Cuộc chiến sinh tử vì Tự Do: Vai trò của Tổng Thống Zelenski

58

Cuộc chiến ngày hôm nay trên đất nước Ucraine quyết định sự tồn vong của dân tộc Ucraine, sự tồn tại của Ucraine với tư cách một quốc gia, tương lai của dân tộc Ucraine. Không chỉ vậy cuộc chiến này còn định hình tương lai thế giới, kiến trúc an ninh thế giới , quyết định sự phát triển hay không của thế giới Tự Do.

Người ta nói nhiều về lý do tại sao Ucraine đang chiến thắng một đất nước mạnh hơn mình rất nhiều nếu so về dân số, diện tích, khả năng quân sự và kinh tế. Có nhiều lý do nhưng một trong những lý do quan trọng nhất là bản thân Tổng Thống Zelenski.

Từ một người chẳng hề có chút kinh nghiệm chính trị trở thành Tổng Thống, bị chỉ trích vì khả năng dùng người và điều hành đất nước trước khi chiến tranh nổ ra, trở thành một vị Thủ Lĩnh thực sự, đoàn kết dân tộc Ucraine trong cuộc chiến thảm khốc với nước Nga của Putin, Tổng thống Zelenski hôm nay trở thành biểu tượng thực sự của thế giới Tự Do.

Khi cuộc chiến nổ ra các chính trị gia phương Tây (bao gồm cả rất nhiều nguyên thủ quốc gia ) đã quay lưng lại với Ucraine. Chẳng phải vì họ ủng hộ Nga, chẳng phải vì họ vô cảm mà đơn giản là họ nhìn thấy sự tuyệt vọng của cuộc chiến này từ phía Ucraine, họ sợ một nước Nga hung hãn dám làm mọi thứ, sợ một nước Nga có đủ vũ khí hạt nhân để hủy hoại cả hành tinh chúng ta đang sống. Cuộc chiến diễn ra ngay trên đất Ucraine hủy hoại không chỉ năng lực quân sự mà còn làm tê liệt hoàn toàn nền kinh tế Ucraine. Ucraine cần sự giúp đỡ của thế giới văn minh vì một lý do rất đơn giản: thiếu sự giúp đỡ về quân sự, vũ khí , tài chính thì dù người Ucraine có anh hùng đến đâu sự sụp đổ là khó tránh khỏi, sự hy sinh của người Ucraine sẽ là rất lớn và uổng phí.

Trong hoàn cảnh tuyệt vọng đến tột cùng của Ucraine Tổng Thống Zelenski đã cùng đội ngũ của mình lập ra một chiến lược truyền thông, ngoại giao vô tiền khoáng hậu. Không chỉ thuyết phục các chính trị gia, các nguyên thủ quốc gia Tổng Thống Zelenski và các cộng sự quyết định làm một chiến dịch truyền thông nhằm vào người dân của các nước văn minh , để từ đó họ gây sức ép cho các chính phủ để các chính phủ giúp đỡ Ucraine. Chiến dịch này cũng nhằm làm yên lòng người dân Ucraine trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng của cuộc chiến.

Sự đặc biệt của chiến dịch này còn ở chỗ nhân vật chính của chiến dịch truyền thông chính là Tổng Thống Zelenski. Từng là một diễn viên kiệt xuất ông Zelenski cũng hoàn thành xuất sắc vai diễn mới của mình. Ngay khi bắt đầu cuộc chiến Zelenski biến boong ke ở Kiev thành phòng làm việc. Mặc cho mưa tên lửa , mặc cho pháo kích …. hàng ngày trên trang cá nhân đều xuất hiện bài viết của ông . Không xuất thân từ chính trị gia chuyên nghiệp , lại là người rất tài năng ở khả năng viết và diễn xuất , các bài đăng đều rất chân thành làm lay động hàng triệu trái tim và làm rơi nước mắt của nhiều người , những người có lương tâm. Những bài viết đó cũng thắp lên ngọn lửa hy vọng trong trái tim của nhiều triệu người Ucraine trong những hoàn cảnh tuyệt vọng, giúp người Ucraine đứng vững trong cuộc chiến không cân sức.

Các bài phát biểu trước các nghị viện trên thế giới online cũng thật sự xuất sắc. Nó làm thay đổi căn bản cái nhìn về Ucraine.

Không chỉ xuất sắc trong các bài viết, bài phát biểu, Tổng Thống Zelenski còn biểu hiện là một Thủ Lĩnh vô cùng dũng cảm, rất xứng đáng với những người Ucraine đang bất khuất chiến đấu trên chiến trường. Ông có mặt ở khắp nơi trên tuyến đầu, chẳng ngại cái chết cận kề . Hình tượng một Tổng thống giản dị luôn mặc đồ quân đội với khuôn mặt gai góc , râu không cạo có mặt trên chiến trường trở thành biểu tượng của dân tộc Ucraine: bất khuất, anh hùng, bi tráng và rớm lệ.

Chiến dịch ngoại giao đặc biệt này đã góp phần tạo nên những kỳ tích về sự ủng hộ của thế giới với Ucraine. Có những lúc sự ủng hộ của người dân Mỹ với Ucraine lên đến 85% , ở các nước văn minh khác sự ủng hộ cũng vô cùng lớn. Người dân của các nước là cử tri. Mà ở các nước Dân Chủ các chính trị gia phải nghe tiếng nói của cử tri. Vì vậy dù muốn hay không họ đều ủng hộ Ucraine. Ucraine đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, đã đứng vững và sẽ chiến thắng. Đóng góp trong chiến thắng tương lai đó có phần rất lớn của Tổng Thống Zelenski. Người ta so sánh ông với Winston Churchill. Uy tín của ông ở nhiều nước phương Tây còn lớn hơn lãnh đạo của các nước đó. Dù cho kết thúc của cuộc chiến này là như thế nào thì Tổng Thống Ucraine cũng trở thành Anh Hùng của dân tộc Ucraine, Anh Hùng của thế giới Tự Do.

Dưới đây là bản dịch bài phát biểu của Tổng Thống Zelenski tại lưỡng viện Hoa Kỳ. Một bài phát biểu mà tôi đánh giá là xuất sắc , nó minh chứng cho luận điểm tôi viết ở trên.
Truyền thông thế giới đánh giá bài phát biểu này giống như bài phát biểu của Winston Churchill cách đây 81 năm , nó làm thay đổi kết quả cuộc chiến. Bài phát biểu này cũng rất đặc trưng cho những bài phát biểu của Zelenski: hơi một chút hài hước , rất chân thành , rất nhẫn nhịn , lịch sự nhưng cũng đầy kiêu hãnh. Tôi định dịch bài phát biểu này nhưng đọc tình cờ đọc bản dịch của anh Cù Tuấn rất hay nên tôi xin được dùng luôn bản dịch . (Mặc dù có một câu trong đó tôi dịch lại vì bạn Dam Hoang đã nhắc. Tôi phải dịch lại vì ý nghĩa thông điệp của Zelenski nói đến cuộc chiến chung vì thế giới, nhưng bản dịch làm ý hơi khác)

Toàn văn bài nói chuyện của Zelensky trước Quốc hội Mỹ (1/3)
– Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Cảm ơn bạn rất nhiều. Cám ơn rất nhiều vì điều này. Cảm ơn bạn. Như vậy là quá nhiều với tôi. Tất cả điều này dành cho những con người tuyệt vời của chúng tôi. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Các bạn Mỹ thân mến, ở tất cả các tiểu bang, thành phố và cộng đồng, tất cả những người coi trọng tự do và công lý, những người trân trọng nó mạnh mẽ như chúng tôi, những người Ukraine ở các thành phố của chúng tôi, trong mỗi và mọi gia đình, tôi hy vọng những lời tôn trọng và biết ơn của tôi sẽ vang vọng trong mỗi trái tim người Mỹ.

Thưa bà Phó Tổng thống, tôi cảm ơn bà vì những nỗ lực của bà trong việc giúp đỡ Ukraine. Thưa bà Chủ tịch Hạ viện, bà đã dũng cảm đến thăm Ukraine trong khi chiến tranh đang diễn ra trên quy mô lớn. Cảm ơn rất nhiều. Một vinh dự lớn lao. Cảm ơn.

Tôi rất vinh dự được ở đây. Kính thưa các thành viên của Quốc hội, các đại diện của cả hai đảng cũng đã đến thăm Kyiv, các nghị sĩ và thượng nghị sĩ đáng kính của cả hai đảng, những người sẽ đến thăm Ukraine, tôi chắc chắn, trong tương lai; các đại diện thân mến của cộng đồng Ukraine hải ngoại, hiện diện trong căn phòng này, và lan rộng khắp nước Mỹ; các nhà báo thân mến, tôi rất vinh dự được có mặt tại Quốc hội Mỹ và nói chuyện với các bạn và tất cả người Mỹ.

Vượt qua tất cả các khó khăn và các kịch bản diệt vong đen tối, Ukraine đã không sụp đổ. Ukraine vẫn đang sống và chiến đấu. Cảm ơn các bạn. Và tôi có lý do chính đáng để chia sẻ với các bạn chiến thắng chung đầu tiên của chúng tôi: Chúng tôi đã đánh bại Nga trong cuộc chiến giành tâm trí của cả thế giới. Chúng tôi không sợ hãi, và bất cứ ai trên thế giới cũng không nên sợ hãi. Người Ukraine đã giành được chiến thắng này, và nó mang lại cho chúng tôi lòng can đảm để truyền cảm hứng cho toàn thế giới.

Người Mỹ đã từng có được chiến thắng này, và đó là lý do tại sao các bạn đã thành công trong việc đoàn kết cộng đồng toàn cầu để bảo vệ tự do và luật pháp quốc tế. Người châu Âu đã từng có được chiến thắng này, và đó là lý do tại sao châu Âu giờ đây mạnh mẽ và độc lập hơn bao giờ hết. Sự chuyên chế của Nga đã phải tắt khi gặp chúng tôi. Và nó sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến tâm trí chúng ta nữa.

Tuy nhiên, chúng ta phải làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng các quốc gia đang phát triển cũng giành được chiến thắng như vậy. Tôi biết thêm một điều nữa, tôi cho là rất quan trọng: Người Nga sẽ chỉ có cơ hội được tự do khi họ đánh bại Điện Kremlin trong tâm trí họ. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn đang tiếp tục, và chúng ta phải đánh bại Điện Kremlin trên chiến trường cái đã.

Trận chiến này không chỉ vì lãnh thổ, vì phần này hay phần khác của châu Âu. Trận chiến này không chỉ vì cuộc sống, vì tự do và an ninh của người Ukraine hay bất kỳ quốc gia nào khác mà Nga đang cố gắng chinh phục. Cuộc đấu tranh này sẽ xác định con cháu chúng ta sẽ sống trong thế giới nào, và sau đó là cháu chắt của chúng ta nữa.

Cuộc chiến này sẽ xác định liệu một nền dân chủ của người Ukraine và cho người Mỹ – có dành cho tất cả mọi người hay không. Trận chiến này không thể bị tạm ngưng hoặc hoãn lại. Nó không thể bị bỏ qua, hy vọng rằng vùng biển đại dương hoặc một cái gì đó khác sẽ giúp đỡ bảo vệ Ukraine ( Nó không thể bị bỏ qua ,hy vọng vào sự bảo vệ của vùng biển đại dương hoặc một cái gì khác – sửa lời dịch ) . Từ Mỹ đến Trung Quốc, từ Châu Âu đến Châu Mỹ Latinh và từ Châu Phi đến Úc, thế giới đang liên kết và phụ thuộc lẫn nhau chặt chẽ đến nỗi không ai có thể đứng ngoài và đồng thời cảm thấy an toàn khi một cuộc chiến như vậy đang tiếp diễn.

Hai quốc gia chúng ta là đồng minh trong cuộc chiến này. Và năm tới sẽ là một bước ngoặt, tôi biết điều đó, thời điểm mà lòng dũng cảm của người Ukraine và quyết tâm của người Mỹ sẽ phải đảm bảo chắc chắn tương lai cho nền tự do chung của chúng ta, nền tự do của những người dám chiến đấu cho các giá trị họ muốn.

Thưa quý vị và các bạn — thưa quý vị và các bạn – những người Mỹ. Ngày hôm qua trước khi đến đây, đến Washington, D.C., tôi đã tới tiền tuyến tại Bakhmut của chúng tôi. Tại thành trì của chúng tôi ở phía đông Ukraine, ở Donbass. Quân đội Nga và lính đánh thuê đã không ngừng tấn công Bakhmut kể từ tháng 5. Họ đã tấn công thành phố này cả ngày lẫn đêm, nhưng Bakhmut vẫn đứng vững.

Năm ngoái — năm ngoái, 70.000 người đã sống ở đây tại Bakhmut, trong thành phố này, và bây giờ chỉ còn rất ít thường dân ở lại. Mỗi tấc đất thành phố này đều thấm máu; tiếng súng nổ ầm ầm từng giờ. Các chiến hào ở Donbas đổi chủ nhiều lần trong ngày trong các trận giao tranh ác liệt, thậm chí là giao tranh cận chiến. Nhưng Donbas của Ukraine vẫn đứng vững.

Người Nga — Người Nga sử dụng mọi thứ, mọi thứ họ có, để chống lại Bakhmut và các thành phố xinh đẹp khác của chúng tôi. Quân chiếm đóng có lợi thế đáng kể về pháo binh. Họ có lợi thế về đạn dược. Họ có nhiều tên lửa và máy bay hơn chúng tôi có thể có. Đó là sự thật, nhưng lực lượng phòng thủ của chúng tôi vẫn đứng vững. Và tất cả chúng tôi đều tự hào về họ.

Chiến thuật của người Nga mang tính nguyên thủy. Họ đốt cháy và phá hủy mọi thứ họ nhìn thấy. Họ đã gửi những kẻ côn đồ ra tiền tuyến. Họ đã gửi những người tù bị kết án đến tham chiến. Họ tận dụng mọi thứ để chống lại chúng tôi, tương tự như một chế độ chuyên chế khác trong Trận chiến Bulge. Nga đã dùng tất cả những gì họ có để chống lại thế giới tự do. Giống như những người lính Mỹ dũng cảm đã giữ vững phòng tuyến và đánh trả lực lượng của Hitler trong lễ Giáng sinh năm 1944, những người lính Ukraine dũng cảm cũng đang làm điều tương tự với quân đội của Putin vào dịp Giáng sinh này.

Ukraine — Ukraine giữ vững tiền tuyến của mình và sẽ không bao giờ đầu hàng. Vì vậy, vì vậy, ở đây nơi tiền tuyến, bạo quyền là rất tàn ác đối với những người dân tự do – và sự hỗ trợ của bạn là rất quan trọng, không chỉ giúp Ukraine đứng vững trong cuộc chiến đó mà còn đi đến bước ngoặt để giành chiến thắng trên chiến trường.

Chúng tôi có pháo binh, vâng. Cảm ơn bạn. Chúng tôi có nó. Đủ chưa? Thành thật mà nói, không thực sự đủ. Để đảm bảo Bakhmut không chỉ là thành trì kìm hãm quân Nga, mà để quân Nga có thể rút lui hoàn toàn, cần phải có thêm nhiều đại bác và đạn pháo. Nếu được như vậy, tình thế sẽ giống như Trận chiến Saratoga, cuộc chiến giành Bakhmut sẽ thay đổi quỹ đạo cuộc chiến giành độc lập và tự do của chúng ta.

Nếu những người Mỹ yêu nước ngăn chặn quân khủng bố Nga tấn công các thành phố của chúng tôi, điều đó sẽ cho phép những người yêu nước Ukraine làm việc hết mình để bảo vệ nền tự do của chúng tôi. Khi Nga – khi Nga không thể tiếp cận các thành phố của chúng tôi bằng pháo binh, họ sẽ cố gắng tiêu diệt các thành phố này bằng các cuộc tấn công tên lửa. Hơn thế nữa, Nga đã tìm thấy một đồng minh trong việc này – trong chính sách diệt chủng này: đó là Iran. Hàng trăm máy bay không người lái chết người của Iran được gửi đến Nga – hàng trăm chiếc trong số chúng đã trở thành mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi. Đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.

Chỉ còn là vấn đề thời gian, và các máy bay này sẽ tấn công các đồng minh khác của Mỹ nếu chúng ta không ngăn chặn chúng ngay bây giờ. Chúng ta phải làm điều đó. Tôi tin rằng không nên có điều cấm kỵ nào giữa chúng ta trong liên minh của chúng ta. Ukraine sẽ không bao giờ yêu cầu lính Mỹ phải chiến đấu trên đất của chúng tôi thay vì chúng tôi. Tôi đảm bảo với các bạn rằng những người lính Ukraine có thể tự mình điều khiển xe tăng và máy bay Mỹ một cách hoàn hảo.

Hỗ trợ tài chính cũng cực kỳ quan trọng và tôi muốn cảm ơn các bạn, cảm ơn các bạn rất nhiều, cảm ơn các bạn về cả gói tài chính mà các bạn đã cung cấp cho chúng tôi và những gói mà bạn có thể sẵn sàng chi thêm. Tiền của các bạn không phải là tiền từ thiện. Đó là một khoản đầu tư vào nền dân chủ và an ninh toàn cầu mà chúng tôi đang xử lý theo cách có trách nhiệm nhất.

Nga, Nga thực sự có thể dừng cuộc xâm lược của họ nếu họ muốn, nhưng các bạn có thể đẩy nhanh chiến thắng của chúng tôi. Tôi biết điều đó. Và nó, nó sẽ chứng minh cho bất kỳ quân xâm lược tiềm tàng nào rằng: không ai có thể thành công trong việc phá vỡ biên giới quốc gia, không ai có thể phạm tội ác và cai trị người dân trái với ý muốn của họ. Sẽ là ngây thơ nếu chờ đợi những bước đi hướng tới hòa bình từ phía Nga, vốn thích trở thành một quốc gia khủng bố. Người Nga vẫn bị Điện Kremlin đầu độc.

Việc khôi phục trật tự luật pháp quốc tế là nhiệm vụ chung của chúng ta. Chúng ta cần hòa bình, vâng. Ukraine đã đưa ra các đề xuất mà tôi vừa thảo luận với Tổng thống Biden, với công thức hòa bình của chúng tôi. 10 điểm nên và phải được thực hiện vì an ninh chung của chúng tôi, được đảm bảo trong nhiều thập kỷ tới và hội nghị thượng đỉnh có thể được tổ chức.

Tôi vui mừng nói rằng Tổng thống Biden đã ủng hộ sáng kiến hòa bình của chúng tôi trong ngày hôm nay. Mỗi người trong số các bạn, thưa quý vị, có thể hỗ trợ thực hiện để đảm bảo rằng sự lãnh đạo của Mỹ vẫn vững chắc, tại lưỡng viện và lưỡng đảng. Cảm ơn các bạn.
Bạn có thể tăng cường các biện pháp trừng phạt để khiến Nga cảm thấy việc xâm lược của họ thực sự đã gây hại như thế nào. Bạn thực sự có khả năng giúp chúng tôi đưa ra công lý tất cả những người đã khởi xướng cuộc chiến tranh vô cớ và đầy tội ác này. Hãy hành động. Hãy để những kẻ khủng bố – hãy để nhà nước khủng bố phải chịu trách nhiệm về hành vi khủng bố và xâm lược của mình và bồi thường mọi tổn thất do cuộc chiến này gây ra. Hãy để thế giới thấy rằng Mỹ đang ở đây.

Thưa quý vị — thưa quý vị và các bạn, những người Mỹ, trong hai ngày nữa người Ukraine chúng tôi sẽ mừng Lễ Giáng Sinh. Có lẽ là dưới ánh nến. Không phải vì nến làm tăng cảm giác lãng mạn, không, mà vì sẽ không có, sẽ không có điện. Hàng triệu người sẽ không có hệ thống sưởi cũng như nước sinh hoạt. Tất cả những điều này sẽ là kết quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi.

Nhưng chúng tôi không phàn nàn. Chúng tôi không phán xét và so sánh cuộc sống của ai đó là dễ dàng hơn. Hạnh phúc của bạn là sản phẩm của an ninh quốc gia của bạn; là kết quả của cuộc đấu tranh giành độc lập và nhiều chiến thắng của bạn. Chúng tôi, những người Ukraine, cũng sẽ trải qua cuộc chiến giành độc lập và tự do, với phẩm giá và thành công.

Chúng tôi sẽ ăn mừng Giáng sinh. Mừng Lễ Giáng Sinh và dù không có điện, ánh sáng niềm tin của chúng tôi vào chính bản thân sẽ không bị dập tắt. Nếu quân Nga – nếu tên lửa của Nga tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình. Nếu họ tấn công chúng tôi bằng máy bay không người lái của Iran và người dân của chúng tôi sẽ phải đến hầm tránh bom vào đêm Giáng sinh, người Ukraine vẫn sẽ ngồi xuống bàn và cổ vũ lẫn nhau. Và chúng tôi không, không cần biết ước muốn của mọi người, vì chúng tôi đều biết rằng tất cả chúng tôi, hàng triệu người Ukraine, đều mong muốn giống nhau: Chiến thắng. Chỉ có chiến thắng.

Chúng tôi đã xây dựng một Ukraine hùng mạnh, với những con người mạnh mẽ, quân đội mạnh mẽ, các thể chế vững mạnh cùng với các bạn. Chúng tôi đã phát triển những đảm bảo an ninh mạnh mẽ cho đất nước của chúng tôi và cho toàn bộ châu Âu và thế giới, cùng với các bạn. Và cũng cùng với các bạn, chúng tôi sẽ đưa tất cả những người dám cản trở quyền tự do vào một nơi khác.[Cù Tuấn: chơi chữ: Put in (đưa vào) viết như Putin – tên Tổng thống Nga].

Và Ukraine sẽ là cơ sở để bảo vệ nền dân chủ ở châu Âu và trên thế giới. Bây giờ, vào dịp Giáng sinh đặc biệt này, tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn. Tôi cảm ơn mọi gia đình người Mỹ đã trân trọng sự ấm áp trong ngôi nhà của mình và mong muốn sự ấm áp đó đến với những người khác. Tôi cảm ơn Tổng thống Biden và cả hai đảng, tại Thượng viện và Hạ viện, vì sự hỗ trợ vô giá của các bạn. Tôi cảm ơn các thành phố và công dân của các bạn đã ủng hộ Ukraine trong năm nay, những người đã tiếp đón những người Ukraine của chúng tôi, những người dân của chúng tôi, những người đã vẫy cờ quốc gia của chúng tôi, những người đã hành động để giúp đỡ chúng tôi. Cảm ơn tất cả các bạn, từ tất cả những người hiện đang ở tiền tuyến, từ tất cả những người đang mong chờ chiến thắng.

Đứng đây hôm nay, tôi nhớ lại những trận chiến của tổng thống Franklin Delano Roosevelt, mà tôi nghĩ là rất tốt cho thời điểm này. Nhân dân Mỹ bằng sức mạnh chính nghĩa của mình sẽ giành thắng lợi tuyệt đối. Người Ukraine chắc chắn cũng sẽ chiến thắng.

Tôi biết rằng mọi thứ phụ thuộc vào chúng tôi, vào các lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng còn rất nhiều điều phụ thuộc vào thế giới nữa. Rất nhiều thứ trên thế giới phụ thuộc vào các bạn. Khi tôi ở Bakhmut ngày hôm qua, các anh hùng của chúng tôi đã trao cho tôi lá cờ, lá cờ chiến đấu, lá cờ của những người bảo vệ Ukraine, châu Âu và cả thế giới bằng cái giá mạng sống của họ. Họ yêu cầu tôi mang lá cờ này đến các bạn, đến Quốc hội Mỹ, đến các thành viên Hạ viện và Thượng viện, những người có các quyết định có thể cứu hàng triệu người.

Vì vậy, hãy để những quyết định này được thực hiện. Hãy để lá cờ này ở lại với các bạn, thưa quý vị và các bạn. Lá cờ này là biểu tượng cho chiến thắng của chúng ta trong cuộc chiến này. Chúng ta sẽ đứng vững, chúng ta chiến đấu và chúng ta sẽ chiến thắng vì chúng ta – Ukraine, Mỹ và toàn bộ thế giới tự do – đoàn kết với nhau.
Chỉ một điều, nếu tôi có thể, điều cuối cùng – cảm ơn các bạn rất nhiều, cầu Chúa bảo vệ những người lính và công dân dũng cảm của chúng tôi, cầu Chúa mãi mãi phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúc một Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc, thắng lợi. Slava Ukraina. [Vinh quang cho Ukraine.]

Nguyen Viet Trung

58 BÌNH LUẬN

 1. Leu lao het tat ca ngoai tam voi cua ta. Cao qua. Dai qua ta khong di gtoi duoc. Chang nen cai nhau. Ai cung danh phan phai ve minh de au da. Than kien nguy hiem qua, than chay. Cam con nhieu lam lam. Chang can phan bac. Da ta nhieu that nhieu.

 2. Khà Khà Khà, Tàn Du Ngụy Cock nên tự hỏi vì răng củng là TAY SAI mà thèng cha Lezensky đuọc bu MẼO tầng bốc trong khi đó thì NGUYEN VAN THIỆU và NGO ĐINH DIÊM thì thằng bị MẼO giét, thằng khác bị MẼO đòi cắt cổ là răng hả hả.

  Tay Sai xem ra chẳng dể gì
  Bú……dzai’ không xong củng tiêu đòi
  Xưa có NGụy Hèn kiep TAY SAI
  Hai mot năm ròng kiép DẠ VÂNG
  Cuoi cùng củng xong kiép tầm sinh

  Ngày nay con cháu cứ khoc ròng
  Tại thàng bu MẼO đứa phản phúc
  Bán đứng miên NAM cho Viet Cộng
  Vong nô luu lạc kiép từ đây

  MỸ rằng Mỹ bảo chúng mày NGU
  đất nuoc của mày không của TAO
  Chúng mày HÈN NHÁT quăng súng chạy
  Hà cớ gì chúng TAO phải hy sinh

  Hèn như chúng mày thì phải CHẾT
  Thé giói không cháp nhân thằng HÈN
  Sống như chúng mày không đáng SỐNG
  Thà chết quach đi không sống NHỤC

  kkekekekkkkkkek, anh phét lại CHỌT , đám tàn du Nguy cock lại HỘC MÁU MỦI cho mà xem, kkakkakakkaka.

  • Bọn ngụy không bao giờ có thể so sánh với chúng ta. Chúng ta đánh là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung quốc. Hơn nữa, đồng chi Mao ca Stalin là thầy là cha của bác, nghĩa là….ông nội của ta. Ta không hèn khi lính của ta bị lính “lạ” bắn, tàu ta bị tàu…lạ rượt. Khẹt khẹt khẹt.

   • Khà khà khà, anh Phét thấy càng ngày em Mừi càng tỏ ra……..nhiều dốt nát hơn trong………ní nuận đó rồi nghen.

    “Ta winh’ MẼO là winh’ cho NGA cho TÀU” thé thì tại sao bay giò là :”NUÓC CONG HOA XA HỘI CHỦ NGHIA VIET NAM”.

    Té ra thằng NGA thằng TÀU đều bị VC chúng anh lừa cả hahahhahhahahaah.

    Đó là lý do anh Phét nhận ra rằng em Mừi càng lúc càng NGU NHIỀU hơn truóc đây đó nghen chưa. Maybe you are getting to a fucking old fool then your brain doesn’t function well any more , kekekkekekeke.

    • Thà mất nước còn hơn mất đảng”
     Nghe rõ lời cộng sản nói không?
     Nếu không đồng loạt, đồng lòng
     Vùng lên mà cứu non sông giống nòi
     Thì ta sẽ sống đời nô dịch
     Và nước ta thành tỉnh của Tàu
     TỰ DO giả chẳng rẻ đâu
     Mà bằng xương máu, bằng câu kiên cường!
     Muốn bảo vệ quê hương dòng giống
     Con cháu mình được sống TỰ DO
     Thì đừng hèn nhát, quanh co
     Đừng mơ hàng xóm tặng cho, như quà !
     Phải vùng dậy giữ nhà, giữ nước
     Như Ông Cha đảm lược bao lần
     Kìa Đinh-Lý-Nguyễn-Lê-Trần
     Phất cờ nổi trống đem quân diệt thù
     Để đất nước muôn thu rực rỡ
     Nay cháu con khiếp sợ, ươn hèn
     Đã mang tội với Tổ Tiên
     Năm châu còn nhục cho riêng giống nòi !

  • Chính vì chống lại Mỹ nên mới bị chúng giết như cụ Diệm đó cháu Phét. Cứ ngoan ngoãn vâng lời hai tay dâng Hoàng Trường Sa cho Tàu như Hồ Chí Minh và đồng bọn thì giữ vững ghế tới chết, chỉ bị muôn đời nguyền rửa là bọn bán nước thôi.

  • THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG

   VC Nguyễn Văn Linh (Mười Cúc) lên nắm chức Tổng Bí Thư, nói một câu để đời và làm ô danh, điếm nhục thêm cho Hồ chí Minh và đảng CSVN: “Tôi cũng biết rằng, dựa vào Trung Quốc sẽ mất nước, nhưng thà mất nước còn hơn mất Đảng “.

   “Thà mất nước còn hơn mất đảng”
   Đấy, quyết tâm cộng sản đề ra
   Thà dâng Tàu cộng sơn hà
   Để Tàu cho phép đảng ta sống bền
   Còn sông núi mất tên mất tuổi
   Dân mất nơi sớm tối gọi nhà
   Rồi bày cộng sản Trung Hoa
   Âm mưu Hán hoá, đảng ta lỗi gì ???

 3. Năm 2023 chiến tranh Nga / Ukraine có chấm dứt?
  Liệu thế giới có hòa bình hay chiến tranh sẽ xảy với Mỹ khi Tập vẫn muốn chiếm Đài Loan?

  Dù biết không thắng khi Mỹ và NATO vẫn tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine nhưng Putin vẫn tiếp tục ảo tưởng tìm chiến thắng. Chỉ khi kinh tế nước Nga sụp đổ thì Putin mới từ bỏ tham vọng và kết thúc chiến tranh. Nhưng còn Tập với tham vọng muốn đẩy ảnh hưởng Mỹ ra khỏi vùng Đông Á sẽ là ngòi nổ tiếp theo. Mấy mấy ngày qua, tình hình vùng này không giảm mà cường độ đối đầu Mỹ và Tàu ngày càng tăng khi Bắc Kinh cho máy bay chiến đấu áp rất sát vào máy bay Mỹ, cho thấy sự đối đầu ngày càng nóng và nguy cơ chiến tranh sẽ xảy ra nếu Tập dám tấn công Mỹ hay lợi ích của nước Mỹ.

  Còn VN. Quan hệ Việt – Mỹ – Tàu trong năm 2023 sẽ ra sao khi cục diện chính trị và lợi ích đang thay đổi trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương / Ấn Độ Dương? Đồng minh Nhật của Mỹ đã có thay đổi tích cực về quốc phòng. ASEAN cũng có chiều hướng thay đổi, nhưng cộng sản Hà Nội mà Mỹ muốn vẫn không lôi kéo được. Điều gì cản trở Mỹ nâng cấp đối tác chiến lược toàn diện với VN?

  Nhân tố ‘Trung Quốc’ và hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam đang cản trở khả năng nâng cấp quan hệ song phương giữa Washington và Hà Nội lên ‘đối tác chiến lược toàn diện’, theo hai chuyên gia khoa học chính trị nói với BBC. Tiến sĩ Huỳnh Tâm Sáng, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế từ Taiwan NextGen Foundation và Pacific Forum nói với BBC, ‘đối tác chiến lược’ có thể được xem là bước đệm quan trọng để đưa quan hệ song phương tiệm cận mối quan hệ đồng minh, dù có thể chưa chính thức như một đồng minh hiệp ước. “Mối quan hệ được nâng cấp cũng được xem là gắn kết về khía cạnh an ninh và quốc phòng, và hai bên sẽ chia sẻ với nhau nhiều thông tin và hợp tác chặt chẽ hơn”

  “Từ Hoa Kỳ, ông Vũ Xuân Khang, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành An ninh quốc tế tại Đại học Boston (Boston College) nói về sức ép từ Trung Quốc. Ông Vũ Xuân Khang cho rằng những áp lực của Trung Quốc – “nước lớn và là láng giềng vĩnh cửu của Việt Nam” – khiến Hà Nội phải xem xét kỹ lưỡng được – mất khi nâng cấp quan hệ với Washington. “Việt Nam được hưởng lợi từ quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh nhiều hơn là đối tác chiến lược với Mỹ do chưa chắc Mỹ sẽ sẵn lòng giúp đỡ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhưng Trung Quốc thì sẽ sẵn sàng trừng phạt Việt Nam nếu Hà Nội có bất kỳ hành động nào làm tổn hại an ninh của Trung Quốc.”

  Về hồ sơ nhân quyền. Theo Tiến sĩ Huỳnh Tâm Sáng, nhân quyền là một nhân tố quan trọng khác trong quan hệ Việt-Mỹ. “Sẽ là thiếu sót nếu không chú ý đến nhân tố lòng tin trong quan hệ giữa Hà Nội và Washington. Hiện hai nước vẫn có cách hiểu và tiếp cận khác nhau xung quanh vấn đề nhân quyền-thường được phía Việt Nam gọi là ‘quyền con người’.” (bbc)

  Có hai vấn đề cần nói rõ về quan hệ Việt Mỹ mà Mỹ đã hoàn toàn thất bại khi níu kéo cộng sản Hà Nội về phe mình để chống lại Tàu Cộng. Hà Nội không muốn nâng quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ mà chỉ muốn gần với Mỹ để cân bằng áp lực với Bắc Kinh. Vì một khi nâng quan hệ chiến lược toàn diện với Mỹ thì Hà Nội phải tính sẽ dám theo Mỹ chống lại Bắc Kinh nếu Mỹ và Tàu đánh nhau. Điều này mới chính là lý do tại sao Hà Nội không muốn nâng quan hệ cao hơn với Mỹ.

  Vấn đề nhân quyền chỉ là cái cớ Mỹ đưa ra sau khi thất bại không lôi kéo được Hà Nội chứ không là lý do quan trọng cản trở. Thật ra thì Hà Nội vi phạm nhân quyền từ xưa tới nay nhưng Mỹ vẫn làm ngơ và vẫn muốn nâng quan hệ. Không chỉ Hà Nội mà cả Bắc Kinh cũng như vậy nhưng Mỹ vẫn vì lợi ích riêng không hề vì nhân quyền của người dân hai nước mà ngưng đầu tư kiếm lợi nhuận. Chỉ khi lợi ích bị đe dọa thì Mỹ lại lôi vấn đề nhân quyền như một vấn đề chính quan trọng để nêu lý do.

  Bang giao giữa cộng sản Hà Nội và Bắc Kinh khi Hà Nội không còn chỗ dựa về mặt chính trị thì Hà Nội phải thuần phục Bắc Kinh để bảo vệ chế độ và tiếp tục cầm quyền. Nhưng vì không muốn bị Bắc Kinh chèn ép chiếm trọn Biển Đông và lợi ích nên Hà Nội mới cần Mỹ và chọn Mỹ làm đối tác để cân bằng nhưng Hà Nội hoàn toàn không tin tưởng và không dám nâng quan hệ toàn diện hay làm đồng minh với Mỹ. Một khi nâng quan hệ chiến lược toàn diện với Mỹ thì Hà Nội sẽ phải chịu áp lực và chống lại Bắc Kinh. Nếu có chiến tranh Mỹ và Tàu thì Hà Nội sẽ phải theo Mỹ chống Tàu và chế độ cộng sản VN sẽ phải sụp đổ. Đây mới chính là lý do tại sao Hà Nội không muốn nâng quan hệ cao hơn với Mỹ.
  nv

 4. DECEMBER 21, 2022
  From: Remarks by President Biden and President Zelenskyy of Ukraine in Joint Press Conference
  Câu cuối của Biden: “And as I said, Mr. President, you don’t have to worry — we are staying with Ukraine as long as Ukraine is there.”

  Người hùng trong năm càng nổi tiếng anh hùng hơn khi đi xin tiền tại White House.
  Biden, “Chúng ta sẽ ở cùng Ukraine miễn là Ukraine còn ở đó”

  Miễn là Ukraine còn tồn taị thì Ukraine sẽ thắng trận và thắng như thế nào cho có lợi. Miễn là tiền có lợi cho cả hai Ukraine và US, chính phủ sẽ tài trợ. Không thể chối cãi rằng Zelensky có tài diễn xuất và diễn rất tốt tại White House.

  “As long as Ukraine is there”. Không rõ ai viết diên văn cho Biden ở đây. Rất rộng nghĩa.

  Happy New Year to All

  • tuyên bố gần đây của Tổng Thư ký Nato Jens Stoltenberg.
   “Cái giá chúng ta trả là tiền. Trong khi cái giá mà người dân Ukraine trả là bằng máu. Nếu các chế độ độc tài thấy rằng sức mạnh đó được tưởng thưởng thì tất cả chúng ta sẽ phải trả một cái giá cao hơn nhiều. Và thế giới sẽ trở nên nguy hiểm hơn cho tất cả chúng ta.”
   Thời gian chính xác cho một chiến thắng chắc chắn đạt được của Ukraine sẽ được quyết định theo tốc độ mà Nato có thể chuyển giao gói vũ khí tấn công quân sự mang tính chất thay đổi cục diện (xe tăng, máy bay, tên lửa tầm xa).

 5. 24/12/22: Hoa kỳ chuẩn chi 45 tỷ đô la- quân sự, kinh tế và nhân đạo- trong ngân sách 2023 cho Ukraine.

  15/12/22: EU chấp thuận 19 tỷ đô la tiếp tục trợ giúp Ukraine cho năm 2023.

 6. Chống Nga, chống Putin là chống Cộng . Ủng hộ U Cà là dựng lại cờ vàng, chờ ngày quang phục quê hương

  • Hãy vỗ béo đàn cừu . The wolves eventually show up, tốt nhất bây giờ là hãy vỗ béo đàn cừu & tạo ra ảo tưởng rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra

 7. 11/12/2022 – Viện trợ của Mỹ cho Ukraine lên tới mức khoảng 50,3 tỷ USD- gồm 15 tỷ đô la cho trợ giúp tài chánh, 10 tỷ đô la trợ giúp về các vấn đề nhân đạo, và phần còn lại cho trợ giúp quân sự .

  Các tổ chức trong Liên Hiệp Âu Châu EU như Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và Quỹ Hòa bình châu Âu đã trợ giúp Ukraine khoảng hơn 36 tỷ đô la .

  Anh là nước đóng góp viện trợ cao thứ ba cho Ukraine với hơn 7 tỷ đô la.

  Đức là quốc gia hỗ trợ lớn thứ tư cho Ukraine với hơn 5 tỷ đô la.

  Đứng thứ 5 trong danh sách này là Canada, với gần 4 tỷ đô la .

  Trong số 10 quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ukraine còn có Ba Lan, Pháp, Na Uy, Hà Lan và Thụy Điển.

  • Số tiền đó trong khoảng thời gian vừa qua là cao hơn số tiền VNCH nhận được từ Mỹ & các đồng minh của Mỹ trong bất kỳ thời điểm nào

   Vũ khí cũng hiện đại hơn . Heck, vũ khí viện trợ cho Mujahedeen của Bin Laden cũng tối tân & hiện đại hơn Mỹ viện trợ cho VNCH

   • khà khà khà, thằng bu MẼo túa vào miền NAM cho NGUY SAI GON voi tat cả những gi tói tân hiên đai nhất thời đó. Từ B52 cho tói hạm đôi 7 đều đả dự phần vào cuọc chiến tiêu diệt VIET CONG cho Nguy Sai Gon.
    “WE gave you guys the best weapons “. The only thing we cannot give you guys is brave “. “Tụi tao(MẼO) đả cho bọn mày(NGỤY SAI GON) nhửng thứ súng đạn tối tân hiên đại nhất thé giói. Có mot thứ tụi tao hong thể cho đó là BRAVE(LÒNG DỦNG CẢM). Lòng dũng cảm thì phải tự bản thân chúng mày(NGUY SAI GON) tạo nên.

    Cuối cùng thì chúng mày củng đả không tạo đuọc LONG CAN ĐẢM đó và chúng mày đả thất bai…………..

    Chưa có cuoc chiến nào mà bu MẼO đưa quân tham chiến vào ĐÔNG và LÂU như ỏ VIET NAM. 2.5 triệu luọt lính MẼO thay nhau tham chiến ròng rả gần 10 năm tốn kém lên tói 148 billions of dollar mà cuoi cùng phải tháo chạy, thé moi biét bu MẼO tón kém biet bao tien của , nhân lực, tài lực.

    Cái đau đớn nhât đó là uy tín của bu MẼO, mot ĐẠI SIEU CUÒNG CUỐC mà đi ăn hiép mot nuóc nhỏ yéu kém gấp nhieu lần thé mà bị winh’ cho toi tả và cuoi cùng tháo chạy. “FINALLY WE CUT and RAN”, kkkekekekekekeke.

    Thằng bu MẼO đá thú nhận là “WE LOST THE WAR” , thé mà thằng TÀ LỌT NGUY SAI GON còn ngoác mồm bảo rắng “TUI TAO KHONG THUA”, kakakkkakaak.

    Ngụy oi là Ngụy ,kkkkkkkkk

    đúng là :

    Đê I thì Mẽo tru dzi
    Đê II khóc lóc MẼO truát ngai vàng
    Đu Càng thì giỏi , ngông cuồng vô muu
    Đệ III tự xưng ma vuong
    Dựng cờ âm phủ chiêu hồn Ma Ranh.

    kkekekekkekke

    • And this special “Kặc” for you suck ok stupidDog hehehe… cả nhà mày cùng BÚ cho dzui nha thằng chống VNCH bằng cái L. ồn con mẹ mày hehehe…
     Y

    • Đảng cộng sản Việt Nam đã hy sinhhơn 2 triệu cán binh của họ để biến toàn thể nước Việt Nam thành một nước cộng sản toàn trị.
     Nhưng cuối cùng họ lại dùng chủ nghĩa tư bản để làm giàu cho chính họ! Vậy hơn 2 triệu người Việt Nam chết để làm gì?
     (Nhà văn Dennis Mark Prager, one of America’s most respected

 8. Nga phải cút khỏi các vùng đất mà Nga đã chiếm đóng- bao gồm cả Crimea.

  Dưới đây là chi tiết công thức hòa bình 10 điểm của tổng thống Zelensky:

  1. An toàn bức xạ và hạt nhân, tập trung vào việc khôi phục an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở miền Nam Ukraine, hiện do Nga kiểm soát.
  2. An ninh lương thực, bao gồm bảo vệ và đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang các quốc gia nghèo nhất thế giới.
  3. An ninh năng lượng, tập trung vào kiểm soát giá đối với các nguồn năng lượng từ Nga, cũng như hỗ trợ Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng điện, một nửa trong số đó đã bị hư hại do các cuộc tập kích của Nga.
  4. Trả tự do cho tất cả tù nhân và người bị trục xuất, kể cả tù nhân chiến tranh và trẻ em bị trục xuất sang Nga.
  5. Khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và Nga phải tái khẳng định điều đó theo Hiến chương Liên hợp quốc.
  6. Nga rút quân, chấm dứt chiến sự và khôi phục biên giới của Ukraine với Nga.
  7. Công lý, bao gồm cả việc lập một tòa án đặc biệt để xét xử các tội ác chiến tranh.
  8. Bảo vệ môi trường, tập trung vào rà phá bom mìn và khôi phục các cơ sở xử lý nước.
  9. Ngăn chặn leo thang xung đột và xây dựng cấu trúc an ninh trong không gian châu Âu – Đại Tây Dương, bao gồm cả những đảm bảo cho Ukraine.
  10. Xác nhận chiến sự kết thúc, gồm văn bản có chữ ký của các bên tham gia.

   • Trong Bản Ghi Nhớ Budapest năm 1994( Budapest Memorandum), Hoa Kỳ, Nga và Anh cam kết “tôn trọng độc lập, chủ quyền và các đường biên giới hiện có của Ukraine” và “ sẽ kiềm chế không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực” chống lại Ukraine. Những đảm bảo đó đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Ukraine sẽ loại bỏ kho vũ khí hạt nhân (lớn thứ ba thế giới), bao gồm khoảng 1.900 đầu đạn hạt nhân chiến lược.
    Đầu đạn hạt nhân chiến lược gắn trên các hỏa tiễn liên lục địa ICBM SS-19 và SS-24 ở Ukraine có đương lượng nổ 400-550 kiloton mỗi đầu – tức là gấp 27 đến 37 lần kích thước của quả bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima. Và 1900 đầu đạn hạt nhân chiến lược này nhiều gấp sáu lần số lượng đầu đạn hạt nhân mà Trung cộng hiện đang sở hữu .
    Ngày nay, tên đế quốc đầu sỏ, trùm khủng bố Putin đã phá vỡ gần như tất cả các cam kết mà Nga đã cam kết trong Bản Ghi Nhớ năm 1994. Tên Putin đã sử dụng quân sự để chiếm giữ và sau đó sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga đầu năm 2014. Nga và các lực lượng ủy nhiệm của Nga đã tiến hành chiến tranh trong hơn năm năm ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, cướp đi sinh mạng của hơn 13000 người .
    Khi đàm phán về các đảm bảo an ninh cho Ukraine, Mỹ đã nói với Ukraine rằng, nếu Nga vi phạm Ukraine, Mỹ sẽ rất quan tâm và đáp trả.

    • Đối với cộng sản phải giết, 1973 cộng sản Bắc Việt xe’ bỏ hiệp định Paris , dog pu tin sau này xe’ bỏ thoả thuận Budapest , không tin cộng sản phải giết

    • ban minh phan tich rat dung ! Lien Xo tan ra , Ukraina luc do dang giu 1 kho vu khi hat nhan va 1 doi ngu tri thuc rat lon – nhung bon phuong Tay hua cu giao toan bo kho vu khi do lai cho Nga va bon ho My, Phap, Anh, Duc se bao ve cho Ukraina ! noi lao ! ngay tu dau cuoc chien bon ho da tron chay neu khong co O TT va nha dan Ukraina da chan ghet Putin va tan du cua CS , VI

 9. Hôm nay 29/12, bọn Nga tiếp tục trò khủng bố bắn hàng loạt hỏa tiễn vào Ukraine, tuy nhiên 54 trong số 69 hỏa tiễn này đã bị Ukraine bắn hạ- 16 chỉ riêng ở thủ đô Kyiv, 21 ở Odessa.

  Ukraine, hôm nay, tổng kết thiệt hại của bên Nga xâm lược tính cho đến nay :

  104560 chết, chưa kể một con số cao hơn bị thương
  283 phi cơ, 268 trực thăng, 653 hỏa tiễn, 212 hệ thống phòng không
  3018 xe tăng, 2004 đại bác, 6017 xe bọc sắt, 4675 xe cộ và xe chở nhiên liệu
  16 tàu
  v…v…

  • ban minh phan tich rat dung ! Lien Xo tan ra , Ukraina luc do dang giu 1 kho vu khi hat nhan va 1 doi ngu tri thuc rat lon – nhung bon phuong Tay hua cu giao toan bo kho vu khi do lai cho Nga va bon ho My, Phap, Anh, Duc se bao ve cho Ukraina ! noi lao ! ngay tu dau cuoc chien bon ho da tron chay neu khong co O TT va nha dan Ukraina da chan ghet Putin va tan du cua CS , VI

 10. Khà khà khà, trông nguỏi mà nghi đên ta, củng là làm tà lọt làm tay sai cho bu MẼO, nhưng giửa LEzensky và Nguyen vAN THIỆU hoàn toàn khác nhau.

  Lezensky ít nhất là không vọT chạy bỏ lính bỏ dân.
  Nguyen Van Thiệu ngoác mồm ra TỬ THỦ TỬ THỦ nhưng hai hom sau thì hăn vọt chạy truóc tiên.

  Lezensky hứa vói dân MẼO là sẻ dùng tiền MẼO mot cách có trách nhiêm.

  NGUYEN VAN THIỆU thì lo thủ thế tìm cách biẻn thủ của cải để phóc chạy.

  Tuóng tá tả hủu của LEZENSKY chiên đấu bên cạnh chien sỉ của họ

  Tuóng tá NGUY SAI GON toàn là vọt chạy truóc tiên từ PHAM VAN PHÚ, NGO QUANG TRUỎNG, NGUYEN VAN TOÀN v.vvv

  Tuóng tá của LEZENSky không quăng súng đạn , không bỏ máy bay, không bỏ máy móc thiet bị chien tranh như NGUY SAI GÒN.

  Hảy đoc lại bài báo của NEWYORK TIMES tuòng thuat NGỤY quăng súng liệng đạn, bỏ đạn duọc máy bay tàu bò vào ngày 28 tháng 3 năm 75 .

  nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

  SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

  One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

  In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm. howitzers, rockets, generators and trucks.

  In Pleiku, said one source, signal equipment worth about $5‐million was left intact. Army radio equipment was also abandoned, enabling the North Vietnamese to overhear transmissions and to create further chaos in the ranks of the South Vietnamese.

  anh Phét nói là có sách mach có chứng hong noi phet như dam Tàn Dư Nguy Ccok láo toét đau nghen.

  Đoc di rôi xem có thằng Tàn Dư Ngụy Cock nào dám cải là NGUY SAI GON không quăng súng liêng đạn., kakkakakkaka

   • Thăng Thieu mất dạy hơn vì hắn bốc pét qua tay. Hôm 21 tháng 4 thì hắn lên truyên hình hứa nhăng hứa cuọi đủ thứ nào là tử thủ, tử thủ kề vai sat cánh chông công sản cho tói viên đạn cuoi cùng nhưng 3 hom sau thi THIỆU vọt đi trốn ban đêm vì sợ bọn đàn em giét.

    Cái này mói đúng là mất dạy đó nghen. TON TON MẤT DẠY đúng nghỉa.

    • Chấm dứt chiến tranh không phải đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho hòa bình là hàng ngàn năm tăm tối cho các thế hệ Vietnam sinh về sau!
     (Cố Tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan)
     StupidDog csvn
     Dog phe’t

    • And this special “Kặc” for you suck ok stupidDog hehehe… cả nhà mày cùng BÚ cho dzui nha thằng chống VNCH bằng cái L. ồn con mẹ mày hehehe…
     U

    • Đảng cộng sản Việt Nam đã hy sinhhơn 2 triệu cán binh của họ để biến toàn thể nước Việt Nam thành một nước cộng sản toàn trị.
     Nhưng cuối cùng họ lại dùng chủ nghĩa tư bản để làm giàu cho chính họ! Vậy hơn 2 triệu người Việt Nam chết để làm gì?
     (Nhà văn Dennis Mark Prager, one of America’s most respected
     I

  • Đức Dalai Lama lãnh tụ tinh thần Phật giáo Tây Tạng nói :
   “Cộng Sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng đôc, sinh sôi, nẩy nở, trên rác rưởi của cuộc đời.”
   Dog csvn

   • ban minh phan tich rat dung ! Lien Xo tan ra , Ukraina luc do dang giu 1 kho vu khi hat nhan va 1 doi ngu tri thuc rat lon – nhung bon phuong Tay hua cu giao toan bo kho vu khi do lai cho Nga va bon ho My, Phap, Anh, Duc se bao ve cho Ukraina ! noi lao ! ngay tu dau cuoc chien bon ho da tron chay neu khong co O TT va nha dan Ukraina da chan ghet Putin va tan du cua CS , VI

  • Liệu chiếc SUV VinFast VF8 2023 có chen chân được vào nước Mỹ? Hãy thử nhìn xem các dử kiện:

   – VinFast: 180 dặm có giá 55.000 đô la
   – Hyundai Ioniq 5 đời 2023 chạy được 220 dặm, giá khởi điểm 42.745 đô la, loại chạy được 303 dặm có giá 60.000 đô la
   – Kia EV6 bản thấp nhất có giá 49.795 đô la, tầm chạy 206 dặm
   – Mustang Mach E có giá thấp nhất là 46.895 đô la, chạy được 224 dặm

   Có thằng bại nảo mới mua một chiếc ô tô điện đời 2023 nào với giá $55,000 mà lại chạy ít dặm hơn các xe khác không? Hỏi tức là trả lời!

   “Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp.” (Tổng thống Donald Trump)

  • wow thằng chó Duồn giòi bọ virus con VNCS nhỏ bé chui lên từ đống phân của ông Nội TRUNG ỉa để ăn mà cũng biết trên nguyên tắc hả mại

  • thằng Duồn ghẻ dog csvn vịt nem nhược tiểu bé nhỏ qùy gối để ăn theo ông Nội TRUNG triết mẹ luôn mà sủa cái gì bây ?,ăn theo mà cũng có tư cách sủa ?,hây vậy ?,pó tay luôn.

  • Bọn lục lâm thảo khấu Việt cộng từ xưa đến nay chuyên ăn thịt Chó chùa , chúng nó muốn ăn thịt Chó chúng hè vu cho con Chó đó điên rồi xả thịt ! Bọn này vô học vô đạo nhân tánh con người , sống trên xương máu người dân rồi còn hành dân hại dân …

 11. “Con chó bị duổi tới đường cùng ,cũng quay lại CẮN “. Macron là dân Pháp .mang mặc cảm thua trân ,mang ơn gp Paris của ĐM (MY ) nên trong khi Anh và Châu Âu gắn bó lại vói Mỹ Biden sau 4 năm nghi kỵ và khó chịu ,bất an với cựu TT 45.nhưng Macron vẫn tìm mọi cách dịu vói Nga dù vẫn theo Mỹ ĐM Châu Âu mà có vẻ không mặn mòi lăm . Nếu Macron thất cử vừa rồi thì người nữ TT thay thế sẻ tách khỏi ĐM Châu Âu ,đi vói Nga,…Câu tuyên bố của Macron là đẻ tỏ ra Pháp muốn hoà giải vói Nga ,không muốn chiến tranh lan rộng và có vẻ hơi đối đầu voi My và Châu Âu v/v chiên tranh Nga và Ukraine…Nói tóm lại là Macron muốn Pháp có một vái trò quan trọng là đem lại hoa bình cho Ukraine.Nhưng bằng cách nào ? Thế giới đang căng thẳng khi Putin tỏ ra hung hăng phá nát Ukraine ,khủng bố người dân ,phá hoại htcs của Ukaine,,,cái kiểu “không ăn được thì liều” như VC tăm máu năm MT khi giết 7000 người dân VNCH đẻ chỉ “khủng bố tinh thần “dân VNCH .
  Nga cung đang làm như vậy vói dân chúng Ukraine khi thây không đối đầu voi những ngươi lính Ukraine ,kiên cường bảo vệ QH của họ.
  Còn vè thủ tướng Đức hứa viện trợ cho Ukraine xe tăng nhưng sau đó ,không thực hiện thì đó là sự nuốt lời ,bất nhất của Đức. Khong v.t vũ khí nặng ,Đức cuzng như các đồng minh khác có gíup Ukraine các loại vủ khi ,hiên kimkhác ,nhưng không như Myx : Mỹ đứng đầu trong vien trợ Ukraine (cả CH+DC trong gói NS vừa qua)và hạn ché gởi hoa tiên Patriot tối tân cho Ukraine…
  Sở dỉ Biden không cho phép Ukraine dung vũ khí tầm xa của Hoa Kỳ đẻ pháo kích vào lảnh thồ Liên sô là cung như Macron hay ĐM ,không muốn gây chiến tranh ,có thể biến thành TC III và biến cuộc chiếntranh do Mỹ phát động . (Nga biết điều đó nên đã y/c mở hn nói chuyên HB vói Mỹ nhưng My nay lấy tư cách gì trong cht Ukraine _Nga đẻ nói chuyện vói Putin. Ngoài ra Hoa Kỳ được lợi trong cht .Trước mắt ,bán vũ khí (Ấn độ bỏ hợp đồng máy bay vói Nga,Nhật (kể cả VN đều muốn mua vu khí của Myx (Phi Luật Tân trở lại vói Mỹ ,nhận viện trợ và Đài Loan ,trong gói NS có 10 tỷ cho Đài Loan.Và đó cũng là nguyên nhân khiến Tập tức giận đem máy bay tàu chiến dương oai ở biển Đài loan,ngoai cái nguyên nhân là hạ sự chú ý của dân và QT về covid9 bùng phát mạnh ở đất Tàu cộng (Mỹ Biden cho và bán thuốc trừ covid19 nhưng Tập tự ái nên từ chối).
  Trong lúc đó bọn Maga và những tên VN ăn theo MAGA vẫn CUỒNG TT45.dù Ông ta đang bị luật pháp Hoa Kỳ bủa vây. CH chia rẻ ,vì đa số CH chính thống vẫn còn có tinh thần yêu nước ,thuơng dân hơn bọn MAGA mà bọn này chỉ biết quyền lợi địa vị của mình (một DB hạ viện trẻ đã NỔ hơn tạc đạn .bị phanh phui LÝ LỊCH khi ra UC HOÀN TOÀN LÀ LÁO XẠO như CHỦ 45 của Nó!) như De Santis, Abott hay Green…vv và vv…

  • Ê, cuộc đấu tố của cái toà án nhân dân Jan 6 sao đột nhiên…từ trần vậy cuồng Tèo?

   Còn đám Lừa Vẹt chui vô cái lỗ nào hết rồi từ khi Elon Musk công bố hồ sơ FBI đã nghe lệnh đảng Lừa bịt miệng dân phản biện?

   Bác…Đần của con đã ký xong 1,700 tỉ rồi, ổng cho thêm được bao nhiêu vậy dư lợn viên tèo?

   • Xin cảm ơn tự do ngôn luận của America. Rất nhiều tin tức và tài liệu đến từ khắp nơi trên thế giới cũng như tại Mỹ.

    Kính chúc các bạn một năm mới tốt đẹp đang tiến tới.

    Xin phép được chia sẻ một it về vài các nguồn tin rất nhiều và khá phức tạp để các bạn đọc cùng tự suy xét những biến cố trên thế giới.

    Rất nhiều info từ Col MacGregor (Wiki: Douglas Abbott Macgregor (born January 4, 1953) is a retired U.S. Army colonel and government official, and an author, consultant, and television commentator, và Scott Ritter (từng là thanh tra vũ khí. Wiki: William Scott Ritter Jr. (born July 15, 1961) is an American author and pundit and a former United States Marine Corps intelligence officer and United Nations Special Commission (UNSCOM) weapons inspector. He served as a junior military analyst during Operation Desert Storm[3] and then as a member of the UNSCOM overseeing the disarmament of weapons of mass destruction (WMD) in Iraq from 1991 to 1998, from which he resigned in protest. He later became a critic of the Iraq War and United States foreign policy in the Middle East. etc).

    Deepin Moments youtube, từ US, có nhiều tin về kinh tế Âu Châu và liên hệ không tốt với với US, tự nhiên biến mất mấy hôm nay.

    Nhiều tin tức từ các yt Ấn Độ (liên hệ tốt với cả 2 nước lớn US và Russia) như Firstpost, Crux. Wion etc. đưa tin khá nhiều và có thể coi là khác với các các tuyên truyền phổ thông từ US.

    Redacted từ US: Clayton Morris is a former Fox News anchor. In Redacted, Clayton and his wife Natali take an in-depth look at the legal, social, financial, and personal issues that matter to you. They want to set the record straight and bring you the stories nobody else is telling. Along with the facts and the full picture, Redacted offers real-world analysis without an agency driven by corporate overloads. With Clayton’s extensive journalism experience, he isn’t afraid to demand the truth from authorities. Redacted is an independent platform, unencumbered by external factors or restrictive policies on which Clayton and Natali Morris bring you quality information, balanced reporting, constructive debate, and thoughtful narratives.

    Tôi có theo dõi Redacted and đọc ở dây hôm nay:

    Redacted youtube: He DOESN’T want you to know this about Hunter Biden laptop story and Ukraine | Redacted News: What are Democrats hiding in Ukraine? What is George Soros hiding in Ukraine? What is Hunter Biden hiding in Ukraine? Turns out a lot. So much so that they had a game plan in place for when we figured it out and we are starting to figure it out

    • The TRUTH of past years will be exposed after January 3, 2023.
     And the Democratic Party’s FAKE picture of January 6, 2020 will also be revealed.

 12. Trong khối Nato , Anh tích cực giúp, Đức Pháp Ý thì giúp nhỏ giọt bởi vì quan hệ kinh tế nhưng phải giúp nếu không giúp thì chiến tranh sẽ lan rộng ở châu âu. Nếu không có Mỹ ,khối Đông âu và Anh thì Ukraina đã thua rồi , khối Đông âu tích cực giúp bởi vì nếu không họ cũng sẽ bị tấn công sau này.
  Đức Đức Pháp Ý phải thay đổi và giúp Ukraina nhiều để giành chiến thắng không để chiến tranh kéo dài

 13. Càng Khâm Phục, Ngưỡng Mộ, Tôn Vinh…. TT Zelensky bao nhiêu, tôi càng KHINH BỈ cái đám Lãnh đạo 1 số nước mạnh của NATO bấy nhiêu ( Dù bọn chúng có viện trợ cho Ucraina, nhưng chỉ cầm chừng, nhỏ giọt ).

  Hãy nghe vài tuyên bố cực kỳ NGU XUẨN của vài Lãnh đạo :

  1- Macron ( TT Pháp ) :” Chúng ta ( NATO ) KHÔNG được để Putin MẤT MẶT ( tức là để Nga thua ”

  2- Olaf Scholz ( Thủ Tướng Đức ) : ” Chúng tôi không gởi xe tăng cho Ucraina, vì chúng tôi nhớ lại hình ảnh, đoàn xe tăng của Hitler tiến vào Liên xô trong Thế chiến thứ 2 ”

  3- Không ai có thể phủ nhận sự viện trợ lớn lao của Mỹ cho Ucraina, nhưng trong sự viện trợ cũng có vấn đề : Chỉ gởi đạn pháo tầm ngắn, chứ không gởi đạn tầm xa, lấy lý do : Sợ Quân đội Ucraina bắn sang đất Nga.

  Đây là lý do rất khôi hài : Vì Ucraina nói rõ : Họ chỉ dùng đạn pháo tầm xa, để hổ trợ cho Quân đội tái chiếm những vùng đất của Ucr…bị Nga chiếm trái phép. Mà cho dù, Ucr… có pháo vào lãnh thổ Nga, thì đã sao, vì Nga vô cớ tàn phá rất nhiều Thành phố, Thị trấn… của Ucr..

  Mỹ ra sức ngăn chận, không cho Poland viện trợ máy bay chiến đấu cho Ucr.., đồng thời từ chối viện trợ F 16 cho Ucr…

  Khi Quân đội Ucr… tái chiếm lại Thành phố chiến lược Kharkiv, Quân Nga mất tinh thần bỏ chạy như vịt, chưa đánh đã chạy…Nếu NATO viện trợ đầy đủ ( theo yêu cầu của Ucr… ), thì hôm nay chiến cuộc đã CHẤM DỨT và quân xâm lược Nga đã RÚT về nước.

  LCL

  • Lê Cửu Long thích nói theo cảm tính, thiếu lý trí.
   Anh nói: (Dù bọn chúng có viện trợ cho Ucraina, nhưng chỉ cầm chừng, nhỏ giọt).
   Anh dùng chữ “bọn chúng” là rất nặng, chẳng khác gì anh xem họ như kẻ thù mặc dù anh là người VN.

   Mỗi nước đều có lợi ích chung và riêng khác nhau, và họ ưu tiên phục vụ cho nước họ trước.

   Zelensky là tổng thống của nước Ukraine, cũng như Macron và Scholz là lãnh đạo hai nước Pháp và Đức. Họ hành động cho quyền lợi của nước họ không có gì là sai. Nhưng sẽ là sai nếu tổng thống Pháp và thủ tướng Đức ưu tiên lo cho đất nước Ukraine mà không nghĩ tới an nguy đất nước mình. Là lãnh đạo họ phải cân nhắc thiệt hại nặng và nhẹ để tránh chiến tranh lan rộng khi đối phó với một nước Nga có vũ khí hủy diệt. Anh Lê Cửu Long khinh tổng thống Pháp và thủ tướng Đức khi họ vì lợi ích sống còn của nước họ nhưng dân tộc họ sẽ nghĩ sao? Anh nghĩ sao khi Macron và Scholz lo cho Ukraine mà không nghĩ tới an nguy đất nước của họ?

   • Trước hết, cám ơn những góp ý của Bạn. Nhiều lần, Bạn lặp lại 2 chữ AN NGUY của Pháp và Đức. Tôi có ý kiến về chuyện này :

    Bạn và Bạn Đọc thừa biết : Mộng bá chủ của thằng ĐIÊN Putin là KHÔNG GIỚI HẠN. Nếu chiếm được Ucr..dễ dàng ( trong 72 giờ ), thì hắn không những muốn tái lập lại lãnh thổ LX cũ, mà nếu có điều kiện thuận lợi, hắn sẽ thôn tính toàn bộ lục địa Châu Âu ( nghĩa là, có thể trừ đảo quốc Anh ). Lúc đó Dân Pháp, Dân Đức…không còn gì để nói chuyện ” AN NGUY ” nữa, mà chỉ biết THAN, KHÓC bằng tiếng…. NGA.

    Tại sao tôi không phê bình các nhà Lãnh Đạo Anh, Ba Lan…, mà chỉ CHỬI 2 tên luôn bám quần đùi của Putin là Macron, Scholz. Khi tôi lên án gay gắt ai, là tôi có đủ bằng chứng để bảo vệ Quan Điểm của mình.

    Bạn nghĩ sao về chuyện sau ngày 24/2/22, cả 2 tên Macron, Scholz luôn điện thoại cho tên Đồ Tể, Khát Máu Putin, mặc dầu biết chắc, là không đạt được mục đích gì ?

    Những lời tuyên bố NGU XUẨN, KHỐN NẠN của Macron, Scholz ( Tôi đã trích dẫn ), giống như chơi PHÉ ( Xì tố ), mà giở con BÀI TẨY cho đối phương xem, thì ĐÁNH ĐẤM cái gì nữa !

    Bạn nói tôi là Người Việt ( Ý của bạn là chỉ có người Ucr… mới chửi Macron, Scholz ). Tôi xin thưa :

    Đây không phải là cuộc chiến đơn thuần giữa Ucr…chống Nga , mà là cuộc chiến THIỆN chống ÁC, giữa ÁNH SÁNG chống BÓNG TỐI, nên tôi là Người Việt, tôi vẫn CHỬI bọn nào làm hại Tinh Thần chiến đấu của Nhân Dân Ucr… ANH HÙNG.

    Vì đây là Diễn đàn Chính Trị, nên tôi Tự Kiềm Chế tối đa, chứ 1 thằng Cựu Lính Trận ( 1 trong những Binh Chủng Gan Dạ, Oai Hùng, Thiện Chiến … của QLVNCH ) như tôi, tính nóng như lửa, ngoài đời, là VĂNG TỤC, CHỬI THỀ… ngay.

    Thân. LCL

    • Ý kiến của Lê Cửu Long vẫn chủ quan khi cho rằng Putin chiếm Ukraine thì cả Âu Châu sẽ khóc bằng tiếng Nga. Không hề dễ như anh nói khi Nga ngày nay không còn sức mạnh như Liên Xô. Mỹ và NATO sẽ để quân Nga sa lầy rồi sẽ tiêu diệt triều đại của Putin. Nhưng hiện tại quân Nga đang sa lầy, không chiếm được Ukraine nên tôi không muốn đề cập chuyện đã không xảy ra.

     Kẻ ác là Putin của nước Nga chứ không phải lãnh đạo Pháp hay Đức. Anh cần có cái nhìn thoáng và hiểu biết hơn khi bàn luận về chính trị và lợi ích. Mỹ và các nước trong NATO, cũng như đồng minh của Mỹ, vẫn luôn có xung khắc về quan điểm về lợi ích riêng và thậm chí “chơi” nhau sát ván (như Pháp bị mất thương vụ bán tàu ngầm cho Úc về tay Mỹ) nhưng về lợi ích chung họ vẫn cùng một phe. Macron và Scholz tuy vẫn “qua lại” với Putin nhưng mục đích cũng là muốn chấm dứt chiến tranh khi còn có cơ hội đối thoại. Họ không hề có ý theo bên ác chống lại đồng minh và lợi ích chung. Tính nóng và quá khứ của anh chẳng áp đảo được ai khi bàn luận và góp ý trên diễn đàn.

     • Tôi không chủ quan, mà dựa vào Thực Tế. Bạn nên nhớ : sau khi chiếm được bán đảo Crimea của Ucr… quá dễ và không gặp phản ứng đáng kể nào của Thế giới ( Đặc biệt là NATO ), phải 8 năm sau Nga mới đánh Ucr…

      Khi Nga chiếm được Ucr…, thì tình hình sẽ đảo ngược 180 độ : Dân Nga sẽ hết mình ủng hộ Putin ( giống như sau khi Putin chiếm Crimea ), Thanh niên sẵn sàng đi lính phục vụ Cho Đại Đế Putin ( chứ không trốn, hoặc phản đối như hiện nay) và nhất là Putin có thể tuyển lính từ Dân Ucr…

      Khổ quá ! Ai mà chẳng biết chính Putin là kẻ ÁC, chứ không phải là Macron, hay Scholz. Nhưng chính thái độ mập mờ và những câu tuyên bố NGU XUẨN, KHỐN NẠN của Macron, Scholz đã chắp thêm cánh cho tên ĐẠI ÁC Putin.

      Có 1 điều đặc biệt : Bạn phớt lờ ( hoặc CỐ TÌNH ) không dám đá động đến 2 câu tuyên bố của Macron và Scholz . Bạn hãy cho biết Lý do ?

      Bạn vui lòng chỉ cho tôi thấy : Câu, chữ hoặc đoạn văn nào, mà tôi ÁP ĐẢO bạn. Nếu bạn không chỉ ra được, thì bạn cũng thuộc dạng : Nói bừa, NÓI LẤY ĐƯỢC.

      LCL

     • Đức với Pháp là phe trung dung , chính Đức đã ngăn cản Ukraina gia nhập na tô những năm trước .

     • @ Lê Cửu Long.
      Thực tế ra sao thì nay đã rõ là Putin dang thua không chiếm được Ukraine. Anh vẫn chủ quan nhận xét chuyện không xảy ra mà không nhìn vào những gì đang xảy ra.

      Hai lãnh đạo Pháp và Đức chỉ muốn hòa bình không muốn chiến tranh, không muốn làm phật lòng và dồn Putin vào thế đường cùng nguy hiểm không chỉ cho nước họ mà cho cả thế giới.

      Lê Cửu Long muốn nóng hay muốn văng tục chửi chỉ nói lên tính cách thô lỗ con người của anh. Tôi không cần nói thêm mà anh hãy tự hiểu.

     • Thực tình mà nói Ukraina không thể thắng được ít còn hơn Vũ khí không đầy đủ sao thắng ?về lâu dài dog pu tin sẽ thắng mà trận chiến này na tô và Mỹ không thể thua cho nên phải viện trợ vũ khí đầy đủ.
      Tham vọng của Futim không chỉ đạo Ukraina mà còn là khối Liên Xô cũ và khối Đông âu . Đức và Pháp phải chấm dứt đi dây euth dog putin và phải viện trợ vũ khí đầy đủ cho Ukraina

     • Pháp và Đức cũng như Mỹ vẫn đang giúp cung cấp vũ khí cho Ukraine, mức độ và loại nào còn tùy theo nhu cầu và tình hình theo ý họ. Họ sẽ không để mất Ukraine như Crimea.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên