Ba Lan: 3 người chết, 103 dương tính với Covid-19

2

Mặc dù đã ban bố tình trạng khẩn cấp với hàng loạt các biện phát mạnh tay, nhưng số người dương tính với Covid-19 ở Ba Lan vẫn tăng lên từng giờ và đã đạt mức 3 con số vào ngày hôm nay. Riêng ngày 14/03/2020 có thêm 25 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên 103 người.

Hai người chết trong chưa đầy 24h

Khuya qua, 13/3/2020, Ba Lan công bố có nạn nhân thứ 2 là một người đàn ông 73 tuổi ở thành phố Wrocław. Người đàn ông này bị lây bệnh từ người nhà từ Mỹ về chơi, người nhà sau đó quay lại Mỹ và cũng dương tính với Covid-19. Cũng như nạn nhân đầu tiên, ông nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng và mang trên mình nhiều thứ bệnh khác nhau. Bệnh nhân vào viện đúng 1 tuần thì qua đời.

Chưa đầy 24h sau, Ba Lan có thêm nạn nhân thứ 3 là đàn ông 66 tuổi, qua đời bệnh viện Lublin ít phút trước đây. Cũng như 2 trường hợp đầu, bệnh nhân có sẵn các bệnh khác từ trước. Ông bị lây bệnh từ con trai, người đã sang Ý xem bóng đá. Bênh nhân 66 tuổi nhập viện hôm 10/3 và mất sau 4 ngày ở bệnh viện.

Như vậy, Ba Lan có hiện 3 nạn nhân: 57 tuổi, 73 và 66 trên tổng số 103 ca dương tính. Các nạn nhân ở lứa tuổi không quá cao như mô tả trước đây về các ca tử vong do Covid-19. Cho tới nay, có 13 trường hợp đã khỏi bệnh ở Ba Lan. Theo WHO, tỉ lệ chết của virus này là 3,4%.

Thử nghiệm cách chữa mới

Covid-19 là loại virus mới chưa có thuốc đặc trị, cũng như chưa có phác đồ điều trị, mọi cách chữa trị hiện nay đều trong giai đoạn mày mò. Từ thứ Năm vừa qua, Ba Lan bắt đầu cho thử nghiệm cách chữa mới, bằng cách cho bệnh nhân dùng một hỗn hợp thuốc, vừa chữa HIV, vừa chống sốt rét vừa trị cúm.

Đây là các loại thuốc có sẵn trên thị trường, sẵn trong tủ thuốc của các bệnh viện và chúng đều là các loại thuốc trị virus. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, cách sử dụng hỗn hợp thuốc như vậy được cho là đã “giảm được 30% các ca tử vong“. Nhưng bác sĩ cho hay, thuốc cũng không giúp các bệnh nhân đã quá nặng.

Tin giờ chót nói, công ty dược phẩm của Ba Lan,  Adamed, đang xin giấy phép để đưa vào sản xuất một loại thuốc có tên Arachin. Sản phẩm mới Arechin có thể có tác dụng tích cực trong hỗ trợ điều trị Covid-19.

Trong khi đó, ở Đức, các bác sĩ thử nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 dùng thuốc đặc trị chống Ebola- loại virus đã hoành hành ở Tây Phi vào năm 2014. Thuốc này đã thử nghiệm trên bệnh nhân MERS và SARS cho kết quả khá khả quan.

Covid-19 hay còn gọi là virus Vũ Hán đã lây nhiễm ra 150 quốc gia trên thế giới, với gần 160 ngàn ca dương tính, gần 6000 trường hợp tử vong, khoảng 50% số người nhiễm bệnh đã khỏi.

Italy hiện trở thành trung tâm dịch bệnh của châu Âu với hơn 21.000 ca nhiễm và gần 1500 người tử vong. Con số dương tính cũng tăng mạnh ở Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Nauy, Séc.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Đọc các tin trước:

Ba Lan đóng cửa biên giới

Ba Lan có nạn nhân đầu tiên của Covid-19

Covid-19 tiến sát trung tâm thương mại Wólka

 

2 BÌNH LUẬN

 1. Vũ Hán CoronaChirus
  *
  Bang Cali tuyên-bố:
  Lệnh khẫn-cấp quốc-gia
  Mọi người phãi thận-trọng
  Nếu được, nên ỡ nhà

  Con vi-trùng Vũ Hán
  Thuộc chủng Corona
  Từ ngôi nhà P-4
  Nó lặng-lẽ chui ra.

  Trong dòng người xuôi-ngược
  Trên những chuyến bay xa
  Nó âm-thầm đeo bám
  Đễ đến nơi chúng ta

  Thái Bình Dương rộng lớn
  Nó dễ-dàng vượt qua
  Đến châu Âu châu Mỷ
  Và những đất nước xa

  Nó mang theo chết-chóc
  Mối nguy-hiễm loang ra
  Khiến nhiều nơi hoãng-loạn
  Vì Thần Chết đến nhà

  Nó là bệnh ôn-dịch
  Giống vũ-khí vi-trùng
  Nó không nên tồn-tại
  Trong thời-đại chúng ta

  Thế-giới đang ngăn nó
  Con quái-vật gian-tà
  Đang hũy-hoại kinh-tế
  Trong thế-giới chúng ta
  Sài Gòn Luận

 2. Tôi ở Canada, tỉnh này vừa báo cáo ca dương tính hai tuần qua, đã thêm 10 người mới, tổng số là 39, 2 người ở khu cứu cấp (intensive care).

  Tôi nghe nói Costco không có giấy vệ sinh bán, hôm qua ra chợ buổi chiều, thì đúng là như thế. Hỏi nhân viên, họ bảo sáng mở cửa 9 giờ sẽ có hàng, và khoảng nửa tiếng sẽ không còn. Sáng nay con trai ra sớm mua được 2 túi lớn, và chỉ có hàng của Purex, không có hàng hiệu của Costco. Người ta cũng mua thuốc dự trữ theo bộ y tế khuyên bảo. Tiệm thuốc bảo chưa đến thời hạn, hãng sẽ không trả tiền. Một số thuốc khác như insulin hay kim chích, sensor thì mua được. Những người từ ngoại quốc về nước sẽ phải cách ly 14 ngày, quỹ nhà nước trả tiền nghỉ làm vì cách ly. Nghĩ tới người Wuhan phải cách ly hơn 50 ngày, không rõ tình trạng khổ sở đến đâu.

  Tổng thống Canada Trudeau bị cách ly 14 ngày vì vợ dương tính. Chờ xem ông Trump gởi thử nghiệm xem thế nào.

  WHO tuyên bố đại dịch. Trong khi toàn thế giới chống và phòng ngừa coronavirus, Xi tới thăm Wuhan, cho dân thịt heo từ xe chở rác, hôm sau ra có lệnh người Wuhan phải đi làm lại. Cả China đi làm lại. Coronavirus ở China không sợ Tập Cận Bình, nhưng người dân thì khốn khổ.

  Oái ăm hơn nữa kinh tế và hàng hóa cung cấp trên thế giới phần lờn hiện nay lệ thuộc China. Dân phải làm dù có chết vì coronavirus để nuôi chế độ độc tài đảng cộng sản Tàu.

  Không còn chỉ là đại dịch coronavirus mà còn là đại dịch đảng cộng sản China sẵn sàng tàn sát dân để chiếm đoạt Âu, Mỹ và thế giới. Nhiều tin đưa ra rằng, CCP (cs tàu) có thể để cho dân chết tới 100 triệu, miễn là Hong Kong sẽ phải quỳ gối và Taiwan sẽ phải bị chiếm đoạt. Trừ khi thế giới cùng Mỹ sẽ không nhắm mắt làm ngơ cho CCP giết chính người dân họ.

  May God Bless Us All.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên