|

Chế độ Cộng Sản Việt Nam sẽ tồn tại bao lâu nữa?

 

b038f3cf002bbda54edbc1b8Tựa đề bài viết này có lẽ cũng là điều mà nhiều người đang tự hỏi. Cách đây vài năm, từ cuộc cách mạng Hoa Lài đầu năm 2011 ở Tunisia đến cuộc lật đổ nhà độc tài Muhammad Mubarak ở Ai Cập qua vụ biểu tình với hàng triệu người mang Dù ở Hongkong năm 2014, đã có nhiều dự đoán cho rằng chế độ và đảng CSVN sẽ sụp đổ trong tương lai gần.

Thế nhưng gần 6 năm đã trôi qua từ Cách mạng Hoa Lài đến Mùa Xuân Ả Rập, tình hình Việt Nam có nhiều biến động lớn về chính trị cũng như xã hội trong năm 2016nhưng dường như chế độ CSVN vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ sự sụp đổ đang kề cận.

Các biến động chính trị với chuyện thanh toán nhau giữa các đồng chí lãnh đạo thân thương, kính mến trong nội tình đảng CS như án mạng ở tỉnh đường Yên Bái , cái chết đầy bí ẩn của tư lệnh quân khu 2, hỏa hoạn tại quán Karaoke thiêu sống 12 cán bộ trung cấp…ồn ào một dạo khiến người dân hả hê, thích thú trông chờ những cuộc trừng phạt, sát hại, tranh ăn với nhau dữ dội hơn.

Bên cạnh đó, chế độ và đảng CSVN càng ngày càng công khai, táo tợn để lộ rõ bản chất nô lệ, bán nước, độc tài, gian manh, hung ác, nham hiểm hơn bao giờ. Việc TBT Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại hội nghị công an toàn quốc thứ 72 ngày 26.12.2016 đã nói rõ ràng “ Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải là những người hết lòng trung thành với Đảng, chỉ biết “còn Đảng, còn mình”.

Biến động xã hội với các cuộc biểu tình của người dân ở Kỳ Anh đòi bồi thường thiệt hại và đòi hỏi nhà máy Formosa phải rút khỏi Việt Nam không làm bộ trưởng bộ công thương Trần Tuấn Anh run tay khi tiếp tục phê chuẩn dự án thép Cà Ná. Điều đó cho thấy việc xả chất thải từ nhà máy luyện thép Formosa ở Kỳ Anh tháng 04.2016 gây ra hủy diệt môi trường ở bờ biển kéo dài trên 240 km qua 4 tỉnh miền Bắc-Trung phần không hề làm lãnh đạo đảng CSVN sợ hãi hay e dè trước sự tàn phá đất nước khủng khiếp cũng như số phận điêu đứng của vài trăm ngàn đến hàng triệu người dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Những vụ xả lũ ồ ạt từ các nhà máy thủy điện cộng với những cơn mưa lớn kéo dài khiến 235 người chết, hàng chục ngàn gia đình mất trắng hoa mầu, nhà cửa, gia súc, nông cụ…thiệt hại gần 2 tỷ đô la Mỹ mà trách nhiệm chính là do bộ công thương cùng các cơ quan dưới quyền đã ký giấy phép cho thành lập các nhà máy thủy điện một cách bừa bãi.

Sau khi lũ rút đi, người dân trắng mắt nhìn nhau, các nhà máy thủy điện lại tiếp tục hoạt động như không có chuyện gì xẩy ra. Ba nhân vật lãnh đạo trong Tứ đầu chế Trọng, Quang, Ngân lặn mất tiêu, không thấy tăm hơi, chỉ có Nguyễn Xuân Phúc sau một hai tuyên bố mị dân xử phạt hành chánh các nhà máy thủy điện rồi cũng làm lơ mọi chuyện.

Trong khi đó nền giáo dục tiếp tục suy đồi tệ hại, văn hóa xuống cấp thê thảm, xã hội bất an, tham nhũng, hối lộ, cướp của, giết người giữa ban ngày càng lúc càng nhiều nhưng chế độ CSVN vẫn tiếp tục cai trị đất nước, không hề có dấu hiệu thay đổi đường lối, chính sách theo chiều hướng dân chủ, tự do hay cải cách xã hội tốt đẹp, bình yên hơn cho người dân.

Tunisia, chỉ một ngọn lửa của Mohamed Bouazizi đã làm bùng nổ cuộc cách mạng thay đổi cả thể chế. Ở Việt Nam, 235 người dân thiệt mạng vì lũ lụt do các nhà máy thủy điện gây ra trong việc xả lũ, mội trường ở 240 km bờ biển bị hủy hoại, tại sao gần như người dân cả nước vẫn thờ ơ như chuyện xẩy ra ở Phi châu, nơi một bộ lạc xa xôi, một đất nước nhỏ bé nào đó ít ai biết đến tên, không dính dáng gì đến mình?

Tại sao hàng chục ngàn người có thể đổ xô ra đường ở Hà Nội vào đêm khuyakhoắt, hay hàng trăm ngàn người chen kín nhiều đường phố ở Sàigòn để chào đón tổng thống Barack Obama trong tháng 05.2016, nhưng lại không có ai xuống đường để yêu cầu các nhà máy thủy điện xả lũ gây chết 235 người phải đóng cửa? Phải chăng người dân Việt Nam quá ích kỷ và hèn nhát, thèm khát tự do dân chủ nhưng không dám đấu tranh, hi sinh cho ước muốn của mình?

Không quá khó để đi tìm câu trả lời. Có nhiều nguyên nhân:

1. Chế độ CSVN đã thuần hóa được dân tộc sau hơn 41 năm cai trị cả nước bằng chủ nghĩa độc tài, toàn trị. Sức đề kháng, chống lại bất công xã hội của người dân đã cùn nhụt, ý thức tập thể của một dân tộc đa số sống bằng nông nghiệp vốn đã không cao nay trở nên rệu rã, không thể kết hợp để tạo thành một sức mạnh, một phong trào khả dĩ làm thay đổi được chế độ. Do bị tuyên truyền, nhồi sọ, không được phép suy nghĩ, có tư duy độc lập ngay từ lúc mới chào đời, đa số người dân kể cả thành phần trí thức, có học sống theo sự điều khiển, giật dây của chế độ một cách vô thức. Thiểu số nhận thức được sự toàn trị gian ác, lưu manh, nham hiểm của cộng sản nhưng vì an nguy bản thân, gia đình cũng đành im lặng sống qua ngày hoặc tệ hại hơn a dua theo để hưởng lợi.

2. Chế độ CS với khoảng 4, 5 triệu đảng viên gồm quân đội, công an, cán bộ chính quyền, dân phòng, dư luận viên… cùng với thân nhân, gia đình, những kẻ ăn theo, giai cấp trung lưu buôn bán… phỏng đoán tổng cộng có thể lên đến 20 triệu người hoặc hơn. Lực lượng này chắc chắn không (hoặc chưa) muốn thay đổi chế độ khi họ vẫn còn có thể kiếm ăn, làm giầu trong tình trạng hiện tại, cho dù nhiều người trong họ cũng thấy được sự bấp bênh và bản thân chịu nhiều áp lực, chèn ép, áp bứctrong cuộc sống.

3. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất là Việt Nam nằm sát bên cạnh Tầu Cộng, một đất nước với hơn 1,4 tỉ người, lúc nào cũng muốn đặt ách đô hộ lên VN trong hơn 4.000 năm qua. Đó là điều không may cho dân tộc. Một đất nước tự do, dân chủ với khoảng 94 triệu dân nằm sát sườn một nước cộng sản to lớn như Tầu Cộng chắc chắn không phải là điều dễ chịu cho các lãnh đạo Trung-Nam Hải. Do đó họ tìm đủ mọi cách để buộc lãnh đạo CS Hà Nội phải lệ thuộc hoàn toàn vào họ.

Như vậy tương quan lực lượng là 20/74 triệu (trên tổng số dân là 94 triệu) tức gần như 1 chống 4. Tuy nhiên, phe thuộc chế độ dù là thiểu số nhưng mạnh hơn về vũ khí, trang bị, liên kết (tạm thời) chặt chẽ hơn với nhau về quyền lợi, lại được lãnh đạo rõ ràng. Phe của người dân, dù đông hơn gần 4 lần nhưng vũ khí có được chỉ là lòng căm thù, thiếu hẳn sự đoàn kết, lãnh đạo và ý chí chiến đấu, ngại hi sinh.

Quan sát các cuộc biểu tình từ việc chống giàn khoan HD 981, dân oan khiếu nại đất đai bị cướp hoặc không được đền bù thỏa đáng đến chuyện đòi hỏi Formosa bồi thường thiệt hại, rời khỏi Việt Nam…có thể thấy rõ trong 74 triệu dân VN, những người ý thức được việc cần phải thay đổi chế độ CS càng sớm, càng nhanh càng tốt có lẽ không tới chục ngàn người. Phần còn lại gần 74 triệu dững dưng với mọi biến động ngay cả khi bản thân, gia đình họ bị mất đi miếng cơm, manh áo một cách gián tiếp như hàng triệu người bị liên hệ trong thảm họa Formosa tàn phá môi trường trên 4 tỉnh miền Bắc-Trung phần nhưng biểu tình đòi bồi thường thiệt hại và yêu cầu Formosa rút khỏi Việt Nam, cao nhất theo ước tính cũng chỉ khoảng hơn 10.000 người vào ngày 02.10.2016.

Tương tự như thế, các nạn nhân điêu đứng vì lũ lụt miền Trung đến hàng trăm ngàn người nhưng không hề có một cuộc biểu tình nào của người dân yêu cầu đóng cửa các nhà máy thủy điện “xả lũ đúng quy trình”. Phải chăng 235 nạn nhân chỉ là con số nhỏ so với 94 triệu? Phải chăng dân VN đã quen quan niệm rằng người chết thì đã chết, không thể làm sống lại được, biểu tình đòi hỏi đóng cửa nhà mày thủy điện sẽ bị đàn áp, đánh đập, giam giữ, kết tội phản động, gây rối loạn trật tự xã hội… cho nên ai cũng thà chết sau chứ không chịu hi sinh trước cho các thế hệ con cháu mai sau.

Một cuộc cách mạng lật đổ chế độ CSVN từ những cuộc biểu tình với sự tham dự của hàng trăm ngàn người dân hoặc hơn ở các thành phố lớn như Sàigòn, Đà Nẵng, Hà Nội sẽ không bao giờ xẩy ra.

Từ những nhận định trên, người viết nghĩ rằng chế độ CSVN chỉ sụp đổ khi một trong các biến cố dự đoán sau đây trở thành hiện thực:

1. Một biến động quốc tế ở biển Đông đẩy hai nước Mỹ – Tầu cộng, do xung đột về kinh tế, vừa là thù vừa là bạn vào một cuộc chiến tranh quy ước, kéo theo các nước Nhật, Nam Hàn, Úc, Đài Loan, Việt Nam… vào tham chiến. Chế độ CSVN lúc đó bắt buộc phải chọn đứng về một phía, theo Tầu Cộng hoặc Mỹ. Đứng về phía nào thì chế độ CS cũng sụp đổ.

2. Việc “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong đảng CS xẩy ra mạnh mẽ, dữ dội, nhanh chóng hơn khi tài nguyên đất nước cạn kiệt không còn gì để bán, ngân sách trống rỗng, không còn tiền trả lương cho công an, quân đội, dân phòng, dư luận viên…, đất nước tan hoang vì các dự án phá hoại môi trường nằm trong âm mưu của Tầu Cộng trong giai đoạn cuối đang được ồ ạt triển khai. Hàng loạt cán bộ lãnh đạo trung, cao cấp của chế độ sẽ tháo chạy trong tương lai.

Khi chiếc bánh tài nguyên đất nước càng ngày càng nhỏ, số người ăn càng lúc càng đông, các lãnh đạo cộng sản mới lên sau này bắt buộc phải tranh giành, tìm cách cướp lại những gì các người đi trước đã tham nhũng, hối lộ, rút ruột công trình trong mấy chục năm qua. Đó cũng chính là lý do giới tư sản trung lưu hiện đang bị dòm ngó tài sản, nay mai chắc chắn sẽ bị hỏi tội, bằng chứng đầu tiên là vụ đánh thuế hồi tố các doanh nghiệp buôn bán xe hơi với những xe bán sau ngày 01.07.2016.

3. Đảng CS Tầu bị phân hóa và sụp đổ do sự tranh giành quyền lực, thanh toán nhau giữa các lãnh đạo cao cấp nhất, khi đó chế độ CSVN tức khắc tan vỡ theo vì mất chỗ dựa về kinh tế và chính trị, biến loạn xã hội sẽ xẩy ra, máu sẽ đổ. Công an, quân đội sẽ rã ngũ, sẽ đứng vế phía dân hay chế độ?

Năm 2017 đã bắt đầu, dân tộc, đất nước VN sẽ đi về đâu, chế độ CSVN tồn tại bao lâu nữa vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ chưa có câu trả lời.

120 Phản hồi cho “Chế độ Cộng Sản Việt Nam sẽ tồn tại bao lâu nữa?”

 1. tonydo says:

  Thư thứ nhất gửi đàn anh Thạch Đạt Lang, người viết bài chủ!
  Mặc dù để cái dấu hỏi to tướng sau tít của bài, nhưng ai cũng hiểu dụng ý của ngài là;

  (Chúng mày chết đến đít rồi, Việt Cộng ơi)!
  Đúng là lý luận của một tay chống cộng cực đoan.

  Ngài mang ra đủ lý do, từ đại ca bốn tốt, sang tới đàn anh playboy Vịt Đan Nồ, và ngay trong nội bộ Việt Cộng từ trung ương xuống địa phương, Việt Cộng chỉ còn mỗi con đường duy nhất, lạy lục nhân dân xin tha mạng.

  Không biết có phải cái dịch cúm mùa đông lây lan dữ dội sao đó mà Mạc Chủ Nhiệm cùng BBT cho kỹ sư Bùi Quang Vơm phóng bài (ông Trọng, gà qùe ăn quẩn cối xay).

  Nhận định một cách dữ dội với câu:
  (Và điểm cuối cùng tất yếu sẽ đến là sự tan rã không tránh khỏi của đảng và sụp đổ tan tành của chế độ)

  BBT còn tung bài “Cờ về chiều tung bay phấp phới, gợi lòng này….” với câu để đời của Đoan Trang làm Thạch Đại Lang mủi lòng:

  (Nếu không có họ, chắc tôi sẽ nghĩ xấu về cộng đồng hải ngoại, tôi sẽ la lối, căm ghét sự cực đoan, sẽ sợ cờ vàng, sợ “bọn phản động lưu vong”… giống như rất nhiều du học sinh khác.)

  Tiếp theo BBT còn cho nhà lý luận, nhà tranh đấu nổi tiếng, vắt mũi chưa sạch Huỳnh Thục Vy trong bài;
  “Nhà nước CSVN móc túi dân như thế nào?
  Tuyên bố:
  (Sắp Tết rồi, Nhà nước CSVN lại in tiền ồ ạt, tiền trong túi tôi không vơi đi mà tự nhiên mất giá. ĐẢ ĐẢO NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐỘC QUYỀN, CHÍNH THỐNG IN TIỀN GIẢ.)

  Cháu Vy không cho biết Việt Cộng nó in bao nhiêu, mệnh giá đồng tiền và Series..v.v.Tuy nhiên, xin hỏi BBT và Mạc Chủ Nhiệm; Nó nắm chính quyền, mà cô Vy gọi là chính thống, nó không in tiền, chẳng lẽ để cho mấy khứa già tị nạn VN trên đất Mỹ in tiền giả chăng?

  Để tóm tắt thư này với ngài Kiếm Sỹ, xin lấy một nửa câu của cháu Huỳnh Thục Vy, tặng ngài:
  ( ĐẢ ĐẢO NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM!)
  Kính!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Tonydo này càng ngày càng tỏ ra DỊ ỨNG với Thạch Đạt Lang.
   Thế nào cũng moi móc bài chủ để chụp mũ “chống Cộng cực đoan” !

   Riêng tôi không lảm nhảm vớ vẩn, mà đi thẳng vào từng điểm để phân tích.
   Và tôi cho rằng Thạch đạt được nhiều tiến bộ qua cách đặt vấn đề và lý luận !

   Thế nào là chống Cộng cực đoan ? Và chống Cộng tiến bộ hợp thời trang ???
   Chỉ thấy tonydo chê bai ai đó không làm anh hài lòng, rồi cố tạo ra nhiều ngộ nhận !

   Chẳng cứ gì Thạch Đạt Lang, mà tôi cũng bị anh cố tình bôi nhọ trong thời gian gần đây!
   Các dissidents nổi tiếng như Cù Huy Hà Vũ, Điều Cày … cũng là nạn nhân của tonydo
   Tại sao chỉ trời và anh mới biết “ăn được cái giải rút gì” trong khi cần đoàn kết chống cộng !

   Với tôi Thạch là người chống Cộng có ý thức khá cao, qua các bài viết trong thời gian qua.
   Có đôi khi Thạch tỏ ra rất chủ quan, điển hình như trong vụ xét nét Việt Tân rất “chặt chẽ”.
   Có thể thông cảm hiểu được Thạch nóng lòng muốn trong sạch hoá hàng ngũ chống Cộng.

   Nói tóm lại chống Cộng thiếu lương thiện (kiểu tonydo) là điều KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN !

  • Tudo.com says:

   Thiệt, xui xẻo hết biết!

   Tui mà được đọc còm trên thì có mướn tui tui cũng không dám post cái còm của tui dưới đây. Bởi vì sớm hay muộn gì cũng bị. . .dính cái tội tung tin “cực đoan”.
   Đã lỡ rồi, nếu “toà án nhân dân” nhẹ tay thì nhờ nặng tay thì đành chịu!

   Tudo.com says:
   12/01/2017 at 08:51
   @Cộng Sản Đổ: “Chỉ có chính người cộng sản lật đổ chế độ cộng sản còn “thế lực bên ngoài” chẳng làm lên cơm cháo gì. Tại sao vậy?”
   Công nhận đồng chí Cộng Sản Đổ tìm hiểu “vụ việc” VC đổ còn hay hơn Đỗ. . .tonydo. . .đổ xì lắc.
   Bởi nó cho thấy sau khi Phùng Quang Thanh nghe lệnh “trên” dàn dựng bắt cóc đồng chí “X” tức Nguyễn Tấn Dũng thất bại, rồi lò mò từ Pháp về thì số phận đại tướng PQT còn thua tên tội phạm.
   Mạng của đại tướng coi như. . .đứt bóng rồi, chỉ chưa có ai cho biết dấm dúi xác đại tướng nơi nào thôi, và mạng của Phùng Quang Hải thì cũng như chỉ mành treo chuông.
   Mấy cha thầy bói nói người có số sát phu, sát thê thế nào không biết chứ thấy rõ Trọng Lú có số sát. . .đồng chí!
   Bởi vừa “bầu cử” xong là đồng chí Lú . . .sát đồng chí Ếch thành. . .nhái ngay tức khắc, rồi sát một loạt từ Phùng Quang Thanh, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng. . .
   Và hôm qua, một người bạn từ Hà Nội gọi điện thoại cho biết một đồng chí lại bị. . .sát:
   -Hello!
   -Ngoài đó Tudo có nghe gì không?
   -Thì nội bộ Mẽo vẫn đang lùm xùm cho tới ngày Trump nhậm chức và cả sau đó là cái chắc.
   -Không phải, ý tôi là nội bộ “đảng ta” kìa
   -Ồ! Đinh Thế Huynh lên thế Trọng Lú ?
   -Cũng không phải. Trời ơi! nó nghiêm trọng hơn nhiều!
   -Xì liền nghe coi, bố làm con sốt ruột quá.
   -Trung tướng Phạm Quang Vinh, cục trưởng bộ tài chính quốc phòng. . . Ôm tài liệu mật và mấy trăm tỉ đồng (có thể hàng ngàn tỉ) đã bí mật trốn mất.
   -Tin. . .vịt tiết canh hả?
   -Nghiêm túc, không phải vịt gà nhé
   -Nhà nước loan tin?
   -Dĩ nhiên là. . . No rồi bạn ạ!
   -Thế ai?
   -Nội bộ quân đội. . .rù rì với nhau từ trên xuống dưới, đặc biệt thằng cháu tôi nó làm trong bộ quốc phòng về nói tin đó là. . .chính xác!
   -Chà! Nghiêm trọng thật, cám ơn anh gọi cho biết nha
   -Ngoài đó, Tudo có nghe được gì gọi về Hà Nội cho bọn nầy biết nhé
   -Ô kê. . .ô kê. . .ve ri guốc ve ri guốc. . . Guốc bay hay. . . Dép râu bay đây?
   Vụ nầy tui nghi có sự nhúng tay nhúng chân của. . .Đỗ tonydo quá?

   Nhưng xin hoan hô Trung tướng Phạm Quang Vinh đã hy sinh. . .chức vụ “cực đoan” ở bộ quốc phòng mà ôm Tiền và tài liệu Mật ra đi để nghiên cứu chống bọn bán nước cực. . .giàu.

   Cứ cái ngữ hết Trịnh Xuân Thanh, Phạm Quang Vinh. v.v. . ôm tiền, tài liệu mật rồi . . . dzọt thì Interpol làm việc cũng “cực đoan” và cực khổ cho tới lúc bác Lú đi thăm bác Hồ và cho tới Tết. . . Congo cũng chưa xong.
   Thiệt, nghĩ tới cũng cực. . .mừng cho dân mình!

   • tonydo says:

    Cái chúng em đang lo, không phải là sẽ không có thằng nào thịt thằng nào? Chúng nó đã và sẽ thịt nhau, không phải là chuyện đáng bàn.

    Ngay cả chuyện Tổng Trọng đứng tim tìm Nguyễn Bá Thanh nơi thế giới mới, không có gì khó hiểu.

    Cái đáng lo của chúng ta hiện nay là làm sao chuẩn bị được một đơn vị lớn trải dài khắp biên giới phía Bắc như bức tường sắp xây của đàn anh Vịt Đan Nồ chắn Mễ Tây Cơ, đế sẽ không mốt tên nào chạy thoát qua Tàu!
    Kính!

 2. Hoài Hoài says:

  Đúng là VNCH phải làm cuộc cách mạng thành công ở Mĩ để thành lập một chính phủ bù nhìn đã. Sau khi đã có chính phủ rồi mới kéo quân về VN làm cuộc cách mạng giải phóng . Nhưng hãy cẩn thận không ông Trump đập một cái là chết cả lũ đó. Cong mấy vị nghe các vị ở trong nước làm cách mạng CS nó bắt hết rồi, Mĩ lên án sùi bọt mép nó giải vờ thả một vài vị, xong lại bắt lại. Thật chán ! Các anh không về cách mạng sao thành công? Anh Bùi Tín, Lí Tống đâu? Ủy ban khách chiến đâu rồi? Hay toàn là Lí toét thôi! Cách mạnh hẩ chó bụi rậm thế này thì 1000 năm cũng như là không.

  • Tien Ngu says:

   Em là cái…củ cải gì mà lên…lớp ở đây?

   Hát lên là biết cái thứ cò mồi Cộng láo. vậy mà cũng bày đặt lên lớp.

   Nghe bịnh quá.

 3. Khi mà Mĩ cong o bế cộng sản Việt nam và Trung quốc thì chế độ CS nó vẫn sống khỏe đấy các bạn. Hãy làm cuộc cách mạng ở Mĩ trước đã mấy ông VNCH à. .

  • Tien Ngu says:

   Sống khoẽ?

   Dốt láo chết mẹ mà nó cứ tự sướng sống khoẽ.

   Đúng là cái thứ…ếch.

   Cố gắng học hỏi theo con đường của VNCH, bỏ luôn tật láo…

   Không biết có ra hồn gì chưa.

   Khoe láo với tự sướng, ai làm không được, em?

 4. Haile says:

  Tinh-thần Dân-tộc của Nhân-dân Việt-Nam trong nước đã bi phân-hóa và cách-ly rõ nét. Ai không may bị bọn cường-hào ác-bá Việt cọng (Công-an du-đãng và Công-an Nhân-dân) công-khai khủng-bố đánh-đập chết người vô tội vạ khắp nơi trước mặt mọi người ! Nhân-dân thảng-nhiên dứng nhìn. Ai chết nấy chịu ! Chúa cũng ngoãnh mặt ! Phật cũng làm ngơ ! Không còn là hiện-tượng mà đã thành bản-chất “GIÃI-PHÓNG” của cách-mạng Việt cọng.
  Còn người Việt sống ở ngoài nước. Chẵng những bất-lực, còn bị Việt cọng khai-thác tính bác-ái và nhân-đạo của con người. Qua các chiêu-bài ủng-hô “Lá lành đùm lá rách. Ngọc trong tim….” Tự nguyện làm thay cho Việt cọng. Để Việt cọng rãnh tay, thêm sức đàn-áp, giết hai Nhân-dân. Còn nhiều nữa….
  Nếu Mỹ không thay đỗi chiêu-bài mà như đường lối của Obama đối với Việt cọng. Thay vì câu hỏi ” Chế-dộ Việt cọng còn bao lâu nữa ” ? Phải hỏi “Vì đâu mà Việt cọng tàn-ác như thế lại sống lâu như vậy” ? Sẽ có trả lời một cách thuyết-phục chính-xác.
  Mỹ nên bỏ mặc Việt cọng. Mỹ mới cứu được Nhân-dân Việt-Nam. Mỹ bỏ thì Người Mỹ gốc Việt không còn bị Việt cọng lợi dụng được nữa. Mỹ đừng sợ Việt cọng theo Tàu cọng. Nếu Việt cọng theo Tàu cọng. Nhân-dân Việt-Nam cả trong và ngoài nước sẽ phản-ứng mãnh-liệt. Lúc đó tình-thế sẽ thay dổi. Mỹ sẽ hành-động cứu dân Việt chính-nghĩa một cách thuyết-phục và Việt cọng cũng không còn nữa.

 5. Nó tồn tại lâu lắm vì cha nó chết con lại lên mà. Thông cảm nhé. Các bạn ở Mĩ mà còn hỏi vậy thì người trong nước trả lời thế nào đây? Các chiến sĩ võ mồn ở Mĩ không dám về mà lật đổ hết cộng sản lại nói vậy thì đồng bào biết làm sao? Anh Lí Tống đâu rồi? Chúng tôi khổ quen rồi. Các bạn về chia sẻ với chúng tôi, khổ thử xem nhé.

 6. NON NGÀN says:

  CHÍNH TRỊ, VẤN ĐỀ CỦA MỌI CON NGƯỜI

  Sự thay đổi một thể chế hay chế độ không hề dễ dàng giống như thay đổi một cái áo bởi vì nó liên quan đến tất cả mọi người, số đông người trong xã hội mà không phải chỉ một vài người. Bởi vậy những trường hợp thay đổi chính trị phụ thuộc vào thời cơ, điều kiện, ý nguyện, hay những tác động nào đó lớn lao đến nhiều người mà họ không cưỡng lại được. Nói như vậy để thấy rằng điều này thời xưa khác mà thay nay khác, hoàn cảnh mỗi nơi mỗi nước khác, cả mỗi lúc cũng khác.

  Thế nhưng tựu trung những sự thay đổi chính trị vẫn phụ thuộc vào các nguyên nhân nào đó xảy ra hay các mục đích nào đó nó phải đạt được, nhất là những yếu tố con người cũng như lực lượng con người nào đó mà nó dựa vào. Nguyên nhân có thể do các tác động nào đó bên ngoài, các tác động nào đó bên trong đối với đất nước cũng như đối với những tập thể quyết định nhất định, mục đích là để có được một xã hội tốt đẹp hơn, còn lực lượng là có sức mạnh của nhiều người, của quần chúng thực hiện được điều đó, cùng những người đủ năng lực để xã hội tin tưởng mà trao phó vai trò lãnh đạo dẫn dắt được các điều đó.

  Nói cách cụ thể hơn, tất cả những điều trên còn phụ thuộc vào sự nhận thức của nhiều người, quyền lợi của nhiều người, cảm xúc của nhiều người, nguyện vọng cùng sự hiểu biết của nhiều người, không thể chỉ đơn phương của bất kỳ số người nào, mà nói chung nó phụ thuộc vào dân trí cũng như ý nghĩa kinh tế xã hội là những yếu tố quyết định lớn lao nhất.

  Từ đó cũng thấy rằng ý nghĩa của số đông và số ít cũng là điều kiện trước hết góp phần vào đó. Khi số đông hiểu biết nhất định, khi số đông có quyền lợi động chạm vào đó, khi số đông đều có nguyện vọng và mục đích như thế, nhất thiết mọi sự thay đổi chính trị, tức thay đổi thể chế hay chế độ tất yếu sẽ phải xảy ra không ai cưỡng nổi được dù muốn cưỡng lại dưới bất kỳ hình thức nào, và sự xảy ra cũng có thể dưới bất kỳ hình thức nào.

  Nói chung lại xã hội hiện đại khác với xã hội ngày trước. Xã hội hiện đại dựa vào áp lực xã hội hơn là dựa vào vũ lực hoặc bạo động, bạo loạn. Bởi vậy mọi sự thay đổi cần dựa vào hòa bình hơn là vào đấu tranh bạo lực, và kế quả đi đến luôn phải là dân chủ tự do hơn mà không phải ngược lại chỉ độc tài hơn và bó buộc hơn, có nghĩa chỉ có thể đi đến được tình trạng tốt đẹp hơn mà không thể đi đến tình trạng tồi tệ hơn hoặc xấu xa hơn.

  Điều đó cũng có nghĩa xã hội không bao giờ đi thuộc lùi hay mãi dậm chân tại chỗ mà luôn luôn cứ tiến lên, vấn đề chỉ là tốc độ mau chậm, hiệu quả hay ít hiệu quả, dễ thành công hay khó thành công thế thôi. Điều đó chủ yếu chỉ phụ thuộc trước nhất là người đang cầm quyền và người đang dưới quyền hay mọi lực lượng dân chúng, xã hội nói chung. Mọi ngôn ngữ tuyên truyền và hành vi việc làm dù nó phát xuất từ đâu đều có hai mặt, như con dao hai lưỡi, mặt tiêu cực và mặt tích cực. Mọi ngôn ngữ không đi đôi với hành vi thật sự đều chỉ lộ ra sự xấu ra mọi loại, dù nó xuất phát từ đâu hay do ai cũng thế. Nên ngôn ngữ phải đi đôi với hành động, nhất là phải hướng đến cái tốt đẹp chung mà không phải ngược lại, đó mới là yếu tố quyết định nhất.

  Chính ngôn ngữ và thực tế mới thật sự là gây tác động vào nhận thức đến nhiều người nhất, và hướng thay đổi nhất thiết phải do số đông quyết định chính là như thế cũng như điều gì chắc chắn phải xảy ra chính là như thế. Đó rút cục cũng vẫn là tự do dân chủ sẽ phải chiến thắng mọi loại độc tài cũng chính là như vậy.

  ĐẠI NGÀN
  (09/01/17)

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Nhận định RẤT SÂU SÁT (sâu sắc và sát sườn), nhưng thú thực rườm rà khó hiểu.
   Xin mạn phép được biên soạn lại đơn giản dễ dàng theo dõi và mong các cao nhân góp ý :-)

   Lão Ngoan Đồng

   CHÍNH TRỊ, VẤN ĐỀ CỦA MỌI CON NGƯỜI
   Sự thay đổi một thể chế hay chế độ KHÔNG DỄ DÀNG giống như thay đổi một cái áo bởi vì nó liên quan đến tất cả mọi người, số đông người trong xã hội mà không phải chỉ một vài người. Bởi vậy những trường hợp thay đổi chính trị phụ thuộc vào thời cơ, điều kiện, ý nguyện, hay những tác động nào đó lớn lao đến nhiều người mà họ không cưỡng lại được. Nói như vậy để thấy rằng điều này thời xưa khác mà thay nay khác, hoàn cảnh mỗi nơi mỗi nước khác, cả mỗi lúc cũng khác.

   Nói cụ thể hơn, tất cả những điều trên còn phụ thuộc vào sự nhận thức, quyền lợi, cảm xúc, nguyện vọng và hiểu biết của NHIỀU NGƯỜI, nói gọn lại là trình độ DÂN TRÍ, cũng như tình hình KINH TẾ và XÃ HỘI là những yếu tố quyết định lớn lao nhất.

   Nói chung lại xã hội hiện đại khác với xã hội ngày trước. Xã hội hiện đại dựa vào ÁP LỰC XÃ HỘI hơn là dựa vào vũ lực hoặc bạo động, bạo loạn. Bởi vậy mọi sự thay đổi cần dựa vào (tranh đấu) HOÀ BÌNH (như các cao trào dân sự bất tuân chính phủ) hơn là vào đấu tranh bạo lực, và kết quả đi đến luôn luôn phải là DÂN CHỦ TỰ DO, dẫn đến được tốt đẹp hơn.

   Điều đó cũng có nghĩa xã hội luôn luôn cứ tiến lên, vấn đề chỉ là tốc độ mau chậm, hiệu quả hay ít hiệu quả, dễ thành công hay khó thành công thế thôi. Điều đó chủ yếu chỉ phụ thuộc trước nhất là NGƯỜI CẦM QUYỀN (kẻ cai trị) và NGƯỜI DƯỚI QUYỀN (kẻ bị trị), nói khác đi dân chúng nói chung. Mọi ngôn ngữ tuyên truyền và hành vi việc làm dù nó phát xuất từ đâu đều có hai mặt, như con dao hai lưỡi, mặt tiêu cực và mặt tích cực. Mọi lời nói (ngôn ngữ) không đi đôi với việc làm (hành động) thật sự đều chỉ lộ ra sự xấu xa, dù nó xuất phát từ đâu hay do ai cũng thế. LỜI NÓI PHẢI ĐI ĐÔI VỚI VIỆC LÀM, nhất là phải hướng đến cái tốt đẹp chung. Đó mới là yếu tố quyết định nhất.

   Chính ngôn ngữ và thực tế mới thật sự là gây tác động vào nhận thức nhiều người nhất, và hướng thay đổi nhất thiết phải do số đông quyết định chính. Rút cục vẫn chính tự do dân chủ sẽ chiến thắng mọi loại độc tài.

   ***

   Bình luận:

   Đại Ngàn chủ trương chẳng khác chi tiền bối Chu Mạnh Trinh, là cần nâng cao dân trí, để chấn (chấn chỉnh) dân khí, làm bàn đạp tiến đến tranh đấu cho đân chủ tự do.
   Tôi hoàn toàn đồng ý với những nhận định trên của cụ Phan Sào Nam và Đại Ngàn, bởi tôi tin tưởng là trong thời đại hiện nay khuynh hướng tranh đấu BẤT BẠO ĐỘNG được ưa chuộng và thích hợp nhất ở Việt Nam.

   Trước tiên là lực lượng dân chủ chưa đủ mạnh, chưa thể đoàn kết thành một khối, để có thể tiến hành tranh đấu bạo động.

   Thứ đến “bạo lực kêu gọi bạo lực”, như thế sẽ gây đổ vỡ tình tự dân tộc ngày một thêm lên. Dù có lật đổ được bạo quyền này (CS hiện nay ở VN) sẽ có cơ nguy tái lập một bạo quyền mới. Bởi nếu có thắng cũng chưa chắn có hoà bình, do tranh chấp quân sự gây nhiều đổ vỡ vật chất lẫn tinh thần. Thời nội chiến hai miền Nam Bắc là thí dụ điển hình nhất. Cũng như tranh chấp quân sự ở các nước khác hiện nay trên thế giới cũng thế.

   Vả lại đấu tranh bạo động bằng quân đội và vũ khí súng đạn chắc chắn sẽ thua CS và lại lệ thuộc hoàn toàn vào ngoại bang để nhận chi viện cho quân trang quân dụng và nhiều thứ khác nữa.

   Chính yếu là DÂN TRÍ cần phải cao, để bằng mọi giá hoà giải hoà hợp dân tộc thành một khối, với mục đích cao đẹp cùng nhau tranh thủ đẩy mạnh tiến trình dân chủ hoá đất nước. Như thế dù có bó buộc phải sử dụng bạo lực để trấn áp các thành phần cai trị ngoan cố phản dân chủ đang cố bám víu lấy quyền lực, cũng xác định được rõ ràng mục tiêu hành động, chứ không phải là sự sử dụng bạo lực vô nghĩa (non-sense violence) để tranh thắng cướp chính quyền.

 7. Cộng Sản Đổ says:

  Chỉ có chính người cộng sản lật đổ chế độ cộng sản còn “thế lực bên ngoài” chẳng làm lên cơm cháo gì. Tại sao vậy?
  1-Các phong trào đấu tranh hỗ trợ cho người Việt trong nước không có 1 tổ chức hay đảng phái nào đủ uy tín tập hợp được đông đảo người Việt trong và ngoài nước.
  2-Không có những người lãnh đạo phe đối lập đủ khả năng, uy tín lãnh đạo các phong trào nổi dậy..
  3-Nhóm Việt Tân, Việt Cách chỉ là bọn Việt gian không hơn không kém. Người Việt hải ngoại cũng như trong nước không ai tin bọn Việt Tân. Ai cũng biết, nếu Việt Tân lên cầm quyền nó còn khốn nạn và độc tài, tàn sát người bất đồng chính kiến hơn cả cộng sản. Không ai dại gì lật đổ bọn độc tài này để rồi đưa bọn độc tài khác lên cầm quyền. Dân trí ngày nay đã khác xa thời 1975 rồi.
  4-Bọn lưu vong Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Điếu Cầy, Điếu bát, Điếu thuốc…. chỉ là bọn bất mãn với chế độ cộng sản chú chẳng phải là các lãnh tụ đấu tranh cho dân chủ, tự do cho người dân VN. Từ khi sang lưu vong ở Mỹ bọn chúng đã làm được những việc gì cho đồng bào trong nước, hay chỉ có vài buổi họp báo, tuyên bố ba lăng nhăng… và rồi ngồi chơi hưởng trợ cấp của chính phủ Mỹ do người dân Mỹ đóng thuế nuôi báo cô chúng.
  5-Muốn lật đổ chúng phải có quân đội, tiền bạc và súng đạn…. vậy lấy đâu ra nếu như không có nước ngoài cung cấp? Nhưng nước nào sẽ đứng ra “bảo kê” Mỹ hả? Xin đừng có mơ? Nga hay Trung cộng? Cũng đừng có nằm mơ giữa ban ngày về chuyện này. Người Việt tỵ nạn sẽ cung cấp tiền bạc? Chuyện này còn hoang đường hơn chuyện cổ tích mặc dù hàng năm các hội đoàn ở hải ngoại quyên góp được hàng triệu đô la Mỹ, nhưng số tiền ấy chẳng đủ nuối 1 sư đoàn quân trong 6 tháng, chưa kể tiền đâu mua súng đạn…. lấy tay không uýnh nhau với súng hả?

  Đầu năm mấy bố chống cộng viết cho đỡ “nhớ quê hương” và thêm trí tưởng tượng đề cùng nhau uống ly cà phê đắng tại Little Sài Ghềnh mà thôi.

  • Lan says:

   @Đồng chí vẹm – Sẽ chẳng bao giờ có “thế lực thù địch” hay “thế lực bên ngoài” nào bửa đầu các đồng chí. Bửa đầu các đồng sẽ chí là những thằng nhân dân. Và các đồng chí cũng thừa biết điều này. Thế nên mới có bưng bít thông tin, mới có “còn Đảng còn mình”.

   Nhưng cũng chỉ vô ích! Dân Việt hiện giờ dù như đàn chó đã bị thuần hóa, nhưng rồi đến lúc cùng đường thì nó sẽ cắn lại các đồng chí thôi. Lúc đó các đồng chí sẽ ước ao có một “thế lực bên ngoài” nào đó bảo được chúng nó đừng cắn giết tàn bạo nữa đấy.

   Cái ngày các đồng chí và vợ con chết thảm nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chẳng ai có thể đoán trước được, như đã xảy ra với các vương triều trong lịch sử. Một thiên tai kinh hoàng, một cơn khủng hoảng kinh tế khốn cùng đều có thề đẩy đám dân ngu vào chân tường. Ba triệu thằng/con đồng chí đảng viên cộng phì nộn trọi với chín chục triệu thằng dân đói rách liều mạng? Chẳng cần bấm máy tính cũng biết kết cục thảm khốc. Chỉ hy vọng là lúc đó vợ con các đồng chí đã kịp chạy sang Mỹ!

  • Tudo.com says:

   @Cộng Sản Đổ: “Chỉ có chính người cộng sản lật đổ chế độ cộng sản còn “thế lực bên ngoài” chẳng làm lên cơm cháo gì. Tại sao vậy?”

   Công nhận đồng chí Cộng Sản Đổ tìm hiểu “vụ việc” VC đổ còn hay hơn Đỗ. . .tonydo. . .đổ xì lắc.
   Bởi nó cho thấy sau khi Phùng Quang Thanh nghe lệnh “trên” dàn dựng bắt cóc đồng chí “X” tức Nguyễn Tấn Dũng thất bại, rồi lò mò từ Pháp về thì số phận đại tướng PQT còn thua tên tội phạm.
   Mạng của đại tướng coi như. . .đứt bóng rồi, chỉ chưa có ai cho biết dấm dúi xác đại tướng nơi nào thôi, và mạng của Phùng Quang Hải thì cũng như chỉ mành treo chuông.

   Mấy cha thầy bói nói người có số sát phu, sát thê thế nào không biết chứ thấy rõ Trọng Lú có số sát. . .đồng chí!
   Bởi vừa “bầu cử” xong là đồng chí Lú . . .sát đồng chí Ếch thành. . .nhái ngay tức khắc, rồi sát một loạt từ Phùng Quang Thanh, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng. . .

   Và hôm qua, một người bạn từ Hà Nội gọi điện thoại cho biết một đồng chí lại bị. . .sát:

   -Hello!
   -Ngoài đó Tudo có nghe gì không?
   -Thì nội bộ Mẽo vẫn đang lùm xùm cho tới ngày Trump nhậm chức và cả sau đó là cái chắc.
   -Không phải, ý tôi là nội bộ “đảng ta” kìa
   -Ồ! Đinh Thế Huynh lên thế Trọng Lú ?
   -Cũng không phải. Trời ơi! nó nghiêm trọng hơn nhiều!
   -Xì liền nghe coi, bố làm con sốt ruột quá.
   -Trung tướng Phạm Quang Vinh, cục trưởng bộ tài chính quốc phòng. . . Ôm tài liệu mật và mấy trăm tỉ đồng (có thể hàng ngàn tỉ) đã bí mật trốn mất.
   -Tin. . .vịt tiết canh hả?
   -Nghiêm túc, không phải vịt gà nhé
   -Nhà nước loan tin?
   -Dĩ nhiên là. . . No rồi bạn ạ!
   -Thế ai?
   -Nội bộ quân đội. . .rù rì với nhau từ trên xuống dưới, đặc biệt thằng cháu tôi nó làm trong bộ quốc phòng về nói tin đó là. . .chính xác!
   -Chà! Nghiêm trọng thật, cám ơn anh gọi cho biết nha
   -Ngoài đó, Tudo có nghe được gì gọi về Hà Nội cho bọn nầy biết nhé
   -Ô kê. . .ô kê. . .ve ri guốc ve ri guốc. . . Guốc bay hay. . . Dép râu bay đây?

   Vụ nầy tui nghi có sự nhúng tay nhúng chân của. . .Đỗ tonydo quá?

 8. Tien Ngu says:

  Thưa,

  41 năm qua, mất VNCH, VN dưới tay lũ Cộng thiệt là…thãm…

  Hy vọng lũ Điếm, cũng dần…tỉnh ngộ, nhận thấy rằng tiếp tay lũ Cộng, phỉ bang một nền Cộng hoà tự do non trẽ. Ngô đình Diệm, Nguyễn văn Thiệu, chỉ là thứ…rệp, chỉ có Giáo Điếm ta mới là…ngon…

  Là một điều…khi xưa ta bé ta…ngu.

  Biển đảo, đất đai biên giới miền Bắc, lọt lai rai vào tay Tàu Cộng, không cách chi lấy lại.
  Chết non, ung thư, cướp giật, đỉ điếm…
  Toàn dân bị dạy…láo, dạy ngu đến mấy đời.

  Cò mồi Cộng láo ở đâu cũng có, dìu dắt lũ Điếm, mắt hí, chửi anh Ngu như…ba tây.

  Tư tưỡng chỉ đạo hành động, thành ra bao lâu mà VN Cộng láo còn khã năng tung cò mồi, nằm vùng đi khắp nơi khắp chốn để hát…láo,

  Là chúng vẫn còn…vững (VN còn bị…khốn nạn).

  Bên Tàu cũng y hệt vậy.

 9. t says:

  Tôi nghĩ CSVN có thể chỉ tồn tại khoảng 10 năm nữa là cùng do đồng thời các sự kiện sau xẩy ra một lúc. Các nguyên nhân này đã tồn tại và tiếp diễn như các dòng chẩy và rồi sẽ đến thời điểm hợp lưu.
  1. Tài nguyên có hạn (đất đai và nước ngọt cũng là tài nguyên) ngày càng cạn kiệt trong khi dân số sắp 100 tr. Đáng tiếc là 100tr người này bị cơ chế cản trở nên không làm được nhiều như nó vốn có.
  2. Thiên tai, nhân tai ngày càng lớn về cả số lượng và cường độ.
  3. Người có tài và trẻ tuổi sẽ bỏ VN đi hết nên trong nước chỉ có loại làng nhàng làm tròn việc. Nói cách khác là lực lượng lao động không đáp ứng được cho sự phát triển.
  4. Do bản chất người Việt (nghĩ nông, ăn xổi…) và do tính độc tài, tham lam… của giới lãnh đạo các cấp nên người tài và có tâm huyết sẽ không ở vị trí lãnh đạo vì vậy ĐCSVN như cái cây hết vòng sinh hồi nên tự lão hóa, suy kiệt rồi dần sụp đổ.
  5. Dưới sự lãnh đạo của ĐCS, nước ta không làm được những cái mà tạo nên sức mạnh thật sự của đất nước mà nhờ đó Đảng cầm quyền có thể dựa vào làm nguồn sức mạnh nội lực.
  6. Trung quốc có thể khoảng 10 năm nữa là có biến động rung chuyển trời đất nên lúc đó ĐCSVN phải thay đổi và phân rã do áp lực trong và ngoài nước cũng như tranh giành khốc liệt trong chính đảng. Khi họ thay đổi chính là lúc họ sụp đổ như Liên xô trước đây.
  Tôi cho rằng trong 10 năm tới chúng ta buồn nhiều hơn vui nhưng các bạn cũng không quá lo lắng vì tiến trình vận động đi lên của dân tộc là không thể đảo ngược do nhận thức của toàn dân bây giờ đã ở mức khá cao.

 10. Viễn kiến says:

  ĐCSVN sẽ tồn tại nếu quân đội , công an không đứng về phía nhân dân và TQ vững chắc như hiện nay .Có thể nói không sai là không có đoàn thể hay cá nhân nào nếu thật sự tự bình tâm nghiên cứu và phân tích tình trạng VN hiện nay về các mặt chính trị , kinh tế , môi trường và nhân tâm thì không bao giờ muốn đứng ra lãnh đạo đất nước dù cho đảng CSVN tự nguyện ra đi trong hòa bình . Những gì gọi là di sản CSVN để lại rất khó khăn cải tạo và vấn đề dễ dàng nhìn thấy là tại sao gần 90%COCC đều có cơ ngơi ở nước ngoài là sự thật không thể chối cãi ,thậm chí 1 số cấp cao của đảng cũng không hề giấu giếm việc này như vậy việc lo cho đất nước , dân tộc coi như bỏ ngỏ nên mọi người mới thấy bao nhiêu công trình bị đắp chiếu hay xuống cấp không phanh , chưa kể những đảng viên ôm tiền ra nước ngoài như vụ Trịnh xuân Thanh và hầu hết những công trình xây dựng nằm trong tay TQ….Đảng nắm quyền chỉ để khai thác hay thủ đắc những gì còn lại sau 70 đảng đã xà xẻo ở miền Bắc và 40 ở miền Nam .Tới đây nếu CSVN sụp đổ thì đất nước cũng tiêu vong mà người anh phương Bắc không phải động móng tay .VN đi về đâu là 1 câu hỏi cũng dễ trả lời ?

  • tungphung says:

   Rất đúng đấy bạn à! Thực ra ĐCSVN đổ là tất nhiên nhưng câu hỏi lớn hơn là VN đi về đâu còn lớn hơn. Theo tôi khi sau khi ĐCSVN sụp đổ thì tất nhiên là rối loạn nhưng một kịch bản đen tối nhất lại có khả năng lớn xảy ra là: phân chia Nam-Bắc thêm lần nữa. Miền Bắc bị Trung quốc thao túng hoàn toàn để trở thành vùng đệm chiến lược như Bắc Triều tiên và tất nhiên chúng ta có thể hình dung được cuộc sống lúc đó như thế nào rồi. Miền Nam thoát khỏi ách cai trị CS và dần lớn mạnh nhưng phải trả giá 10-15 năm quá độ sau đó mới tiến lên được.
   Tôi khá bi quan trước tương lai của VN với bức tranh mảng xám thì nhiều mảng sáng thì ít.

Phản hồi