|

Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?

Người vui, người buồn trong dịp 30/4

Người vui, người buồn trong dịp 30/4

Mỗi dịp 30-4 hàng năm, tôi lại nhận được câu hỏi của những người đồng bào Việt Nam ở hải ngoại là “anh nghĩ và có cảm xúc gì khi sắp tới ngày 30-4?”. Tôi lại có dịp kể cho họ nghe về suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Từ nhỏ cho đến năm mười chín tuổi, mỗi dịp 30-4 tôi thực sự vui mừng và tự hào bởi đó là ngày chiến thắng và thống nhất của đất nước. Việt Nam đã chiến thắng cường quốc số một thế giới về quân sự và kinh tế.

Cuối năm 1989, tôi có cơ hội được sang CHDC Đức (cũ) và được chứng kiến người dân Đông Đức lật đổ chế độ cộng sản để thống nhất với chế độ tư bản, dân chủ ở Tây Đức. Tôi lại có dịp may mắn được sang Tây Berlin để xem cuộc sống sung túc và tự do của chế độ tư bản, dân chủ. Và tôi hiểu tại sao người dân Đông Đức đã không cam chịu sống dưới sự cai trị độc đoán, phi lý, lạc hậu của chế độ cộng sản.

Cùng thời điểm đó, tất cả người dân các nước Đông Âu đã vùng lên đập tan sự cai trị của các chế độ cộng sản. Và họ đã xây dựng lại từ đầu chế độ tư bản, dân chủ. Cho đến nay, tất cả các nước Đông Âu, người dân đều có cuộc sống sung túc và hạnh phúc trong một chế độ chính trị tự do và dân chủ mà không có sự cai trị của chế độ cộng sản.

Hoài nghi, nuối tiếc

Cuối năm 1990, tôi trở lại Việt Nam, kể từ đó cứ mỗi dịp 30-4, tôi không còn cảm xúc vui mừng, mà thay vào đó là sự hoài nghi và nuối tiếc.

“Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.”

Năm 2001 và 2003, tôi có dịp được sang thăm Hàn Quốc và thấy đó là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự. Ở đó không bao giờ có sự hiện diện và tồn tại của đảng cộng sản. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự cai trị độc đoán và tàn bạo của chế độ cộng sản. Mỗi năm có cả trăm ngàn người chết đói mặc dù họ đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Nhìn lại Việt Nam chúng ta, sau ngày 30-4-1975, trong chế độ quan liêu bao cấp, ngăn sông cấm chợ, nhân dân phải chịu đói khổ, lầm than. Khi tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế có phát triển, đời sống người dân khấm khá hơn, đủ ăn, đủ mặc, có được phương tiện sinh hoạt và đi lại hiện đại. Nhưng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm của dân tộc. Sự suy thoái đạo đức và lối sống diễn ra một cách toàn diện, trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngành tư pháp, cơ quan hành chính,… và trên mọi cấp độ từ trung ương đến địa phương.

Nhiều người trong chúng ta đã từng chứng kiến cảnh doanh nghiệp, quan chức chính quyền, các lực lượng vũ trang và xã hội đen hợp sức với nhau để cưỡng chế người nông dân lấy đi tư liệu sản xuất quan trọng nhất của họ là ruộng đất. Biết bao người dân vô tội khi bước vào đồn công an thì khỏe mạnh, nhưng chỉ ít giờ sau, họ chỉ còn là một cái xác không hồn. Và còn biết bao nhiêu những người dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ đã bị sách nhiễu, đánh đập, và bị cầm tù. Thật sự đau lòng và xót xa.

Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”

Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.

LS Nguyễn Văn Đài gửi tới BBC từ Hà Nội.

 

77 Phản hồi cho “Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?”

 1. Bài thơ của một cựu cán binh BV says:

  Xin Lỗi Tháng Tư !
  Bình Ngọc
  Thời trai trẻ, gác bút nghiên, gác mọi ước mơ …lên đường ” đánh Mỹ!”
  Cây súng trên vai, máu đỏ trong tim!
  Mụ lí trí! Hùng hục vượt Trường Sơn.
  Đêm nghỉ, ngày đi, giày vẹt gót , áo sờn vai thấm lạnh!
  Mẹ còng lưng vắt kiệt sức, mỏi mòn, thao thức đợi con về!
  “Ba mươi tháng Tư” : Bên Thắng cuộc, hả hê!!!
  Con trở thành kẻ “kiêu binh!” trong đoàn “quân Giải phóng!”
  Nhưng! Ba mươi tám năm sau con vô cùng thất vọng!
  Không hiểu mình đi Giải phóng cho ai???
  Chỗm trệ trên cao, toàn những kẻ bất tài!
  Đáy xã hội, nhiều “dân oan!” mất đất.
  Những nghịch lý, tai ương…chồng chất!
  Khoảng cách “sang, hèn” cứ rộng mãi ra.
  Người ở “quê” không còn tha thiết với “ao nhà”.
  Tràn vào Miền Nam “ngoạ, chiếm, xâm canh…từ núi, rừng, chợ búa, thị thành, lầu cao, gác tía ….!”
  Ngay như nhà ta thôi!
  Chỉ có mình tôi “gọi là : góp công giải phóng”.
  Chẳng tước quan gì! Mà cũng cả xóm kéo vào.
  Người thì bán rau, lượm ve chai, giặt ủi, bán thịt chó, thuốc Lào …
  Thậm Chí có cả lừa gạt, bảo kê, hút chích, đĩ điếm, bụi đời…
  Đi đâu, ở đâu cũng gặp toàn người “ngoài ấy”.
  Còn đố ai tìm thấy bóng dáng người “miền trỏng!” hiện diện trên quê hương mình đấy?
  Nhà cửa, ruộng vườn ngoài ấy họ bỏ hoang ???
  Quê Hương tôi, tên thật đẹp (làng Vàng).
  Cũng có đình, chùa, bờ xôi, ruộng mật!
  Không hiểu vì sao nhiều người “bỏ tất ?” để vào Nam chen lấn, đua đòi?
  Riêng tôi
  Đã hơn sáu mươi năm, đang ở cuối cuộc đời .
  Vẫn cháy bỏng! Muốn được về nơi mình “chôn nhau, cất rốn!”
  Đã mấy năm nay, tôi đã làm kẻ “chạy trốn!”
  Trốn khỏi “sai lầm !” những năm, tháng …đã đi qua!
  Trở về quê hương, cất lại một nếp nhà!
  Tập làm nông, ngớ ngẩn tìm những mảnh gốm xưa, và “Hoài niệm!” thuở ấu thơ ….
  Bỗng choàng tỉnh! Đôi khi tìm thấy mình trong đó.
  Cửa, cổng nhà tôi cứ mở toang! Kể cả khi trời đang nổi giông, nổi gió …
  Mỗi tháng Tư về tôi lại nhớ vào Nam!
  Xin lỗi ! “tháng Tư!”
  Xin lỗi ! Miền Nam, những việc tôi đã làm!
  Xin lỗi tất cả!
  Cả những người “bên thua cuộc!”
  Biết sao được !
  Mọi người chúng ta sinh ra, đâu có thể chọn được thời cuộc
  Nhưng : Lẽ đời, Đen, trắng phải phân minh!
  Xin lỗi! “Tháng Tư!”
  Hãy tha thứ cho mình! Rất chân thành, chứ không phải lời giả dối.
  BÌNH-NGỌC.

 2. Alex NG says:

  dể trả lời 1 số câu hỏi của các bạn trên trang web này, như của anh Hoàng Long, theo tôi, anh nên đọc lại lịch sử dể hiểu rỏ hơn, vì sao VNCH bi bất tử ngày 30/04/75.(có súng, có quân đội mà không có đạn, thì anh HL có thể đánh được bọn quân đội BV không?)
  thử nghỉ, chúng ta chỉ cần nhìn Nam hàn thì củng dủ hiểu, nơi đó củng có quân dội Hoa Kỳ mà có người dân Nam Hàn nào nói là quân đội HK chiếm lảnh thổ của họ như lủ tàu cộng hiện giờ đang lấn chiếm hải đảo HS và TS của VN khổng.
  người dân Nam Hàn vẩn sống tốt và càng ngày càng làm cho nền kinh tế của họ phát triển mạnh mẻ hơn, có thể nói không thua gì Nhật Bản.
  rất tiếc, 1 số bạn trong nước chưa thức tỉnh và vẫn còn nghe những lời ru ngọt của bọn CSVN.
  đâu có ai trong miền Nam muốn miền Bắc giải phóng, vì người dân miền Nam sống đủ ăn đủ mặc, kể từ Đệ Nhất Cộng Hoà.(đừng nói là nhờ vào viện trợ của Mỷ)
  gia đình chúng tôi mất nhà cửa, cùng với biết bao nhiêu người dân miền Nam, củng vì giải phóng, chết củng vì giải phóng, tù đày củng vì giải phóng…vậy giải phóng làm gì vậy
  các người đã làm cho người dân miền Bắc bỏ nhà cửa ruộng vườn với CCRD để phải vào Nam lập lại cuộc sống mới
  hảy nhìn Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc, Roumanie hay Hun Gia Lợi, họ đã từ bỏ chế độ CS để thay vào dó 1 chính sách Dân Chủ thì chúng ta củng đủ hiểu lý do…
  không có chế độ CSVN thì giờ đây, không có chuyện mấy cô gái VN đứng sấp hàng dài trần truồng cho đám dàn ông Đài Loan, Đại Hàn hay cả bọn tàu cộng lựa chọn như những món đồ, nói nôm na theo bên Tây Phương là Sextoy…các bạn không thấy nhục cho người con gái VN sao? hay các bạn bị vô cảm…còn và còn rất nhiều chuyện đau lòng cho người dân VN không thể nào kể cho hết…
  thân ái
  alex NGUYEN

 3. Trung Kiên says:

  Nếu VNCH chiến thắng???

  Nhân 30 tháng 4, tôi tuyên bố

  Trích:…”Cái ĐƯỢC và MẤT của 30 tháng 4, Nguyễn Khải, trên giường bệnh đã nói thẳng không ngại ngùng (vốn có theo bản tính thận trọng) là: Miền Bắc đã cho tôi ĐỘC LẬP, Miền Nam đã cho tôi TỰ DO… Còn tớ thì lại: CHÍNH NHỜ MIỀN NAM NÀY MÀ MÌNH ĐÃ TÌM ĐƯỢC Ý NGHĨA CỦA CẢ ĐỘC LẬP LẪN TỰ DO.

  Có lẽ nhận định trên đây của nhạc sĩ Tô Hải cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “Nếu VNCH chiến thắng” ?

 4. Trúc Bạch says:

  “Nếu VNCH chiến thắng”….thì một điều chắc chắn rằng :

  - Sẽ không có một hành động Trả Thù nào đối với CS !..

  - Sẽ không có Đổi Tiển Theo kiểu ăn cướp !

  - Sẽ không có Cải Tạo Công Thương Nghiệp để cướp trắng tài sản của doanh nhân

  - Sẽ không có Học Tập Cải Tạo 20 ngày thành từ 2 đến 20 năm ….

  - Sẽ không Thảm Trạng Thuyền Nhân..v.v…..

  Bằng chứng là, ngay đối với gia đình tên phi công Nguyễn Thành Trung – kẻ đánh bom Dinh Độc Lập ngày 8/4/1975 – đã không hề bị phía VNCH đối xử tàn tệ Đây là lời thú thực của Nguyễn Thành Trung .

  • Trung Kiên says:

   Đồng ý với nhận định trên đây của bạn Trúc Bạch!

   LS Nguyễn Văn Đài viết:

   Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự“.

   Đáng suy nghĩ! Hãy xem nước Đức thống nhất, họ không trả thù mà còn đưa vai gánh vác, xây dựng từ những đổ vỡ ở Đông Đức do chế độ CS gây ra!

   Cám ơn Luật Sư Nguyễn Văn Đài và ĐCV.Info

 5. hoàng đức says:

  Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu tại sao vnch lại thua trận được.
  theo thống kê thì quân đông hơn, vũ khí hiện đại hơn, không quân thì hoàn toàn áp đảo, lại có cả lính mỹ, úc, hàn…. tham chiến cùng. Mà cũng tiếc tại sao các tướng, lính vnch không tử thủ đánh đến hơi thở cuối cùng để rồi hi sinh trong danh dự và để không nói nhảm bây giờ, còn đây thì chạy rẽ sóng đã không biết nhục lại còn lảm nham hoài. có một số tướng lĩnh vnch tôi trân trọng nhưng họ đã tụ sát trong danh dự. còn các vị các vị bỏ chạy tước bỏ bộ quân phục để mà trốn chạy thì xin lỗi hãy ngậm miệng lại đi, đừng sống trong ảo tưởng nữa hãy tự biết nhục với bản thân

  • VĂN says:

   Ông cứ cho rằng các vị chống cộng là ảo tưởng, NHƯNG, cái huyện TAM SA là hiện thực của VN của VN đấy ông à. Cái sự BÁN NƯỚC của các ông không hề là ảo tưởng.

  • Tại Sao VNCH thua ? says:

   VNCH thua vì lãnh đạo VNCH không tham lam và ác độc như Hồ Chí Minh , không nhẫn tâm mang Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông đổi cho Tầu để có súng đạn, cũng không đủ tàn nhẫn đến độ dám “đốt cả dãy Trường Sơn để đánh Mỹ tới người VN cuối cùng” cho TQ !

   Chỉ có người nhược trí nên – cho đến giờ mới vẫn chưa biết, chưa hiểu :”tại sao vnch lại thua trận ….”

  • Tien Ngu says:

   cò mồi VC giả dạng thường dân tử tế, đóng kịch ngây thơ, nịch sự…

   Một bên được Nga, Tàu, Đông Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan, Hung gà Ri, Búng gà Ri…, nó tiếp viện tới bến, liên tục khonmg6 ngừng nghỉ.

   Một bên thì chủ yếu là nhờ Mỹ nó bơm hơi…

   Lúc hai bên còn bơm đều đều. VC gặp VNCH thì chỉ có chạy tét. Đánh rình, đánh lén, đánh lớn gì cũng vậy. Chấp mày nằm vùng, du kích, gián điệp Ẩn Éo gì thi kệ mày, tao chơi tới bến.

   Kể từ 1973, Mỹ…vọt. Từ 100%, nó xì ống bơm xuống còn 50%, 30%, đến cuối năm 1974, thì nó…xì hết hơi luôn…

   Trong khi đó thì phe Cộng vẫn giử mức độ bơm cho VC 100%, tăng lên 200% vào năm 1975,

   VNCH có là thánh, cũng không chịu nổi. Chỉ còn…cũi với củ cải, chơi sao lại AK, B40, đại pháo 130 ly?

   Xưa xăng thập cẩm, đụng trận là máy bay lên vùng cho biển người của mày ăn bom tới tấp. 1975, xăng còn đâu nữa…?

   Đó nà anh chưa phân tích đến cái thế yếu phải rãi quân giủ đất trên toàn lãnh thổ của quân đội VNCH, thế mạnh của quân đội VC, chuyên núp lén rình cơ hội tập trung quân đông hơn để thanh toán nhanh gọn các cứ điểm nhỏ.

   Mỹ vọt năm 73, VNCH một mình cầm cự với cả khối Cộng được đến 75, là đã hay lắm rồi. Chỉ có cái loại mắt hí chúng nó mới không thấy được điều này, chọt thô bỉ thôi…

 6. Trúc Bạch says:

  Một sự thật không thể chối cãi, nhưng lại chỉ có những người lương thiện và can đảm mới dám viết ra ! .

  Điều này chứng tỏ, ở trong nước, những người Lương Thiện như Luật sư Nguyễn Văn Đài chưa nhiều…Đây chính là hệ quả của nền giáo dục XHCN ? Hay đây là sự thành công của nhà nước độc tài, cộng sản, công an trị ?

 7. Bút Thép VN says:

  Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự

  Đống ý với Luật Sư Nguyễn Văn Đài là: Cái ác đã chiến thắng để tạo ra một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu!

  Nhận định của LS Đài tuy muộn màng, nuối tiếc, nhưng không phải là hão huyền! Cứ xem các nước dân chủ phát triển để suy ra, vì VNCH lúc ấy còn hơn cả Đại Hàn và Thái Lan.

 8. lê thị phương Trinh says:

  nếu các bạn căm thù csvn một thì tôi căm thù csvn 100 phần vì tôi đã chạy khỏi nó từ năm 1954 tới nay…
  nhưng tôi vẫn cám ơn Thượng Đế đã cho Tôi và các thế hệ hai,Ba được hấp thụ nền văn minh Tây phương
  và thành đạt vượt bực như ngày nay để rồi sau naỳ chúng về VN xây dựng laị quê hương,hùng mạnh Tàu
  phù không bao giờ dám động đến chân lông VN nưã .
  Đặt giả sử VNCH thắng 30/4/1975 thì sao….? một câu hỏi lớn cho đất nước ta……
  Tất cả mọi thứ từ vật liệu ,thực phẩm đến hàng hoá đều lệ thuộc Từ Mỹ ,nó cúp thì dân đói chính vì thế mà khi cần trao đổi thương lượng với ai .họ chỉ cần xiết nhẹ cổ mình thôi là phảỉ chấp nhận thi hành theo
  ý cuả Mỹ .tất cả viện trợ đều nằm trong Tay Mỹ .cứ nhìn chỉ xin Mỹ viện trợ cho 300 triệu Mỹ kim để mua
  VŨ khí chống laị bọn CS mà quốc hội Hoa Kỳ không ưng thuận thì hỏi làm sao khi chúng ta thắng 30/4/75
  vực dậy mà chỉ thua có Nhật ,thôi ….? không có lấy một ngoaị tệ naò từ nước ngoài.lao động đi làm nước
  ngoài thời đó không có,việt kiều không có như bây giờ…? lấy đâu mà hơn Đại Hàn,Thái lan….?
  Tôi !tối dạ không biết có cách naò để giải quyết cho phiá VNCH thắng để rồi thành con Rồng Á châu….?

  • ongvòvẻ says:

   Quả thật “tôi” “rất tối !tối dạ …. ” chớ gì nửa.!
   Không cần lý giải nhiều đâu vì chính Phương Trinh đả nhắc tới ĐaiHàn, Thái Lan…các nước này đều là bạn là đồng minh là anh em với Mỷ như vnch vậy,nhưng may mắn là họ không có một tên lính tiềnphong ,chết cho chủ nghỉa đỏ của khối Ngatàu và Đàn Em của chúng nên không có một tên “phản quốc ” như hcm đả theo lệnh của quan thầy đem quân vào miền Nam đánh chiếm cho được vnch. “ta đánh đây là đánh cho lx,tc” lê duẩn thú nhận và hcm khi còn sống củng từng thờ than là “không có chủ nghỉa cộngsản chỉ có bọn đi cướp nước” tức là đả thú nhận vì ngu dại nên đả đi theo chủ nghỉa chết tiệt ,cái gọi là giảiphóng các quốc gia nhược tiểu chỉ là cái bánh vẻ to tướng mà vì nhửng tên hcm và đồng bọn đả ngồi vào tiệc thì cố nuốt…Nếu không có súng đạn của lx tc thì làm gì có vủ khí để đánh vnch.Không có lương thục chúng cho thì lấy gì nuôi quân.Dân thì phải bóp bụng ăn củ mài khoai sắn.lá tàu bay ,môn thục mà làm “ngày không đủ tranh thủ làm đêm!”.Và bây giờ thì nai lưng ra không nhửng làm khuyển mả mà còn phải è cổ ra trả nợ bằng cách dâng đảo ,dâng đất,dâng cao nguyên ,biên giới…
   Cao nguyên đả có một làng Tàu “riêng biệt ” cấm vn léo hánh , Con gái vn sau khi màn đêm xuống là được xe quân đội chở vào du hi với chệt .Bính Dương củng có một thành phố Tàu ,cấm người việt và chó léo hánh. Nói tiếng tàu ,bảng hiệu con đường sinh hoạt như một xóm tàu. Như vây pt à ,nếu quả thật là con gái thì lên hai chổ đó ,tìm cách đi theo “tú bà csvn” ở một đêm xem sao ! Bảo đảm sẻ rất thú vị,hơn là đi lao nô,làm điếm ở các quốc gia khác….
   Còn vụ thua VN thì Mỷ củng xác nhận Mỷ bị tụi lưu manh lừa. Vì quân tử sao lại đấu lại với tiểu nhân, toàn một lủ điếm mà bây giờ ai củng thấy rỏ .Mc Cain nói kẻ man di mọi rợ thắng người văn minh.TT Reagan củng chép miệng là chính quyền Mỷ đi lấm một nước cờ để thua cả bàn cờ ở vn (nhưng thắng ở bàn cờ quốc tế:cs sụp đổ ngay cả nôi sinh sản ra caí chủ nghỉa không tưởng tàn ác và dả man này.)NVT nói là đừng nghe nhửng gì CS nói mà xem nhửng gì chúng làm. Cần gí lật lại hố sơ củ,cần gì bỉ thử người chống cộng vn,cần gì tự “bôm ” cái đảng lưu manh tay sai hết nga đến tàu (nga tan rả .PVĐ qua lạy lục TC xin tôn thằng chệt làm đaica,và xin làm đàn em . Đói nhăn răng nêú không có người TNCS gởi tiền gời hàng về cho gđ mà ăn theo mà xin đểu mua đều. Khi bỏ cấm vận ,TT Clinton trước khi hết nhiệm kỳ ở nhà trắng ,đả ký giấy giao hảo vn ,cho tối huệ quốc ,cho và WTO vây mà thằng cs còn không dám ký vì còn chớ thằng Đai ca nó ký trước.Không dám qua mặt ,cúc cung tận tụy ,tỏ ra trung thành như vậy mà vẩn bị khỏ đầu !
   Cho nên ,quả là ptrinh tối dạ/nghỉa là NGU nên mới khôngthấy vnch ,nếu không có chiến tranh ,nếu không có bọn theo cộng ,thờ HCM ,bọn tôn giáo phản bội ,bọn tự xưng trí thức “chốn lùi’ tiếp tay phá nát miền Nam (HCM cười khoái trá trước cái chết của GĐ chí sỉ NĐDiệm/từ nay không còn kẻ đối đầu /và đến nay thì kẻ có công lớn nhất với cs là PG thì vẩn tuyên truyền chống phá NĐDiệm và chống CS để bớt tội lổi với dân chúng miền Nam .Còn tụi phản chiến ?Đồ “CHÓ” thì lụt mặt. Nay thì có tên viét ca ngợi bon chúng mới là anh hùng . Thì ra xhcn thờ phương bọn lưu manh,bọn xuân tóc đỏ và coi chúng là anh hùng ?
   Tómlại ,nếu không bị “cả làng “CS uà vàò Nam ăn cướp thì vn,dù chiến tranh .lúc đó dả pháttriển hơn Thái lan ,Đai Hàn….và đả thành rồng trước chúng nó rồi ,chớ đâu người vn làm thuê làm mướn cho chúng ,con gái cho chúng lựa như lựa gà, làm đỉ ,làm
   nôlệ hay lấy nhửng thằng thần kinh ,bệnh hoạn què cụt.làm “đỉ” cho cà gđ,hàng xóm bi giết ,bị bố lột một các dả man hơn thời nô lệ xưa !và trong nước thì dân củng chẳng sướng gì như các vụ đvvươn,bùithihằng ,lethicônghân…đãpvô mạt ,lột truồng quay phim .hay cho tù bề hôi đồng ,giết người ô tội vạ…vv và vv… Như bây giờ !
   Caí tựa bài chỉ là một giả thiết không cần thiết và không thực tế,ví vnch không có ý định đem quân ra Bắc,không cóý định xâm lăng miền Bác ,giảiphóng miền Bắc (coi như Băc và NamHàn hay ĐTT Đức trước đây) cho nên không cần đặt giả thiết,không cần
   viết bài này. Có lẻ viết để che dấu nhửng gì Hànội đang làm với dân chúng của họ và nhân ngày cướp được miền Nam,đưa nhân dân cả nước xuống “chó ngựa” nên dở máu khùng điên viết bài này để nghe chửi cho vui , Thế thôi!
   (ovv)

  • LAN says:

   Hiện nay VN đã mở cửa, nước ngoài ào ạt vào đầu tư kể cả Việt Kiều, thử hỏi nước VN đã hùng mạnh như bà nói chưa hay lại đứng hàng nghèo đói, lạc hậu nhứt, nhì thế giới ?? Cứ tha hồ mà mang tiền của vào , xem như ta đổ vào cái miệng toác hoác của bầy quỹ đỏ CS, như đổ múi vào biển vậy.
   Nếu VN thắng, thì viện trợ quân sự sẽ biến thành viện trợ kinh tế như nước Nhật, Hàn, Sing, Mã, Thái…. mà VN thời trước 30.4/75 đã phát triển hơn Hàn Quốc, thì việc sau chiến tranh VN phát triển hơn Hàn là việc hết sức bình thường, chả có gì lạ đối với dân miền Nam, và hiện nay người trí thức của miền Bắc XHCN cũng đồng cảm.Vì thế mới có 1 vị LS miền Bắc viết bài này ! Cứ nhìn các nước Châu Á được Mỹ giúp bây giờ họ phát triển thế nào, thì VN cũng là vậy thôi.
   VNCH có nhiều khu công nghiệp hiện đại, đến bọn lãnh đạo Bắc vào mà tá hoả, thộn mặt, dân Bắc thì phát khóc ( Dương Thu Hương ) khi thấy cảnh phồn thịnh của miền Nam. Lẻ nào dân miền Nam chỉ xài hàng Mỹ ? Vậy hàng hoá của khu CN bán cho ai ? Tự nhận là dân miền Nam, mà bà không thấy nền kinh tế miền Nam thời đó ?
   Bà lại mang cái tình hình VN hiện tại mà áp đặt ! Đương nhiên VNCH thắng thì sẽ không có cảnh vượt biên, dân 2 miền sẽ ở tại VN để phát triển đất nước của họ, thì cần gì đến ngoại tệ từ lao động nước ngoài ? cũng không có cảnh BÁN NGƯỜI ra nước ngoài để làm ôsin, điếm, trồng cỏ để thu những đồng Đô bẩn thỉu, nhục nhã ! Cũng sẽ không có những cuộc đánh tư sản mại bản, đổi tiền để làm què quặc nền kinh tế, bần cùng hoá nhân dân như hiện nay, VN không bị những thứ man rợ đó ám quẻ, thì việc gì mà không thành rồng Châu Á được ???

 9. VNCH says:

  Không bao giờ có chuyện VNCH chiếm miền Bắc
  Trong khi CS quốc tế viện trợ quân sự tối đa cho CSBV để chiếm miền nam VN thì Mỹ chỉ viện trợ cho miền nam VN đủ sức tự vệ.
  Mỹ không cho miền nam mạnh hơn miền Bắc vì sợ VNCH tấn công ra bắc, chiến tranh sẽ mở rộng lớn như cuộc chiến Triều tiên năm 1950-53
  Mỹ chỉ chủ trương tự vệ, do đó chỉ có hòa và thua chứ không bao giờ thắng

 10. hoàng long says:

  “Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.”
  LS Đài ông ơi, nhận định của ông có vẽ thiếu thực tế. VNCH bị “bạn” Mỹ đâm sau lưng, bị “anh em”
  Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam bắn vào chân, bị đồng bào theo cộng sản Miền Bắc vừa đâm vừa chém loạn xạ vào thân thể khắp nơi và vừa bắn đạn AK 47, pháo 122 ly nổ tung khắp xóm làng dân cư đông đảo, VNCH chỉ là một quốc gia đánh quân xâm lăng phương Bắc , ngần ấy nhát dao. . . . đạn thù, hỏi ông làm sao mà ” Thắng” đây ? Có điều ông so sánh cũng là hảo ý thiện tâm giống như
  một cô gái nghe lời đường mật của anh chàng họ Sở bỏ người tình thanh mai trúc mã đi theo chàng
  họ Sở có con rồi bị hành hạ nhục mạ đủ điều lúc này cô ta mới nhớ đến anh yêu lúc ấu thơ hiền lành thật thà lương thiện đã yêu cô khi xưa vậy mà cô có mắt như mù . . . v.v. . .
  Bây giờ mới thấy tự do mà đảng CSVN tuyên truyền là phỉnh gạt thì đã quá muộn ông Đài ơi!
  Hơn triệu thanh niên ưu tú 2, 3 thế hệ miền Bắc đã thảm tử , nay đảng lảnh đạo cúi đầu với kẻ tử thù Tàu Hán và cựu thù giặc Mỹ, thế ra đánh nhau cho đảng viên lên cầm quyền cai trị sắt máu,
  làm giàu, buôn dân bán nước lại có quân đội riêng là quân đội nhân dân trong tay, dân nào làm gì đảng, té ra chàng họ Sở gạt cô gái hay đảng cộng sản lừa dân thủ đoạn giống nhau.
  Ông dám nói bây giờ là can đảm đấy, ngày trước mà viết như ông Đài là công an đảng cho vào bao bị đi mò tôm rồi. Dù sao cũng khen ông can đảm và làm gương cho các sinh viên học sinh thanh thiếu niên Việt Nam đừng để bị gạt nữa. Không có gì nhục cho bằng một người bị phỉnh gạt mà phải cúi đầu sợ hải kẻ gian . Toàn dân và quân còn lương tri phải làm cuộc cách mạng nhung thôi.
  Chào ông và chúc ông thành công.
  HL

  • Nghịch Lý Thường says:

   Đấy là nghịch cảnh vì: cái ÁC đã thắng cái THIỆN!

   Chế độ độc tài đảng trị (CS) đã thắng chế độ dân chủ (VNCH), nên VN mới bị lụn bại và bị Tầu phù khống chế như ngày hôm nay, khiến cho không chỉ LS Nguyễn Văn Đài mà rất nhiều người đã luyến tiếc chế độ dân chủ VNCH!

  • MẠNH says:

   LS Đài là thành phần trí thức trẻ của XHCN, có dính dáng gì đến cuộc chiến do tên Hồ làm tay sai cho ngoại bang mà bịp cả dân tộc. Nếu VNCH không bị mất viện trợ thì đến 30.4/2013 các anh Cộng Bắc vẫn còn ở miền Bắc mài răng mà nhai bo bo tơi tả. 38 năm giải phóng ?? mà dân VN lại phải ăn côn trùng, ếch, nhái , dế mèn để sống ! Cái tật giả vờ vừa vuốt vừa chửi của RANH NHÂN Hoàng Long bên Văn Tuyển ai quên đâu nà ?

  • HOÀNG says:

   Vì cái thời trước 30.4.75, VN hơn Hàn Quốc ở chổ đã sản xuất được xe hơi. Đó là điều mọi người hiểu rằng nếu VNCH chiến thắng thì đất nước sẽ hơn hẵn Hàn Quốc là vậy. Sẽ không có huyện TAM SA, sẽ không có cảnh ăn cướp của dân, cũng sẽ không có cảnh cột biên giới … tự nhiên chạy cả ngàn cây số, sẽ không có cái gông Bắc thuộc lơ lửng trên đầu …. Vì thế mọi người dân họ đều mơ mộng câu : ….”nếu VNCH thắng” là vậy.
   Rất cảm ơn LS Nguyễn Văn Đài – nhân tài xứ Bắc

Phản hồi