILLEGALLY attacking and taking control of Saigon in 1975 .

  Don t you agree counselor?

 20. Giờ này mà còn nghi ngờ gì nữa. Làm chính trị là phải biết nhìn xa. Biết đâu là lợi ích quốc gia và đâu là lợi ích chung của đồng minh và kẻ thù. Mỹ luôn nhìn VN là một nước cần nên mới có chuyện chia đôi 1954 rồi nhảy vào Miền Nam, rồi bỏ VNCH chơi với Tàu Cộng đàn anh của đảng cộng sản VN, và bây giờ coi Tàu Cộng là kẻ thù chiến lược, Mỹ quay trở lại VN. Tất cả những màn chiến lược thế kỷ 20 kéo qua 21 đều là muốn cùng VN ngăn chặn Tàu Cộng.

  Nhượng bộ về nhân quyền là sao? Thả người bị bắt? Không tiếp tục bắt người? Cho biểu tình? Tất cả chỉ là chiêu trò chính trị của Mỹ và Hà Nội. Khi cần thì phải nhượng bộ để đạt mục đích. Cũng như Mỹ đã từng nhượng bộ Hà Nội ký Hiệp Định Ba Lê 1973 bỏ VNCH rút quân về. Và để làm bạn với Washington, Hà Nội cũng để Mỹ vào Biển Đông. Họ có thể nhượng bộ về ngoại giao hoặc quân sự, có thể nhượng bộ về kinh tế và thương mại nhưng chính trị và nhân quyền thì Hà Nội sẽ không bao giờ nhượng bộ mà người Mỹ cũng chỉ làm áp lực cho có, trừ phi chính toàn dân VN phải đứng lên đấu tranh.

  Nói cho đúng thì VN là thiết yếu với Hoa Kỳ về chiến lược vùng Đông Nam Á kể từ khi đảng cộng sản VN ra đời và Mao thắng Tưởng và Hồ nhận viện trợ của cộng sản quốc tế đánh thuê cho Tàu Cộng và Liên Xô muốn biến VN thành một quốc gia cộng sản tràn xuống Đông Nam Á. Hiệp định Genève 1954 chia đôi Bắc-Nam VN và một nửa Miền Nam thuộc tự do cũng là một phần quan trọng để Mỹ trong chiến lược ngăn chặn làn sóng đỏ cộng sản cho tới 1975 Mỹ bỏ và bây giờ lập lại, Mỹ quay trở lại VN và quay về Biển Đông cũng chỉ là một sự tiếp nối khi thời cuộc thay đổi Tàu Cộng giờ đây trở thành kẻ thù chiến lược của nước Mỹ.

  Mỹ cần VN (mở một dấu ngoặc dù là cộng sản hay tự do) là vì vị trí địa lý nên không ngạc nhiên kể từ khi bỏ VNCH 1975, Mỹ vẫn không bỏ VN mặc dù VN đã trở thành một quốc gia cộng sản. Trước tiên là tổng thống Carter năm 1976 muốn bồi thường chiến tranh và muốn bang giao nhưng Hà Nội vì còn hăng xay chiến thắng đòi cao và không bang giao nên cuối cùng Mỹ bang giao với Tàu Cộng. Mỹ cũng cho VN vào WTO nhưng Hà Nội lại sợ để Tàu Cộng vào trước để phát triển như ngày nay. Tuy Mỹ không bang giao được với VN nhưng làm ngơ để người Mỹ gốc Việt gởi tiền về giúp thân nhân thời bao cấp và không cấm các nước đồng minh trợ giúp Hà Nội mà trong đó là Nhật và các nước Bắc Âu. Chỉ tới khi Lê Duẩn theo Liên Xô đem quân đánh Pol Pot đàn em của Tàu Cộng và bị Đặng dạy một bài học ở biên giới năm 1979 thì Hà Nội mới sợ và vận động xin bang giao với Mỹ năm 1995. Tuy VN là một quốc gia cộng sản những Mỹ vẫn trợ giúp. Và nhờ có Mỹ vào đầu tư, gián tiếp ủng hộ, mà VN chưa mất và kinh tế phát triển được như ngày nay. Mỹ đầu từ vào VN tăng hàng năm, trao đổi thương mại cột chặt thêm VN với Mỹ tới nay không thể quay ngược lại mà còn triển vọng thay Tàu Cộng. Cuối cùng, Mỹ đã thay đổi chiến lược, bỏ Afghanistan, quay trở về giúp VN chống lại Tàu Cộng bảo vệ lợi ích của nước Mỹ, đồng nghĩa bảo vệ đất nước VN và lợi ích chung hai nước Mỹ-Việt. Cũng nên nhớ rằng Mỹ vào Miền Nam VN trợ giúp VNCH chỉ là ngăn chặn cộng sản, và vào Afghanistan cũng chỉ là ngăn chặn Taliban và bỏ rút về. Bỏ cả hai nước không ảnh hưởng tới sống còn của vị trí siêu cường như ngày nay phải quay lại VN là vì lợi ích trực tiếp sống còn của nước Mỹ. Cuộc chiến này Mỹ không thể bỏ và cũng không thể thua vì bỏ và thua lần này là nước Mỹ cũng không còn là cường quốc số một.

  Ôn lại để hiểu tại sao Mỹ bỏ VNCH để bắt tay với Tàu Cộng chống Liên Xô nhưng vẫn làm bạn với Hà Nội để canh chừng Tàu Cộng; ngày nay Mỹ cũng bỏ Afghanistan để quay về Đông Nam Á. Tất cả là vì lợi ích sống còn của nước Mỹ và của tất cả đồng minh và đối tác. Mỹ và Tàu sẽ có đụng độ và cường độ tùy thuộc vào hành xử của Tàu Cộng mà Mỹ bằng mọi phương tiện chiến thuật và chiến lược phải đối phó. Vấn đề Mỹ sẽ vào đóng quân ở VN chỉ còn là thời gian tùy vào hành động của Tàu Cộng. Hà Nội không có lựa chọn nào khác. Nếu muốn bảo vệ đất nước và lợi ích của VN thì Hà Nội phải chấp nhận cho Mỹ quay lại. Tất cả là vì lợi ích quốc gia hai nước. Đây là con đường tồn tại của chế độ cộng sản, lâu hay ngắn tùy vào lòng dân VN. Nhưng nếu Hà Nội cứ giữ chính sách 4 Không, hoặc chống lại Mỹ theo ý Tàu Cộng, thì Mỹ cũng sẽ phải đối phó với Hà Nội như với Tàu Cộng. Không có lựa chọn khác cho Mỹ để bảo vệ sự sống còn của chính nước Mỹ mà tự do hàng hải chỉ là một cái cớ để Mỹ và đồng minh lấy đó quay về bao vây làm thịt cộng sản Tàu. Cũng còn khôn là chính sách 4 Không, Hà Nội còn thêm Một Tùy để tùy cơ ứng biến. Nước VN phải là trường tồn, còn cộng sản VN chỉ là một giai đoạn của lích sử, và sẽ phải cáo chung.
  nv

  • Có 2 điểm mà chúng ta cần lưu ý trong chiến lược của Hoa Kỳ.
   1. VN không phải là một vị trí chiến lược ở mọi thời điểm. Nó chỉ có giá trị TÙY THEO thời điểm. Việc Mỹ bỏ VN là chứng cứ.
   2. Việc Mỹ có hiệp lực với VN chống Trung cộng qua việc tranh chấp lãnh hải là chống đường 9 đoạn mà Trung quốc tuyên bố là của mình và qua đó độc chiếm biển đông. Nó không đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của VN. Mỹ chỉ căn cứ, chấp nhận luật biển quốc tế và đã tuyên bố rõ ràng như vậy.
   Do đó đừng vì thấy họ bày tỏ thiện chí mà nghĩ rằng họ thật sự cần tới mình. Nó là một việc làm ăn có lợi cho cả hai. Nếu nhìn xa thì các nước nhỏ sẽ có lợi nhiều hơn Mỹ. Bởi vì trong tình huống xấu nhất là VN hay Philippines chẳng hạn có ngả theo Trung cộng thì con đường hàng hải huyết mạch đó vẫn là tự do đối với Mỹ mà không có tên nào dám làm bậy. Chuyện này không phải là vấn đề chính mà Mỹ dùng để hạ Tàu mà nó là một trong nhiều nổ lực để kiềm chế Tàu từ đây trở về sau.

   • Đúng là vậy. Nói thẳng ra là Mỹ chẳng vì Hoàng Sa hay Trường Sa của VN, mà cũng chẳng vì Biển Đông hay đường Lưỡi Bò; cũng chẳng vì quyền lợi các nước trong khu vực mà lần này vì quyền lợi SINH TỬ của nước Mỹ. Suy cho cùng, không có Mỹ thì thế giới vẫn sống hòa bình nhưng dưới sự lãnh đạo của một cường quốc khác là Tàu Cộng mà so sánh với Tàu thi đi với Mỹ vẫn tốt hơn. Ít nhất là không mất đất và kinh tế sẽ tốt hơn như các nước đồng minh đang theo. Còn đi với Tàu thì chỉ từ chết cho tới chết và tương lai sẽ bị đồng hóa mất nước nên các nước bắt buộc phải lựa chọn tuy Mỹ không bắt buộc. Cộng sản VN và các nước không nhầm lẫn Mỹ bảo vệ họ là vì Mỹ cần họ mà chỉ là có chung lợi ích. Và vị trí địa lý của VN (nhấn mạnh là địa lý chứ không phải địa chính trị) là cần thiết bao lâu Mỹ vẫn coi Tàu Cộng là kẻ thù.
    nv

 21. Cái sự thật là cho dù VN có trở thành một bộ phận của Trung cộng thì cơn đường hàng hải trong khu vực vẫn tự do đối với Mỹ và đồng minh của họ. Mỹ đã tuyên bố rằng họ không quan tâm tới bất cứ luận điểm nào của những quốc gia đang tranh chấp mà chỉ tôn trọng luật hàng hải quốc tế mà thôi. Đó là một tuyên bố khôn ngoan và danh chính ngôn thuận. VN không phải là chén cơm của nước Mỹ nhưng con đường tự do hàng hải chính là nó. Tác giả không thực tế như mọi khi, sau lần tái bản tập san Triết mong nó sống lại.

  • Và Mỹ đã và đang lôi kéo các đồng minh bằng cách chỉ cho họ thấy rằng con đường hàng hải tự do chính là chén cơm của mọi người, ngoại trừ bọn lãnh đạo của quốc gia cố tình đập bỏ nó để bỏ túi riêng.

  • Và trong cuộc chiến để bảo vệ chén cơm của mình thì các nước nhỏ cần Mỹ và đồng minh chứ không ngược lại khi cái thế đã rõ ràng là Trung cộng không thể ngăn cản Mỹ tự do hàng hải trong bất cứ tình huống nào ngoại trừ luật quốc tế áp đặt, một chuyện không thể xảy ra mà nếu có xảy ra thì Mỹ vẫn là Mỹ. Trung cộng không dám đương đầu trực tiếp với Mỹ khi mà những cuộc đụng độ như vậy sẽ khiến cho mọi đảo nhân tạo tan tành.

 22. Ông nguyễn hưu Liêm viết những điều không tưởng ?? ngoài ra Ông viết theo quan điểm :”Thương con -phải chìu Chó” !” Chó “ở đây là nhà cầm quyền CS.Ông “hiến kế” bắt môt siêu Cường chìu thằng-trẻ-trâu. Đó có
  phải là tư-duy của người” nghiên cứu” về chiến lược. !Ông là Luât sư nên học vị Luật sư đáng kính của Ông : Đó là Cố Luật sư Nguyễn văn Chức!Không còn gì chính xác bằng khi LS Chức gọi HCM là “thằng-chó-
  đẻ”. Thật vậy đả là Chó-đẻ rồi,thì còn gì để nói. ?? Phải chăng Ông Liêm là “cò mồi ” của VC?? Đây không phải là chụp mủ.Nhưng trên diễn đàn nầy người ta thường thấy Ông Liêm ,toàn là “thỉnh cầu” “cầu xin” “Dạ-và Thưa” với CS khá nhiều,trong lúc đa số dân Việt coi bọn chúng là “chó-
  d-ẻ”.Ông nên nhìn lại mình .Ông “ỏ đâu”dưới mắt của mọi người??

 23. Nguyễn Hữu Liêm còn đang mê ngủ hay sao vậy ?
  Thế mạnh chính trị của Vi xi hiện nay khác xa với thế
  mạnh của Việt cộng ở thập niên 70 về trước .

  Những rối loạn chính trị ngay trên đất Mỹ ở thời điểm 1960-1970
  làm cho các chính khứa Mỹ dễ dàng chấp nhận những điều kiện
  vô lý của miền Bắc ,để rút quân khỏi miền Nam bằng mọi giá .

  Bây giờ mà cũng đặt những điều kiện “tám điểm” vô lý kiểu
  ngày xưa để đòi phía Mỹ chiều theo ,thì còn đang mơ ngủ giữa
  ban ngày .

  Có điều tôi đách hiểu là ngày xưa Ng hữu Liêm theo phong
  trào phản chiến . Tôi nghĩ là nếu đã có tư tưởng “phản chiến”,
  nghĩa là chống đối chiến tranh bằng mọi giá, bất kể là chiến
  tranh đứng về phe nào . Sao bây giờ lại có tư tưởng diều hâu
  đến thế ? . Hay là chỉ phản đối chiến tranh đối với Nguỵ ,mặc
  dù họ chỉ đứng ở cái thế tự vệ . Còn Vi xi gây chiến ,mang AK
  đại pháo ùn ùn vào miền Nam ,thì đây không phài là gây chiến,
  mà là chánh nghĩa ,thống nhất ,nguyện vọng của người dân ?

  Hỏi là hỏi vậy thôi ,chứ tôi biết tỏng,đi guốc trong cái tư tưởng
  của ông rồi .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên