Bài diễn văn kinh khủng

8
Greta Thunberg phát biểu trước LHQ

LTS: Nhà hoạt động vì môi trường người Thụy Điển, cô gái Greta Thunberg 16 tuổi, mới đây đã có bài phát biểu gân tranh cãi tại Liên Hiệp Quốc. Vấn đề biến đổi khí hậu đương nhiên là quan trọng, đương nhiên là đáng bàn, để tìm ra những giải pháp mang tính toàn cầu, nhưng nó có khiến nhân loại diệt vong như ‘cô bé’ này nói hay không.

Người ủng hộ cố có nhiều, nhưng người không đồng tình với cô cũng không ít.

Dưới đây là một trong số những ý kiến trái chiều như vậy.

———————————
Thế giới đã, đang và sẽ trải qua nhiều điều kinh khủng, chiến tranh, dịch bệnh, các thể chế chính trị độc tài phản động vv…Đôi khi các vấn đề vô cùng khó hiểu như thời tiết cũng bị trở thành kinh khủng với những thảm họa tưởng tượng cho loài người như “nóng lên toàn cầu” “hiệu ứng nhà kính” vv…cũng có thể làm con người tuyệt chủng.

Và có một điều kinh khủng nữa vừa diễn ra tại trụ sở LHQ

Bài diễn văn “How dare you ?” – “Sao các người dám làm thế”- của Greta Thunberg đúng là một điều kinh khủng.

Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003 tại Stockholm. Ngay từ nhỏ, cô bé đã được chẩn đoán mắc phải hội chứng Asperger – hội chứng nằm trong rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder). Một điều nhẫm lẫn kinh khủng (hay cố tình) là có vài người lỗi lạc trong lịch sử như Einstein, Mozart và Michelangelo cũng mắc phải Asperger nên có người vô tình (hay cố tình) gọi căn bệnh này là “Hội chứng của những thiên tài”.

Hãy thử nghe vài điều cô bé nói :

“ Chuyện này thực sự không đúng! Đáng ra tôi không nên có mặt ở đây. Tôi đáng ra nên ở trong trường, ở phía bên kia đại dương. Nhưng rồi các người tìm đến thế hệ trẻ chúng tôi để hy vọng?

Sao các người dám làm thế?

Các người đã cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi chỉ bằng những lời sáo rỗng. Và đấy là tôi vẫn còn rất may mắn. Nhân loại ngoài kia, họ đang chết dần, họ đang khổ sở. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang bước vào thời kỳ Đại tuyệt chủng lần thứ 6. Vậy mà những gì các người lôi ra nói chỉ là tiền, và câu chuyện cổ tích về cái gọi là “tăng trưởng kinh tế bền vững”?

Sao các người dám chứ?
……

Các người đã khiến chúng tôi thất vọng. Nhưng thế hệ trẻ ngày nay, họ đang dần hiểu được sự phản bội ấy. Toàn bộ thế hệ tương lai sẽ dõi theo các người. Nếu khiến chúng tôi thất vọng, tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các người.

Chúng tôi chưa buông tha các người đâu. Ngay tại đây, ngay lúc này, chúng tôi đặt ra một giới hạn. Cả thế giới đang thức tỉnh, thay đổi trước sau cũng sẽ đến, dù các người có muốn hay không”.

Hết trích.

Thú thực, nghe bài phát biểu này làm tôi rùng mình, nó làm tôi nhớ lại những câu chuyện được nghe về cải cách ruộng đất, thiếu nhi được giáo dục lòng căm thù, tất cả người lớn, đôi khi cả ông bà, cha mẹ đều là có lỗi và họ sẵn sàng đứng lên “đấu tố”. Bài phát biểu làm tôi nhớ đến một cách rõ ràng các “Tiểu Hồng vệ binh” của Mao trong Đại cách mạng văn hóa…còn vô số ví dụ. Tôi nhớ có lần mẹ kể, bà ngoại cấm mẹ không được đi sinh hoạt thiếu nhi nhưng mẹ vẫn trốn để đi (được học hát, được nghe cán bộ Việt Minh nói chuyện, được đi biểu tình, hô khẩu hiệu vv..). Đến năm 45, thiếu nhi cũng theo người lớn đi “cướp chính quyền”, ông quan Huyện đã chạy trốn trước, những người biểu tình chỉ bắt được người thư ký già, họ trói ông ta giữa sân, chất giấy tờ, hồ sơ thu được trong công đường xung quanh ông và…thiêu sống. Mẹ tôi kể: “Mẹ suýt ngất, thế là trốn thẳng về nhà, từ đó không cần bà ngoại cấm mẹ cũng không đi sinh hoạt thiếu nhi nữa”.

Điều kinh khủng mà cô bé kinh khủng Thunberg cảnh cáo người lớn là gì?
Đó là vấn đề “biến đổi khí hậu”.

Nó có thật kinh khủng không? Ví dụ như “hiệu ứng nhà kính” dẫn đến sự ấm lên toàn cầu hay nước biển dâng? Từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời nên tôi cũng có một số hiểu biết khiêm tốn về nó. Tại sao nó lại bị bóp méo thành “thảm họa” ? Điều kinh khủng là những người cộng sản lại đứng sau những phong trào này. Tôi sẽ viết về nó.

Và sau nữa, bạn có cảm giác gì khi nghe một cậu bé cũng 15 tuổi khi đó, vào năm 2014 của “phong trào Dù vàng” Hongkong với cô bé Thunberg?

Ngô Nhật Đăng (Facebook)

8 BÌNH LUẬN

 1. Biến đỏi khí hậu phải chăng là biến đổi từ một khí hâu ô nhiểm nặng trở nên trong lành ,xanh tốt phục cụ cho nhân loại sống trong đó và hít thở Nó
  Bản tin từ SG cung trên ĐCV ,.
  “Sáng nay, không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới
  26/09/2019”
  Cách đây vài tuần Indonesia đóng cửa trường học vì đường phố ô nhiểm ,khi độc hại dày như sương .
  Và không lâu trước đó nữa ,TCBinh ,CT TQ đã đi bộ một đoạn đường dài trong thành phố dẻ chỉ CM chất độc trong không khí không quan trọng .Nhưng người dân hạn chế ra đường và khi nào cung mang khẩu trang ,như một cái “Mốt’.
  Hình cô gái trên TV không biến dạng như tấm hình tác giả cho đăng trên ĐCV ,Cơ lẻ đẻ mịnh họa cho bài viết ,cm cô ta có bẹnh THẬT đấy nhé ! Như trước đây photoshop cựu PTT Ma. là con QUỶ làm bìa sách của 2 thằng nhà báo hại ..(TD).
  Lại còn chụp mủ cs nhưng tác dụng ngược lại là ca ngợi cs. Chúng âm mưu phá hoại tư bản : các Ông tai to mặt lớn ở LHQ và cả QH Mỹ đều bị thuyết âm mưu của cs không chế.Cho nên bãi bỏ biến đổi khí hậu là sự sáng suốt của TT Mỹ (hay như dân đồn là chỉ vì kỳ thị TT da đen nên cái gì “ông ĐÊN làm Ông TRắng đều …BỎ hết !)
  Tóm lại bài viết trên chỉ là của một kẻ cuồng ngông ,hay cũng bị bệnh ASD …như cô bé (nếu như cô ta có bệnh ) NHƯNG trâm trọng hơn !

 2. CS đứng sau phong trào này ? Điên hả tác giả ?
  Tôi chờ nghe ông cho bằng cớ xem sao ? Nếu đúng thì tôi bái phục . Nếu không có bằng chứng thì tác giả đáng khinh lắm ạ !
  Bài diễn văn kinh khủng ? Hay bài diễn văn lột mặt nạ những chính trị gia thiển cận ?
  Giống cải cách ruộng đất ở chỗ nào ? Đây là tự do dân chủ + trí tuệ + kiến thức + tự do phát biểu ý kiến trước khán giả toàn cầu . Không phải 1 lũ bần cố nông dưới sự dẫn dắt của 1 bọn lãnh tụ khát máu.

  Năm nay chứng kiến mực nước biển dâng, hàng tỉ mét khối băng tan ở Bắc cực, khí hậu nóng bất thường. Các chính trị gia còn chờ đến khi nào để hành động ?

  • Rất đúng như vậy. Greta Thunberg dám nói thẳng những điều mà những chính trị gia và lãnh đạo trên thế giới không dám nói một cách mạnh mẽ. Có thể điều cô bé diễn đạt nhiều người bất bình, nhất là khi cô ấy đang ở nước Mỹ, với một chính phủ luôn luôn phủ nhận những cảnh báo của khoa học về khí hậu thay đổi trái đất. Greta sẽ là biểu tượng của sự giận dữ về thói giả dối và tham lam của những người có thẩm quyền nhưng phủi tay trước trách nhiệm.

  • Nói đến sự nguy hiểm của cái gọi là “Khủng hoảng về Khí hậu”, thì chúng ta lại nhớ đến ông cựu Phó TT Al Gore đã ra sách Inconvenience Truth hùng hổ tuyên bố chắc nịch là trái đất sẽ tiêu vong trong vòng 12 năm sắp tới kể từ năm 2006. Sau khi cha con cùng giàu lên qua những công ty về môi trường, 12 năm trôi qua trái đất vẫn y nguyên, và hóa đơn điện nhà hắn phải trả cao hơn nhà dân thường gấp nhiều lần, đi xe loại uống xăng kinh khủng, thì cha con hắn …lặn luôn. Chiến dịch “Toàn cầu hóa” và “Khủng hoảng về Khí hậu” nằm trong mưu đồ làm cho nước Mỹ suy yếu và mang lợi rất lớn cho Tàu cộng và nước Đức.

  • Vấn đề “Khủng hoảng môi trường” cần có nhiều ý kiến. Không ai có quyền bịt miệng ai, dù là tin hay không tin. Tôi tin vào khủng hoảng khí hậu, môi trường dựa theo các thông báo của các nhà khoa học và các số liệu khách quan (nước biển dâng, các đảo san hô mất dần, nhiệt độ trung bình toàn cầu liên tục tăng trong vòng 40 năm nay, băng tan). …Nhưng tôi ao ước rằng tôi sai…
   Cô bé Greta là tiếng nói cảnh báo của giới trẻ vì tuổi trẻ sẽ là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất những biến đổi khí hậu. (Mấy ông bà già trên 50 thì chẳng cần lo toan nếu ích kỷ) Có người ủng hộ bé. Có người gạt phăng. Nhưng bảo là “kinh khủng”, “cộng sản” thì chỉ có đồ ngốc !
   Al Gore có những dự đoán đúng và những dự đoán sai. Nhưng không ai phải dựa vào 1 mình ông ta và lối sống của gia đình ông ta để gạt đi những lo ngại về biến đổi khí hậu.

 3. Miền Nam VNCH cứu Thế giới thoát đại hoạ cộng sản

  Cám ơn Ngô Nhật Đăng đã nói giùm Dân Nam tôi.

  Hình ảnh và bài diễn văn kinh khủng “How dare you ?”của cô bé Greta Thunberg làm cho tôi nổi da gà. Tôi nhớ lại thời chiến Việt Nam. Anh chị em chiến hữu – Dân, Quân, Cán, Chánh VNCH – chúng tôi ngày đêm đổ máu bảo vệ Miền Nam trước đại hoạ xâm lăng của HCM và cộng sản Bắc Việt. Trong lúc đó ở hải ngoại bọn thiên tả già trẻ lớn bé, kể cả trí thức, ca sĩ nhạc sĩ, báo chí, truyền thông,… giúp phát động Phong trào phản chiến. Bọn ngu dốt, ích kỷ và vô luân đó đã tiếp tay Hồ và cộng sản Bắc Việt chiếm trọn Miền Nam. Từ đó, đại hoạ cộng sản ác ôn đã phủ chụp lên toàn Miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

  Dân Nam bị cướp trắng, bị tập trung tù đày “cải tạo”, kinh tế mới, đổi tiền để bần cùng hoá và… đẩy ra biển hốt vàng, v.v. Danh từ Thuyền nhân (Boat People) ra đời. Hơn nửa triệu người chết trên đường vượt biển vượt biên, thế giới kinh hoàng và thức tỉnh. Máu và nước mắt của dân Miền Nam đã dập tắt Phong trào phản chiến. Bọn phản chiến trốn biệt, ngoại trừ vài tên hối hận quay lại cứu giúp thuyền nhân. Phong trào Thuyền nhân Việt Nam đã đánh sập hào quang “chiến thắng” của cs Hà nội, giúp chận đứng đại hoạ cs cho Thế giới.

  Sau cuộc chiến VN, không có bất kỳ quốc gia nào khác rơi vào tay cộng sản, dẫn đến cs Liên xô và Đông Âu sụp đổ. Và hiện nay Tàu cộng, Việt cộng và Hàn cộng đang trên đường tiêu vong với sự dẫn dắt của TT Trump qua kế hoạch MỸ TRỞ LẠi Á CHÂU và LỘ TRÌNH HOA KỲ mà tôi thử đoán “mò” từ 2011.

  Hơn bốn thập niên qua, từ ngày “chiến thắng”, Hà nội và HCM mà bọn thiên tả và phản chiến tung hô, đã đẩy VN xuống đáy vực, chia lìa và tụt hậu so với lân bang. Thế nhưng bọn thiên tả, đám phản chiến không dám chường mặt ra kêu gọi Thế giới giúp dân Việt trong nước đủ sức đứng lên: Vứt Hồ và dẹp cộng để VN khỏi rơi trọn vào tay Tàu cộng. Thay vào đó, bọn chúng đang lợi dụng cô bé Greta Thunberg qua chiêu bài “biến đổi khí hậu” nhằm gây chia rẻ, phá nát thế giới… như chúng đã làm thời chiến tranh Việt Nam.

  Dân Nam
  27 Sept 2019

 4. Cảm giác buồn nôn khi nghe cô bé này lớn giọng “dạy dỗ” bậc cha mẹ của cô ta. Những nước Bắc Âu rất thiên về XHCN và tự hào về cuộc sống của họ là Thiên Đường (Mù). Chúng ta hẳn không quên các nước Bắc Âu đã nhầm lẫn khi ủng hộ bọn Việt cộng trong thời chiến tranh VN. Sau 1975, họ vẫn ngoan cố thay vì có can đảm nhận lỗi công khai như triết gia Jean Paul Sartre của Pháp, họ lại tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho bọn Việt cộng thêm một thời gian nữa. Đến một ngày họ phải phát chán bọn Việt cộng đã quá ngu dốt phung phí và phá hoại những giúp đỡ xây dựng của họ, thế là lực tục kéo nhau về nước, bỏ dở những công trình xây dựng dở dang, im miệng và bị chính nhân dân của họ than phiền là đã phí phạm tiền thuế của dân để làm chuyện ruồi bu. Ngày nay, họ lại bị sập bẫy “Toàn Cầu hóa” và “thay đổi khí hậu”.

 5. “Điều kinh khủng là những người cộng sản lại đứng sau những phong trào này.”
  Hèn gì cô bênh nhân này biến đỏi sắc mặt nhìn ông Thần của QG Mỹ vói cặp mắt sắc sảo benh haojn như vậy .
  Bênh và bị CS Tàu đưng đằng sau lợi dụng đẻ “thuyết” các quan to mặt lớn đai diện cho các QG mà “hông piết !”
  Quái thật !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên