|

Người Việt đang ăn uống kiểu “trêu ngươi” thần chết

Cách ăn uống vô độ, mất vệ sinh, không tự kiểm soát được… khiến các bệnh mãn tính nguy hiểm (ung thư, tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa, nội tạng) đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn.

Thức ăn hè phố bày bán ở những nơi mất vệ sinh như cạnh cống rãnh, bụi đường bám đầy, sử dụng dầu chiên không đảm bảo chất lượng… nhưng vẫn đông đúc người ăn. Một chậu nước rửa hàng trăm cái bát, người tiêu dùng nhìn thấy tận mắt mà vẫn vô tư sử dụng.

Trong các quán nhậu, đồ ăn bày biện la liệt, hầu hết là những thực phẩm giàu chất béo, ít chất xơ. Các quán nhậu luôn trong tình trạng đông đúc, có nhiều người “bụng phệ”, béo phì nhưng vẫn vô tư sử dụng thức ăn giàu chất béo.

Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn - Ảnh: TN

Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn – Ảnh: TN

Đi kèm với đó là rượu, bia được sử dụng vô tội vạ, khiến mầm bệnh tích tụ rồi phát sinh bệnh mãn tính nguy hiểm. Kết hợp với thực trạng kiến thức không đầy đủ, người dân không có thói quen đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã muộn.

Tại bệnh viện K, lượng bệnh nhân ung thư đang gia tăng nhanh chóng, trong đó, 80% nguyên nhân gây bệnh đều là những nguyên nhân có thể phòng tránh được như hút thuốc lá, ăn uống thực phẩm đảm báo chất lượng vệ sinh, …

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh và có dấu hiệu trẻ hóa.

Trong đó, đáng chú ý là số bệnh nhân tiểu đường type 2 (có nguyên nhân do lối sống, ăn uống, vận động) chiếm đến 95% tổng số bệnh nhân mắc bệnh.

Theo ông Hồ Khải Hoàn, Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương, thì đây là dấu hiệu báo động.

Gần đây nhất, dư luận đặc biệt quan tâm đến những ca nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn, dê,… Dù đã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo nhưng số ca mắc vẫn không giảm, có nhiều người đã trả giá bằng tính mạng của mình.

Chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống (ăn uống đủ chất, đủ bữa, hợp vệ sinh, kiểm soát lượng đường tốt) là đã có thể giúp bệnh nhân tránh được một loạt những bệnh mãn tính nguy hiểm không lây.

Ăn vào để cơ thể được khỏe mạnh. Tuy nhiên, với cách ăn uống như hiện nay, nhiều người Việt đang rước bệnh vào người mà không biết.

Đúng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, một lãnh đạo Bộ Y tế nguyên là GĐ một bệnh viện lớn đã nói: “Với cách ăn uống như hiện nay của người Việt thì tình trạng quá tải bệnh viện còn kéo dài!”.

Vậy phải ăn uống như thế nào để tránh được thực trạng “họa vào từ miệng”? VietNamNet mời quý độc giả cùng chia sẻ những câu chuyện ăn uống hiện nay, cách phòng tránh, kinh nghiệm của bản thân,… nhằm chia sẻ thông tin và cảnh báo tới cộng đồng.

Theo ST

5 Phản hồi cho “Người Việt đang ăn uống kiểu “trêu ngươi” thần chết”

 1. kim tonnu says:

  Bọn ăn uống tạp nhạp chết hoặc bị bệnh cũng vưà . Nhìn lũ người tại Việt Nam tôi cứ tưỡng họ là loại người ở ngoài hành tinh vào.

 2. Dr. Tâm - Dũng Râu - says:

  Ấy thế mà dân Tây khắp nơi cứ lao vào xếp hàng để được ăn mà khen ngon bổ …trong hệ thống Asia Restorante củă chúng tôi mới lạ chứ !…

  Nói vậy thôi . Chứ nhà mình đã thấy được vấn đề để mà có hướng khắc phục , cũng mừng !
  Đâu riêng gì Việt Nam , Dân Mẽo đây , nguy cơ BÉO quay không dưới 35% dân số . Hơn 5% dân số VN mình mắc bệnh Tiểu Đường , thì dân Đức là 10% .

 3. vĩnh tiến says:

  Ăn uống mất vệ sinh , bạ đâu ăn đó , con gì cũng ăn … Người Việt xứng đáng được người Pháp cai trị !
  Đừng đổ lỗi cho nghèo đói ,chiến tranh ,thiên tai … hoặc CS.
  Hoà bình ,độc lập (?) đả gần 40 năm ,dân Việt ngu vẫn hoàn ngu ./.

 4. THẦN CHẾT says:

  Ngày xưa ” ăn để mà sống ” ngày nay ” ĂN ĐỂ MÀ CHẾT ” thế mới là loạn !? Mới tẩn nhau để chết khỏi phải ăn !?

 5. Dũng says:

  Đúng vậy, thực trạng đáng báo động.

Phản hồi