|

Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin để vãn hồi tình hình Ucraina?

Tinh hình Ucraina đang u ám và có nguy cơ nội chiến và nạn cát cứ, phân chia lãnh thổ làm nhiều phần. Những quan điểm của châu Âu va Mỹ càng bộc lộ khác nhau về mục đích cổ vũ dân chủ ở quốc gia này. Người ta cho rằng mục đích của Mỹ  va Anh là muốn xúi giục và can thiệp vào quốc gia này là muốn thành lập một nhà nước thân Hoa kỳ và Anh quốc để cô lập Nga va bao vây  con gấu trắng mà họ đã thua liên tục trên chiến trường chính trị vừa qua. Còn châu Âu đứng đầu là Đức thì chỉ muốn đơn thuần là có một chính phủ dân chủ mà người dân nuớc này được tiếp nối với châu Âu mà thôi. Cho nên, nay tình hình đã vượt tầm tay khiến Mỹ va Anh không thể điều chỉnh được nữa bởi ba vấn đề lớn sau đây:

Ucraina đang trên bờ nội chiến mà đặc biệt các vùng có đông người Nga sinh sống đã kiên quyết chớp lấy cơ hội để ly khai thành lập nhà nước độc lập với nước mẹ là Nga.

Nguy cơ ly khai là không tránh khỏi và đang hiển lộ ngày một rõ ràng.

Biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Simferopol, Crimea hôm 27.2.

Biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Simferopol, Crimea hôm 27.2.

Báo chí châu Âu và Mỹ đang rất phập phồng đăng tải liên tục các típ về các cuộc biểu tình của người Nga ở khắp các vùng đông người Nga sinh sống khi mà tình hình ở thủ đô Kiev vừa lắng xuống, thì bạo lực giữa những người ủng hộ Nga với phe theo chính quyền mới lại bùng phát dữ dội tại bán đảo tự trị Crimea, phía nam Ukraina. Đặc biệt là ngày 27. 2, một số tay súng đã chiếm tòa nhà chính phủ và nhà quốc hội ở Simferopol, thủ phủ Crimea và sau đó là đã quản lý sân bay quốc tế. Một nhóm người có vũ trang đã chiếm được sân bay Crưm (Crimea), sau khi tòa nhà Quốc hội của khu vực tự trị này bị một nhóm người thân Nga phong tỏa và cắm cờ lên nóc tòa nhà vào ngày hôm qua va không có một lực lượng an ninh nào dám chống lại mặc du tổng thống lâm thời đã yêu cầu họ phải ngăn chặn. Rõ ràng họ biết là yéu thế, nếu can thiệp có thể sẽ dẫn đến phải đổ máu va khó có thể chống lại lực lượng ly khai này.

Trong một diễn biến khác, sau khi hết có tin đồn là ông Tổng thống vừa bị truất quyền tại Ukraina là Victor Yanukovich đã ra hòn đảoly khai, rồi ở Nga qua du thuyền v.v… nhưng cuối cùng ông đã xuất hiện trong vòng an ninh dày đặc tại Nga. Người Nga tuyên bố khi chưa có một cuộc bầu cử mới, kho ông ta chưa bị người dân truất quyền bằng lá phiếu thì ông vẫn là vị tổng thống hợp hiến.

Theo nguồn tin thân cận của ông Yanukovich, cựu tổng thống sẽ tổ chức họp báo vào ngày hôm nay (giờ địa phương) ở miền nam nước Nga ( tức vào khoảng 7h tối, giờ Việt Nam). Và biết tình hình khó đảo ngược nếu căng ông tổng thống có thể tuyên bố cho các vùng đòi ly khai được chọn lựa sự ra đi của mình thì đây là thảm họa cho các vũng còn lại của quốc gia này. Vì thế, theo một nguồn tin giấu tên của chính quyền lâm thời Ukraina vào ngày hôm qua cho biết, chính quyền này đã chấp nhận yêu cầu đảm bảo an ninh cho ông Yanukovich và không ra lệnh bắt ông nữa vì sự đỏ máu. Hiện nay, địa điểm ông Yanukovich cư trú không được xác nhận. Hiện ông tổng thống này vẫn có lực lượng quân đội hùng hậu ở các vùng uủng hộ ông. Trước đó cũng chính quyền lâm thời Ukraina đã đặt tên ông vào danh sách truy nã quốc tế và buộc tội ông thảm sát dân thường.

Giằng co chiếm trụ sở.

Theo Reuters cho biết, cửa tòa nhà quốc hội bị chặn từ bên trong, không ai có thể ra vào. Hãng Interfax dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường nói rằng, có khoảng 60 người ở bên trong, họ đem theo rất nhiều vũ khí. Trên trang Facebook, thủ lĩnh người Tatar ở Crimea, ông Refat Chubarov viết: “Tôi được cho biết, các tòa nhà quốc hội và hội đồng bộ trưởng đã bị nhiều người có vũ trang chiếm giữ. Nhóm này chưa đưa ra bất cứ yêu sách nào”. Cũng theo ông Chubarov, nhóm vũ trang mặc quân phục không có bất cứ phù hiệu nào để nhận biết. Khoảng 100 cảnh sát tập trung bên ngoài tòa nhà này. CBS News đưa tin, một lá cờ Nga đã tung bay bên ngoài tòa thị chính, sau khi những người biểu tình hạ cờ Ukraine xuống và  không lâu sau, theo Itar-Tass, các đội tự vệ địa phương mà thành phần nòng cốt là những người dân nói tiếng Nga, đã đẩy lùi các phần tử có vũ trang và chiếm lại quyền kiểm soát tòa nhà chính phủ và quốc hội. Sau khi ổn định tình hình, các đội tự vệ di chuyển đến thành phố cảng Sevastopol.

Điều lo lắng lớn nhất của Mỹ và châu Âu cũng như chính phủ tự được dựng lên qua biểu tình chính là tình hình hiện nay ở Crimea nơi mà chủ yếu có người Nga sinh sống và đã được Liên Xô chuyển giao quyền kiểm soát cho phía Ukraina năm 1954 nơi mà có hạm đội Hắc Hải của Nga đang đóng tại khu vực này. Đây là thành trì cuối cùng của những người phản đối lãnh đạo mới của chính phủ mà biểu tình Ukraina được Mỹ và châu Âu dựng lên. Các nhà lãnh đạo mới đã lên tiếng cảnh báo về những dấu hiệu ly khai ở đây đang hình thành và khó vãn hồi vì nếu họ trưng cầu dân ý thì 70 % dân đồng ý ly khai . Trớ trêu thay cũng như cuộc biểu tình vừa qua ở Ki-Ép hiện nay khi Mỹ và phương Tây chấp nhanạ sự dân chủ và ý nguỵen của nhân dân thì họ phải đồng ý cho khu vực này được ly khai thành một nhà nước riêng. Đây là một đòn khá đau va đau đầu nhất của Hoa kỳ và châu Âu hiện nay. Như thế, còn có nhiều vùng khác cũng sẽ làm như vậy. Mạc du mới hôm qua Dự thảo nghị quyết về Ukraina nghị viện Châu Âu xem xét nội dung dự thảo nghị quyết, trong đó yêu cầu quốc hội và chính phủ tương lai ở Ukraina cần tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số ở nước này, trong đó có vấn đề ngôn ngữ, đặc biệt là quyền sử dụng tiếng Nga. Dự thảo cũng kêu gọi các bên tại Ukraina cũng như nước thứ ba tôn trọng và duy trì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26.2 cho biết, Nga sẽ có phản ứng gay gắt và không khoan nhượng đối với các vụ xâm phạm quyền của cộng đồng người Nga từ phía các quốc gia nước ngoài.

Giờ điều nguy hiểm đang làm Mỹ và châu Âu nhất là gì?

Sau nhiều tuần biểu tình và trông ngóng sự giúp đỡ can thiệp của Mỹ và châu Âu về tài chính và mọi mặt thì nay họ mỏi mòn rồi đi đến thất vọng khi châu Âu khẳng định khong thể giúp tiền cho chính phủ này, còn Đức thì lặng yên biết rằng không dại gì đưa tiền cho chính quyền của ông đấm bốc va bà tóc vàng khi xưa tham nhũng đã bị bỏ tù vừa được cứu ra. Nhưng điều lo nhất hiện nay chính là sau đay dòng người Ucraina trong đó có nhiều người đạo hoi gốc Thổ Nhĩ kỳ sẽ tràn sang Anh, châu Âu dòi xin tỵ nạn chính trị. Người ta uớc tính phải là hàng mấy triệu. đây mới là sự ớn lạnh đén xương sống của những người khởi xướng da tái sinh cách mạng Mầu da cam này. Nhiều người Ủcaina đã mua tầu để đi Mỹ. Hoa kỳ đang lo cuộc chạy trốn hợp pháp này va khó từ chối quy chế tỵ nạn của họ.

Như thế, gậy ông lại đấp lưng ông va Hoa kỳ và châu Âu chắc chắn phải cầu viện đến ông Putin trong tư thế của kẻ thua trận cay đắng. Nhưng có thể đã quá muộn chăng? Liệu ông Putin có giúp họ không thì còn phải chờ, Nhưng các vùng tự trị đang lớn dần lên và phạm vi có thể sẽ chiếm đến 1/3 quốc gia này và bao phủ là lá cờ ba mầu. Đúng là ông Putin lại thắng đòn mới ở đây như Olimpic vừa qua. Vậy Hoa kỳ va châu Âu có phải năn nỉ nhờ tổng thông Nga giúp đỡ không? Hãy chờ xem!

©  Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

63 Phản hồi cho “Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin để vãn hồi tình hình Ucraina?”

 1. Nguyen Quang says:

  Bàn cờ Ukraine mới chỉ bắt đầu, chưa ngã ngũ đâu dư heo viên : 7 cường quốc trong nhóm G 8 vừa ra thông cáo buộc tội Nga sô vi phạm trắng trợn chủ quyền của Ukraine . Đồng thời 7 cường quốc này sẽ tẩy chay không tới dự Hội Nghị 8 nước ở Nga . Thế là ê mặt tên Nga sô xâm lược .

  Ngoại trưởng Hoa kỳ Kerry sẽ tới Ukraine để tiếp xúc với giới chính trị và dân chúng vào ngày thứ ba .

 2. Trúc Bạch says:

  Hiện đã có hàng trăm nghìn người từ phía Ukraina (Crimea) đổ vào Nga để tỵ nạn …vài ngày tới, nếu có thêm vài trăm nghìn người nữa thì nước Nga sẽ thành “thiên đường tỵ nạn” ngay

  Các con dư lợn viên hồ hởi khi hay tin hàng trăm nghìn người đổ vào Nga , nhưng lại không biết rằng đây là một gánh nặng cho Nga .

 3. Trúc Bạch says:

  Dĩ nhiên thế giới (Mỹ & Châu Âu) sẽ không dại gì trực tiếp đối đầu quân sự với Nga ở Ukraina, nhưng chắc chắn sẽ có những đòn (tấn công) về chính trị , ngoại giao và tài chính để bắt tên đầu “gấu Nga” phải lùi bước .

  Giả sữ như Nga vẫn hung hăng với quyết tâm thôn tính Crimea, thì ngoài việc phải đối đầu về chính trị, ngoại giao và tài chính với thế giới, Nga còn phải đối đầu với những người Ukraina (ghét Nga) và người sắc tộc Tatars (rất căm thù người Nga) mà dân số tổng cộng ngang ngửa với người gốc Nga đang sống tại Crimea .

  Vấn đề ly khai của người Chechnya vẫn còn đang âm ỉ, nay hành động gây rối ở Crimea của Nga đúng là một hành động ngu xuẩn, dù nhất thời có thể lấy lại một chút sĩ diện cho việc đế quốc Liên Sô xụp đổ – nhưng về lâu về dài thì đây là một vụ “afghanistan” khác mà Nga sẽ phải sa lầy .

  Không một nước nào – dù mạnh đến dâu, dù hung hăng đến đâu – cũng không thể cùng một lúc đối đầu với các vấn đề Ngoại Giao, Tài Chính, quân sự (đặc biệt là chiến tranh tiêu hao do các nhóm “cực đoan” Chechnya hay Tatars (sau này) …tiến hành nhắm vào các lực lượng Nga chiếm đóng ở bán đảo Crimea và thậm chí ngay trong nội địa liên bang Nga .

  Wait & See !

 4. Minh Đức says:

  Một nước sau khi bị đô hộ nhiều năm rồi được độc lập, có những người vẫn vương vấn với mẫu quốc. Những người trung thành với Nga muốn ly khai Ukraine để đi theo Nga sao giống như việc Pháp lập ra Nam Kỳ Quốc, là một nước thân Pháp, tách ra khỏi Việt Nam.

 5. UncleFox says:

  Tình cảnh Việt Nam hiện nay cũng sắp sửa trở nên như Ukraine hiện tại . Trông người mà ngẫm đến ta … Chẳng biết tại sao có những con chó vui mừng khi thấy Ukraine bị một cường quốc láng giềng xâm lược như thế nhỉ ?

 6. Minh Đức says:

  Năm 1932, Stalin muốn sáp nhập Ukraine và Liên Bang Xô Viết nhưng gặp sự kháng cự mãnh liệt của dân Ukraine. Để làm suy yếu sức kháng cự của dân Ukraine, Stalin ra lệnh tịch thu hết lương thực tại Ukraine và chở đi để dân Ukraine bị đói thì sẽ không còn sức kháng chiến nữa. Vụ tịch thu lương thực này làm hơn 6 triệu dân Ukraine bị chết đói và Ukraine bị mất độc lập, trở thành một nước Cộng Hòa của Liên Bang Xô Viết.

  Ngày nay lại có những người Ukraine không muốn độc lập với Nga. Có người phất cờ Nga khi thấy quân đội Nga quay trở lại Crimea. Những người này có giống những người Việt phất cờ Pháp khi thấy Pháp quay trở lại Việt Nam vào năm 1945 hay không? Sau Pháp 80 năm đô hộ Việt Nam có một số người Việt trung thành với Pháp. Sau 60 năm Nga đô hộ Ukraine, có một số người Ukraine trung thành với Nga.

 7. Hoa kỳ và châu Âu đã đi quá xa khi trợ cấp tiền xúi giục những người cực đoan làm các mạng mầu Da cam lần 2 và như vậy lại châm ngòi cho một kịch bản Grunia tại phần đất ly khai quan trọng Crưm. Nga giờ đây tiền thuê căn cứ hải quân này đem trả cho người dân ở đây còn hơn họ viện trợ cho người đi biểu tình chống lại người Nga đang sống ở đó. Mỹ và Anh lại thất bại một lần nữa, nhưng cuối cùng là họ không biết học lịch sử nên dẫn đến tình trạng này. Giờ chào cờ thôi. Nếu động binh thì Nga sẽ cung cấp vũ khí cho chính phủ Crưm và hơn 10 triệu người Nga ở Ucraina sẽ cho Mỹ và phương Tây bài học nhớ đời. Nhưng trong thực tế Mỹ không có đủ sức để chơi ván bài này. Thực tâm là chỉ phá hoại Nga chứ có thương gì dân Ucrraina đâu? Tại sao người Bungaria, Hungaria v.v…khi xưa họ kêu gọi vào châu Âu nhưng cuối cùng họ có được giúp gì đâu? Đi làm thuê ở châu Âu còn chẳng được. Đó là sự viển vông, chờ ăn kiểu bao cấp quyen rồi ngồi mơ tưởng bị xúi giục nên đến nông nỗi này. Tôi nghĩ đây cũng là bài học cho cả nhiều quốc gia, trong đó có Việt nam. Còn chính quyền Việt nam không tự xem lại mình, không chống tham nhũng, chăm lo cho dân thì cũng liêụ chừng lại giẫm chân như sự kiện này, cuối cùng tan hoang. Ông Nguyễn Hoàng Hà viết và nhận định rất chính xác Mỹ và châu Âu chỉ lên án cho qua rồi làm mình làm mẩy nhưng cuối cùng là phải cầu Nga đứng ra giải quyến vãn hồi tình hình nước này nhưng Ucraina chịu chấp nhận một khu vực quan trọng sẽ ly khai thành quốc gia riêng như tình hình đã diễn ra tại Grunia chục năm trước đây.
  Tôi biết nhiều bạn sống ở chế độ VNCH vốn quá ghét Cộng sản lại mê tín Mỹ, không có học lịch sử Nga và Xô-viết xưa nên các bạn vội vàng hoan hỷ thấy cách mạng mầu Da cam tái hiện thì thích rồi viết bài góp ý theo ý chủ quan của mình. Nhưng các bạn phải làm quyen với sự thật khách quan, như chấp nhận VNCH đã bị thua trận, Mỹ thua trận tại Việt nam và nay lại ở Ucraina vậy. Hãy thật sự thông cảm tôi nói rất chân thành đó.
  Người Việt nam có câu:
  Cuộc đời nhiều khi là rất dở.
  Đôi khi phải niềm nở
  Chấp nhận sự đã rồi.
  Đó do mình quá dở
  Nước Mỹ không nên làm cuộc chiến tranh lạnh với Nga mà hãy chú ý Trung cộng là hơn.

  • Minh Đức says:

   Những người làm Cách Mạng Màu Cam họ muốn độc lập với Nga. Nên nhớ Ukraine có tiếng nói khác với Nga. Họ muốn độc lập với Nga cũng giống như người Việt muốn độc lập với Trung Hoa, không muốn bị Trung Hoa đô hộ nữa. Cũng giống như người Việt muốn độc lập với Pháp. Một dân tộc muốn được độc lập không cần phải ai xúi dục.

 8. vietha says:

  Tin vui cho mấy ông thích có CM Cam là tương lai này nọ:

  vietha says:
  28/02/2014 at 04:04
  Thưa các ông dân chủ VN!
  58,5% dân số là người Nga, 20% là người Ukraina và 22% là người dân tộc đạo hồi Tatar. Theo hiến pháp Ukraina qui định toàn dân bầu Tổng thống, muốn phế truất Tổng Thống phải trưng cầu dân ý. Bọn tiểu số vi hiến làm loạn như vậy là không hợp pháp. 58% dân Nga mà đứng lên cầm súng có sự hỗ trợ của Nga thì mấy kẻ làm loạn kia sẽ toi đời. Bán đảo Crimer tự trị đã giai tán chính quyền để trưng cầu dân ý theo ai?Nếu theo Nga thì quân đội Nga sẽ tràn ngập nơi đây được coi là hợp pháp để sát nhập vào Nga theo nguyện vọng của đại đa số dân chúng. Chờ đấy mà xem? Chẳng có CM Cam với quýt gì đâu. Đừng tưởng bở. Để yên như cũ thì còn “5 ăn 5 thua” chứ làm loạn thì sẽ theo Nga hết. Mấy ổng dân chủ rởm VN cứ theo đó mà học?
  Mỹ cũng chẳng hơi đâu mà nhúng vào. I Raq, Apganistan là bài học quá đắt cho Mỹ rồi huống chi bây giờ Mỹ phải tập trung cho Thái Bình Dương chống TQ bành trướng. Hơn thế nữa nhúng vào lại phải đụng đầu với Nga, Mỹ chẳng dại. Nato thì chủ yếu Mỹ là chính. Mỹ không nhúng vào thì Anh Pháp Đức dám đối đầu với Nga không? Bố bảo!
  Nên nhớ các nơi như libya, syria thì Nga còn bỏ chứ Ukraina chính là lợi ích cốt lõi, Nga bỏ sao đước.
  Tỉnh lại đi mấy cái đầu dân chủ VN rỗng tuyếch./.????

  • cs dốt says:

   Mấy thằng cs dốt nói với đám cs đầy tớ của cs Tàu thấy khác liền

  • Nguyễn Phan says:

   Muốn nói về một vấn đề gì thì phải trích dẫn cho rõ ràng.

   - Dân số Ukraina
   Theo Điều tra dân số Ukraina năm 2001, người Ukraina chiếm 77.8% dân số. Các nhóm sắc tộc lớn khác gồm người Nga (17.3%), người Belarus (0.6%),người Moldova (0.5%), người Tatar Crimea (0.5%),người Bulgari (0.4%), người Hungary (0.3%), người Romania (0.3%), người Ba Lan (0.3%), người Do Thái (0.2%), người Armenia (0.2%), người Hy Lạp(0.2%) và người Tatars (0.2%).[124] Các vùng công nghiệp ở phía đông và đông nam có dân số đông đúc nhất, và khoảng 67.2% dân số sống tại các vùng đô thị.

   - Dân số Crimea. (Ethnic Group 2001 census)

   Russians: 180,963 – 58.32%
   Ukrainians: 64,703 - 24.32%
   Crimean Tatars: 243,433 -12.03%
   Others:
   Other minorities are Black Sea Germans, Romani people, Bulgarians, Poles.

 9. Hồ Bác Cụ says:

  Bài học từ Ukraina đó là sự NGU DỐT ƯƠN HÈN BÁN NƯỚC của đảng cướp CSVN lộ rõ khi chúng để cho bọn Tàu khựa vào VN “thoải mái” “vô tư”. Bọn Tàu ở Bình Dương, Tây Nguyên sẽ đòi tự trị, nổi lên là cái cớ để cho Tàu khựa đem quân vào VN, y chang như Ukraina hiện giờ. Bà con nào có tí tiền, lo mà chuẩn bị đem con cháu ra nước ngoài tránh nạn Tàu đô hộ. Con gái tụi đảng viên CSVN sẽ được làm “gái giải sầu”, con trai chúng sẽ được làm trâu bò lao nô cho bọn Tàu, cho đáng kiếp!!!!

 10. COTODA says:

  Cái tựa đề và kết luận của bài này thật là lạc quẻ, lãng nhách, không “logic”. Làm gì có chuyện “Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin…” Các thế lực tranh giành nhau thị trường hay ảnh hưởng, thắng thì hưởng lợi, thua thì mất quyền lợi chút đình chứ Putin làm sao đủ sưc đụng được sợi chân lông của Mỹ và châu Âu mà khiến họ phải cầu xin. Trong Thế Vận Hội vừa qua, Nga còn phải nhờ Mỹ cộng tác về an ninh, tình báo để bảo dảm an toàn thì làm sao có chuyện “cầu xin”. Vả lạ, với bọn độc tài, cựu cộng sản, “cầu xin” chúng cũng chẳng tha. Tác giả Hoàng Hà không nên chủ quan và hoang tưởng làm cho độc giả nghĩ rằng Mỹ và châu Âu sắp chết đến nơi.

  Cái tựa đề của phân đoạn cuối cũng không ra câu cú tiếng Việt và đầy đủ ý nghĩa : “Giờ điều nguy hiểm đang làm Mỹ và châu Âu nhất là gì? “–Vô nghĩa. Viết cho đúng và đủ nghĩa phải là : “điều nguy hiểm đang làm Mỹ và châu Âu …LO SỢ, (hoặc HOANG MANG) nhất là gì?” Theo tôi, nếu chưa rành tiếng Việt thì không nên viết bình luận. Nếu rành thì phải viết cẩn thận. Đề nghị Ban Biên Tập sửa chữa giùm ông Hoàng Hà về những câu văn như vậy cho diễn đàn thêm giá trị.

Phản hồi