Chế độ Pol Pot chính thức dẹp tiệm

13
Khieu Samphan, cựu lãnh đạo Khmer Rouge, ra trước tòa hôm thứ Năm 22 tháng 9, 2022. (Ảnh Nhet Sok Heng/Tòa ECCC qua AP)

Hôm thứ Năm, chế độ Pol Pot ở Campuchia chính thức đi vào bóng tối của lịch sử sau khi ECCC, tòa án có sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, bác đơn kháng cáo của Khieu Samphan, nhà lãnh đạo cuối cùng còn sống của chính quyền Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ năm 1975-1979. 

Tòa giữ nguyên bản án chung thân mà Khieu Samphan đã bị kết án vào năm 2018 về tội diệt chủng, tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh.

Đây là phiên xử cuối cùng của ECCC, sau khi chi 337 triệu đô la và kéo dài 16 năm, cuối cùng chỉ kết án được 3 người của chế độ gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người.

Hàng trăm người dân Campuchia bình thường đã đến xem phiên xử cuối cùng của tòa án từng được lập ra để đòi công lý, quy trách và giải thích tội ác. Nhiều người trong số khán giả đã sống qua thời kỳ đen tối của đất nước dưới tay Khmer Đỏ, trong số này có Bou Meng và Chum Mey, hai người đã ra khai trước tòa trong nhiều năm.

Khieu Samphan ngồi xe lăn, mặc áo khoác mỏng  trắng và đeo khẩu trang, nghe diễn biến phiên xử bằng tai nghe.

Trên giấy tờ, ông ta là nguyên thủ quốc gia nhưng trước tòa, ông nói mình không có quyền ra quyết định thực sự khi Khmer Đỏ tiến hành chính sách khủng bố để thiết lập một xã hội nông nghiệp không tưởng, khiến hàng triệu người Campuchia chết vì hành quyết, đói khát và thiếu chăm sóc y tế. Cuối cùng, chế độ này bị lật đổ vào năm 1979 bởi Việt Nam, nước cộng sản láng giềng anh em.

“Bất kể các bạn quyết định thế nào, tôi cũng sẽ chết trong tù,” Khieu Samphan nói trước tòa trong đợt xử năm ngoái. “Tôi sẽ chết khi luôn nhớ về những đau khổ của đồng bào Campuchia. Tôi sẽ chết khi thấy rằng tôi chỉ có một mình trước mặt các bạn. Tôi được phán xét một cách tượng trưng hơn là dựa vào những việc làm thực tế của tôi trong tư cách là một cá nhân.”

Đơn kháng cáo của ông cho rằng tòa án có sai sót trong các thủ tục pháp lý, có cách diễn giải và hành động không công bằng, phản đối hơn 1.800 điểm của tòa.

Nhưng tòa án hôm thứ Năm lưu ý rằng kháng cáo của ông ta không trực tiếp thách thức các tình tiết của vụ án như đã trình bày trước tòa. Tòa bác bỏ gần như tất cả các lập luận do Khieu Samphan đưa ra, nhưng có thừa nhận một sai sót nhỏ. 

Phán quyết hôm thứ Năm không tạo ra sự khác biệt thực tế nào. Khieu Samphan đã 91 tuổi và đang thụ án chung thân cho bản án năm 2014 vì cưỡng bức nhiều đoàn người di chuyển và sau đó mất tích. 

Người cùng bị xử chung với Khieu Samphan là Nuon Chea, lãnh đạo số 2 của nhà nước Campuchia Dân chủ và cũng là Trưởng ban Tư tưởng của Khmer Đỏ, đã bị kết án hai lần và nhận cùng một mức án chung thân. Nuon Chea qua đời năm 2019 ở tuổi 93.

Người thứ 3 bị kết tội là Kaing Guek Eav, có bí danh Duch, chỉ huy nhà tù Tuol Sleng, nơi có khoảng 16.000 người bị tra tấn trước khi bị đưa đi giết; ông này cũng chết vào năm 2020 ở tuổi 77 khi đang thụ án chung thân.

Pol Pot, thủ lĩnh thực sự của Khmer Đỏ, đã trốn thoát, qua đời trong rừng vào năm 1998 ở tuổi 72.

Vụ xử hai bị cáo khác đã không hoàn tất. Ieng Sary, cựu ngoại trưởng của Khmer Đỏ, đã chết vào năm 2013, và bà vợ Ieng Thirith, cựu Bộ trưởng Xã hội, bị chứng mất trí nhớ và qua đời vào năm 2015.

Có 4 lãnh đạo trung cấp định mang ra xử nhưng Thủ tướng Hun Sen không đồng ý, lấy lý do có thể gây bất ổn.

Bản thân Hun Sen cũng từng là chỉ huy trung cấp của Khmer Đỏ trước khi tự chuyển biến, hiện nay một số thành viên cấp cao trong Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của ông cũng có xuất thân tương tự. 

Với phán quyết hôm thứ Năm, Tòa ECCC đã hết việc, giai đoạn 3 năm”còn lại” tập trung vào việc sắp xếp các tài liệu lưu trữ, phổ biến thông tin nhằm mục đích giáo dục quần chúng.

(Theo AP)

 

Khieu Samphan, cựu lãnh đạo Khmer Rouge, ra trước tòa hôm thứ Năm 22 tháng 9, 2022. (Ảnh Nhet Sok Heng/Tòa ECCC qua AP)

13 BÌNH LUẬN

 1. Làm sao dẹp tiệm được.
  Hun Sen

  đám đàn em còn đó,
  trong cái áo mới

  Đãng Nhân Dân Campuchia.
  Chỉ
  chuyễn-đổi từ
  Khờ Me Đỏ
  sang
  Khờ Me Đen,
  một
  động-tác giả
  do
  Tàu Cộng đạo-diễn.

 2. Khà khà khà, chỉ trong 3 tuần lể là VC chúng anh diễn hành ngang qua thủ đô NÔNG PENH và dựng lên chính phủ thân VC chúng anh ngay và chinh phủ đó tồn tại cho toi ngày nay.

  Tàn Dư Ngụy Cock có thấy VC chúng anh khôn khéo như thế vừa đuọc tiếng cúu dân KAMPUCHIA khỏi tuyẹt chủng và làm cho bien giói VIET NAM- KAMPUCHIA an toàn và dân chúng 2 phía sống hòa binh ỏn đinh máy chục nam nay.

  Bu Mẽo máy năm đầu tiên hùa theo vói bọn Polpot để len án VC chúng anh là xâm luọc KAMPUCHIA củng chỉ tại vì chính MẼO củng đả bị VC chúng anh làm nhục trong chien tranh Viet Nam khién MẼO phải cuốn cờ cút khỏi VN trong hoảng loạn ngày 30 thang 4 năM 1975.

  Bu Mẽo cay cú lắm và tìm cơ hội để trả thù VC chúng anh và cơ hội đó đả đến.

  Ngày 30 tháng 1 năm 1978, ĐĂNG TIEU BÌNH và JIMMY CARTER , 2 thă@ng to đầu to to nhỏ nhỏ , thầm thì vói nhau tại MẼO thì 2 tuần sau 600,000 tên TÀU ồ ạt kéo sang VIET NAM xâm luọc nuoc VN.

  Lúc đó VIET CỘNG chúng anh đang khá bận rộn tại chién truòng KAMPUCHIA . Những sư đoàn thiên chiên dang tảo thanh bọn POLPOT ỏ KAMPUCHIA cho nên khong kịp vè trừng trị đám TÀU Ô xâm luoc. Tuy nhiên chỉ có bộ đội địa phuong của cac tỉnh bien giói chien đấu quyet liệt mà bọn TÀU đả bị cầm chân suốt máy tuần cho tói khi ĐANG TIEU BÌNH tuyen bố rút quân và reu rao vói thé giói rằng “ĐẢ DẠY CHO VIET NAM MỘT BÀI HỌC” đả xong.

  KHông biét ai dạy ai trong cuoc xăm luọc này . Hảy nghe thé giói nói gì về cuọc chiến 1979 giưa TÀU và VIET CONG chúng anh nghen.

  bbc.com/vietnamese/39029505

  David Dreyer trong bài ‘The 1979-Sino-Vietnamese-Conflict’:

  PLA chuẩn bị cho cuộc tấn công với 300-400 nghìn quân và khoảng 1.200 xe tăng cùng pháo binh, hỏa tiễn và các loại vũ khí hỗ trợ.

  Ngày 17/02/1979, vào lúc 5 giờ sáng, chừng 100 nghìn quân Trung Quốc vượt biên giới vào Việt Nam sau các đợt pháo kích cấp tập.

  Đối mặt với quân Trung Quốc ban đầu chỉ là 75-80 nghìn bộ đội địa phương và dân quân tự vệ Việt Nam.

  Có kinh nghiệm của gần 30 năm chiến tranh, phía Việt Nam chống trả dữ dội và chia thành các đơn vị nhỏ, cấp tiểu đội, tiểu tổ để dùng cách đánh du kích chống lại quân xâm lăng.

  Đồi núi được biến thành pháo đài với đường hầm, hố chông. Phía Trung Quốc không tiến nhanh như họ muốn và phải trì hoãn kế hoạch đánh chiếm Cao Bằng.

  Bách khoa Toàn thư Anh, Britannica:

  Quân Trung Quốc chiến đấu vô cùng tồi tệ chống lại dân quân tiền tuyến của Việt Nam.

  Sau ba tuần giao tranh với con số thương vong 45 nghìn (Việt Nam nói là gây ra cho phía Trung Quốc) Quân Giải phóng đã phải rút về

  Tàn Du Ngụy Cock đả thấy VC chúng anh winh’ TÀU, winh’ MẼO, winh’ PÁP , winh’ Anh, winh’ Nhật , tát cả ròng rả 45 năm.

  Tuỏng tuỏng đất nuóc VIET NAM mà giao cho đám Tàn Dư NGUY COCK thì khong biét Vietnam bay giò sẻ thé nào. Chỉ có mot miền NAM mà còn quăng chạy như chuột thì làm sao mà đánh voi đấm con mẹ gì.

  Ngày nay cả thé giói đả xử án bọn DIỆT CHŨNG , điều này cung gián tiep noi lên rằng VC chúng anh đả làm điều đúng đắn trong việc loại bỏ bọn POLPOT. Cả thé giói , nhất là bọn MẼO nợ Viet Cộng chúng anh mot lòi xin lổi vì lúc đó về HÙA và UNG HỘ bộn POLPOT diet chủng.

  Dân KAMPUCHIA đả từng nói là Bộ Đội Cụ Hồ là lính của nhà PHẬT đó nghen. Tàn Dư Ngụy Cock khi nghe chăc phải tức HỘC MÁU MỦI nứa đó nghen.

  • Phét:

   “Khà khà khà, chỉ trong 3 tuần lể là VC chúng anh diễn hành ngang qua thủ đô NÔNG PENH và dựng lên chính phủ thân VC chúng anh ngay và chinh phủ đó tồn tại cho toi ngày nay.”

   Khà khà khà…và sau 47 năm, “việt cộng nhà Phét” lại cho các “cháu ngoan bác Hồ” tiếp tục “diễn hành” qua Miên để làm nô lệ ở…Miê, và.rồi phải trốn chạy bỏ mạng vì bị hành hạ như nô lệ thời Trung Cổ

   Lần đầu tiên trong lịch sử, dân VN phải qua cả Miên và Lào để làm nô lệ khổ sai và nô lệ tình dục….Có nỗi nhục nào lớn hơn?

   Nỗi nhục này thì thằng Hồ Quang nhà …”anh Phét” chỉ có nước vục đầu vào đống kít mà chết…thêm lần nữa phét ạ.

   Tội nghiệp thằng Hồ Quang – tội nghiệp …”anh Phét”!

  • đảng việt gian cộng sản của phét học theo putin của nga, phản bội tàu theo liên xô, xâm lăng đánh pol pot cho liên xô nhưng bị tàu dạy cho một bài học tội phản bội ăn cháo đá bát đánh năm 1979 mà chẳng thấy thằng lính liên xô nào giúp mặc dù đang đóng ở cam ranh. đó là bài học cho lũ thái thú bán nước phản bội chủ. nếu không có mỹ áp lực chỉ dạy giới hạn thì đặng đã thịt hết lũ phản chủ ở hà nội rồi phét biết chưa.

 3. Cộng Sản Miên được bọn Việt cộng và bọn “thiên tả” (thiên cộng) Mỹ và phương Tây gọi né bằng tên “Khờ Me Đỏ” để bộ mặt của CS quốc tế đỡ nhem nhuốc…máu.

  Hun Sen là gốc CS, và từng là “chỉ huy trung cấp” của CS Miên (khờ Me Đỏ) và do đó tay của y cũng không thể không ít nhiều nhuốm máu dân Miên và cả dân Việt,…cho nên y lừng khừng trong việc “trừng phạt” các “đồng chí” Khờ Me Đỏ của y là điều dễ hiểu.

  Hồ Chí Minh – cha già của đảng Việt cộng – cùng với Pol Pot của CS Miên đều có tên trong danh sách “the 20th century’s deadliest dictators”.

  Hãnh diện quá, ngạo nghễ quá Phét ơi là Phét!

  Tội nghiệp Phét!

  • Khà khà khà, Hụi ơi là hụi, anh Phét đả vạch măt ĐAN CHIM VIET về việc này rồi mà bay giò em HỦI vẩn còn hí hửng nói về Dictatorship là the nào.

   Những thằng mà bị VC chúng anh bạt tai thì chúng nó quê độ và reu rao xuyen tạc là điều dể hiểu mà em HŨI, nhất là mây thằng Tàn dư Ngụy Cock, kakakkakkak. Anh Phét rất khoái chí khi thấy chúng nó phùng mang trợn mắt chửi sùi bọt mép 47 năm nay , kakkakkakka. Chúng nó càng tức thì càng………..CAO MÁU và……….dể bại xuội , kekekekkekek.

   • thằng phét óc heo này không đủ trình độ nhận thức tội ác bán nước của bè lũ đảng cộng sản việt gian.

    đòi đốt cháy trường sơn đánh VNCH cho tới người VN cuối cùng để được nhận vũ khí của tàu, đổi lại, hồ lệnh cho phạm văn đồng ký công hàm bán nước nhượng hoàng sa cho tàu.

    lê duẩn tuyên bố ta đánh đây là đánh cho liên xô và trung quốc để rồi nhượng đất biên giới và mất thác bản giốc cho tàu.

    đòi cướp miền nam, hà nội lại nhượng đảo gạc ma, lê đức anh lệnh cấm bộ đội nổ súng chỉ đứng yên làm bia cho quân tàu bắn.

    đảng việt gian cộng sản cua trọng nhận 16 chữ vàng của tàu rồi dâng 3 đặc khu kinh tế vân đồn bắc vân phong và phú quốc.

    và rồi để tiếp tục được làm thái thú cai trị đất nước VN cho tàu, đảng cộng sản việt gian của trọng bày trò chống tham nhũng để diệt những đối thủ tham nhũng bị lộ làm suy yếu đảng việt gian và diệt luôn những người dân chỉ điểm.

    trọng bây giờ giở thói theo tập đòi làm việt gian suốt đời cho tàu. đó là tội ác bán nước của cái đảng việt gian hồ và trọng ngày nay đó phét.

    • Ơ Ơ Ơ Hũi, Tay Sai là phải tiẻu trừ cho nó tiệt nòi chứ em. Thằng NGỤY SAI GÒN đuọc quan thầy MẼO rặn ra để làm TAY SAI thực thi chién luọc NGĂN CHĂN LÀN SÓNG ĐỎ” của nó mà em.

     Viet Cộng chúng anh chử truong là TIEU DIÊT TAY SAI để cho khong còn TAY SAI thì NGOAI BANG củng khong bám víu đuọc khi xam luọc.

     Ví thé NGỤY SAI GON phải bị tieu diệt để cho Viet Nam không còn TAY SAI nửa. Khi VN khong còn TAY SAI thì NGOẠI BANG khong còn PHUONG TIỆN để thực thi chinh sách xam luọc của nó.

     Hiẻu chưa Hũi, kakakkakkkaka.

     • nói phét là đầu đất chẳng sai vì có biết gì đâu. làm việt gian bán nước giết dân mà cứ vỗ ngực.

 4. Vô lý! thằng chó nào cũng chết cở 90 tuổi trở lên, tức là thượng thọ, thì đâu có gì có thể gọi là trừng phạt được cho tội ác diệt chủng được!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên