Đài Loan không phải Ukraine

36
Ảnh The Wall Street Journal

Những điểm giống nhau

Putin và Tập có nhiều điểm chung. Họ cùng lứa tuổi, họ đều là “những người đàn ông có cá tính” đang nắm quyền sinh sát của hai chế độ độc tài, họ được mọi người trong nước răm rắp tuân lệnh, họ đã thu xếp để nắm quyền suốt đời, và họ có cùng sứ mệnh tối thượng: khôi phục vinh quang một thời của quốc gia dân tộc.

Đối với Putin, điều đó có nghĩa là Nga giành lại quyền kiểm soát Ukraine, một thành phần quan trọng của đế chế Liên Xô sụp đổ cách đây 30 năm mà ông ta vẫn luyến tiếc. Biết đâu sau Ukraine sẽ là mấy nước vùng Baltic.

Đối với ông Tập, sau khi thâu tóm Hong Kong và Macau, bây giờ là lúc ngó mắt đến Đài Loan, biết đâu kế tiếp sẽ là Việt Nam, mà người Hán xem là đứa con hoang?

Tham vọng lãnh thổ của hai ông này đặt ra một thách thức ghê gớm đối với sức mạnh của Hoa Kỳ. Sau cuộc gặp ở Bắc Kinh trước Thế vận hội Mùa đông, ông Tập và ông Putin đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết quan hệ đối tác của họ “không có giới hạn”, và nêu rõ Trung Quốc ủng hộ Nga đối đầu với NATO.

Kevin Rudd, cựu thủ tướng Úc, cho biết tuyên bố của hai ông Tập và Putin thể hiện “Trung Quốc đang trở thành một tác nhân an ninh toàn cầu”. Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Stephen Hadley còn đi xa hơn, gọi đây là “bản tuyên ngôn tỏ ý muốn lãnh đạo toàn cầu của hai ông”.

Lịch sử có những trớ trêu. Trước đây, Nhật bắt tay với Đức để đánh nhau với Mỹ; giờ đây, Nhật Bản bắt tay với Mỹ để chống Tàu. Trước đây, Tàu bắt tay với Mỹ để chống Nga; giờ đây, Tàu bắt tay với Nga để chống Mỹ, lần này, Tập gọi Putin Là “người bạn tốt nhất”.

Những điểm tương đồng giữa Putin và Tập đánh dấu chấm hết ở đây. Ngoài ra không còn gì khác. Đài Loan không phải là Ukraine và chắc chắn Trung Quốc không phải là Nga.

Những điểm khác nhau

Nhiều nhà bình luận cho rằng cuộc tấn công của Putin vào Ukraine sẽ tạo nguồn cảm hứng cho Tập tấn công Đài Loan, nhưng theo nhà bình luận Andrew Browne của Bloomberg, rất rất khó có chuyện Trung Quốc tấn công Đài Loan tiếp theo sau Nga tấn công Ukraine.

Sau đây là giải thích của nhà bình luận này.

Đầu tiên là vấn đề về quy mô. Putin có thể bao vây Ukraine, và sau đó điều hàng trăm xe tăng tiến qua biên giới một cách dễ dàng, mặc dù các thuộc hạ và chính ông ta đã nhiều lần thanh minh không có kế hoạch đó. Putin đã có một đội quân tay sai nhỏ ở miền đông Ukraine và hàng chục nghìn quân Nga đang chiếm đóng bán đảo Crimea ở miền nam.

Ngược lại, ông Tập sẽ cần phải điều động những đội quân lớn hơn để vượt vùng biển dài 150 km tấn công Đài Loan. Giống như cuộc đổ bộ Normandy năm 1944, một cuộc hành quân như vậy sẽ dẫn đến đẫm máu kinh hoàng. Đài Loan tuy nhỏ nhưng có những người được trang bị rất tốt bảo vệ từ 70 năm qua.

Thứ hai, Ukraine gần đây mới nhận được viện trợ quân sự hiện đại của phương Tây, trên cơ sở có giới hạn. Đài Loan đã mua hàng tỷ USD hàng nóng của Mỹ trong 4 thập niên, trong đó có máy bay chiến đấu và các dàn phòng thủ tên lửa.

Một so sánh phù hợp hơn để rút sợi dây kinh nghiệm, xét về mức độ thách thức quân sự nghiêm trọng mà Bắc Kinh phải đối mặt, có thể là so sánh với Trận Okinawa, trận đánh lớn cuối cùng của Thế chiến II. 

Để tấn công hòn đảo đó, Mỹ đã huy động hơn nửa triệu binh sĩ bộ binh và thủy quân lục chiến, được yểm trợ bởi 12.000 máy bay và 1.600 tàu (trong đó có hơn 40 hàng không mẫu hạm). Với lực lượng hùng hậu như vậy, binh sĩ Nhật bảo vệ đảo đã cầm cự trong hơn 3 tháng, và thiệt hại về nhân mạng rất thảm khốc.

Trung Quốc chưa có khả năng quân sự để bảo đảm thành công cho một cuộc hành quân phức tạp như vậy. Ngay cả khi thực hiện, có thể là vào cuối thập niên này, nó có thể sẽ là một vụ tự sát về kinh tế nếu muốn thử.

Một lý do là eo biển Đài Loan nằm ở Ngã Bảy của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Chất bán dẫn sản xuất tại Đài Loan giúp khởi động cho mọi máy móc công nghệ tiên tiến trên thế giới hiện nay, cả quân sự lẫn dân sự. Nói cách khác, duyên hải Trung Quốc bên kia là Đài Loan vẫn còn là công xưởng của thế giới, nơi cần rất nhiều những con chip bên Đài Loan.

Có vẻ như ông Tập hiểu rằng ông sẽ không bao giờ đạt được “sự phục hưng tuyệt vời của đất nước Trung Quốc” nếu chiến tranh đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Thay vào đó, điều có thể xảy ra hơn, và đáng lo hơn, Trung Quốc sẽ tìm cách buộc Đài Loan đầu hàng thông qua những màn bắt nạt trên mạng, quấy rối kinh tế và tung tin sai lệch.

Cuộc khủng hoảng do Điện Kremlin gây ra ở châu Âu có thể nguy hiểm, nhưng xét theo đại cục, mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan quan trọng hơn — cho cả Hoa Kỳ và thế giới.

Tướng Douglas MacArthur của Mỹ từng gọi Đài Loan là một “hàng không mẫu hạm không thể chìm” và Đài Loan vẫn là một phần quan trọng trong cấu trúc an ninh của Hoa Kỳ ở châu Á – Thái Bình Dương hiện nay. Washington chưa bao giờ công khai xác định liệu họ có đứng ra bảo vệ Đài Loan trong trường hợp xảy ra chiến tranh hay không, nhưng quyết định bỏ rơi hòn đảo này sẽ làm mất niềm tin nơi các đồng minh của Mỹ ở khắp mọi nơi.

Nhật Bản và Hàn Quốc có thể quyết định trang bị hạt nhân. Cả hai đều có thể cảm thấy có nghĩa vụ đã đến lúc phải đạt một thỏa thuận với Trung Quốc. Hậu quả từ việc bỏ rơi Đài Loan cuối cùng có thể gây tốn kém cho Mỹ hơn là bảo vệ — hoặc tệ hơn.

Cuối cùng, có một câu hỏi thường bị lãng quên giữa tiếng chiêng trống của chiến tranh: Người dân Ukraine và Đài Loan muốn gì?

Để biện minh cho kế hoạch khôi phục Liên Xô dưới hình thức này hay hình thức khác, Putin, một cựu sĩ quan KGB và là người tôn sùng Liên Xô, nói rằng người Nga và người Ukraine như “một tổng thể duy nhất”. Tương tự, ông Tập nhấn mạnh rằng người dân ở hai bên eo biển Đài Loan được gắn kết bởi một di sản chung.

Những lời rào đón về sắc tộc để biện minh cho việc thâu tóm đã cố tình bỏ qua những khác biệt sâu sắc về lịch sử, văn hóa và hệ thống chính trị. Kết quả là, những lời đe dọa chiến tranh của hai ông chỉ được cái thành công là chính những người mà họ tìm cách ôm ấp đều muốn xa lánh họ.

Serhii Plokhy, giáo sư môn lịch sử Ukraine tại Đại học Harvard, viết rằng nỗ lực tập hợp lại các đế chế đã mất, “khiến các nước láng giềng xa lánh – và thậm chí cả các nước có thể là đồng minh cũng vậy – cuối cùng dẫn đến sự cô lập. Và nếu lịch sử dạy chúng ta một điều, đó là cuối cùng mọi đế chế đều phải sụp đổ ”.

(Theo Bloomberg)

36 BÌNH LUẬN

 1. Uh hén, Ngụy Cock Viet Gian Cong Gòa cứ ảo tuỏng tin rằng mình luon luon quan trọng hơn kẻ khác. Củng vì ảo tuỏng tin rằng VIET GIAN CONG GÒA luon luon quan trong bậc nhất duói con mắt của MẼO cho nên tên TON TON NGUYEN VAN THẸO vào năm cuoi cùng của cuoc chiến vẩn ân choi phè phưỡn, vẩn ăn cắp đồ MẼO như bình thuòng và luon tin rẳng bu MẼO sẻ chét thay cho mình. Cuoi cùng thé nào thì cả the giói đều biết.

  47 năm trôi qua biet bao thế sự thăng trầm chuyển đổi, nhưng cái “TƯ DUY” bu MẼO sẻ khong bỏ roi đàn em trong nảo trạng của những tên bại binh liêt tuóng NGỤY COCK TAN DƯ VIET GIAN CONG GÒA vẩn khônng mot tí thay đổi. Viet Gian Cộng Gòa đả biến mất khỏi bản đồ chính trị của thé giói, ngày nay mot đám tàn dư bậi binh liệt tuóng thất thơ thất thểu, nhếch nhác ăn mày xứ nguòi lại tiep nảo trạng hoang tuỏng môi khi bàn đến ĐAI LOAN và nảo trạng bệnh hoạn đó vẩn tin rằng thèng MẼO dám chết để bảo vệ ĐAI LOAN khỏi tay TRung Quốc.

  Thèng MẼO bản chất sen đấm quoc tế và hảnh tiến cao ngạo sẻ khong ngu chi chết cho bất cứ nuóc nào khi nuóc đó khong mang lại LỢI ÍCH cho nuoc MẼO. ĐAi LOan chẳng phải là một nguồn lọi vô tận để cho MẼO phải mang quân vào đánh TRUNG QUOC cho ĐAI LOAN. Mẽo bán cho ĐAi Loan vài chục chiếc F35 củng khong phải là mot nguồn lọi chính đáng và vô tận để cho mểo túa quân túa của vào bảo vệ ĐAI LOAN mỏi khi TRUNG QUOC chinh phục.

  20 năm thất bại tại Afghanistan và TRUNG ĐÔNG thèng MẼO chưa hoàn hồn khi phạm phải biet bao sai lầm trong thoi gian chiém đóng tại Afghanistan và IRAq. Thèng MẼO xem như đang trong buóc đầu của tién trình thoái trào và đang khoe ra sự mệt mỏi vai trò làm cảnh sat thé giói. Hảy nghe nhưng lòi hứa hẹn hảo huyền cùa JOE BIDEN vói UKCRAINA thi sẻ tháy thèng MẼO dang rất mệt mỏi về nhủng biến chuyên trên the giói.

  Giả sử hom nay Trung Quoc xuat quan tien chiém ĐAI LOAN thì anh Phét tin rằng thèng MẼO chỉ giuong mẳt ẾCH đứng dòm và bản củ soạn ra đó là CHỐNG TÀU BẰNG MỒM giống như đám NGUY COCK TAN DƯ 47 năm luon đòi GIAT SẬP CONG SÃN BẰNG MỒM vậy thôi.

  Biet nguòi biet ta trăM trận trăm thắng , đám NGUY COCK TAN DƯ luon luon khong biét mình là ai cho nên cứ thua hoài vì nảo trạng TÂM THÂN PHÂN LIỆT của chúng.

 2. Ukraine không thuộc NATO. và rất khó có thể vào NATO trong tình trạng hiện nay mà tương lai thì mù mịt, vì không thể hội đủ điều kiện, nên NATO & US khó có thể can thiệp dù có lên án Putin độc tài.

  Russia từ thời Putin có độc tài nhưng Liên Sô đã sụp và Russia mạnh hơn.

  Ukraine không phải là Taiwan vì US đã làm một lỗi rất nặng khó có thể tha thứ là ủng hộ ĐCSTQ & ĐCSVN từ thời VN War.

  Trách nhiệm của US do đó về Taiwan cũng như VNCH còn rất nặng.

  The One China Policy: What Would Nixon Do?
  After the famous opening to China, Nixon and Kissinger’s views of China policy diverged. By Joseph Bosco January 05, 2017 (The Diplomat)
  Before his death in 1994, Nixon confessed to real fears about China’s direction. In an interview with his former speechwriter, William Safire, he was asked whether economic engagement and “our strengthening of [the Chinese] regime [had] brought political freedom.”

  Nixon’s response was a chilling acknowledgement that his visit to China, which he had proclaimed in his Beijing toast as “the week that changed the world,” may have changed it for the worst. “That old realist,” Safire wrote in the New York Times, “who had played the China card to exploit the split in the Communist world, replied with some sadness that he was not as hopeful as he had once been: ‘We may have created a Frankenstein[‘s monster].’”

  Mỹ đã phản Taiwan như phản VNCH khác với trách nhiệm của US và NATO với Ukraine – Nga và những vùng phụ cận hiện nay.

  Coi như US & NATO đã thành công với Liên Sô. Cộng sản Liên Sô đã bị loại bỏ với chính sách Nixon và Kissinger. Putin độc tài hay không, không do US hay NATO mà do lịch ssử ctừ Nga hoàng và chính sách của nước Nga sau sự sụp đổ của Liên Sô.

  Nhưng US đã biến ĐCSTQ trở thành một Frankenstein[‘s monster] không trị được nữa. ‘We may have created a Frankenstein[‘s monster].’”

  Nixon đã hối hận còn Kissinger thì chưa.

  VIệt Nam Cộng Hòa cũng thế đã vì Mỹ ủng hộ Hà Nội chiếm miền nam VNCH mà biến sử Mỹ ở đây trở thành rất hạ tiện rất đáng xấu hổ.

  China Uncensored ngày hôm nay có phân tích về How Nixon in China Betrayed Taiwan.
  Feb 26, 2022
  “President Nixon may be one of the most influential US presidents when it comes to US-China relations. His visit to communist China during the Vietnam War set the tone for US-China relations that continue to this day. In this episode of China Uncensored, we look back at the reasons Nixon was willing to sacrifice Taiwan, how the United States’ fear of the USSR played into the calculus on Taiwan, and why Mao offered Nixon 10 million Chinese women.”

  Have a great day. God Bless Us All.

 3. Ngày 14/7/2017- Trump ca ngợi tên đế quốc đầu sỏ Tập cận Bình: ” Ông ta là người bạn của tôi. Tôi rất là kính trọng ông ta. Tôi và ông ta biết nhau rất rõ. Ông ta là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Ông ta là một người có thực tài lãnh đạo. Tôi nghĩ rằng ông ta là một người rất tốt. Ông ta yêu Trung quốc. ”

  “He’s a friend of mine. I have great respect for him,” Trump said.
  “We’ve gotten to know each other very well. A great leader. He’s a very talented man. I think he’s a very good man. He loves China. I can tell you. He loves China.”

  Bấm vào link dưới :
  https://www.france24.com/en/20170714-trump-macron-avoid-criticism-china-over-lius-death

 4. Ngày 1/10/2019: Trump bị các nhân vật cao cấp đảng Cộng Hòa lên tiếng công kích, xỉ vả vì Trump đã lên tiếng chúc mừng 70 năm nắm quyền của đảng Cộng sản Trung quốc.

  Trump: ” Xin gửi những lời chúc mừng đến Chủ tịch Tập cận Bình và người dân Trung quốc nhân ngày kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản Trung quốc trị vì Trung quốc ”

  Lãnh đạo nhóm Cộng Hòa ở Hạ Viện Liz Cheney, dân biểu CH Mike Gallagher, thượng nghị sĩ CH Ben Sasse, thượng nghị sĩ CH Tom Cotton,…thảy đều lên tiếng công kích tên nâng bi bợ đít.

  Xem ở đây:
  https://nypost.com/2019/10/01/trump-slammed-for-congratulating-china-on-70-years-of-communist-rule/

 5. Ngày 14/7/2017- Trump ca ngợi tên đế quốc đầu sỏ Tập cận Bình: ” Ông ta là người bạn của tôi. Tôi rất là kính trọng ông ta. Tôi và ông ta biết nhau rất rõ. Ông ta là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Ông ta là một người có thực tài lãnh đạo. Tôi nghĩ rằng ông ta là một người rất tốt. Ông ta yêu Trung quốc. ”

  “He’s a friend of mine. I have great respect for him,” Trump said.
  “We’ve gotten to know each other very well. A great leader. He’s a very talented man. I think he’s a very good man. He loves China. I can tell you. He loves China.”

  Bấm vào link dưới :
  https://www.france24.com/en/20170714-trump-macron-avoid-criticism-china-over-lius-death

 6. “Dân chơi lăng cha cả
  Tôi sẽ vỗ tay tán thưởng anh hùng Trump ngay lúc này, vâng ngay lúc này phải chứng tỏ có đám cuồng biết rằng lãnh tụ của mình là người hùng không để cho người khác khinh dể nước Mỹ.
  (thôi trích).”
  Anh hùng Trump đã vỗ tay tán thưởng hành động xâm lược của Putin vào Ukraina là thiên tài , tuyên bố 2 vùng lãnh thổ ly khai ở Ukrain là sáng suốt,và khôn khéo …
  Anh hùng cũng không quên CHÊ TT Biden , đối thủ của mình dù cuộc b/c đã 01 năm qua…Ong ta cũng không quên tự khoe khoang :”Puin không đánh Ukraina ở nhiệm kỳ của TÔI’
  Bình luận Mỹ và CH “ông ta khen kẻ địch vì lợi ích cá nhân hơn là vì lợi ích (hay không nghĩ tới ) lợi ích của đất nước”…
  Nhắc nhở tới Trump và Putin đã họp riêng (như MTĐ va HCM/chỉ có 2 người) cho đến nay không ai biết họ nói gì . Nhưng TT Ukrain cung đắc tội vói 45 vì không chịu điều tra Biden ,dù 45 dọa sẻ giữ lại 400 triệu viện trợ cho Ukrain. Vụ B?c Nga cung tuyên bố về các emails của bà Clinton ,rump cũng la to lên hoan hô “ông bạn vàng ” Putin như thế. Cuộc điều tra về Nga lũng đoạn b/c 2016,tuy không đủ chứng cớ ,nhưng có 01 video trác táng của 45 tại Nga qua cuồng loạn,đã bị Nga thu được …Trump cũng mấy lần muốn mời Putin sang Mỹ và muốn bắt chước Nga ,duyệt binh hàng năm (nhưng bị QH bác bỏ)
  Người đầu tiên bị sa thải là Muller vì chỉ Trung thành với Tổ quốc (Mỹ) mà không Trung thành vói Trump ,dù trong những ngày cuối tới bỏ phiếu bầu,ông ta tuyên bố điều tra bà Clinton ,Tuyên bố này cũng làm những người do dự ,đảng phái hoặc không ,dồn phiếu cho Trump…Đau lắm !
  Và tới nay vẫn còn ấm ức Tiếp tục âm mưu và nói láo…

 7. Dân chơi lăng cha cả
  Tôi sẽ vỗ tay tán thưởng anh hùng Trump ngay lúc này, vâng ngay lúc này phải chứng tỏ có đám cuồng biết rằng lãnh tụ của mình là người hùng không để cho ngườ khác khinh dể nước Mỹ.
  (thôi trích)

  Chỉ những thằng đầu đường xó chợ mới chửi người khác là cuồng Trump, cuồng Trump là cái đéo gì, chỉ có những thằng ngu xuẩn, cặn bã xã hội mới gán cho những người bất đồng ý kiến với mình chữ cuồng

  • Tôi đã dùng chữ “cuồng” rất tĩnh táo. Anh cho đó là đầu đường xó chợ. Tôi không nêu tên anh hay bất cứ người nào. Có thể anh là người ủng hộ Trump một cách…vô tư và hiểu lẽ phải. Anh muốn tìm hiểu về “đầu đường xó chợ”? Đầy…trong các comments của các đối tượng “hiểu lẽ phải”.
   Đáng lý tôi phải theo người hùng từ trước.

   • Tôi dù bất đồng ý kiến với ai, dù người ta ủng hộ ông Biden, bà Harris tôi kệ mẹ họ, không bao giờ chê bai họ là đồ nọ đồ kia, tại sao có rất và rất nhiều người khi nói trái lập trường chính trị của họ, lại gán cho người ta chữ Cuồng Trump trong khi người ta không biết Trump là ai? Trump hay Biden là người ngoại quốc ăn nhậu gì tới mình ?
    Chữ cuồng Trump rất sỏ lá

    • Tôi đã nói cái mà tôi muốn nói. Hiểu hay không là tùy anh. Tuy nhiên tôi có thắc mắc rằng tại sao anh lại chọn cái nick rất…đúng đắn vậy?

    • Có gì đâu mà phải cải cọ TCN. Đó là cung cách của VC nếu ai không theo mình thì là “bọn phản động” vậy mà.

 8. @ bình luận đầu tiên của bạn:
  Nguyễn Văn 24/02/2022 at 05:25
  “Các lãnh đạo các nước đều vì lợi ích của nước mình mà khách quan nhận định thì Putin hành động cũng vì sự sống còn của nước Nga…”

  “Các lãnh đạo các nước đều vì lợi ích của nước mình” thì đúng rồi,
  nhưng “vì lợi ích của nước mình” thì cũng phải trong khuôn khổ đạo đức phổ quát và tôn trọng công pháp quốc tế, nhất là phải triệt để tôn trọng hiệp ước đa phương Minsk mà Nga là một bên tham dự chủ chốt, đã long trọng ký kết để có thể thu tóm phần lực lượng hạt nhân của LX từ tay Ukraina, vốn từng có cơ hội thừa kế 1.240 đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước Minsk có điều khoản các bên cam kết tôn trọng nguyên trạng đường biên giới lãnh thổ Ukraina gồm cả Donbass và Crimea.
  Ký kết nầy biến Ukraina thành loài nai hoẳng bị bẻ gãy sừng, vô phương tự vệ trước loài gấu tham giết chóc!

  “Putin hành động cũng vì sự sống còn của nước Nga (dù là không đúng)”
  Có một bức xúc phải nói ngay và rõ ra:
  Nga với kho vũ khí hạt nhân còn lớn hơn cả Mỹ, không hề bị ai đe doạ sự sống còn.
  Nga chỉ lâm nguy về kinh tế khi giá dầu thô tụt thê thảm, là chuyện riêng của nhà anh, anh tự lo lấy, không phải là lý do để xách súng đi doạ cả thế giới, trước tiên là đột nhập ăn cướp nhà người hàng xóm!
  Cũng vì anh dốt, dở…nên hay đi đánh lộn để xoá mặc cảm yếu kém, tự mình tiêu hao năng lượng thì cũng là tại mình, bụng làm dạ chịu.

  Nói Nga sợ Ukraine gia nhập NATO sẽ đe doạ an ninh Nga chỉ là cái cớ trong “lý kẻ mạnh”.
  Vào NATO đâu phải dễ. Ứng viên phải thoả mãn những điều kiện khắt khe, trong đó:
  – Nước anh không được có vấn đề tranh chấp lãnh thổ với ai khiến gây rắc rối tiềm năng cho tổ chức phải bảo vệ anh.
  – Anh phải được lòng tất cả mọi thành viên của NATO vì mỗi nước trong tổ chức đều có quyền phủ quyết không cho kết nạp thành viên mới mà họ nghi ngại.
  Cựu CS Ukraina vẫn còn bốc mùi Xô viết, và quá khứ CS nặng nề của khối LX cũ và Đông Âu luôn gây dị ứng tại các thành viên NATO từng đau khổ vì CS, cho nên qua được cửa ải nầy chắc còn lâu.

  Sự thật, vấn đề Ukraine xin gia nhập NATO chưa bao giờ được đặt lên bàn để thảo luận.
  Còn bảo Ukraine gia nhập NATO sẽ khiến vũ khí NATO tiến sát biên giới Nga cũng là ba xạo nốt:
  những Baltic States thành viên NATO là Litva, Latvia, Estonia nằm chầng dầng cạnh Saint Petersburg, gần Moscow như Kiev bao lâu nay ai cũng biết, sao không nghe Putin kêu ca gì?!

  Lại chuyện ngụ ngôn của La Fontaine, miệng lưỡi con sói với cừu non mà thôi.
  Càng nói càng thêm bỉ ổi về cái lý của kẻ mạnh!

  * * *

  Khối tế bào dị dạng mang tên LX tưởng đã mất đi năm 1991 cho nhân loại thở phào được ngót 8 năm, ai ngờ nó lại di căn dưới một chế độ độc tài mới năm 1999, khi một cựu sĩ quan tình báo KGB lên làm tổng thống CHLB Nga!
  Não trạng chiến thuật thay đổi cho phù hợp với tương quan lực lượng Nga yếu so với Âu Mỹ hùng mạnh, nhưng máu hung hăng thiên về bạo lực và tham vọng khôi phục uy thế cựu LX vẫn còn nguyên trong bản chất cựu đảng viên cs nầy.
  Tuy về thể chế chính trị trong nước, Putin không còn theo CNCS, ông vẫn chủ trương cai trị bằng bàn tay sắt, bóp nghẹt đối lập, trấn áp các đòi hỏi quyền tự do dân chủ, một loại trái cấm từng được Gorbachev hé mở qua các chủ trương Perestroika và Glasnost khiến cho dân Nga đã lỡ ngửi mùi. Nay họ khao khát đòi hỏi được thụ hưởng nó thời hậu Xô viết, như phần nhân loại ở Tây Âu, Mỹ và nhiều nước tiến bộ khác vẫn đang thụ hưởng.
  Dân Nga càng tha thiết dân chủ tự do Tây Phương, Putin càng quyết cầm chặt dùi cui trấn áp triệt tiêu bấy nhiêu!

  Đối ngoại, Putin theo đường lối hung hăng can thiệp ở những nước muốn xa lánh ảnh hưởng Nga, như Moldavia, Ukraina, Gruzia để áp đặt ảnh hưởng Nga. Đối phó lại, những nước nầy cố ngã về phía Âu Mỹ.
  Khủng hoảng Ukraina hiện nay bắt đầu từ Nga xâm lược Crimea năm 2014, cùng với những chiến dịch quân sự hung hăng can thiệp vào Syria, đụng chạm với Thổ nhĩ kỳ, Israel…
  Putin dường như đang ngày càng không cần che giấu ý đồ muốn tái lập một đế chế mới thay cho LX, mà ông có vẻ tiếc nuối, gọi sự sụp đổ năm 1991 là “tai hoạ địa chính trị lớn nhất thế kỷ 20”.

  Lâu rồi, và vào những ngày này, hình ảnh Putinhoàn toàn chẳng đẹp đẻ chút nào trong con mắt loài người đang lo sợ chiến tranh mở rộng trong bối cảnh kinh tế thế giới đã sa sút chưa vực dậy nổi sau một trận dịch kéo dài hơn 2 năm nay vẫn còn nguyên sự xáo trộn.
  Thế giới càng nguy khốn, có vẻ như bọn ác càng ăn nên làm ra, và càng hung hăng táo bạo!
  Nga dưới triều đại Sa hoàng mới đang là tai hoạ khơi mào một thế chiến mới, bằng sách lược đe doạ chiến tranh, hù nhát các dân tộc nhược tiểu và thách thức cả những đối thủ lớn của Nga.
  Chiến thuật đe nẹt được nguỵ trang và tiến hành từng bước một cách nham hiểm, như cả thế giới đang thấy: điều động trăm nghìn quân tiến vào nước tay sai Belarus, và các trò thừa nhận “tư cách quốc gia” chuẩn bị xâm nhập “ hợp pháp” vào 2 vùng “li khai” Donetsk và Luhansk thuộc lãnh thổ Ukraina.

  Tin giờ chót, Putin đã ra lệnh nổ súng xâm lược toàn Ukraine!
  Thế giới đang bấp bênh hơn bao giờ hết kể từ vụ xâm lược Crimea!

  Trò nầy có nguy cơ sẽ tạo nên tiền lệ, nêu gương cướp nước cho đồng minh của Nga tại Đông Á giở trò trong tương lai.

  Bọn bán nước nào cho bành trướng thuê những hiểm địa làm “đặc khu kinh tế” ngót thế kỷ, hãy coi chừng!

  • Cám ơn bạn SaKim đã góp ý.
   Tôi hiểu ý của SaKim và cũng như rất nhiều người khác trên cái nhìn của một người tôn trọng lẽ phải, công bằng, và sự thật. nhưng chớ có ngây thơ dại dột tin vào kẻ thù hoặc đồng minh. Lịch sự chiến tranh thế giới vì lợi ích từ khi con người còn ăn lông ở lỗ cho đến nay đều là vì lợi ích, và khi lợi ích không còn thì sẽ cấu xé hoặc bán đứng, hoặc xấu hơn nữa là chiếm đoạt luôn.

   Bạn SaKim đưa quan điểm dựa trên luật pháp không hề sai nhưng cũng nên nhớ luật pháp là do kẻ mạnh đặt ra để phục vụ lợi ích cho chính họ. Các nước nhỏ không nên quá tin vào luật pháp mà có ngày mất nước khi ở gần với kẻ ác.

   Thứ nhất bọn cộng sản và độc tài không bao giờ tôn trọng những gì họ ký kết. Họ chỉ ký khi ở thế yếu và sẵn sàng xé bỏ xâm lăng. Cụ thể là bọn cộng sản Hà Nội với Hiệp Định Paris và Tàu Cộng chiếm Hoàng/Trường Sa cũng như Nga Sô bây giờ muốn chiếm Ukraine. Putin, cũng như Đặng, cũng như Hồ, Duẩn… họ ẩn mình chờ thời khi yếu và sẽ xâm lấn chiếm đoạt tất cả khi trở nên mạnh.

   Thứ hai là dù quan điểm và lập trường khác biệt, dù là bên nào, và dù đúng hay sai, tất cả các nước đều vì quyèn lợi của nước họ. Đương nhiên là cộng sản sai, Putin sai, Tập sai. Hồ sai. Nhưng làm lãnh đạo phải có tầm nhìn về chính trị, phải hiểu thế đứng và vị trí địa chính trị của đất nước mình, và phải hiểu tham vọng lợi ích của các nước lớn bên cạnh. Họ không dễ dàng để các nước nhỏ thoát ảnh hưởng của họ. Đợi thế giới lên án, Liên Hiệp Quốc xét xử, nhưng ai sẽ trả lại những gì họ đã chiếm mất? Ukraine thật ngớ ngẩn khi tin vào Mỹ giải giới từ bỏ vũ khí nguyên tử để đánh đổi sẽ được kết nạp vào NATO và sẽ được Mỹ bảo vệ nhưng bây giờ Mỹ có bảo vệ? Nga, Putin có tôn trọng những gì họ ký? Lấy luật pháp ra phân trần xét xử đòi lại công bằng thì đã mất nước.

   NATO cũng vậy thôi, cũng vì quyền lợi sống còn của chính các nước họ.
   Tại sao NATO kết nạp các nước Đông Âu rời bỏ cộng sản như Balan và tại sao muốn Ukraine giải giới vũ khí nguyên tử và tại sao còn muốn kết nạp cả Ukraine? Đó có phải vì lợi ích của Mỹ và NATO? Có phải cũng vì muốn có trái độn cách xa Nga Sô nguy hiểm? Vấn đề vào NATO không phải là dễ hay khó mà vì lợi ích và lợi ích cho ai. Lợi ích của NATO là muốn Ukraine theo phương tây mà Nga cũng muốn Ukraine phải thuộc ảnh hưởng của Nga. Tại sao lại là Ukraine là vì Ukraine là một nước lớn, lại có khả năng làm vũ khí nguyên tử, nhiều tài nguyên mà hai bên đều muốn có nhưng Ukraine chưa được NATO kết nạp trên Putin không sợ như Balan đã được kết nạp và Mỹ cũng đã có quân đội đóng giữ. Nhưng từ từ rồi sẽ đến với các nước lân cận khi Putin còn tại vị và nước Nga còn mạnh khỏe. Cái mà Putin muốn là lập một chính phủ bù nhìn thân Nga tại Ukraine.

   Cuối cùng trước khi trách người thì hãy trách chính ta ngây thơ dại dột cả tin vào luật pháp và những lời hứa hão huyền nào đó mà không tự đứng trên đôi chân của chính mình. Bài học Mỹ với VNCH, với Afghanistan; các nước khác với Tập; và bây giờ Ukraine với Putin. Lịch sử tái diễn, luôn lập lại vì lợi ích sống còn và tham vọng bành trướng mà làm lãnh đạo phải biết.
   nv

  • Wow! Bình luận chuẩn xác thật hết ý!
   Nhưng…he he “hãy coi chừng!” cái gì, vì “bên kia biên giới là nhà, bên này biên giới cũng là quê hương” mà.

 9. Tập Cận Bình hô hoán ủng hộ Nga chống lại NATO kkk, nó đang chờ Nga sa lầy hoặc lụn bại thì xua quân lấn chiếm biên giới, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Chúng nó bằng mặt nhưng đéo bằng lòng, đứa nào cũng súc vật, chó má.

 10. “Đối với ông Tập, sau khi thâu tóm Hong Kong và Macau, bây giờ là lúc ngó mắt đến Đài Loan, biết đâu kế tiếp sẽ là Việt Nam, mà người Hán xem là đứa con hoang?”

  Thiên hạ ai cũng thấy,chỉ một người không thấy : Việt nam là mục tiêu kế
  tiếp của Tập .

  Trọng lú vẫn ăn ngon ngủ yên ,lâu lâu nhảy ra bá láp vài câu ngớ ngẩn .
  Mả bố chúng nó, toàn bọn bán nước .

  • “…kế tiếp sẽ là Việt Nam, mà người Hán xem là đứa con hoang…”

   * gọi là đứa con hoang đàng (bướng, lêu lổng, bụi đời…) không phải là đứa con hoang (ngoại hôn, vô thừa nhận, bên nội không muốn nuôi).

   Tàu muốn “nuôi” nó lắm chứ – như nuôi la lừa, bò sữa, như đang nuôi Duy Ngô Nhĩ, lúc nào mà cửa chuồng không rộng mở?
   Sao gọi là con hoang?

   “Thiên hạ ai cũng thấy,chỉ một người không thấy : Việt nam là mục tiêu kế tiếp của Tập .”

   * Thấy lắm chứ, nhưng ai chết riêng ta đâu có chết. Bùa 16v4t vẫn còn hảo hảo.
   * VN đã nằm trong túi càn khôn của chúng rồi, chạy đâu cho thoát, cần gì đánh đấm cho hao chiến lợi phẩm!

 11. Thế giới thế kỷ 21 hoàn toàn khác với thế giới thế kỷ 20 về sự mập mờ về lịch sử lãnh thổ của một quốc gia , tất cả đều nhờ truyền thông mạng .

  Truyền thông càng phát triển thì độc tài dối trá bị cản bước và dân chủ tiến tới .

  Có thể nhân dân Nga hay Trung Cộng trong nước tin tưởng vào sự ngụy biện của Putin và Tập vì tự ái dân tộc . Nhưng cả thế giới đều phán xét đúng đắn hành động ước muốn bành trướng bá quyền của Putin và Tập .

  Điều này dẫn đến Putin và Tập bị lên án , bị cô lập . Chưa đánh nhưng đã thua cho dù mai sau có chiếm được Ukraine hay Đài Loan .

  Những động thái trước mắt hùng hổ tranh thắng của Putin chỉ có tính chất giá trị chiến lược của một giai đoạn lịch sử , hoàn toàn mang lại thiệt hại cho Nga về mặt phát triển trong những năm tháng sắp tới .

  Riêng Mỹ vẫn thích thái độ bộc lộ bản chất bành trướng bá quyền của Putin và Tập , đây chính là điều kiện giúp Mỹ tăng cao uy tín với thế giới , không đánh nhưng cũng thắng “ Bất chiến tự nhiên thành “ .

  Tóm lại hãy nhìn lại lịch sử VNCH và CSVN trước đây thì rõ . Cho dù 30/4/1975 VNCH thua CSVN nhưng tại VN hiện nay CSVN vẫn phải đi theo chiều hướng của VNCH chính là phải xây dựng dân chủ từng bước và thực hiện nền kinh tế thị trường mở rộng chung cùng thế giới .

  Thắng trước mắt nhưng thua cả một đời mai hậu , cái nào ý nghĩa hơn ?

 12. Tàu Cộng chỉ chưa mạnh bằng Nga chứ tham vọng của Tập còn lớn hơn cả Putin. Hai ông ác này kết hợp lại thích làm điều ác thay vì thiện chí muốn sống hòa bình với nhân loại. Cả hai đồng ý, dù bằng mặt không bằng lòng, thì lòng tham và sự tàn ác đều như nhau với chính hai dân tộc Trung Nga và thế giới. Hôm nay Ukraine và từ Ukraine sẽ là Đông Âu và cả Âu Châu; ngày mai sẽ là Taiwan, VN và sẽ là Biển Đông và Đông Nam Á. Mỹ và Phương Tây hãy tỉnh thức bằng mọi cách có thể, không để cho Putin phân chia lãnh thổ Ukraine sát nhập vào Nga. Không để Donetsk và Lugansk như Crimea. Các nước muốn sống an phận và hòa bình trong tương lai thì phải hành động ngay bây giờ.
  nv

  • Trung Cộng nay dân số (1 tỷ tư) đông gấp 10 lần Nga (Dân số Nga bây giờ chỉ còn 145 triệu), kinh tế Tầu đứng thứ nhì trên thế giới sau Mỹ (GDP 16,000 tỷ) , kinh tế Nga đứng thứ 11 sau Nam Hàn (Nam Hàn thứ 10), (GDP Nga nay là 1,700 tỷ).. Ngân sách Quốc Phòng Tầu Cộng là 178 tỷ, Nga chỉ có 42 tỷ. Nga chưa thể đương đầu với NATO được, Nga có kho vũ khí cũ nhất là nguyên tử, Nga nay có ý định chiếm Ukraine vì giới lãnh đạo Mỹ quá tệ.

   Tầu cộng chưa thể đánh Đài Loan được vì Hải quân Tầu còn rất lạc hậu so với Hải quân Nhật, mặc dù nay lãnh đạo Mỹ toàn là gà chết nhưng Tầu không dám đánh Đài Loan vì phải đụng với Hải quân tinh nhuệ của Nhật, Tầu cộng sẽ từ chết tới bị thương

   • Nói về sức mạnh quân sự và kinh tế thì cả Nga và Tàu đều không mạnh bằng Mỹ và NATO, chưa nói tới nhiều đồng minh và đối tác như Nhật, Ấn, Úc,… nhưng tại sao cứ để Nga và Tàu đe dọa và xâm lấn thì đây mới là vấn đề. Ngay cả một nước dân chết đói hàng năm như Bắc Hàn cũng đe dọa được Nhật và Mỹ. Vì họ ỷ có vũ khí nguyên tử nên liều chứ không phải vì kinh tế mạnh. Từ đây mới hiểu là tại sao Mỹ và đồng minh yếu thế. Bên nào cũng có vũ khí nguyên tử nhưng Mỹ và các nước giàu muốn tránh chiến tranh. Họ không muốn chết, cho nước khác, khi nước họ chưa bị đe dọa. Chỉ khi nào chính nước họ bị xâm lăng như Ukraine thì họ mới gào thét như Ukraine bây giờ. Cốt lõi vấn đề là ở đó.
    nv

    • Mỹ Ngân sách quốc phòng 2021 là 740 tỷ, Bắc Hàn NSQP là 70 tỷ, Mỹ nó đánh cái rắm Bắc Hàn cũng chết hì hì, Mỹ nó để các cậu múa may cho vui, vả lại thằng CS nó hay múa may, nhất là gặp ông Tông Tông Mỹ gà chết nó càng múa. Thời Trump bố bảo thằng Putin, thằng Tập, thằng ủn ỉn dám hé răng, nó tẩn bỏ mẹ ngay

     • Làm một lãnh đạo, nhất là lãnh đạo một nước, và đặc biệt là lãnh đạo một siêu cường như nước Mỹ thì không thể có những loại tổng thống như Clinton, Obama hoặc Biden. Không mạnh mẽ nếu không nói là nhát gan nên kẻ thù và đối tác chẳng ai sợ và đó là lý do đưa nước Mỹ đến suy yếu. Đạo đức bên ngoài hay tài hùng biện chỉ là cái vỏ, nước Mỹ không cần những loại tổng thống như vậy mà cần những người mạnh mẽ, cứng rắn. Yếu kém như Biden càng làm tổng thống lâu nước Mỹ càng suy thoái. Thử nhìn lại một năm Biden làm tổng thống nước Mỹ, cái gì cũng khó khăn hơn mà Biden không có khả năng giải quyết bất cứ vấn đề gì. Từ khủng hoảng di dân, nguyên tử Triều Tiên, và bây giờ là Ukraine mà Biden không biết cách giải quyết. Còn đối nội thì lạm phát tăng cao làm mọi thứ đều tăng theo làm cuộc sống người dân Mỹ điêu đứng. Nước Mỹ không cần và không nên bầu những tổng thống không đủ khả năng như vậy, nhất là với kẻ thù ranh mãnh và tàn ác như Tập và Putin lúc nào cũng muốn hủy diệt nước Mỹ.
      nv

     • Nước Mỹ gặp thời mạt vận , kinh tế, xã hội, chính trị, quân sự .. đều mạt hạng không ra gì
      Những thằng cường cuộc hạng ba, hạng tư nó cũng vuốt râu con hùm mà đech dám làm gì nó

   • @Ăn cháo gẫy răng
    Đúng vậy,
    Hồi đệ nhị thế chiến Mỹ còn phải điêu đứng với hải quân Nhật may mà Mỹ có 2 trái nguyên tử nếu không thì cũng chưa biết ra sao. Huống chi bây giờ nếu Trung Cộng lạng quạng là banh xác với mấy chú Lùn chớ đừng có giỡn mặt.
    Bản tin dưới đây cho thấy chưa có nước nào dám chơi một phát cả trăm chiếc F-35 như Nhật cả. Cái hay nữa của mấy chiến lược gia Mặt Trời mọc là thay vì đóng những HKMH lớn khủng như Mỹ rất tốn kém, họ đóng nhiều chiếc nhỏ dễ xoay trở, vận tốc nhanh hơn và phân tán nhiều mục tiêu nên có thế tấn công ở nhiều mặt mà đối thủ cũng khó tiêu diệt họ:

    US gives the green light to Japan’s $23B F-35 buy
    By Valerie Insinna
    Jul 9, 2020

    F-35 fighter aircraft from the Japan Air Self-Defense Force take part in a military review at the Ground Self-Defence Force’s Asaka training ground in Asaka, Saitama prefecture on October 14, 2018. (KAZUHIRO NOGI/AFP/Getty Images)
    WASHINGTON — The United States on Thursday approved a planned purchase by Japan of 105 F-35 joint strike fighters, moving the country one step closer to becoming the biggest foreign customer of the Lockheed Martin-produced jet.
    The approved package includes 63 F-35A conventional takeoff and landing aircraft and 42 F-35 short takeoff and landing variants, essentially green-lighting the procurement plans spelled out by Japan in 2018.

    • Nhật rất mạnh về quân sự, đặc biệt là hải quân đã từng đánh thắng hạm đội Nga Hoàng đầu thế kỷ 20 nhưng đó đã thuộc về quá khứ. Nhật bất ngờ đánh Trân Châu Cảng là vì không biết Mỹ có vũ khí nguyên tử. Khác với ngày nay, Tàu, Nga, Bắc Hàn là những kẻ thù đều có vũ khí hủy diệt nhưng đầu tư cho quốc phòng và sức mạnh quân sự của Nhật chỉ để tự vệ chứ không còn đủ sức để đi xâm lăng. Nếu Nhật có bị nước khác xâm lăng thì đồng minh Mỹ sẽ giúp bảo vệ theo văn kiện Mỹ và Nhật Hoàng đã ký kết khi nước Nhật tuyên bố đầu hàng sau thế chiến II. Và vì vậy mà Nhật cứng rắn quyết bảo vệ chủ quyền các đảo có tranh chấp với Tàu Cộng. Nhật sẽ không lại tự bắn vào chân mình để lãnh bom nguyên tử như hai thành phố Hiroshima và Nagasaki. Trừ khi Nhật thay đổi hiến pháp, làm vũ khí nguyên tử để tự bảo vệ thì các nước, trong đó có cả Mỹ sẽ lo sợ. Chắc chắn phải tới lúc đó khi Nhật không còn lòng tin nơi Mỹ. Và đó là chuyện tương lai.
     nv

     • Năm 1941 Nhật có 10 HKMH, được coi là lớn và tối tân nhất thời đó Nhật bất ngờ đánh Trân châu Cảng, đây được coi là sự kiện người Mỹ chú ý nhất cho tới ngày nay (kế đó là lên cung trăng). Sau đó nền kinh tế Mỹ khổng lồ chết tạo hàng loạt tầu chiến đã đè bẹp Đế quốc Nhật, Mỹ chỉ để 20% lực lượng ở Thái Bình Dương, đem 80% lực lượng qua Âu châu mà vẫn đè bẹp Đế quốc Nhật, nhằm nhò gì.
      Về Vũ khí Nguyên tử Mỹ đã chết tạo số đầu đạn NT nhiều hơn cả thế giới cộng lại, Tầu cộng về Nguyên tử còn yếu, thua Pháp nhưng nó biết không ai dám xài
      Mỹ chỉ tự vệ, không bao giờ đánh trước, nhưng với giới lãnh đạo Mỹ gà chết hiện nay không biết nước Mỹ sẽ đi về đâu???

     • Đúng như phim về người hùng “Trump” thì ngay lúc này ông ta phải hùng hồn chửi Biden là một thên hèn nhát không dám đương đầu với Nga. Tại sao vậy các anh?

     • Tôi sẽ vỗ tay tán thưởng anh hùng Trump ngay lúc này, vâng ngay lúc này phải chứng tò co đám cuồng biết rằng lãnh tụ của mình là người hùng không để cho ngườ khác khinh dể nước Mỹ.

     • Mỹ chỉ tự vệ, không bao giờ đánh trước, nhưng với giới lãnh đạo Mỹ gà chết hiện nay không biết nước Mỹ sẽ đi về đâu???

      Mỹ thay đổi học thuyết và sẽ dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật đánh trước phủ đầu thay vì chỉ tự vệ và răn đe. “Lãnh đạo Mỹ gà chết hiện nay không biết nước Mỹ sẽ đi về đâu” là chuyện nội bộ của nước Mỹ nhưng sẽ không một quốc gia nào dám tuyên chiến với Mỹ. Nếu nước Mỹ có tan rã thì cũng là vì xã hội nước Mỹ đã và đang thay đổi chứ không bất cứ quốc gia nào dám đe dọa nước Mỹ. Chiến tranh cổ điển khi người lính ra trận mới chết hoặc bị thương trải qua nhiều thế kỷ và qua nhiều đế quốc khác thống trị đã hoàn toàn khác với chiến tranh ngày nay khi con người có khả năng làm ra những vũ khí hủy diệt. Và điều này đã tạm có hòa bình với các nước lớn mà không có thế chiến đệ III kể từ sau thế chiến II khi Mỹ lần đầu tiên sử dụng bom nguyên tử. Và như tình hình Nga muốn đánh Ukraine hiện nay, Mỹ cũng sẽ không có chiến tranh với Nga mà thay vào đó chỉ là cấm vận kinh tế và tài chánh dưới nhiều hình thức khác.
      nv

     • Các lãnh đạo các nước đều vì lợi ích của nước mình mà khách quan nhận định thì Putin hành động cũng vì sự sống còn của nước Nga (dù là không đúng). Và nếu xét theo khía cạnh lợi ích sống còn về an ninh thì Putin sẽ không nhượng bộ nếu không đạt được thỏa thuận như Ukraine sẽ không được kết nạp vào NATO để Mỹ và NATO có thể đe dọa nước Nga. Nếu có đổi lại là Mỹ thì Mỹ cũng sẽ có hành động như vậy. Lịch sử đã xảy ra một lần thời tổng thống Kennedy khi Nga đem hỏa tiễn vào đất Cuba ngay chân nước Mỹ và có khả năng bắn tới Washington D.C. Kennedy làm dữ và cuối cùng LX phải rút về nhưng Mỹ cũng nhượng bộ rút hỏa tiển ở Thổ về. Các nước có vũ khí nguyên tử họ luôn chia chác lấy lợi ích từ các nước nhỏ nhưng họ tránh va chạm trực tiếp với nhau để tránh hủy diệt.
      nv

     • @Nguyễn Văn
      Vâng, thời ông Shinzo Abe, quốc hội họ đã tu chính lần đầu về quốc phòng.
      Và mấy ngày gần đây nghe tin tức nói tân thủ tướng Fumio Kishida lại yêu cầu quốc hội Nhật tu chính hiến pháp về quốc phòng cuối năm nay một lần nữa. Bản tin cũng nói thêm Nhật rất lo ngại về sự phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn cho nên bộ trưởng quốc phòng tuyên bố, Nhật sẽ đánh không tập (air strikes) phủ đầu trước nếu bị đe dọa.
      Ông Biden mới cầm quyền có một năm mà ai cũng thấy nước Mỹ đang suy tàn và Nga, Tàu thì đang ngang ngược hùng hổ trỗi dậy.
      Chà, không biết tình hình rồi sẽ đi về đâu, có lẽ kỳ bầu cử cuối năm nay (midterm election) sẽ trả lời.
      Chúc bác khỏe để cùng tán gẫu cho vui.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên