|

Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin để vãn hồi tình hình Ucraina?

Tinh hình Ucraina đang u ám và có nguy cơ nội chiến và nạn cát cứ, phân chia lãnh thổ làm nhiều phần. Những quan điểm của châu Âu va Mỹ càng bộc lộ khác nhau về mục đích cổ vũ dân chủ ở quốc gia này. Người ta cho rằng mục đích của Mỹ  va Anh là muốn xúi giục và can thiệp vào quốc gia này là muốn thành lập một nhà nước thân Hoa kỳ và Anh quốc để cô lập Nga va bao vây  con gấu trắng mà họ đã thua liên tục trên chiến trường chính trị vừa qua. Còn châu Âu đứng đầu là Đức thì chỉ muốn đơn thuần là có một chính phủ dân chủ mà người dân nuớc này được tiếp nối với châu Âu mà thôi. Cho nên, nay tình hình đã vượt tầm tay khiến Mỹ va Anh không thể điều chỉnh được nữa bởi ba vấn đề lớn sau đây:

Ucraina đang trên bờ nội chiến mà đặc biệt các vùng có đông người Nga sinh sống đã kiên quyết chớp lấy cơ hội để ly khai thành lập nhà nước độc lập với nước mẹ là Nga.

Nguy cơ ly khai là không tránh khỏi và đang hiển lộ ngày một rõ ràng.

Biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Simferopol, Crimea hôm 27.2.

Biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Simferopol, Crimea hôm 27.2.

Báo chí châu Âu và Mỹ đang rất phập phồng đăng tải liên tục các típ về các cuộc biểu tình của người Nga ở khắp các vùng đông người Nga sinh sống khi mà tình hình ở thủ đô Kiev vừa lắng xuống, thì bạo lực giữa những người ủng hộ Nga với phe theo chính quyền mới lại bùng phát dữ dội tại bán đảo tự trị Crimea, phía nam Ukraina. Đặc biệt là ngày 27. 2, một số tay súng đã chiếm tòa nhà chính phủ và nhà quốc hội ở Simferopol, thủ phủ Crimea và sau đó là đã quản lý sân bay quốc tế. Một nhóm người có vũ trang đã chiếm được sân bay Crưm (Crimea), sau khi tòa nhà Quốc hội của khu vực tự trị này bị một nhóm người thân Nga phong tỏa và cắm cờ lên nóc tòa nhà vào ngày hôm qua va không có một lực lượng an ninh nào dám chống lại mặc du tổng thống lâm thời đã yêu cầu họ phải ngăn chặn. Rõ ràng họ biết là yéu thế, nếu can thiệp có thể sẽ dẫn đến phải đổ máu va khó có thể chống lại lực lượng ly khai này.

Trong một diễn biến khác, sau khi hết có tin đồn là ông Tổng thống vừa bị truất quyền tại Ukraina là Victor Yanukovich đã ra hòn đảoly khai, rồi ở Nga qua du thuyền v.v… nhưng cuối cùng ông đã xuất hiện trong vòng an ninh dày đặc tại Nga. Người Nga tuyên bố khi chưa có một cuộc bầu cử mới, kho ông ta chưa bị người dân truất quyền bằng lá phiếu thì ông vẫn là vị tổng thống hợp hiến.

Theo nguồn tin thân cận của ông Yanukovich, cựu tổng thống sẽ tổ chức họp báo vào ngày hôm nay (giờ địa phương) ở miền nam nước Nga ( tức vào khoảng 7h tối, giờ Việt Nam). Và biết tình hình khó đảo ngược nếu căng ông tổng thống có thể tuyên bố cho các vùng đòi ly khai được chọn lựa sự ra đi của mình thì đây là thảm họa cho các vũng còn lại của quốc gia này. Vì thế, theo một nguồn tin giấu tên của chính quyền lâm thời Ukraina vào ngày hôm qua cho biết, chính quyền này đã chấp nhận yêu cầu đảm bảo an ninh cho ông Yanukovich và không ra lệnh bắt ông nữa vì sự đỏ máu. Hiện nay, địa điểm ông Yanukovich cư trú không được xác nhận. Hiện ông tổng thống này vẫn có lực lượng quân đội hùng hậu ở các vùng uủng hộ ông. Trước đó cũng chính quyền lâm thời Ukraina đã đặt tên ông vào danh sách truy nã quốc tế và buộc tội ông thảm sát dân thường.

Giằng co chiếm trụ sở.

Theo Reuters cho biết, cửa tòa nhà quốc hội bị chặn từ bên trong, không ai có thể ra vào. Hãng Interfax dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường nói rằng, có khoảng 60 người ở bên trong, họ đem theo rất nhiều vũ khí. Trên trang Facebook, thủ lĩnh người Tatar ở Crimea, ông Refat Chubarov viết: “Tôi được cho biết, các tòa nhà quốc hội và hội đồng bộ trưởng đã bị nhiều người có vũ trang chiếm giữ. Nhóm này chưa đưa ra bất cứ yêu sách nào”. Cũng theo ông Chubarov, nhóm vũ trang mặc quân phục không có bất cứ phù hiệu nào để nhận biết. Khoảng 100 cảnh sát tập trung bên ngoài tòa nhà này. CBS News đưa tin, một lá cờ Nga đã tung bay bên ngoài tòa thị chính, sau khi những người biểu tình hạ cờ Ukraine xuống và  không lâu sau, theo Itar-Tass, các đội tự vệ địa phương mà thành phần nòng cốt là những người dân nói tiếng Nga, đã đẩy lùi các phần tử có vũ trang và chiếm lại quyền kiểm soát tòa nhà chính phủ và quốc hội. Sau khi ổn định tình hình, các đội tự vệ di chuyển đến thành phố cảng Sevastopol.

Điều lo lắng lớn nhất của Mỹ và châu Âu cũng như chính phủ tự được dựng lên qua biểu tình chính là tình hình hiện nay ở Crimea nơi mà chủ yếu có người Nga sinh sống và đã được Liên Xô chuyển giao quyền kiểm soát cho phía Ukraina năm 1954 nơi mà có hạm đội Hắc Hải của Nga đang đóng tại khu vực này. Đây là thành trì cuối cùng của những người phản đối lãnh đạo mới của chính phủ mà biểu tình Ukraina được Mỹ và châu Âu dựng lên. Các nhà lãnh đạo mới đã lên tiếng cảnh báo về những dấu hiệu ly khai ở đây đang hình thành và khó vãn hồi vì nếu họ trưng cầu dân ý thì 70 % dân đồng ý ly khai . Trớ trêu thay cũng như cuộc biểu tình vừa qua ở Ki-Ép hiện nay khi Mỹ và phương Tây chấp nhanạ sự dân chủ và ý nguỵen của nhân dân thì họ phải đồng ý cho khu vực này được ly khai thành một nhà nước riêng. Đây là một đòn khá đau va đau đầu nhất của Hoa kỳ và châu Âu hiện nay. Như thế, còn có nhiều vùng khác cũng sẽ làm như vậy. Mạc du mới hôm qua Dự thảo nghị quyết về Ukraina nghị viện Châu Âu xem xét nội dung dự thảo nghị quyết, trong đó yêu cầu quốc hội và chính phủ tương lai ở Ukraina cần tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số ở nước này, trong đó có vấn đề ngôn ngữ, đặc biệt là quyền sử dụng tiếng Nga. Dự thảo cũng kêu gọi các bên tại Ukraina cũng như nước thứ ba tôn trọng và duy trì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26.2 cho biết, Nga sẽ có phản ứng gay gắt và không khoan nhượng đối với các vụ xâm phạm quyền của cộng đồng người Nga từ phía các quốc gia nước ngoài.

Giờ điều nguy hiểm đang làm Mỹ và châu Âu nhất là gì?

Sau nhiều tuần biểu tình và trông ngóng sự giúp đỡ can thiệp của Mỹ và châu Âu về tài chính và mọi mặt thì nay họ mỏi mòn rồi đi đến thất vọng khi châu Âu khẳng định khong thể giúp tiền cho chính phủ này, còn Đức thì lặng yên biết rằng không dại gì đưa tiền cho chính quyền của ông đấm bốc va bà tóc vàng khi xưa tham nhũng đã bị bỏ tù vừa được cứu ra. Nhưng điều lo nhất hiện nay chính là sau đay dòng người Ucraina trong đó có nhiều người đạo hoi gốc Thổ Nhĩ kỳ sẽ tràn sang Anh, châu Âu dòi xin tỵ nạn chính trị. Người ta uớc tính phải là hàng mấy triệu. đây mới là sự ớn lạnh đén xương sống của những người khởi xướng da tái sinh cách mạng Mầu da cam này. Nhiều người Ủcaina đã mua tầu để đi Mỹ. Hoa kỳ đang lo cuộc chạy trốn hợp pháp này va khó từ chối quy chế tỵ nạn của họ.

Như thế, gậy ông lại đấp lưng ông va Hoa kỳ và châu Âu chắc chắn phải cầu viện đến ông Putin trong tư thế của kẻ thua trận cay đắng. Nhưng có thể đã quá muộn chăng? Liệu ông Putin có giúp họ không thì còn phải chờ, Nhưng các vùng tự trị đang lớn dần lên và phạm vi có thể sẽ chiếm đến 1/3 quốc gia này và bao phủ là lá cờ ba mầu. Đúng là ông Putin lại thắng đòn mới ở đây như Olimpic vừa qua. Vậy Hoa kỳ va châu Âu có phải năn nỉ nhờ tổng thông Nga giúp đỡ không? Hãy chờ xem!

©  Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

63 Phản hồi cho “Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin để vãn hồi tình hình Ucraina?”

 1. Linh says:

  [ Trích] “Chúng tôi sẽ tìm cách để không những giảm sự lệ thuộc kinh tế vào Hoa Kỳ xuống còn con số 0, mà còn tận dụng những lệnh cấm vận đó để mang về lợi ích cho mình,” ông Sergei Glazyev được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói.
  Ông này cũng nói Nga có thể sẽ ngưng sử dụng đồng đôla cho các giao dịch quốc tế. [ Ngưng trích]

  Putin nên xử dụng sức mạnh quân sự của Nga để đưa ông này làm tổng giám đôc IMF để các nước nghèo được nhờ.Hic hic hic!!!

 2. Những diễn biến làm Mỹ và Âu châu phải lo sợ
  Cố vấn tài chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải chịu những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga.
  “Chúng tôi sẽ tìm cách để không những giảm sự lệ thuộc kinh tế vào Hoa Kỳ xuống còn con số 0, mà còn tận dụng những lệnh cấm vận đó để mang về lợi ích cho mình,” ông Sergei Glazyev được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói.
  Ông này cũng nói Nga có thể sẽ ngưng sử dụng đồng đôla cho các giao dịch quốc tế.
  “Nỗ lực nhằm áp đặt cấm vận đối với Nga cũng sẽ khiến hệ thống tài chính của Hoa Kỳ sụp đổ, điều này sẽ chấm dứt sự thống trị của Hoa Kỳ trên hệ thống tài chính toàn cầu,” ông nói thêm. Sau bài phát biểu này
  cách đây 4 giờ 27 phút

  • Lamson72 says:

   Nguyễn thị Lan và Trần Văn Cầm hai cưng thương,

   Ngu đần là tính trời cho . Nhưng lạm dụng sự ngu đần hoài là điều không thể nào tha thứ được .Hai cưng cứ sống chui sống nhủi dưới đáy giếng hoài sao ta ?
   Thiên hạ có 4 bồ ngu , hai cưng ôm hết ráo . Thấy thương quá
   Khà khà khà ,

  • Vũ Khắc Điệp says:

   “Ông này cũng nói Nga có thể sẽ ngưng sử dụng đồng đôla cho các giao dịch quốc tế…”
   Hổng xài đồng đôla ,anh này chơi sang quá !. Tui đề nghị nên xài tiền Hồ , cho hệ thống tài chính
   của Mỹ sụp nhanh hơn . Phen này nước CHXN Việt Nam giàu to nhá . Lan cưng của Điệp

  • Cù Lần Lửa says:

   Xế xì Nguyễn Thị L. có xợ Mỹ hôn ? — M mà sở dollars à ?

   Xế a, Thị L.?

   Cái mồm ” cựu ” CS cũng trơn loáng như cái lá đa vậy thôi.
   Có một thời mê độc lập lèo, nhân dân khổ vì cái ” mồm” Cộng!

 3. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Kiến thức này kêu bằng…kiến thức cò mồi.

  Thấy thương quá.

  Mỹ mà biết sợ Nga, Mỹ đã không dám…chơi Nga cái vụ việc…chiến tranh lạnh.

  Xưa, Nga Cộng còn là Liên xô, trùm khũng bố từ Âu sang Á, Mỹ còn coi không ra cái mùi gì.
  Nay, co cụm lại chỉ còn…Russia, tụi Mỹ lại…sợ?

  Cộng láo xưa nay nghe…Nga, y hệt như dân thờ chuột ở Ân Độ, nghe tin…chuột. Đến nay vẫn còn cái tật nịnh Nga, chưa bỏ…

  Liên xô tan rã, em nào viện trợ cho Nga lấy lại tinh thần mà sống?

  Weekend vừa rời làm ẩu, Mỹ hăm đá mày ra khỏi G8 nghe, Putin bửa nay lật đật lo họp báo, xuống đài…

  bớt láo tí đi, cò à…

 4. DâM TiêN says:

  KINH CẦU CỦA CAM,— Công An mạng nhện , đó mà !

  Lạy thánh mớ bài thánh Putin vĩ đại bánh tráng muôn vàn chiếu yêu:
  Lại thánh mắt cú trán bóng ui à, xin thánh ra sức xã hội giải phóng
  lè lẹ cái Ukraine kia kìa, phục hồi đế chế Liên Xô nhá nhá, dựng
  lại ngàn cái tượng (thằng ) cha già (dê) Lenin nhé nhé, cho chúng
  con trông nhờ…

  Điểm chỉ fingerprints : Tiên vo, cửa hàng lương thực;
  Họ TÔ ( hi hi) Cục Tuyên ( chả nói nữa!)
  vân vân cu li cu leo xã nghĩa đuôi nòng nọc…

  PUTIN : chúng mi xin lầm người zối, Tao đây là Tổng Thống nước
  NGA ,nghe mậy; hêt còn đồng chí đồng chóe với tụi bay, nghe con!

 5. Nguyen Trong says:

  Ukraine 1932-1933: trận đại tàn sát kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại của Staline

  Mùa đông năm 1932-33 Ukraine, quốc gia nhỏ bé phía tây nước Nga đã trải qua một nạn đói khủng khiếp khiến cho bẩy triệu người chết thảm, đây là cuộc đại tàn sát lớn nhất trong lịch sử nhân loại do Staline ra tay trừng trị nước chư hầu này vì đã dám đòi độc lập và chống lại Xô viết. Mặc dù số người thiệt mạng khổng lồ như thế nhưng trang sử ghê tởm nhất của Xô Viết đã không được nhân loại biết tới trong suốt 70 năm. Người ta khen Staline đã khéo giấu kín được tội ác tầy trời này trước mắt cả thế giới, cho tới nay trận đại tàn sát này cũng ít được biết tới, nó còn được gọi là The forgotten Holocaust, có thể người ta tưởng nó chỉ là chuyện nội bộ của Liên bang Xô Viết.

  Ngày 28-11-2006 quốc hội Ukraine lên án nạn đói năm 1933 là tội diệt chủng, ngày 23-10-2008 Quốc Hội châu Âu ra quyết nghị coi nạn đói 1933 là tội ác chống nhân loại. Ngày 13-1-2010 tòa Kiev, Ukraine tuyên án nạn đói là diệt chủng, Staline và các lãnh đạo Sô Viết phạm tội diệt chủng Ukraine 1933.

  http://www.danchimviet.info/archives/21312/ukraine-1932-1933-tr%E1%BA%ADn-d%E1%BA%A1i-tan-sat-kinh-hoang-nh%E1%BA%A5t-trong-l%E1%BB%8Bch-s%E1%BB%AD-nhan-lo%E1%BA%A1i-c%E1%BB%A7a-staline/2010/11

 6. Nguyen Quang says:

  Này dư lợn viên : Ukraine không phải là hội viên của khối NATO nên Hoa kỳ và các quốc gia Tây phương thực sự không có nghĩa vụ phải bảo vệ .

  Tuy nhiên, dư lợn viên hãy chống mắt mà xem phản ứng của Hoa kỳ và Tây phương trong những ngày sắp tới, đừng vội nhảy cỡn lên như heo sắp bị chọc huyết nhá .

 7. DâM TiêN says:

  Xem người lại nghĩ đến ta. Chuyện con ếch ôp và con bò mộng.

  Xứ Người : Mỹ và Châu Âu phải ” cầu xin” sự giúp đỡ của Putin…

  Bên Ta : Mỹ bị ta uýnh thua, phải “cầu xin” ta cho v à à ào làm ăn.

  ( DâM bàn bạc: Khi VN hưng phục, chúng ta phải mất chừng vài
  thập kỷ để dạy dỗ lũ Ngợm Cộng cho thành Người bình thường!

 8. UncleFox says:

  4 Reasons Putin Is Already Losing in Ukraine

  Đấy là cái tít của tờ TIME đưa lên (các chú Rư Lơn viên hay vào trang Yahoo mà đọc sang mắt)
  _At home, this intervention looks to be the one of the most unpopular decisions Putin has ever made. The Kremlin’s own pollster released a survey on Monday that showed 73% of Russians reject it. In phrasing its question to 1600 respondents across the country, the state-funded sociologists …
  The economic impact on Russia is already staggering. When markets opened on Monday morning, investors got their first chance to react to the Russian intervention in Ukraine over the weekend, and as a result, the key Russian stock indexes tanked by more than 10%. “That amounts to almost $60 billion in stock value wiped out in the course of a day, more than Russia spent preparing for last month’s Winter Olympic Games in Sochi. The state-controlled natural gas monopoly Gazprom, which accounts for roughly a quarter of Russian tax revenues, lost $15 billion in market value in one day – incidentally the same amount of money Russia promised to the teetering regime in Ukraine in December and then revoked in January as the revolution took hold…”…

 9. UncleFox says:

  Chưa chi mà hôm nay thị trường chứng khoán Nga đã lộn cổ lao xuống không phanh mất hơn 11% khiến dân chúng nháo nhào lên .
  Chỉ có mấy con Kẩu Nô là còn sủa át tiếng chủ thôi . Bởi vì bọn óc chó này chỉ thấy kít là sủa, chứ chưa thấy nồi rựa mận là chưa vãi đái ra đâu !

 10. Người ta đặt câu hỏi tại sao Mỹ và châu Âu không giúp người Hungari hay Bungari và nhiều nước trước đây trong phe Xã hội chủ Nghĩa để đẩy mạnh kinh tế, tiếp nhận người nuớc họ sang làm việc ở các quốc gia châu Âu? Các quốc gia này theo châu Âu đã mấy chục năm mà vẫn khổ, có ai quan tâm đến họ? Vậy cái cớ gì họ quan tâm đến Ucraina đến vậy? Giúp thì tại sao không giúp tiền, mà lại khích động biểu tình ép buộc tổng thống do chính dân họ bầu lên? Tại sao kích động lật đổ lại ủng hộ chính quyền lật đổ? Đó là vi hiến, là bản chất của can thiệp không có chính nghĩa. Đó là muốn gây lại một cuộc chiến tranh lạnh với Nga. Việc lôi kéo Ucraina vào mình là định đưa dao đâm lưng con gấu Nga rồi. Kiểu này khác gì Trung quốc xưa giúp Ponpốt gây sự với Việt nam? Ngày ấy Mỹ cũng ủng hộ Ponpốt mà. Khi Việt nam để bảo vệ mình và cứu người Campuchia đang bị sát hại thì không ai hết Mỹ và Trung quốc chẳng những không ủng hộ lại còn lên án, cấm vận Việt nam. Nay tất cả được phơi bầy ra ánh sáng, tòa án quốc tế đã xử tội diệt chủng của bọn Pônpốt. Vậy cái lý gì mà bạn Võ Trang không lên án Mỹ xâm lược I-rắc? Hay giết hại dân thường ở Afganitan ? Trong lịch sử Nga không tự xâm lược ai mà họ chỉ có tự vệ khi bị kẻ khác định lợi dụng can thiệp vào các quốc gia nằm cạnh họ để chọc dao lưng họ mà thôi. Cho nên vì thế hành động của Nga hiện nay chỉ có Mỹ và Anh là thực tình xốc và căm tức mà thôi, còn các nước khác thì vì sợ Mỹ cũng lên án cho có chuyện một tý song họ hiểu là Mỹ và Anh đã đi quá xa và ở tư cách giống Nga, họ cũng phải hành động như vậy. Giờ đúng như ông Hoàng Hà đã nói, có lẽ quá muộn để Mỹ và Anh nói chuyện êm với Nga khi mà mới cách đây mấy tuần họ vẫn cổ vũ cho chuyện làm loạn phá sự bình an của quốc gia vốn hiền hòa này, định làm một cuộc cách mạng mầu Da cam ở bên cạnh một nước Nga như đã làm ở Ai Cập và Syria khiến hai quốc gia này đang khốn khổ vì phân chia, mất đoàn kết, chia rẽ và chiến tranh khiến bao sinh mạng chết. Vậy sao bạn không lên án những kẻ xúi bậy đó? Dân chủ là phải bằng bầu cử và khi đã bầu người ta lên thì khi không tín nhiệm thì hãy bầu cử gạt họ đi chứ không phải là làm loạn bằng cách vô chính phủ bao vây chính quyền mà chính mình bầu ra rồi làm tê liệt kinh tế, làm khổ mọi người dân. Cho nên, theo tôi quan điểm và bài viết của ông Nguyễn Hoàng Hà tuy không nói ra ông đứng về đâu, chỉ nói sự kiện và tình thế sẽ đến nhưng bên trong bạn đọc thấy ông đã lên án khéo những kẻ lợi dụng sự ham muốn hão huyền là sự bao cấp của phương Tây của người Ucraina để làm loạn quốc gia này vào mục đích chính trị không lành mạnh, làm khổ quốc gia này. Cho đến giờ 3 tuần trôi qua, ngân hàng quốc gia này trống rỗng, hàng hóa cạn, kinh tế đang vào phá sản hoàn toàn mà có thấy tiền của kẻ xúi họ nổi loạn giúp họ không? Toàn là chuyện hão. Khi thấy chẳng có triển vọng gì nữa, tiền không đưa thì đến súp nấu cho những người biểu tình không có nên biểu tình cũng tàn luôn. Thế đó. Bạn Vo Trang thật là người tử tế thế? Bạn có thấy xúi rồi để họ được cái gì ngoài là loạn và chia lìa đất nước, sân hận thù hằn sắc tộc? Cho nên bạn cũng là kẻ chẳng tử tế mà chỉ là mê tín Mỹ mà thôi và cay cú khi Mỹ Anh đang thua ván bài họ đã bầy ra bị phía bên kia dồn vào thế chiếu tướng, vây hãm thấy sự thua mà không làm gì được phải không?
  Tôi cho bài báo này là tuyệt vời, là nhận định sâu sắc của con mắt tinh đời người Việt có kinh nghiệm về chính trị và chiến tranh. Bài nào của ông viết ra đều đông bạn đọc đón xem là vì vậy.
  Tôi đọc ý kiến bạn viết tôi biết là bạn có tuổi đã chín nhưng tư tưởng vẫn chưa chín khi không đứng khách quan nhìn nhận vấn đề cho đúng là ai đã gây ra cuộc khổ nạn này? Đó là kẻ bạn cần lên án. Tôi quý bạn nhưng ghét cái tâm bạn không thành thật. Xin chào.

Phản hồi