Đám tang lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

3

Sáng nay 02/1/2020 Lễ tang Lão tướng kỳ cưu, nhà Ngoại giao xuất sắc Nguyễn Trọng Vĩnh (1/10/1916 – 26/12/2019) đã diễn ra rất tốt đẹp.

Cụ mất lúc 4h43 phút sáng ngày 26/12/2019, ngay sau đó 3 ngày, chị Nguyễn Nguyên Bình, Trưởng nữ của Cụ buồn bực, cho biết Nhà tang lễ chỉ cho Lễ tang của Cụ kéo dài từ 7h30 đến 8h45, nghĩa là chỉ được 1 giờ 15 phút. Gia đình thuyết phục, nhưng Nhà tang lễ không nghe… Dư luận rất bức xúc. Chị Nguyên Bình “căng” đến mức nói, Cụ về hưu từ Bộ Ngoại giao, nếu Bộ không tổ chức đàng hoàng thì để Gia đình tự tổ chức Lễ tang Cụ…

Bộ Ngoại giao cho biết sẽ đứng ra tổ chức Lễ tang Cụ. Thông báo TIN BUỒN ghi “Bộ Ngoại giao và Gia đình thương tiếc báo tin…” được in, dán lên trước công chúng.

Nhưng sáng 01/1/2020 Chi Bình rất vui vẻ, cho biết “trên” thông báo Lễ tang Cụ theo nghi thức cấp cao… Thấy mấy cháu viết lại Thông báo mới: “BCHTƯ Đảng, Bộ Ngoại giao và Gia đình thương tiếc báo tin…”. Đến 31.12. báo Nhân mới trang trọng đăng TIN BUỒN… “Lễ tang đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; lễ viếng từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 2-1-2020; truy điệu lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày; hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội”…

Hình như lúc đầu có sự chỉ đạo “căng”, nhưng sau đó đã “tự chuyển hóa” sang hướng đúng đắn, hợp Đạo lý, hợp Lòng Dân. Có nhiều ý kiến bình luận khác nhau xung quanh sự kiện “dích dắc diễn biến” về tổ chức Lễ tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, nhưng những người tham dự Lễ tang Cụ hôm nay đều tỏ rõ sự hài lòng về cách ứng xử của Chính quyền.

Quan sát thấy có vòng hoa của TBT CTN Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, của Ban Bí thư TƯ Đảng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ban Tổ chức TƯ Đảng, vòng hoa của các đơn vị Quân đội, Hội Cựu Chiến binh và các đơn vị trước đây Cụ từng công tác; vòng hoa của Đại sứ TRung quốc, Lào, Pakistan…(không thấy sự có mặt của Đại sứ Trung quốc tại Việt Nam, đến viếng Cụ, mặc dù Cụ Vĩnh là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại TQ 13 năm)

Đặc biệt các vòng hoa và sự có mặt của đại diện các tổ chức Xã hội dân sự không thấy bị quấy phá như trước đây. Thấy chi Cấn Thị Thêu và bà con Dương Nội, gia đình anh Đoàn Văn Vươn đem vòng hoa vào viếng trước cả CLB bóng đá NoU, Cựu thành viên Ban Cố vấn của Thủ tướng; CLB Lê Hiếu Đằng, cựu thành viên Viện IDS… Thấy nhiều gương mặt quen thuộc: Cụ Nguyễn Khắc Mai, Nguyễn Trung, Trần Đức Nguyên, Chu Hảo, Nguyễn Gia Hảo, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Đinh Hoàng Thắng, Lê Thanh Dũng, Nghệ sĩ Kim Chi, nhà văn Phạm Thành, Hoàng Minh Tường, Phạm Xuân Nguyên, đạo diễn Trần Văn Thủy… và rất nhiều gương mặt trẻ trong phong trào đấu tranh vì Môi trường, vì Biển Đông, vì Dân chủ, Nhân quyền …

Điếu Văn của Trưởng ban Lễ tang Bộ Ngoại Giao đã nói lên đúng đắn công lao về nhiều mặt, trí tuệ sáng suốt, bản lĩnh kiên cường, phong cách ngoại giao xuất sắc, đạo đức trong sáng của Nhà Ngoại giao lão thành để lại những bài học quý giá…

Tại Đài hóa thân hoàn vũ ở Văn Điển cũng thấy Đội Kèn đồng Quân đội phục vụ nghiêm trang …

Thế là Lễ tang Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, nhà Cách mạng lão thành, đấu tranh vì Độc lập của Tổ quốc, vì Dân chủ, Tự do, Hạnh phúc của Nhân dân cho đến những ngày cuối cuộc đời, đã diễn ra hợp với lòng dân mong đợi.

Theo lời dặn của Cụ: Hỏa táng và an táng tro cốt Cụ tại nghĩa trang của Dân chứ không ở nghĩa trang Mai Dịch. Mặc dù mộ Cụ Bà đã an táng tại Mai Dịch, nhưng cũng xin chuyển theo Cụ Ông…

Vậy hẳn Cụ Vĩnh đã mỉm cười thanh thản ra đi yên nghỉ nơi Cõi Vĩnh hằng, và tấm gương tranh đấu vì Nước, vì Dân của Cụ cho đến trên 100 tuổi, vẫn sống mãi trong lòng Nhân dân.

02/1/2020

Mạc Văn Trang

3 BÌNH LUẬN

 1. Lại thêm một thang Cộng san đi theo bác của chúng, he la công san thi đều giống nhau ở bản chất lừa đảo, giết người, trộm cướp ,huênh hoang, xạo láo…..May ai đã thấy cộng sản Việt Nam nghèo hèn như dan ngu khu den, hoặc dang viên cộng sản đi bán từng to ve số kiem an bao giờ chưa. Con cháu bon chúng đều được chọn làm việc chỗ hai ra tiền, chẳng hạn như ở phi trường, hai cảng…..có một con Việt cộng da tung nói con lãnh đạo làm lãnh đạo la hạnh phúc của nhân dân, giống như thằng hongocdai chi là con rể của leduan ma ra vẻ ta đây….

 2. Một đám ma vô cùng hoành tráng, nói theo kiểu vc.   
  Có một điều thắc mắc: những việc làm của NguyentrongVinh rất là đúng đắn ( nhà Cách mạng lão thành, đấu tranh vì Độc lập của Tổ quốc, vì Dân chủ, Tự do, Hạnh phúc của Nhân dân ) và Thầy Trang rất hãnh diện có một người bạn như thế.  ???
  Cũng có nghĩa là NguyentrongVinh đồng ý với những việc cs Vietnam cướp của , giết người miền Nam, vì chẳng phản đối tiếng nào  ???
  Thế thì việc cướp đất ở xã nhà của Thầy Trang cũng là việc đúng đấy chứ , thế tại sao Thấy Trang lại la ó, kêu cướp om sòm ??? Chẳng lẽ cướp nhà mình mới là cướp, còn cướp nhà người khác thì là tốt ??   
  Ông bà đã dạy : Trăm năm bia đá thì mòn, Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

  “…hẳn Cụ Vĩnh đã mỉm cười thanh thản ra đi …”, thế thì NguyetrongVinh không biết rằng ” Vui ấy bao nhiêu , nhục bấy nhiêu “

 3. Thật là hay.
  Trên mạng vẫn đồn thổi rằng hai bên yêu đẻng và chống đẻng là “bất cộng đái thiên”. Hôm nay nhờ “đồng chí” Vĩnh đi theo boác hù nên nhận ra sự thật:
  Chống đẻng và yêu đẻng cùng mặc chung một cái quần.
  Mạc văn Trang nghe đồn thổi là Tiến sỹ. Vậy ông có biết hai câu sau đây tôi dùng để tiễn “đồng chí” Vĩnh
  Hôm qua cười ha hả.
  Hôm nay đã ra ma.
  Tôi gọi là “đồng chí” do thấy ở trong bức ảnh đăng kèm theo bài viết.
  Ô hô ai tai.
  Trí thức xhcn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên