BL10
 
|

PGS, TS Nguyễn Viết Thông – Tổng thư ký hội đồng lý luận trung ương chưa hề đọc Marx

“Mọi sự vật đều được cấu thành bởi các mặt đối lập thống nhất”

(K.Marx- F.Engels)

Nguyen_Viet_ThongTrên báo “Nhân Dân online” ngày 20/ 02/2013 có in bài của ông PGS.TS. Nguyễn Viết Thông – Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương có tên :

“Tính hợp lý của Ðiều 4 trong Dự thảo Hiến pháp (sửa đổi)”

Cập nhật lúc 01:27, Thứ tư, 20/02/2013 (GMT+7)

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/2.670/tinh-h-p-l-c-a-i-u-4-trong-d-th-o-hi-n-phap-s-a-i-1.392308

Chúng tôi (Trần Mạnh Hảo) xin phép được trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Viết Thông – Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung Ương trên tinh thần của khoa học lý luận, để đảm bảo tính logic của vấn đề ông đặt ra; tuyệt nhiên không muốn và không dám “tranh luận” với hệ thống còng số tám đang lăm le tinh thần học phiệt trong món khoa học mang tính tùy tiện của một kẻ quy chụp, đầy chất công an trong câu văn đầu tiên của nhà lý luận số một của đảng cộng sản Việt Nam là ông PGS.TS. Nguyễn Viết Thông như sau :

Trong nhiều năm qua, các thế lực thù địch luôn kích động đòi chúng ta bỏ Ðiều 4 trong Hiến pháp, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta”

 Khi Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam (hai khái niệm này là một) đang kêu gọi nhân dân góp ý cho việc sửa đổi bản hiếp pháp 1992 với chủ trương không hề có sự cấm đoán hay trù dập đe dọa nào, nghĩa là tự do gấp triệu lần món tự do của tư bản; vậy mà ông PGS.TS. Nguyễn Viết Thông lại đe dọa, quy chụp những ý kiến trái chiều vào cái rọ của điều 88 (hai còng số tám) là CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH thì hóa ra, chính ngài Tổng thư ký Hội đồng lý luận trung ương đang chống lại chủ trương dân chủ hóa xã hội của đảng cộng sản Việt Nam hay sao ?

Xin ông PGS.TS. Nguyễn Viết Thông đọc một đoạn văn ngắn này để xem CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH là những “tên” nào :

“Đại diện những người ký tên ‘Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992’ trao Kiến nghị cho Ủy ban sửa đổi Hiến pháp

Hồi 10h sáng thứ Hai 4-2-2013, một phái đoàn gồm 15 nhân sĩ trí thức, đại diện cho 72 người đầu tiên trực tiếp ký tên và hàng ngàn đồng bào đã tham gia ký tên vào bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992”, đã đến Địa điểm tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân tại 37 Hùng Vương, Hà Nội, để trao bản Kiến nghị cho Ủy ban.

Thành phần Đoàn đại diện gồm: Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội; Phan Hồng Giang, TSKH ngành nghiên cứu văn học, Hà Nội; Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn TNCS HCM – TPHCM, TPHCM; Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KH & CN, Hà Nội; Phạm Duy Hiển, nguyên Phó Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, Hà Nội; Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Hà Nội (vắng mặt đột xuất); Tương Lai, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội; Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội; Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KTVN, Hà Nội; Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Hà Nội (Trưởng đoàn); Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, TPHCM; Nguyên Ngọc, Nhà văn, Hội An; Hoàng Xuân Phú, GS, Viện Toán học, Hà Nội; Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục & Thanh thiếu niên-Nhi đồng Quốc hội, Hà Nội; Nguyễn Trung, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội; Tô Nhuận Vỹ, Nhà văn, Huế.

Trước đó, Đoàn đã thông báo mời một số báo chí tới tham dự, đưa tin.

Tiếp Đoàn có ông Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Ban Biên tập dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 và một số cán bộ trong Văn phòng Ủy ban sửa đổi Hiến pháp.”

http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/05/1594-trao-ban-kien-nghi-ve-sua-doi-hien-phap-1994/#more-92106

Chẳng lẽ các nhân sĩ trí thức lớn vào hàng bậc nhất Việt Nam được kể tên trên đây (hầu hết họ đều là đảng viên lâu năm của đảng cộng sản Việt Nam hoặc là những cán bộ cao cấp, hoặc từng là Ủy viện trung ương đảng) đều là “bọn” như ông Nguyễn Viết Thông gọi tên là CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH bất cứ lúc nào cũng có thể bị bắt hay sao ? Đấy là chưa kể những nhân vật nổi tiếng hàng đầu Việt Nam như nhà toán học bác học Hoàng Tụy, nhà văn Nguyên Ngọc, GS. Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Hạnh, GS TS, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên Phó Ban Ban Văn hóa Văn nghệ Trung ương, TP HCM, hoặc các vị tướng tá của Quân Đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Toản, giáo sư bác sĩ, Đại tá, cựu chiến binh, Hà Nội, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Anh, Hà Nội… cùng với 4.559 người (tính đến 20-02-2013) ký tên vào bản sửa đổi hiếp pháp yêu cầu bỏ điều 04 bất hợp lý của hiến pháp 1992… Chẳng lẽ mấy nghìn người này đều là “ bọn” người của CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH như PGS.TS.Nguyễn Viết Thông quy chụp và chỉ điểm hay sao ?

Theo logic còng số tám (điều 88) của ông Tổng thư ký hội đồng lý luận Trung ương kể trên thì việc ông Lê Minh Thông, Phó chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc Hội , phó ban biên tập dự thảo sửa đổi, bổ sung hiếp pháp 1992 cũng là người của CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH vì ông này dám tiếp “bọn” yêu cầu bỏ điều 04 trong hiếp pháp, tức “bọn” CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ở chính văn phòng quốc hội ư ?

Trong bài viết của chúng tôi (TMH) in trên internet : “Chuyện thật như đùa về một nền chính trị ngược đời”, có đoạn như sau :

“Cách đây mười mấy năm trước, mỗi lần các ông Bí thư thành uỷ Đảng cộng sản TP. Hồ Chí Minh từ Võ Văn Kiệt, Võ Trần Chí, Nguyễn Văn Linh, (hoặc gần đây với ông Nguyễn Minh Triết…) gặp gỡ một số nhà văn sống tại TP. HCM, lần nào, kẻ viết bài này cũng xin được phép hỏi các vị lãnh đạo đảng một số câu hỏi mà tự mình không giải đáp được; chúng tôi thưa với các vị rằng: thưa đồng chí Bí thư thành uỷ kính mến, có cả trăm câu hỏi cứ dày vò trí não tôi, khiến tôi dễ trở thành tên phản động nếu không có ai hay cấp trên “gỡ rối tơ lòng” dùm, vậy xin được hỏi các vị lãnh đạo mấy câu hỏi sau:

1-     Từ khi còn học phổ thông, chúng tôi đã được học thuộc lòng câu kinh “biện chứng pháp Mac-xit” như sau: “Mọi sự vật đều được cấu thành bởi các mặt đối lập thống nhất”. Thưa điều này, dưới chế độ ta, liệu có còn đúng không? Vì có một “sự vật” to bằng trời là nền chính trị của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không nằm trong quy luật này của Marx vì nó cấm đối lập chính trị ?”

http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com/2012/11/10/chuyen-that-nhu-dua-ve-mot-nen-chinh-tri-nguoc-doi/

Khi có dịp tiếp xúc các ông bí thư thành ủy Sài Gòn trước kia, tôi đều hỏi câu trên, nhưng các ông nói để các ông hỏi lại trung ương, nhưng rồi vẫn chìm vào im lặng. Nay chúng tôi xin hỏi PGS.TS. Nguyễn Viết Thông, tổng thư ký Hội đồng lý luận trung ương xem cái sự vật có tên là NỀN CHÍNH TRỊ CẤM ĐỐI LẬP CỦA NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM có nằm trong nguyên lý căn bản của phép biện chứng Mác-xít : “Mọi sự vật đều được cấu thành bởi các mặt đối lập thống nhất” hay không ?

Cái thói cho mọi ý kiến trái chiều, trái với mình (tức là ý kiến đối lập) đều phải bị triệt tiêu, tiêu diệt, rằng đó là CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH phải nằm trong tầm ngắm của điều luật 88 (hai còng số 8) mang tội danh “ TUYÊN TRUYỀN CHỐNG CHẾ ĐỘ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA” không chỉ của PGS.TS. Nguyễn Viết Thông mà chính là quan điểm chính thống của đảng cộng sản Việt Nam đều là những ngụy tín những quy định, những chụp mũ HOÀN TOÀN CHỐNG LẠI PHÉP BIỆN CHỨNG MÁC-XÍT. Marx xuất hiện bao giờ cũng trên tinh thần PHÊ PHÁN của một nhà khoa học. Cấm mọi người phê phán mình, Đảng Cộng sản Việt Nam coi như đã cấm đoán và bỏ tù tinh thần phê phán Mác –xít.

Thật nực cười, một vị tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung Ương như PGS.TS. Nguyễn Viết Thông lại chưa hề đọc và học về phép biện chứng Mác Xít, chưa hề được học môn logic học (luận lý học) nên các quan điểm trong bài bài viết này của ông đều giả dối và duy tâm tuyệt đối. Linh hồn của phép biện chứng Mác-xít (lấy từ biện chứng pháp Hegel) là nhịp hai : ĐỐI LẬP (nhịp một : Xuất đề- nhịp hai : PHẢN ĐỀ (tức đối lập), nhịp ba : tổng hợp đề…từ đây lại sinh ra một xuất đề khác…cứ thế căn đuôi cá nhau đi mãi …

Nhân danh chủ nghĩa Marx để phản Marx –Engels chính là những quan điểm phi khoa học (gọi là quan điểm phản động) trong hầu như toàn bộ bài viết kể trên của PGS.TS. Nguyễn Viết Thông trên tờ “Nhân Dân online” ngày 20-02-2013 vậy.

Vì ông tổng thư ký hội đồng lý luận trung ương của một đảng cộng sản tự xưng là theo chủ nghĩa Marx nhưng chưa hề đọc Marx, chúng tôi đành phải nói qua với ông Thông (PGS.TS. Nguyễn Viết Thông) về tinh thần tự do trong tranh biện của Marx.

Marx có nhiều sai lầm quan trọng như thái độ tuyệt đối hóa trước các sự vật trong một thế giới tương đối; ví như ông nhận thức giai cấp tư bản là tuyệt đối xấu và giai cấp vô sản tuyệt đối tốt, rằng thuyết THẶNG DƯ của ông là sai về kinh tế học, định nghĩa lịch sử loài người là lịch sử của cái ác (…là lịch sử đấu tranh giai cấp) là sai; ví như học thuyết xóa bỏ tư hữu về tư liệu sản xuất và công cụ sản xuất, tuyệt đối hóa công hữu là tốt và tư hữu là xấu là những cái sai căn bản của Marx; ví như mô hình của thế giới cộng sản đại đồng Marx vẽ ra là hoàn toàn duy tâm, hoang tưởng….

Nhưng tinh thần khoa học trong tư duy lý luận của Marx chống lại độc tài, độc đoán trong tranh biện, chống lại bọn học phiệt, chống lại những kẻ muốn bóp chết nền tự do báo chí của Marx cần phải được học tập. Marx qua các bài báo đấu tranh cho tự do dân chủ, luôn luôn lấy tiêu chí của Voltaire làm trọng : “Tôi có thể không đồng ý với quan niệm của anh nhưng tôi sẽ chiến đấu cho tới chết để anh được quyền nói lên chính kiến của mình”…

Xóa bỏ, bắt bớ những người có ý kiến trái chiều như đảng cộng sản Việt Nam đang làm khác gì các ông đang kết án Marx ?

Marx từng khẳng định không có tự do báo chí tư sản thì không có chủ nghĩa Marx. Vậy mà nhà nước của đảng cộng sản Việt Nam tự xưng là đầy tớ của nhân dân lại sở hữu 700 tời báo, trong khi nhân dân là ông chủ thì tuyệt nhiên bị cấm ra báo, cấm lập hội lập đảng; thế mà ông Thông và các ông dám bảo dân ta tự do lắm, hạnh phúc lắm, được sống trong một xã hội “DÂN CHỦ CÔNG BẰNG VĂN MINH” lắm lắm thì sự nói ngược của các ông cần phải được ghi vào kỷ lục guiness thế giới…

Thưa ông PGS.TS. Nguyễn Viết Thông, khi ông đẩy những người có ý kiến đối lập vào với cái gọi là CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH tức “bọn” TUYÊN TRUYỀN CHỐNG CHẾ ĐỘ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA… như bài viết trên của mình, thì ông và các ông cầm quyền hiện nay đang chống Marx và đang truy nã tinh thần tự do dân chủ mà Marx quảng bá trên 200 năm trước đấy. Hẹn có dịp, chúng tôi sẽ lại được trao đổi với NHÀ KHOA HỌC phi logic và phi Mác-xít Nguyễn Viết Thông.

Sài Gòn ngày 20-02-2013

© Trần Mạnh Hảo

 

 

10 Phản hồi cho “PGS, TS Nguyễn Viết Thông – Tổng thư ký hội đồng lý luận trung ương chưa hề đọc Marx”

 1. nguenha says:

  PGS/TS nguyễn viết Thông,trông mặt mày “bậm trợn”,nếu không có “chức tước’thì thiên hạ cứ tưởng “thằng” mổ-lợn! Xin lổi Me-xừ Thông,sở dĩ tôi nói vậy,là vì Ông là” học trò”của Đinh thếHuynh ,
  phụ trách Tư-tưởng,lý luận của Đảng.ĐTH đả từng nói :”chúng ta không chấp nhận đa đảng,vì quá khứ đả thấy, khi Pháp trở lại,tất cả đảng phái đều bỏ chạy,chỉ còn lại ĐCS” .Đúng là thằng sát-nhân nói!. “chặt” người ta hết,rồi bảo bỏ chạy! Vì thế khi nghe NVT nói điều 4 hợp lý,mọi người không ngạc nhiên ,vì “Thầy nào ,trò nấy.”

 2. KIẾN LỬA says:

  Tôi phải công nhận, trong hệ thống nhà nước cộng sản Việt nam, những người theo đảng cộng sản để làm chính trị, hoặc sau đó chuyển thành lý luận chính trị cộng sản. Thì số lượng giáo sư và tiến sĩ về chính trị ” nhiều như cám ” đem đổ xuống biển đến mấy năm vẫn không hết.

  Trong các bằng tiến sĩ, thì tiến sĩ về chính trị đảng cộng sản Việt nam là dễ có nhất. Đơn giản là các ông Đảng cộng sản tự lập ra cái trường có cái tên là ” Trường chính trị ” do mình sở hữu và lãnh đạo. Sau đó họ lấy cái trường chính trị do mình lập ra để tự phong cho mình là giáo sư, là tiến sĩ cho nó oách với đời để kiếm chác bổng lộc hoặc chức quyền nào đó trong bộ mấy cầm quyền.

  Trong xã hội Việt nam, chẳng có người dân nào mà không hiểu chuyện rất khôi hài là mấy ông đảng cộng sản việt nam tự lập ra cái trường chính trị rồi tự phong cho nhau nào là giáo sư và tiến sĩ, họ ” tự tô vẽ cho nhau” để lòe người dân. Xem như người dân đều ngu hết.
  Cái bằng tiến sĩ lý luận chính trị đảng cộng sản, đến cái người không có chỉ số IQ thì vẫn học và bảo vệ luận án tiến sĩ được.

  Cái ông PGS-TS Nguyễn Viết Thông viết bài trên báo nhân dân chẳng qua để ” NỊNH ĐẦM ” lãnh đạo ĐCSVN để hưởng bổng lộc. Chứ không nịnh đầm thì về hưu sớm thì chỉ gặm nhấm mà sống.
  Cái từ ” THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ” chì là tấm bia, là cái cớ để các ông lãnh đạo ĐCSVN hiện nay ngụy biện cho mình mà thôi, họ lạm dụng từ Thế lực thù địch quá mức để tự bảo vệ mình.

  Nếu cái chế độ Đảng cộng sản việt nam hiện nay mà tốt lành, giỏi giang và uy tín, được nhân dân ủng hộ, thì họ chẳng sợ gì ” Thế lực thù địch “. Chỉ có những người gây tội lỗi thì mới sợ mọi người xung quanh

  Họ càng tự suy diễn và lạm dụng từ thế lực thù địch để che đậy và ngụy biện, thì họ càng tự chứng minh họ ngu xuẩn. Từ đó cho thấy cái ông Nguyễn Viết Thông này chỉ ” học vẹt ” mà thôi. Rất dốt.

 3. Éo Thèm says:

  Tran luận làm éo gì với bọn bồi bút.Trần Mạnh Hảo hãy viết để cho cư dân mạng được đọc chứ tranh luận với bọn bồi bút chỉ phí hoài công sức

 4. Bùi Lễ says:

  Lại có thêm một tên “bảo hoàng” nữa!
  ViệtNam loạn một phần cũng do các lý luận gia quạt mo như ông TS Nguyễn Viết Thông .
  Năm 2000 Tàu đã cho về vườn cã ngàn trí thức không bằng cục phân như ông này thành
  ra Tàu nó mới phát triển như bây giờ .

 5. Nguyen manh Đuc says:

  Người ta cầm quyền người ta nói sao chả được.Anh Thông anh ấy có thể biết những điều phản biện của anh Hảo,song chắc chắn sẽ không trả lời vì anh ấy không phải và không dám như Trần Độ hoặc Trần xuân Bách,vả lại nghề của anh ấy là nghề nói thì cứ phải nói thôi!

 6. DCSVN la dua con hoang tu su ket tinh giua öng tay rau xom va mu dan ba goa la che do phong kien VN cuoi thoi Nguyen . Tu khi co no dan ta khon kho khon nan . Nghan doi nay dan minh dau co doi kem. No dung vao cay lua , cay lua khong len duoc. No dung vao van hoa . Van hoa nghan doi cua ong cha de lai bi thui chot . Tu khi biet lam nguoi chua bao gio toi thay con nguoi VN lai tan ac voi nhau nhu hien nay. No la mot tap hop mot lu co hoi va deu cang nhat. No noi cac nuoc phuong Tay la van minh o moi noi moi luc .Nhung cu dung den chinh tri la chung noi :THE LUC THU DICH . Do deu gia ,Do quai thai.

 7. Lâm Vũ says:

  Trích: “Nhưng tinh thần khoa học trong tư duy lý luận của Marx chống lại độc tài, độc đoán trong tranh biện, chống lại bọn học phiệt, chống lại những kẻ muốn bóp chết nền tự do báo chí của Marx cần phải được học tập.”

  Rất đúng, đối với Marx-trẻ, một thanh niên trí thức đầy lý tưởng và nhiệt huyết. Đỗ tiến sĩ triết học năm 23 tuổi, ông không theo đuổi nghề công chức như ước nguyện của thân phụ, mà đi theo lý tưởng phục vụ công bằng xã hội, tư do dân chủ. Lúc trẻ Marx cũng không chống tôn giáo, cho răng tôn gaí là niềm an ủi cuối cùng của những người cùng khổ trong xã hội… Ngược lại, ông chống những đạo luật hạn chế tư do, nhất là tự do báo chí…

  Nhưng đến khi ông bước chân vào “nghề” chính trị, nhất là sau khi thất vọng vì cuộc cách mạng 1948 ở Đức thất bại, ông trở nên cực đoan, khác hẳn trước, nhiều khi còn ngược lại… thành Marx-già! Chủ nghĩa cộng sản ra đời…

 8. kieuhung says:

  Một bài phản biện rõ ràng, minh bạch.
  Ông Nguyễn Viết Thông, không phải là không biết nhưng đang no đủ lộc đảng nên tắc họng.
  Max được tự do viết lách trong chế độ tư sản giãy chết & đang khủng hoảng gấp trăm lần Việt Nam hiện nay nhung ông ta phải thừa nhân: chủ nghĩa tư bản có nhân quyền, có tự do, nhất là tự do báo chí, tự do ngôn luận. Chính vì vậy mà có học tuyết Max. Ông chẳng đúng điều gì ngoại trừ công nhận chế độ tư bản có tự do. Quay lại lịch sử, nếu chế độ tư bản bóp nghẹt tự do báo chí, tự do ngôn luân,cấm chính trị đối lập hoạt động như đảng cộng sản Việt Nam ngày nay thì chúng ta lại may mắn không phải sống mất tự do như bây giờ. Max sẽ chết trong tù, hay chí ít cũng nằm tù mọt gông như Tạ Phong Tần, Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, nhạc sỹ Việt Khang …
  Thế giới thật buồn tẻ và nhạt nhẽo khi đảng đã loại trừ tuyệt đối những tiến nói đối lập; đảng sẽ rơi vào tình trạng chân không, nhàm chán, thụ hưởng & phè phơn trong nhung lụa, thỉnh thoảng chỉ còn những vụ tự sát hay thanh lọc nội bộ, nhân dân trở thành cam chịu, vâng lời, ăn theo, nói leo để được sống & phục tùng như những rôbốt.
  Nhưng lịch sử đã chứng minh: Nhân loại tồn tại được là nhờ có đấu tranh, ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh. Đảng có thể đè đầu nhân dân 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa nhưng nhất định phải trả giá đắt vì những tội lỗ không đội trời chung của mình!

 9. Long Dick says:

  Nói theo thời thượng thì cái này là “bên thắng cuộc” đã thắng rùi!

 10. Hoàng Hạc says:

  Marx chưa hề lao động tay chân chỉ ngồi mơ mộng rồi viết nhãm. Không biết học thuyết Marx-Engels đaị diện cho ai? Công nhân? Nông dân? Anh Hảo “dem đàn gảy cho ‘sán lải’ nghe” hay sao í?

Phản hồi