California: Bầu trời vàng trên miền đất vàng

7
Bầu trời vùng Vịnh San Francisco trưa ngày 9/9/2020. Ảnh Bùi Văn Phú

 

Nơi tôi sinh sống là ở phiá đông của Vịnh San Francisco. Nhiều người biết đến San Francisco với chiếc cầu Golden Gate Bridge mầu đỏ mà đến đây vào mùa hè, nếu không chuẩn bị, có thể bị những cơn gió lạnh làm run người khi bước chân lên cầu tham quan.

Thời tiết vùng Vịnh San Francisco thật dịu, có thể nói là mát quanh năm vì nhiệt độ ở tầm trên dưới 20 độ C. Ngày đông có rét lắm cũng chỉ xuống đến 10 độ và hè nóng gắt cũng lên đến 27 hay 28 độ là bình thường.

Một năm vùng này có vài ngày rất nóng, thường là vào tháng 10, khi nhiệt độ lên đến 38, 39 độ C, tức 100 độ F.

Cư dân quan ngại đó là thời tiết của động đất. Nghĩ thế vì trận động đất lớn với cường độ Richter 6.9 xảy ra vào tháng 10/1989 mà nhiều người còn nhớ, chứ không có chứng cứ khoa học cho thấy liên hệ giữa nhiệt độ cao trong ngày với động đất.

Năm nay thời tiết miền tây Hoa Kỳ khác thường. Những đợt nóng khủng khiếp đã có ở California, Nevada, Arizona. Còn thành phố Denver ở tiểu bang Colorado ngay giữa lòng nước Mỹ thì hôm 9/9 lại có tuyết rơi, sớm hơn bình thường cả hai tháng.

Riêng California mới trải qua hai đợt heat wave, là những trận nóng cháy da trên 100 độ F. Một đợt hôm cuối tháng Năm và đợt hai vào tuần trước, có nơi nhiệt kế trong thành phố lên đến 110 độ F, 43 độ C.

Trời nóng làm cây cỏ khô nên dễ sinh hoả hoạn. Cháy rừng ở California phần nhiều do thiên nhiên, như sét đánh hay gió lớn khiến cây cọ sát vào nhau sẹt lửa làm bừng cháy.

Nếu con người gây ra, thường là do đường dây điện chạy ngang rừng không được xem xét bảo trì tránh cho cây lá mọc xum xuê chung quanh, khi bị đứt dây hay chạm điện sẽ cháy cây. Thỉnh thoảng nguyên do cũngngười dân bất cẩn đốt lò nấu nướng lúc cắm trại hay vất tàn thuốc lá xuống cỏ khô.

Giữa tháng 8 vừa qua, rạng sáng Chủ Nhật 16/8 trời bỗng dưng nổi sấm sét ầm ầm làm giật mình cư dân vùng Vịnh. Một sự kiện thời tiết bất ngờ mà những nhà dự báo đã không tiên đoán được. Gần trưa lại có chút mưa rào là điều rất hiếm xảy ra vào tháng Tám. Đúng là con người đâu phải lúc nào cũng hiểu thấu được Mẹ Thiên Nhiên.

Sau một đêm với cả vạn lần sấm sét, cháy rừng bùng lên khắp California từ San Diego ở miền nam lên vùng Napa ở mạn bắc.

Vùng Vịnh San Francisco có dăm đám cháy bao quanh bốn phiá. Lo nhất cho dân là cháy ở phía đồi núi đông nam khiến giới chức thành phố San Jose đã phải thông báo cho cư dân, trong đó có một số gia đình người Việt, chuẩn bị vật dụng, thức ăn cần thiết để khi có lệnh di tản sẽ phải rời khu vực ngay. May là gió đã chuyển hướng không thổi về khu vực dân sinh sống.

Một đám cháy khác dọc theo rừng thông của khu Half Moon Bay, cách San Francisco chừng 30 phút lái xe. Xa hơn về phía nam, cháy quanh rừng Santa Cruz khiến Đại học U.C.S.C. ở thành phố này phải di tản.

Về hướng đông bắc có cháy ở Vacaville, cách San Francisco chưa đến một giờ xe, nằm trên xa lộ 80 về hướng thủ phủ Sacramento. Có lúc xa lộ huyết mạch này đã phải đóng vì lửa tràn xuống.

Nơi đây có Trung tâm tu học Phật giáo Phổ Trì của người Việt bị lửa cháy lan đến phiá trước và sau chùa. May thay ngôi chùa không bị thiệt hại dù có nhiều nhà chung quanh bị thiêu huỷ.

Theo thông tin do nhà chùa phổ biến thì ngọn lửa đã: “dừng lại dưới chân tượng Bồ tát Quan Âm Chuẩn Đề và Bồ tát Địa Tạng ở sân chùa. Ngôi chánh điện, trai đường, tăng xá và vườn tượng A La Hán vẫn còn nguyên, hoa trái vẫn nở đẹp trong chùa!”

Trung tâm Phổ Trí ở thành phố Vacaville thoát cơn hoả hoạn tháng 8/2020 (Ảnh từ chùa Phổ Trí)

Trung tâm tu học Phổ Trí rộng 5 mẫu, do Thượng toạ Thích Từ Lực thành lập từ năm 2012 và thường xuyên có những khoá tu học cho phật tử trong vùng, trong đó có nhiều người phương Tây.

Trên Facebook ngày 20/8/20 thầy Từ Lực có viết về sự kiện ngọn lửa đã dừng lại trước chùa: “Có hay không, phép lạ giữa cuộc đời? Ơn Tam Bảo nhiệm mầu! Tình tăng thân thắm thiết!” Thầy cũng là người sáng lập và trụ trì tại chùa Phổ Từ ở thành phố Hayward, gần San Jose, trong hơn ba thập niên.

Sau đợt cháy từ giữa tháng Tám vừa được dập tắt, bầu trời San Francisco mới bớt khói được vài hôm thì cuối tuần nghỉ Lễ Lao Động Mỹ, từ 5-7 tháng Chín, lại có đợt heat wave nữa mà nhiệt độ có nơi lên đến gần 120 độ F.

Lần này cháy rừng lại bùng phát, lớn nhất ở miền trung California, khu vực Fresno nơi có công viên quốc gia Yosemite. Hàng trăm nghìn mẫu rừng đã bị lửa đốt và hàng trăm du khách đã được giải cứu và di tản bằng trực thăng.

Bầu trời California vàng úa cả ngày 9/9/20 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

California tuần qua cháy nhiều rừng ở phía bắc, giáp ranh giới với tiểu bang Oregon, nơi cũng đang bùng lên những đám cháy lớn.

Với gió thổi xuống phía nam nên bụi khói lại bao phủ vùng Vịnh San Francisco, nhưng lần này tạo ra một bầu trời vàng cam rất lạ. Một hiện tượng khúc xạ ánh sáng ít khi thấy và đã cho nhiều người cảm giác như là ngày tận thế sắp đến. Một hiện thực đêm giữa ban ngày.

Sáng thứ Tư 9/9. Thức dậy, qua khe màn cửa sổ thấy lờ mờ sáng, tôi nghĩ chắc mới hơn 5 giờ, là lúc mặt trời vừa hừng đông. Kim đồng hồ chỉ 9 giờ mà tôi không tin. Bật ti-vi lên đúng là 9 giờ.

Nhìn lên trời, ngó xuống sân sau nhà là một mầu vàng kỳ lạ. Chiều hôm trước tôi đã thấy mặt trời đỏ chói qua làn khói, qua rặng thông như nhiều ngày trước. Nhưng sáng nay bầu trời thật kỳ lạ, vàng vọt mà âm u. Đèn trước nhà, đèn nhà hàng xóm vẫn sáng và trong ngày khi làm việc tôi đã phải bật đèn lên. Giấc trưa có việc phải ra bưu điện mà đèn đường, đèn cửa tiệm, đèn xe đều sáng chưng như giấc 5 giờ chiều một ngày mùa đông.

Bầu trời vùng Vịnh San Francisco trong một tháng qua ngày nào cũng được xếp vào hạng có mức độ ô nhiễm không khí không tốt cho sức khoẻ. Năm nay hơn 3 triệu mẫu rừng đã bị bà hoả thiêu rụi, so với năm ngoái chỉ vài trăm ngàn mẫu ra tro.

California đất vàng đã vang danh hơn một thế kỷ, hôm qua đã thấy California trời vàng. Hiện tượng đó đem lại ngạc nhiên cho hàng chục triệu cư dân vùng Vịnh San Francisco và một nỗi buồn khó tả khi nhìn lên thấy bầu trời vàng úa cả ngày.

Bùi Văn Phú

 

7 BÌNH LUẬN

 1. Theo thống kê của Cục khí tượng Mỹ thì – Hơn 87% các vụ cháy rừng ở Mỹ trong năm nay là do con người gây ra.
  “National Weather Service @NWS – What an incredible statistic. More than 87% of wildfires this year have been human-caused.”

 2. Những tiểu bang có thời tiết nóng, lại nhiều rừng cây, nếu không quản lý tốt rừng, thì nạn cháy rừng chỉ là thời gian sớm hay muộn. Hãng bảo hiểm nhà cấm không cho chủ nhà được lưu giữ thùng xăng trong nhà quá 5 gallons. Cali quản lý rừng rất yếu kém, nhưng hay đổ thừa tại….giời….nóng quá.

 3. Bọn đảng Lừa ở Cali theo đúng sách vở của Boác đã truyền lại cho đảng CSVN, cứ đổ thừa cho “Thiên Tai, tại Khí Hậu biến đổi” để khỏa lấp cho “tài” quản lý yếu kém của đảng.

  Việc quản lý rừng ở Cali rất yếu kém chỉ vì bọn môi trường không cho làm những việc đốn bỏ những cây già, dọn dẹp rừng, theo lý luận là phải để mặc cho Thiên nhiên, theo lời kể lại của một nhân viên coi sóc rừng ở Cali nay đã về hưu. Ông ta đã kể lại cho tôi nghe từ hơn 5 năm trước khi xảy ra nạn cháy rừng bây giờ. TT Trump trong cuộc họp báo ở Sacramento đã nói thời tiết đang mát hơn chớ không nóng lên. Mọi người có mặt đều cười tỏ vẻ khinh thường ông Trump. Ngay hôm sau và cho đến hôm nay, người bạn thân đang ở Bắc Cali cho biết quả đúng như vậy. Ông Trump đúng là người có chân mạng Đế Vương. Báo chí TTT không hề nhắc đến chuyện này.

 4. “Mùa cháy rừng nước Úc 2019 – 2020 bao gồm một loạt đám cháy mà đang cháy hiện nay trải khắp nước Úc, hầu hết trong hướng Đông Nam. Mùa cháy rừng nước Úc 2019 – 2020 cường độ đáng kể so sánh với những mùa trước khi nó đốt khoảng 10.7 triệu hecta, phá hủy trên 5 900 công trình xây dựng (bao gồm trên 2 204 ngôi nhà) và đã giết 28 người kể từ ngày 8 tháng 1 năm 2020.” (Wikipedia)

  VN diện tích 331,212 km2 (khoảng 33 triệu hecta), tức cháy gần 1/3 diện tích nước VN.

  Cháy rừng có nhiều nguyên do, một trong nguyên do là có người cố tình đốt. Đốt nghịch? Có vài nhóm quá khích đốt khủng bố?…

  Úc vừa ngưng vụ cháy rừng thì con cúm Vũ Hán lại ập đến. May mắn cho tới giờ phút này cũng không bị nặng.

  Xin được chia sẻ sự buồn phiền vì cháy rừng ở Mỹ và con cúm Vũ Hán lại còn đang hoành hành.

 5. Những đám chay lớn ở CA là do mùa nắng và nóng mà năm nào chính pủ iêu bang cũng cảnh báo đống bào trên các phương tiện truyền thông “COI CHỪNG CỦI LỬA” Nếu aicoi phin củ thời xa xưa ,phong kiến cũng thấy một thằng mỏ .cầm đèn có che gió và csi chiêng nhỏ đi từ đương này qua đường khác,đánh kẻng và hô lớn “COI CHỪNG CỦI LỬA”. Nhưng vẫn có nhiều đám cháy rừng do set đánh ,do giây điện ,cầu chf không hay quên bão quản ,do nhóm trẻ đột lửa căm trai (nhưng không dập tắt cẩn thận) hay quăng mẩu thuốc hút gần hết,,,,Vụ cháy ở Napa (do điện),vụ cháy gần đấy do sự vô ý không dập tắt lửa ở lò nướng thịt ngoài trời >Vụ này cả gđ đều sông ,cả ghú vật nuôi trong nhà cũng được cứu và gđ vinh danh con CHó (CHÓ SỦA ban đêm không ngủ được)nên mới khám phá ra lửa cháy ! Có vụ bọn thanh thiếu niên ĐỐT ,nhưng FBI điều tra ra lập tức như ví dụ 13/9/20 (ghi trên) và 4 người bị bắt ,bị cáo buộc ĐÔT NHÀ)
  (dưới thời các TT nào cũng có CHÁY CHÁY và CHÁY . ÂM MƯU MƯU ÂM MƯU ÂM MU cã sao ?
  FBI điều tra giỏi nhất (FBI còn giúp một số nước khác mà vụ án họ không thể tìm ra thủ phạm),cho nên ai đứng đằng sau xúi (AI?) và ÂM MƯU pha hoại này vói mục đích gì thì nếu biết tố cáo vói cơ quan FBI …
  Ông Phú chắc cung mĩm cười vì cái góp ý “do người Cố ý gây ra Ông phú ơi !”
  vì có lẻ cơ quan điều tra Mỹ KHÔNG THỂ NÀO KHÔNG TÌM RA thủ phạm đẻ đưa vào tội ARSON.
  Giúp cơ quan điều tra các vụ cháy do có người Đơt vì âm mưu gì đó là trách nhiệm của CD Mỹ.

 6. Trích:”Trời nóng làm cây cỏ khô nên dễ sinh hoả hoạn. Cháy rừng ở California phần nhiều do thiên nhiên, như sét đánh hay gió lớn khiến cây cọ sát vào nhau sẹt lửa làm bừng cháy.

  Nếu con người gây ra, thường là do đường dây điện chạy ngang rừng không được xem xét bảo trì tránh cho cây lá mọc xum xuê chung quanh, khi bị đứt dây hay chạm điện sẽ cháy cây. Thỉnh thoảng nguyên do cũng vì người dân bất cẩn đốt lò nấu nướng lúc cắm trại hay vất tàn thuốc lá xuống cỏ khô.“

  Theo tin:
  (The EpochTimes
  September 13, 2020 | Jack Phillips
  4 People Arrested for Arson Across West Coast Amid Wildfires)

  Tin này cho thấy không phải do bất cẩn hay tai nạn dây điện mà do người Cố ý gây ra ông Phú ơi!

  Và câu hỏi: Ai đứng sau lưng xúi giục những kẻ này và ÂM MƯU phá hoại này với mục đích gì ???

  • Thêm chi tiết về 4 nghi can đốt rừng :
   – Michael Jarrod Bakkela, nam, 41 tuổi đến từ Oregon; Anita Esquivel, nữ, 37 tuổi California; Jeffrey Acord, 36 tuổi và Jacob Altona, 28 tuổi đến tư Washington. Họ bị cáo buộc về hành vi phóng hỏa dẫn đến cháy rừng trên diện rộng, gây nên thiệt hại to lớn về tính mạng và tài sản của người dân nơi đây.
   Bản đồ đám cháy cho thấy, hiện có 103 vụ cháy rừng ở miền tây Hoa Kỳ đã lan rộng thiêu trụi hơn 3,4 triệu mẫu Anh đất đai (tương đương 13.759,31 km²). Đây là đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử từ trước đến nay trên nước Mỹ.
   Ông Tighe O’Meara – cảnh sát trưởng tại Ashland – Oregon trước đó tuyên bố:” “Chúng tôi có lý do chính đáng để tin rằng có yếu tố con người. Chúng tôi sẽ theo đuổi như một cuộc điều tra hình sự cho đến khi chúng tôi có lý do để tin rằng nó không phải như vậy“(Foxnews)
   ….Tại thời điểm ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đang đến gần, ngọn lửa ở miền Tây Hoa Kỳ vẫn đang hoành hành, và vẫn chưa có dấu hiệu yếu đi. Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Đường Tịnh Viễn (Tang Jingyuan) đã đặt câu hỏi trên Twitter: “Họ có thân phận gì? Tại sao họ lại đốt phá? Có hành vi của tổ chức nào đó hay không? Có mục đích chính trị đằng sau hay không? Và nó có liên quan đến tổng tuyển cử sắp tới hay không? Câu trả lời cho những câu hỏi này về cơ bản không thể mong đợi vào phương tiện truyền thông dòng chính. Cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định sự sống còn của Hoa Kỳ, những lời này vốn không hề nói quá!”
   … Câu hỏi cùa bác Tudo.com sẽ không có câu trả lời nhưng nhiều người hoài nghi có bàn tay “lửa” của Đảng ta dính vào .
   “…Một số cư dân mạng cũng trích dẫn cuộc điều tra của cảnh sát và bầy tỏ sự hoài nghi của mình: “Bọn chúng không phải là những người đáng để chúng ta thương xót, bọn chúng là Antifa, là Black Lives Matter (BLM)!“
   NTDTV-(Thanh Tâm dịch).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên