Chuyện kỳ thị

14

Chuyện xẩy ra khi tôi còn trẻ, nghĩa là chuyện cổ tích.

Chạy xe trên xa lộ Paris-Caen. Một chiếc xe từ đằng sau, vượt ẩu, khi mình đã chạy vận tốc tối đa. Rồi ngoằn ngoèo trước mặt. như rắn say rượu.

Bực mình, tôi cằn nhằn:

-Cái thằng đen này, chơi trò gì vậy ?

Hai đứa con gái ngồi đằng sau. Cô lớn, 12, 13 tuổi gì đó, phản kháng:

Mais ça n’a rien à voir avec sa couleur de peau ! ( Chuyện đó không liên hệ gì tới mầu da của anh ta !)

Con nít sống ở ngoại quốc, khi cần nói cái gì nhanh, hơi phức tạp, đều dùng tiếng địa phương. Câu đối đáp tiếp theo bằng tiếng Pháp, cho lẹ

Bác tài hơi ngượng, chợt nhớ ở Âu Châu, con nít được dạy từ nhỏ kỳ thị chủng tộc là một điều cấm kỵ, một thói xấu. Người ta nhìn nhận dễ dàng những tính xấu, trừ thói kỳ thị.

Thay vì nhận lỗi, nhưng một ông bố An Nam không thể xin lỗi, bèn chống chế:

-Đùa một chút, không được à ?

Con nhỏ nghiêm trang như một bà cụ:

-Có những chuyện không đùa được !

Ông bố thấm đòn, cô ái nữ thứ hai bồi thêm:

-Et c’est même pas drôle. ( và câu đùa cũng chẳng có gì vui )

Nhờ con cái dạy bảo, từ đó ông bố An Nam bớt kỳ thị, bớt ngạo nghễ, và bớt nguỵ biện đôi chút.

Bất đồng văn hoá

Nhớ chuyện cũ, tôi nói với vài người bạn đồng hương: người ta có quyền phản đối chuyện cảnh sát đè cổ George Floyd tới chết, bởi vì ‘’lives matter’’, cũng như các bạn có quyền phản đối, đả kích những kẻ lợi dụng cơ hội để đập phá, ăn cướp.

Cả hai đều là những chuyện xấu.

Một bên làm mất thanh danh của cảnh sát, một bên làm mất thanh danh của những người biểu tình ôn hoà. Và đe doạ tính mạng, tài sản của người khác.

Ăn cướp là ăn cướp, không thể nhân danh cái gì để bào chữa cho hành động đốt phá, trộm cướp.

Nhưng coi chừng. Lên án bạo hành, bất lương là một chuyện, gọi người khác là mọi, là bọn đen, nhọ, khỉ, kèm theo đủ mọi tĩnh từ tục tĩu, khinh miệt, đầy dẫy trên mạng xã hội, là chuyện khác.

Thứ nhất: không ai chịu trách nhiệm về chuyện mình sinh ra đen hay đỏ

Thứ hai: chúng ta hơn ai để khinh miệt ? Người da đen ít nhất cũng đứng hàng đầu về nhạc, thể thao, và… chuyện tranh đấu cho quyền bình đẳng

Thứ ba: đó là kỳ thị chủng tộc, bị luật pháp nơi bạn đang sống nghiêm trị.

Thứ tư: thái độ, ngôn ngữ đó sẽ gây xung đột trong chính gia đình bạn.

Bởi vì trẻ em hay những người trẻ tuổi sinh ra, lớn lên ở nước ngoài, được dạy dỗ để gột rửa óc kỳ thị chủng tộc, đối với thế giới, và con cháu chúng ta, là cái xấu nhất trong những cái xấu.

Ở trường học, họ sống chung, bình đẳng, thân thiện với bạn bè đủ mọi mầu da. Họ sẽ ngỡ ngàng thấy cha mẹ có những ngôn ngữ như vậy, đối với chúng ta không có gì nghiêm trọng

Thái độ kỳ thị của bạn sẽ làm cho không khí gia đình căng thẳng hơn, cái hố giữa các thế hệ VN sâu hơn.

Đừng ngạc nhiên khi thấy con cháu không muốn trao đổi gì với chúng ta nữa. Không phải chỉ vì ngôn ngữ bất đồng. Tệ hơn: văn hoá bất đồng.

Cuối cùng, nạn nhân đầu tiên chính là bạn.

Bình an

Với những người làm báo Đảng trong nước, hồ hởi  vì Mỹ có biểu tình bạo động, hỗn loạn, khác với xứ ‘’bình an’’ là VN, Tàu, Bắc Hàn, tôi nhắc lại câu của Churchill: chế độ dân chủ là chế độ tồi nhất, nếu không kể những chế độ khác. ( Democracy is the worst form of government, exept for all the others )

Biểu tình hỗn loạn là một trong những yếu điểm của các nước dân chủ. Rất khó có giải pháp, bởi vì tại các nước dân chủ, người ta không thể dàn quân, bắn bỏ người biểu tình như tại những xứ độc tài. Nhưng biểu tình là một hình thức diễn tả tự do tư tưởng. Dân có quyền cho mọi người biết mình nghĩ gì.

Tôi sống ở Pháp, nơi không có ngày nào không có biểu tình, đôi khi vì những lý do vớ vẩn. Bực mình thiệt, nhưng giữa một nước biểu tình suốt ngày, và một xứ ‘’bình an’, ‘’tụ tập đông người ‘’ là một cái tội, mở miệng là đi tù, việc lựa chọn không khó khăn. Tôi ghê sợ, vắt giò lên cổ, chạy thoát khỏi xứ bình an, dù là quê hương yêu dấu.

Paris, tháng 6/2020

tuthuc-paris-blog.com

14 BÌNH LUẬN

 1. “Nắng Ấm Miền Nam 08/06/2020 at 17:26 Thế nhưng hỏi chump đã làm được gì trong gần hết nhiệm kỳ thì đa số đều trơ mặt ra không biết nói gì …”.

  Thành tích của Trump là làm cho nước Mỹ sụm bà chè ( collapsed):

  Nước Mỹ chiếm vô địch hoàn cầu về con số người bị nhiễm và chết vì coronavirus : 2,054,309/ chết 114,790 .

  Trong khi ở các quốc gia ngay như rất gần địa lý với nước Tàu, số người bị nhiễm vi rút là không đáng kể: Hồng Kông 1,109. Đài Loan 443 ( dân số 24 triệu). Đại Hàn 12,051 ( dân số 52 triệu). Nhật 17,292 ( dân số 126 triệu ).

  Theo thống kê của bộ Lao Động ra ngày 11/6 thì trong vòng 3 tháng qua, đã có đến 44 triệu người Mỹ phải xin trợ cấp thất nghiệp.

  Mỹ đã phải chi tiêu hơn 2,000 tỷ để cố vực dậy nền kinh tế suy sụp, nhưng coi bộ chưa đủ. Hạ Viện đang đề nghị phải chi thêm 3,000 tỷ nữa.

  Ngày 8/6, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia cho biết kinh tế nước Mỹ nay đang rơi vào thời kỳ suy thoái- bắt đầu từ tháng Hai vừa qua.

  v.v…

 2. Gọi Vi xi bằng VẸM có phải là kỳ thị hay không ?
  Dân da trắng gọi da đen là bọn” nhọ nồi “. Đó là kỳ thị,
  vì dân đen chẳng làm gì nguy hiểm đến bọn da trắng ,họ
  chẳng động chạm gì với bọn da trắng. Bị đối xử không
  công bằng trước pháp luật,đó là kỳ thị .

  Còn trường hợp VẸM lại khác .Bọn Vi xi làm đủ điều xấu
  xa ,mọi rợ, giết người,ăn cướp và kể cả bán nước .Một tên
  ăn cướp không ngu đến nỗi la làng với người bị cướp là
  “Mày chửi tao là ăn cướp,đó là hành động kỳ thị”.
  Hơn nữa “khẩu ngữ ” VẸM ,không xuất xứ từ dân Nguỵ thua
  cuộc,mà nó xuất phát từ miền Bắc,khi Hồ Chí Minh du
  nhập chủ thuyết cộng sản vào Việt Nam,và cướp công của
  phong trào Việt Minh biến đổi nó thành Việt Cộng (VẸM
  là biến đổi từ V.M=Việt Minh).

  Khi thắng được miền Nam năm 1975. Hình thành hai giai
  cấp mới :giai cấp thắng cuộc,thống trị và giai cấp thua cuộc:
  Ngụy,bị trị và chà đạp,mặc dù giai cấp Nguỵ chẳng làm gì
  để có thể phương hại đến giai cấp thống trị Việt cộng .
  VẸM và NGUỴ không còn là cái tên gọi suông nữa mà trở
  thành đối kháng giữa hai giai cấp.

  Những người thuộc giai cấp thua cuộc ,tự hào và chấp nhận
  mình thuộc giai cấp Nguỵ,mặc dù bị gán cho . Thế sao những
  người trong giai cấp VẸM ,thống trị lại lấy làm xấu hổ ,cho là
  bị kỳ thị,khi người khác kêu mình là VẸM nhỉ . Đễ hiểu thôi,
  thằng ăn cướp có bao giờ chịu để người khác gọi đúng tên
  mình là :thằng ăn cướp ,nhỉ .

  Cái tôi không hiểu là nhiều đồng bào Bắc 75 ,không thích
  cộng sản ,ôm đầu máu chạy đi nửa vòng trái đất lại cảm
  thấy bị xúc phạm khi người ta chửi Vẹm và Hồ củ Cải nhỉ ?

  Họ bị nhồi sọ quá lâu nên cứ cho mình là con cháu của
  Hồ chí Minh ? Họ quên mình là con Hồng cháu Lạc !

 3. Ben cộng đồng 3/// hãi ngoại này bay giồ ai mà đụng tới CHUMP là xúc phạm tới chúa Trời đo nghen chưa.

  Trump xuat thân là mot nguoi đả giàu có rồi khong phải như đám NGỤY TAN DƯ 3/// nghèo kiet xác. Mạc dù nghèo kiết xác và là nhóm thiểu số muộn màng nhất tại xứ MẼO này, nhưng đám NGỤY TAN DƯ 3/// này cuồng TRUMP một cách ngu si và lộ lieu củng nhu lieu lĩnh.

  Tai sao toi phai nói đám NGỤY TAN DU 3/// này cuồng Trump mot cách NGU SI? Thưa rang Ngụy 3/// là nhóm thièu số và thấp cổ bé mõm nhất trong cộng đồng thieu số tai MẼO. Thay vì đứng chung vói các sác dân khác đê cùng có chung tieng’ nói hầu biẻu hiện sự chia xẻ cùng thân phận MINORITY va tạo them súc mạnh cho bọn MY trắng bớt hống hách, kỳ thị và băt nạt thì NGUY TAN DU lại cuồng bọn MY trắng và kỳ thị bọn MY đen và MỸ latino.

  Lý do NGỤY TAN DƯ 3/// làm thế là vì họ tin rang TRUMP sẻ vì họ mà thuong xót winh’ CSVN va CS TÀU trả thù cho họ. Tuy nhiên NGỤY TAN DƯ nào có biet rằng suốt gần 4 năm làm tong thong, TRUMP chẳng những khong winh’ CSVN mà còn bưng bô CSVN húp mot cách trắng trợn. Ai còn nhó cuộc họp thuọng đĩnh MỸ- TRIỀU năm 2019, TRUMP cầm cờ Viet Công phất phất truóc óng kính camera cùng voi NGUYEN XUAN PHÚC và cuoi cuòi bào rằng’IT SHOULD BE LIKE THIS” có ý noi răng MỸ và Viet Công phải song hành voi nhau như 2 lá cờ cùng tung bay truóc gió nhu thế. Nhung NGỤY TÀN DU vẩn ngu ngơ , mộng mị tin rằng TRUMP se LẬT CỘNG dể rủa nhục cho NGỤY , mói nhục 45 nam truóc.

  2/ Ben cạnh sụ ngu muội cuồng TRUMP như trên, Ngụy Tan Dư không hoạc cố không nhìn thấy moi’nguy hiểm tiềm tàng khi mà không đứng chung vói các sác dân khác . Đieu này làm cho cong đồng 3/// càng lẻ loi đơn độc khi mà bọn da trắng có thái độ hống hách , sách nhiểu vói cong đồng MY vàng trong tuong lai. Không đoàn kết và lien kết vói các sác dân khác là mot sự đần độn ngu muọi trong mot xa hoi MỸ mà nhu hien nay là đuọc TRUMP đề cao chủ nghỉa White Supermacism(chũ nghĩa da trắng thống trị). Củng vi thù CS và mong uoc TRUMP winh’ CSVN cho NGỤY TAN DƯ cho nen họ gat bỏ đi tat cà nhung cơ họi tranh đáu cong bang cho xa hoi noi ho đang sống mà chi huong vè mói thù ô nhục 45 nam truóc.

 4. Chuyện kỳ thị nước nào cũng có, nơi nào cũng có, dân tộc nào cũng có, chả cứ ơ Mỹ, Anh, Pháp…. mà ờ cả Việt Nam, các nước Phi châu, châu Ấu….
  Người Việt nam ở miến xuôi coi thường người miền núi, gọi họ là người dân tộc, người thiểu số, có người gọi người Tây Nguyên là “bọn cà răng căng tai, cởi truồng múa mọi…” Người thành phố coi thường người sống nông thôn (mặc dù ông cha họ ngày xưa từ nông thôn mà ra) gọi họ là “dân nhà quê”. Người miền Nam (VNCH) coi thường người miền Bắc ngay tại Mỹ, Anh, Pháp … này, coi người miền Bắc man di mọi rợ, ngheo đói, ngu ngốc, gọi là Vẹm. Cách đây >30 năm, người đi nghe ca nhạc Paris By Night tại London, bị bọn người VNCH bắt khán gỉa phải đứng lên chào cờ 3 sọc. Thế là 1 trân huyết chiến giữa người miền Bắc với bọn VNCH xảy ra, kết quả hơn 40 người bị thương và chính phủ Anh tuyên bố cấm treo cờ đỏ, cờ vàng. Vì ở Anh >60% tỵ nạn VN là dân miền Bắc (người Việt gốc Hoa chiếm đa số) cho nên phe VNCH thua thảm khốc, dân Tầu biết võ cho VNCH biết thế nào là lễ độ và từ đó VNCH tại Anh nhũn như con chi chi, nhất là số người Việt xuất thân miền Bắc ngày nay gần 4 vạn, áp đảo phe VNCH chỉ có khoảng 20% dân số
  Người Hong Kong gọi người da đen là “hắc quảy” (quỷ đen), gọi người da trắng là “pạc quảy” (quỷ trắng) … vì họ không thích người nước ngoài xâm chiếm đất nước của họ. Người Ân Độ ngày xưa buôn bán ở VN người Việt Nam gọi họ là “dân Chà Và” và người Hoa sống ở VN thì người Việt gọi họ với những danh từ miệt thị: người Tầu, người Tẫu, chú Khách…
  Người Nhật coi mình là dân tộc thông minh nhất châu Á nên đã phát động chiến tranh xâm lược các nước châu Á… chắc chắn tư tưởng kỳ thị vẫn còn nhưng ngấm ngầm không nói ra. Người Đức cũng rất tự hào là dân tộc thuộc đẳng cấp trên nên phát động chiến tranh để dạy dỗ các nước khác.
  Mỹ rất tự hào là văn minh, là xứ dân chủ tự do “đệ nhất thiên hạ” cho nên từ năm 1990s nước Mỹ phát động phong trào One World, có nghĩa là “thế giới không phân chia biên giới, tất cả là một và dưới sự lãnh đạo của Chú Sam” và không muốn bất cứ nước nào trỗi dậy, cạnh tranh với Mỹ về mọi mặt…. Ton ton Trump đã thể hiện rất rõ chủ nghĩa “bá quyền chú Sam” một cách trắng trợn, chứ không còn “ẩn mình” như các ton tong Mỹ khác bằng cách tuyên chiến với Trung cộng, huỷ bỏ rất nhiều hiệp định và hiệp ước mà Mỹ đã từng ký kết.
  Chuyện người da đen đang “gào thét” vì bị kỳ thị, theo tôi nó con màng tính tôn giáo trong sự kiện này. Đa số người da đen trên toàn thế giới theo Hồi Giáo, mà Hồi giáo và Thiên Chúa giáo đối lập nhau như nước với lửa, có thể nhân dịp naỳ chúng “té nước theo mưa” gây rối hơn nữa để chống Thiên Chúa giáo.
  Con người cũng từ động vật tiến hóa cho nên vẫn không thể “xóa hết gen động vật hoang dã là hiếu chiến, cạnh traanh sinh tồn…”, chuyện kỳ thị, đố kỵ, ghen ghét…. có lẽ còn….khuya mới chấm dứt.

  • Đúng là giọng điệu của Vẹm .
   Người ta kêu Vẹm là Vẹm, kỳ
   thị gì ở đây. Cứ đồng hoá một
   cách trí trá rằng tất cả dân
   miền Bắc là cộng sản cả rồi
   bảo thiên hạ kỳ thị Vẹm tức
   là kỳ thị người dân miền Bắc.

   Tôi không sống ở bên Anh,
   tôi không biết có bao nhiêu
   phần trăm người Việt bên đó
   ra đi từ miền Bắc . Nếu tất cả
   người miền Bắc đó đều là Vi xi
   tất cả 60 %,đông đảo đến như
   vậy ,lại để cho bọn Nguỵ nó tổ
   chức chào cờ vàng ? Đáng lẽ
   phải hát bài Tiến quân ca chứ ?

   Nếu 60% dân miền Bắc này,
   tôn sùng và tin tưởng vào cái
   thiên đường cộng sản thổ tả
   kia . Họ qua bên Anh làm cái
   quái gì ? Bỏ thiên đường cs mà
   xin tị nạn ở cái xứ tư bản giẫy
   chết hở ?

 5. Ô Từ Thức viết bài này thì đụng nặng đến các anh Việt Nam mang đầy tính kỳ thì chủng tộc nhất là đối với những người da đen . Có lẽ đặc biệt đụng đến các em thờ chump và miệt thị Obama với tất cả những lời lẽ tệ lậu nhất chỉ vì ô ta có màu da đen . Tội nghiệp các em th̀ơ chump chỉ biết có da trắng là tốt là đẹp còn các sắc dân khác đều trộm cươṕ , xì ke ma tuý cả .Thế nhưng hỏi chump đã làm được gì trong gần hết nhiệm kỳ thì đa số đều trơ mặt ra không biết nói gì ngoài mấy cái showbiz vớ vấn như hộp họp với cậu ủn và được tàu phù hứa mua thêm một số mặt hàng để giảm bớt cán cân thương mãi . Ngoài ra cái giấc mơ đánh x̣âp tàu để Việt Nam có thể hưởng xái cộng sản Việt Nam xụp đổ thì ..hehhee… không khác gì thể hiện cái đầu óc nô lệ chỉ biết trông nhờ vào ngoại bang để sống còn .

  • Mưa đầu mùa

   Các cậu An Nam hay ra cái điều ta đây công bằng bênh vực cho Mỹ đen nhưng các cậu em nên biết thứ nhất trắng, thứ hai đen, thứ ba mới đến da vàng, trong đó có An nam, (nhiều người nói thế)
   Các cậu học được bao nhiêu mà xét đoán TT Trump?

  • Chính trị nước Mỹ thì những người “dân đen” như chúng ta không thể hiểu được đằng sau của tấm màn chính trị đó là gì. Tất cả các đời ton ton Mỹ chỉ là “những diễn viên” được các nhà “biên kịch, đạo diễn, hoá trang, ánh sáng, tranh phục….” đưa lên sân khấu cuộc đời sao diễn suôn sẻ và hài lòng khán giả mà thôi.
   Ton ton Obama chỉ là 1 luật sư vô danh tiểu tốt trong số hàng triệu luật sư ở Mỹ, ấy thế được vợ chồng Bill Clinton giúp nên trúng TNS năm 2004 và rồi được “thế lực huyền bí thấy Obama là con bài có thể xài được” và thế là “kịch gia, đạo diễn, dựng vở….” đưa Obama làm ton ton 2008. Thế có vi diệu không? Hay do ý Chuá đã sắp đặt sẵn?
   Lão già gân Trump chỉ là nhà buôn bất động sản, chính trị chính em…. mù tịt và dốt đặc cán mai, ấy thế nhẩy lên làm ton tong xứ Cờ Hoa, thế mới lạ. Một vị ton ton Đệ nhất thiên hạ mà phát biểu vô tội vạ, sáng năng chiều mưa, trưa mai lại nắng… ấy thế chưa biết chứng khóa sau Trump vẫn có thể ngồi tiếp ở phòng Bầu Dục. Bởi vì Joe Biden chẳng phải một thanh niên mạnh khoẻ, xuất chúng gì, cũng thuộc loại bình thường như các TNS Mỹ khác, không những thế ông ta chỉ là một ông già hom hem, sức khoẻ thua xa Trump. Chả lẽ dân Mỹ phế lão già Trump lại thay bằng lão già Biden hom hem nói năng cũng ba trợn chẳng hơn gì Trump hay sao? Tránh vỏ dưa lại được vỏ dừa chăng?
   Nhà văn Jack London trong cuốn Gót Sắt đã viết :
   Sân khấu trần gian mịt mù khổ ải
   Bạn đã từng chán ngấy cảnh đau thương
   Xin hãy bền gan chờ nhà viết kịch
   Một hồi sau sẽ kết thúc tấn tuồng.
   Đối với tôi Trump hay Biden làm ton ton xứ Hoa Kỳ tôi không quan tâm vì chẳng ông nào cho tôi 1 các và cũng chẳng trừ tôi 1 cắc, tôi vẫn sống khoẻ re và tránh xa cô Vy cô Vít khỏi mang vạ vào thân.
   Tôi chỉ là khán giả xem “tấn tuồng của xứ cờ hoa sắp diễn ra sao, hay hay dở ẹ”!

   • Nếu, Thích Sinh Sự ở Mỹ thì lo làm con mẹ gì cho nó mệt.
    Cứ nằm nhà phơi..c chờ má Nancy Pelosi…Ép lão Trump ký thêm vài tấm checks nữa để ăn nhậu và hưởng tiếp.
    Còn tiêu tốn ngân sách 3,4 ngàn tỉ đô đó, sau này thằng nào đi làm thì rán đóng thuế để bù vào thì kệ cha nó vì chúng nó hạng thích sinh tiền chứ không phải cái loại…thích sinh sự.

    • Thích Sinh Sự không ở Mẽo nên mùa hè này ở nhà đổi tên sang họ Trần Như Nhộng (khỏi phải bật điều hòa tốn điện, tốn tiền) chứ không phơi c., xem phe Joe Biden và phe ton ton Trump uýnh nhau trên diễn đàn, giở những thủ đoạn “bóp dái” nhau ra làm sao để rồi “Ngồi buồn gãi háng… dái lăn tăn…” Còn “má mì Nacy Pelosi” tớ chả coi là cái con tép riu gì, vì mụ ta chả là cái đinh gì với tớ, mụ ở Mỹ chỉ hành con dân Mẽo thôi, trong đó có Tudo.com
     Chuyên đóng thuế hay miễn thuế là chuyên chính phủ Mẽo và dân Mẽo, chẳng liên quan đến bất cứ thằng nào con nào không sống ở Mẽo. Tudo.com đừng có “thích sinh sự” với người vô can. Sinh sự thì sự sinh!

  • À thì ra, theo Nắng Ấm Miền Nam là các tay lãnh đạo sừng sỏ như Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Hong Kong, Úc, Ấn và luôn cả khối NATO đều chờ hưởng xái và “thể hiện” đầy đầu óc “nô lệ ngoại bang“, nói trắng ra là Mỹ?
   Bởi tình hình thế giới trong ba năm qua và hiện nay cho thấy, lãnh tụ các nước đó luôn theo dõi sát sao từng bước chính sách mới của Mỹ đang đối đầu quyết liệt với Trung Cộng để có thể phản ứng kịp thời với tình thế.
   Đặc biệt vì bất đồng, ông Trump doạ rút 10 ngàn quân ra khỏi Đức tức thì tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg liền kêu gọi các thành viên hội hợp ngay để tìm cách dàn xếp với ông Trump.
   Như vậy từ cuộc chiến tranh lạnh đến nay NATO không thể dứt bỏ Mỹ được là vì nô lệ của Mỹ chứ gì?

   He..he he, cho nên với luận điệu của NẤMN, nếu các nước trên thế giới muốn thoát khỏi cái cảnh Nắng ấm…nô lệ thì phải viết đơn “thỉnh nguyện thư “ để được làm chư hầu Vladimir Putin và Tập Cận Bình là sẽ được khoan hồng ngay.

 6. Vấn đề kỳ thị thì chắc chắn là có nhưng có những sự việc xảy ra không hẳn là do sự kỳ thị. Chẳng hạn tôi không đặt chân vào khu da đen thì nó là sự…khôn ngoan. Không biết các ông bà nghĩ sao?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên