Cua rang muối bên vệ đường

10
Cua săt Nga bị cháy bên lề đường ở Ukraine
Nhìn xác con cua sắt, chắc là T-72 hay T-80, bị nướng cháy đen nằm bên vệ đường ở Ukraine mà hỏng khỏi bùi ngùi cho số phận của những người lính thiết giáp Nga ngồi bên trong. Cua T-90 giống T-72 nhưng đổi tên để xuất cảng ra nước ngoài.
.
Theo ghi chú của tờ báo đăng hình này thì con cua này bị hỏa tiễn chống chiến xa FGM-148 Javelin từ trên cao mổ xuống lưng. Và rất tiếc cái “chuồng gà” hay “lồng bàn” trên pháo tháp đã hổng bảo vệ được con cua mỏng manh yếu đuối trước đồ chơi độc hiểm của Mỹ Đế ác ôn. Chẳng may con diều hâu Javelin nó hổng mổ pháo tháp mà mổ xuống phía sau ổ máy thì sao.
Xe tăng Nga trong cuộc diễu binh
.
Phải chăng kỹ sư Nga nên thiết kế lại. Thay vì xây cái lồng bàn ọp ẹp mảnh khảnh trên nóc pháo tháp thì nên thay thế một bằng một bông dù hình trái nấm bằng thép bề thế che toàn diện con cua kể cả ổ máy phía sau. Phía trên trái nấm thì chất mấy lớp bao cát như cái lô cốt cho chắc ăn. Lính thiết giáp ngồi dưới hỏng bị ướt khi trời mưa.
.
Có trái nấm bao cát chống Javelin này thì con cua có hy zọng chạy hỏng nổi hay bị bể động cơ vì quá tải. Mấy thằng biệt kích Ukraine nó bu lại chọi lựu đạn vào pháo tháp. Đàng nào cũng về miền cực lạc.
.
Về ngoại hình thì mấy chiếc T-72, T-80, T-90 rất đẹp và cân đối. Hỏng những đẹp mà ngầu nữa vì mấy miếng hợp chất lồi lõm sần sùi chung quanh pháo tháp và khung xe nhìn “xấu xí” đe dọa. Người Mỹ khi khen cua sắt họ hỏng dùng từ “xinh đẹp” (pretty) mà pha trò dùng từ “ugly” tức là xấu xí rùng rợn như quái vật.
.
Cua sắt Nga rất khác cua sắt Mỹ là thấp lè tè và có pháo tháp nhỏ, đó là một ưu điểm vì súng chống tăng hoặc pháo binh trực xạ khó bắn trúng hơn cua sắt Mỹ Đế vốn cao ngồng lù lù đồ xộ như con zoi. Tuy nhiên với hỏa tiễn FGM-148 Javelin thì mổ từ trời cao xuống nên cao lùn hỏng thành vấn đề nữa.
.
Nòng pháo của T-90 là 125 mm trong khi nòng pháo của cua sắt Mỹ như loại tối tân nhứt M1A2 Abrams là 120 mm. Dĩ nhiên cục kẹo 125 mm tàn phá hơn kẹo 120 mm. Tuy nhiên vỏ của cua M1A2 Abrams được bào chế bằng hợp chất thép pha với kim loại có phóng xạ là uranium rất cứng.
.
Ở chiến trường Iraq, xe M1 Abrams Mỹ bị cua sắt T-72 và pháo binh 130 mm của lính Sadam bắn trực xạ trúng nhưng lính thiết giáp Mỹ bên trong chỉ bị thương.
.
Chỉ một vài trường hợp cua M1 Abrams của Mỹ bị rang muối ở Iraq và có thiệt hại nhân mạng là bị chính máy bay A-10 diệt tăng bắn lầm bằng đại bác liên thanh 30 mm có đầu đạn xuyên phá cũng pha chất uranium có phóng xạ độc hại, và bị trực thăng võ trang AH-64 Apache cũng của Mỹ bắn lầm bằng hỏa tiễn chống chiến xa Hellfire.
.
Giá một chiếc T-80 hay T-90 khoảng trên dưới 4 triệu đô la. Một chiếc M1A2 Abrams của Mỹ khoảng gần 10 triệu đô la. Một hỏa tiễn FGM-148 Javelin hỏng kể ống phóng và mày nhắm là 175 ngàn đô la.
.
Dĩ nhiên tiền nào của đó. Động cơ của M1 Abrams là 1500 mã lực, chạy như ngựa điên nhưng tầm hoạt động khoảng 400 km. Trong khi mấy chiếc T thì khoảng 1000 mã lực, chạy chậm nhưng xa hơn đến 500 km. Đó là đặc tính của ông Mỹ Đế hùng hổ nhưng mau xìu. Con ông Nga tuy xìu xìu ểnh ểnh nhưng dai sức chơi quài hổng mệt.
.
Khẩu súng đại bác 120 mm của M1 Abrams bắn xa 4000 mét. Còn súng 125 mm của T-80 bắn tới 5 km. Bắn xa nhưng chính xác hay không là một vấn đề khác. Sự chính xác còn tùy thuộc vào hệ thống computer có tối tân hay không và kinh nhiệm của pháo thủ thiết giáp. Người viết hỏng có dữ kiện của lính thiết giáp Nga. Nhưng quan sát cách bày binh bố trận của họ ở Ukraine thì thấy hỏng hay lắm.
.
Hoa Kỳ và đồng minh đang đổ vào hàng chục ngàn súng chống chiến xa. Hỏng chừng Ukraine sẽ thành nghĩa địa của cua sắt Nga, như đã là nghĩa địa máy bay Liên Xô ở A Phú Hãn vào thập niên 80. Tội nghiệp những người lính thiết giáp Nga tan nát cháy đen có được cái may mắn cuối cùng là chở về quê hương cho người thân nhận diện và chôn cất?
Facebook Bông Lau

10 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ có quân đội của Mỹ là đáng kể , chứ quân đội của NATO chỉ làm trò cười cho Nga sô ; vì từ 1945 , Âu châu chả bao giờ chuẩn bị chiến tranh , đó là chuyện thực tế mà ai cũng biết!

 2. Lính Nga nó vào đất Ukrain chứ đâu phải lính Ukrainian nó vào đất Nga đâu ! Cho nên Nga nó biết chắc là nó thắng , chỉ còn đợi when ! Trắng mà à điếm chớp mắt lìa lịa Paula Heggen thì còn chờ gì mà không giơ tay lên hàng !

 3. Vào RT version German , xem video , để thấy hàng trăm lính chính qui của Ukrain vừa đi, vừa giơ 2 tay lên xin hàng . Thành ra , bên phía Mỹ và Âu châu, lúc trước thì đưa hình các building bị dội Âu bom , bây giờ thì đưa hình dân chết trên đường; thành ra dân Ukrain lần đầu chiến đấu thì bị giết, còn chiến sĩ thật sự thì lại xin hàng !

 4. Nhìn đoàn xe tăng của Nga xếp hàng một đi vào Ukrain ; rồi thấy Ukrain cứ đòi “ FLY FREE ZONE “ , Ba bia tưởng là Hollywood war !! Té ra , Nga sô đi sâu vào lãnh thổ Ukrain , rồi “ móc ngược trở lại “ để cắt đứt sự tiếp vận giữa các thành phố quan trọng “ được kẻ như những ô carreaux , rồi dùng máy bay thả bom , đại bác từ tàu chiến ngoài khơi bắn vào . Thành ra xe tank chỉ để “ nhử “ và uy hiếp tinh thần Ukrain mà thôi ! Ukrain , dï nhiên phải có bộ Quốc phòng , máy bay đâu , sao không lên nghênh chiến ?!

 5. Nhìn những chiếc xe tăng bị bắn tan nát, lòng không khỏi bùi ngùi nhớ đến những người lính xe tăng của VC bị chỉ huy của họ LỪA đem xích khóa chân họ vào chiếc xe tăng để….bán mạng cho một đảng CSVN làm tay sai tôi mọi cho thằng Tàu và Nga.

 6. Sau hơn nửa tháng chiến tranh Putin biết mình sụp bẫy nên ngần ngại chần chừ tiến vào Kyiv . Một cái bẫy như thiên la địa võng đang buông xuống phủ trùm từ Nga đến tận chiến cuộc Ukrain . Một niềm tin vững mạnh nhất của Putin để xuất phát cuộc chiến , đấy chính là sau 4 năm TT Trump lãnh đạo nước Mỹ chia rẽ , Nato chia rẽ , Châu Âu chia rẽ , Thế giới tự do chia rẽ , cuối cùng là Ukrain suy nhược vì bị hăm dọa sau khi mất Crime .

  Nhất là mới đây Bảy Đờn tuyên bố chấp nhận Thế chiến thứ 3 nhưng không phải vì Ukrain ! Có nghĩa sự nhượng bộ của Nato có mức giới hạn .

  Như vậy , nếu Thế Chiến thứ 3 khởi động , điều này đặt tất cả các nước có vũ khí nguyên tử đều nằm trong tầm ngắm chung và Trung cộng cũng không ngoại lệ chứ không phải chỉ riêng Nga và Thế giới .

  Trước mắt Nga đã phơi bày một lực lượng quân đội chiến đấu quá tệ nếu so với Nato và Mỹ .

  Cái bẫy Kyiv đang giăng sẵn chờ đón quân xâm lược Nga với lực lượng chiến xa dài dằng dặc gần 60km . Một cạm bẫy bí mật khiến Putin chột dạ , kêu gọi đàm phán để thăm dò dọ dẫm tiến lên từng bước .

  Sự chịu đựng đoàn kết của Thế giới cũng chỉ trong một thời gian có hạn . Nhưng một Trung Cộng đơn độc liệu có dám tổng lực ủng hộ Putin tiến sâu hơn vào cuộc xâm lược Ukrain , chắc chắn Trung cộng không dại gì .

  Nói chung Thế giới đang mở ra một con đường rút lui cho Putin và cuộc chiến này sẽ kết thúc sớm hơn tưởng tượng của nhiều người . Nó không thể là một cuộc chiến tranh mang tính chất Trường kỳ kháng chiến .

 7. Nga đã bị phương Tây mà đứng đầu là Mỹ gài bẫy chết người nên rốt cuộc phải tung quân đáng Ukraine.Khi đánh Ukraine, Nga đã chứng tỏ cho thế giới thấy mình là một nước lớn xâm lăng một nước nhỏ yếu hơn rất nhiều ngang nhiên phá vở luật quốc tế. Đánh Ukraine , Putin cho thấy quân đội của ông dù rất mạnh về vũ khí nhưng không hiệu quả vì thiếu chiến lược thích hợp và đánh càng lâu càng chịu nhiều tổn thất và bị sa lầy bởi lính Ukraine đã có kinh nghiệm từ bao lâu qua do đánh nhau với quân ly khai .Do vậy họ biết khi nào tấn công để tiêu hao sinh lực địch khi nào rút lui để bảo toàn lực lượng .Hơn nữa vệ tinh do thám của Mỹ và phương Tây luôn báo tin tình báo cho Ukraine về các cuộc chuyển quân của Nga và đây là một lợi thế chiến lược cho Ukraine.Ở đây là chưa kể khi đánh Ukraine, Nga đã bị quốc tế cấm vận toàn diện mà thiệt hại nói chung đã có thể gần cả 1000 tỉ đô chỉ trong hơn nữa tháng qua ! Vốn từng là sĩ quan KGB thời Liên Xô cộng sản nên Putin dù đã từ bỏ thể chế cộng sản vẫn mang ít nhiều ảnh hưởng dòng máu cộng sản .Đó là khi cần thì dùng bạo lực chuyên chính vô sản và khi cần thì đem quân đánh !Có thể sau trận đánh này mà chắc chắn Ukraine không bao giờ đầu hàng, Putin sẽ rút quân về , nhục nhã từ chức hoặc bị chính dân Nga gồm cả những người thân cận ông hạ bệ !

 8. Nhiều chuyên gia thắc mắc hỏi tại sao Putin không sử dụng vũ khí công nghệ (kỹ thuật) cao để thắng mau lẹ? Theo suy đoán của nv. Rất đơn giản vì vũ khí kỹ thuật cao Nga làm ra là để giữ bảo vệ đất nước. Nga không tính làm ra để xâm lăng vì chi phí sẽ rất cao và tốn kém. Có, nhưng không nhiều và không dám xài vì sẽ làm cuộc chiến leo thang mà Nga không đủ sức. Chính vì không đủ tiền chi phí vì ngân sách quốc phòng chỉ vài chục tỷ USD, so với Mỹ, quốc phòng khoảng 740 tỷ USD/năm, nên Nga không làm ra nhiều. Đem ra xài thì sẽ hết, không còn lại để phòng thủ khi bất ngờ bị tấn công.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên