30 tháng Tư, nói về những người lính bị bỏ rơi

41
Nghĩa trang quân đội VNCH ở Biên Hòa bị bỏ hoang nhiều năm, gần đây mới được phép tu sửa

Hôm nay tôi vừa ký cái check nho nhỏ để ủng hộ chương trình “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi” do Đài Truyền Hình SBTN thực hiện. Vài tuần trước, khi nghe nói SBTN đang dựng chương trình, tôi tò mò ghé qua. Đúng lúc đó thì nhóm sản xuất đang cố đưa một chiếc trực thăng thời chiến tranh Việt Nam vào studio để dựng cảnh. Tuy nhiên, vì chiếc trực thăng lớn quá nên người ta phải cắt luôn cánh cửa để đưa vào. Tôi ngạc nhiên trong thích thú: SBTN chịu chơi thiệt!

Nói vậy để thấy đây là một chương trình được dàn dựng rất công phu, được quay hình trong 10 ngày liền. Ngoài phần âm nhạc, chương trình còn có những tài liệu, phim ảnh lịch sử và quân sử giá trị. Đặc biệt, tất cả đều có phụ đề Anh ngữ để thế hệ trẻ hải ngoại có thể hiểu và học được một phần lịch sử về cha anh mình.

Từng làm việc trong ngành truyền thông và sản xuất chương trình TV trong nhiều năm, tôi biết để thực hiện bất cứ tác phẩm văn hóa, nghệ thuật hay lịch sử gì cho cộng đồng, việc kiếm lợi nhuận là chuyện rất xa vời. Thị trường băng đĩa gần như biến mất cùng với trào lưu xem free trên mạng đã đẩy các công ty truyền thông cũng như những chương trình âm nhạc và văn hóa tại hải ngoại đi đến kiệt quệ về tài chánh. Nếu may mắn thì có thể tìm được công ty bảo trợ lớn, mà thường các công ty này đều ở Việt Nam. Với một chương trình tôn vinh lịch sử VNCH như thế này thì hẳn nhiên rất khó tìm nguồn tài trợ.

Đó là lý do tôi muốn đóng góp một phần rất nhỏ trong khả năng cho bộ DVD “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi”. Là con một người lính VNCH, tôi cho rằng đây là trách nhiệm để góp phần vào việc giữ gìn bất cứ những gì nói lên sự thật lịch sử về những người lính VNCH. Tôi không phải là người thiên về quá khứ nhưng việc ôm ấp quá khứ với thái độ tôn trọng sự thật lịch sử là hai việc khác nhau.

Lịch sử đó là gì?

Đã 45 năm từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, hình ảnh người lính VNCH ngày càng trở thành cái bóng mờ trong lịch sử của cuộc chiến chống lại sự bành trướng chủ nghĩa cộng sản. Thế giới tự do đã chiến thắng với sự sụp đổ của cái nôi cộng sản tại Liên Xô cũng như tại các đồng minh Đông Âu và Trung Á. Trong khi đó, những hy sinh của người lính VNCH tại miền Nam, một thời là tiền đồn Đông Nam Á chống lại sự lan rộng của làn sóng Đỏ, lại dường như đang trôi vào lãng quên, nếu không nói chỉ còn đọng lại trong ký ức của thế hệ cha anh.

Tại Việt Nam sau 1975, người lính VNCH phải gánh chịu sự trả thù hèn hạ từ những kẻ thắng cuộc. Họ bị cầm tù, bị tước đoạt quyền làm người, bị sỉ nhục và bị ngược đãi nhân phẩm. Con cái của “thành phần” gọi là “ngụy quân” cũng không thể trở thành công dân bình thường. Chính cá nhân tôi đã gánh chịu tình trạng phân biệt đối xử như vậy vì ba tôi từng là lính “ngụy” và bị bắt đi “học tập cải tạo” ròng rã 7 năm trời.

Những gì tiêu biểu cho hình ảnh người lính miền Nam đều bị xóa bỏ đến cùng. Những tượng đài bị giật sập, các nghĩa trang bị cào nát. Bức tượng Thương Tiếc trước Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa hoặc Nghĩa Trang Quân Đội Hạnh Thông Tây Gò Vấp đã bị giật sập và san bằng không còn dấu tích. Thậm chí sách vở và âm nhạc với hình ảnh người lính VNCH trong đó cũng trở thành “văn hóa phẩm độc hại”. Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, cuộc chiến Việt Nam đã được soi chiếu lại với nhiều góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, những tài liệu này do người Mỹ thực hiện nên họ chỉ quan tâm đến những gì liên quan đến nước Mỹ hơn là đối với đồng minh cũ của họ ở Nam Việt Nam. Họ quan tâm đến các chính sách của các đời tổng thống Mỹ liên quan cuộc chiến Việt Nam, hơn là số phận của những người Việt Nam từng cầm súng bảo vệ tiền đồn chống cộng sản. Họ thuật lại những phát biểu của giới chức chính trị và quân sự Mỹ về cuộc chiến Việt Nam, hơn là cho thấy cảm nghĩ lẫn ý chí của những người lính từng là hình ảnh đại diện cho giá trị của tự do.

Xét ở góc độ nào đó, có thể nói đây là sự bất công, khi lịch sử chỉ được nhìn ở một hoặc vài góc mà không phải toàn cảnh. Những người lính VNCH xứng đáng được nhớ đến và sự hy sinh của họ đáng được ghi nhận. Họ đã đổ máu chiến đấu suốt 20 năm với thế giới tự do để giúp đẩy lùi chủ nghĩa cộng sản. Hàng trăm ngàn người lính đã vĩnh viễn ra đi để có được một miền Nam ấm no, thịnh vượng, và một sự tự do vô giá, mà từ đó, miền Nam có những tác phẩm văn chương lộng lẫy, có những thi phẩm rạng ngời, có những nhạc phẩm sống mãi với thời gian. Cho đến tận hôm nay, sau 45 năm, nền nghệ thuật VNCH vẫn còn tồn tại, không chỉ ở hải ngoại mà cả trong nước. Cộng sản đã chiến thắng một cuộc chiến bằng súng nhưng cộng sản đã đại bại một cuộc “giao tranh” bằng giá trị tinh thần.

45 năm qua, dù ở nơi nào, nhiều người Việt khi bỏ nước ra đi vẫn mang theo tình yêu quê hương cùng với hình ảnh hào hùng của người lính VNCH. Nhiều bia tưởng niệm, tượng đài được dựng lên tôn vinh người lính miền Nam đã hiện diện nhiều nơi khắp thế giới. Thế hệ trẻ gốc Việt cũng cho ra đời những tài liệu nghiên cứu, tiếng Việt lẫn Anh, để không chỉ bày tỏ lòng biết ơn với thế hệ cha anh mà còn nhằm mang lại sự thật lịch sử về người lính VNCH mà chế độ cộng sản Việt Nam chưa bao giờ ngừng bôi nhọ, không chỉ với tư cách là kẻ thắng cuộc mà còn với mặc cảm là kẻ bại trận trước sự trường tồn của giá trị văn hóa miền Nam mà người lính VNCH từng góp phần bảo vệ.

Riêng với tôi, cũng nhờ tìm hiểu về người lính VNCH, giờ đây tôi đồng cảm với ba mình hơn. Một người đàn ông tóc điểm sương lúc nào cũng ngồi trước máy tính hay cuốn tập giấy, ghi ghi chép chép điều gì đó mà ông chẳng bao giờ cho tôi đọc. Ông sống nội tâm và ít nói chuyện với tôi. Khi ngồi viết những dòng tâm sự này, tôi có dịp gợi lại cho ông những ký ức cũ, trong đó có câu chuyện khiến tôi không thể cầm nước mắt. Ông kể, chiều 30/4/1975, Tư lệnh Nguyễn Khoa Nam đến thăm bệnh viện Phan Thanh Giản, Cần Thơ, để thăm lần cuối những người lính bị thương. Một thương binh xúc động đã níu tay ông lại. Khi ra về, ông đã bật khóc và hứa: “Qua không bỏ các em đâu! Qua ở lại với các em”. Và để “ở lại với các em”, vị Tư lệnh đã tuẫn tiết vào ngày hôm sau… Khi nghe câu chuyện này, tôi muốn ba tôi mãi ở lại với tôi. Tôi muốn người lính VNCH mãi ở lại trên những trang sử vinh danh họ. Tôi muốn hình ảnh người lính VNCH mãi mãi được tôn vinh…

Hồng Thuận (Facebook)

Cali 21 tháng 4, 2020

41 BÌNH LUẬN

 1. Chào BBT/ĐCV,

  Hôm qua 11/5/20 tôi gởi comment sau đây nhưng không thấy BBT cho đăng và cũng không biết lý do . Hôm nay tôi gởi lại, hy vọng được đăng để rộng đường thong tin:

  Rất xúc động đọc bài của Hồng Thuận.

  Nhắc nhớ thời còn trong quân đội VNCH cho đến 30/4/75 và sau đó vô tù cộng sản rồi vượt biên, may mắn còn sống đến nay.

  Đại dịch Viêm phổi Trung cộng làm thế giới kinh hoàng lo âu. Riêng tôi thấy đây là cơ may cho Hoa kỳ và Thế giới tự do hợp lại, thực hiện mục tiêu:Mỹ Trở lại Á Châu và Lộ trình Hoa kỳ, Dẫn đến việc phục hồi Việt Nam Cộng Hòa mà đồng bào Miền Nam hải ngoại và trong nước đã và đang theo đuổi. Mục tiêu nêu trên hợp với chi tiết trong bài tường trình quan trọng dưới đây: Giở lại HĐ Paris 1973, tạo cơ hội cho Quốc tế tham dự giải quyết việc Trung cộng chiếm biển đảo của Việt Nam. Đòi Hà nội tôn trọng và thực thi HĐ Paris để lập lại Việt Nam Cộng Hòa đúng theo điều khoản của HĐ. Việc này khả thi, vì hiện nay trận Đại dịch viêm phổi COVID-19 đã đẩy Trung cộng vào thế kẻ thù của Mỹ và Thế giới.

  Sau nhiều năm sai lầm của Mỹ, đến đời TT Trump đã thấy đại họa Trung cộng, vì vậy TT Trump mở đầu cuộc thương chiến chống Trung cộng. Đại dịch Vũ Hán làm cho dân Mỹ và khắp Thế giới trở thành nạn nhân của Tập Cận Bình. Cộng thêm Trung cộng chiếm Hoàng Trường Sa và Biển đông càng làm cho Thế giới bừng tỉnh. Do đó giở lại HĐ Paris có rất nhiều cơ may thành công. Không những giúp bao vây Tàu cộng, chận đứng mộng bành trướng của Tập Cận Bình thôn tính Thế giới, đồng thời lấy lại biển đảo Tàu cộng chiếm của VNCH. Vô hiệu hóa công hàm Phạm văn Đồng năm 1958 đã bán đứng Hoàng sa và Trường sa cho Tàu cộng. Đó là việc làm đầy chánh nghĩa với nhiều cơ hội thành công như Luật sư Lâm Chấn Thọ trình bày rất rõ ràng hai links dưới đây.

  1. Luật sư Lâm Chấn Thọ:Giải pháp nào cho Hoàng Sa và Trường Sa?
  https://youtu.be/s-Hs5iRiYpQ
  https://www.youtube.com/watch?v=s-Hs5iRiYpQ&feature=youtu.be

  2. Việt Nam Cộng Hòa-Chánh Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa
  http://vietnamconghoaphapdinh.com/

  Và nếu thấy thích hợp, nhờ chuyển tiếp cho bạn bè, Cộng đồng Người Việt Quốc gia Tự do VNCH trên Thế giớ, kể cả đồng bào VN trong nước nghiên cứu thêm. Giúp nêu vấn đề với các chánh trị gia dân cử địa phương bạn đang cư ngụ. Nhờ họ tiếp tay hỗ trợ cho kế hoạch GIỞ LẠI HĐ PARIS.
  Chân thành cám ơn.

  Dân Nam
  11/5/2020

  • Từ cổ chí kim thiên hạ chưa ai thấy xác chết song lại để thay thế nguòi đang sồng à nghen. Đây là lần đâu tiên tui nghe NGỤY TÀN DƯ 3/// đang……….cố gang ÁM XÌ BÙA để cho 1 xác thúi chết và chôn cách đay 45 năm tên gọi là VIET NAM CONG HÒA song lại để thực hiện giấc mơ CẮT CHIA VIET NAM lần nửa.

   Nghe đâu là thầy bùa LE CHÂN THỌ là thầy pháp lo về pháp sự cho việc vực xác thúi này lên và dùng lá BÙA hiệp định PARIS năm 1973 để phù phép cho xác thúi này trở lại Mien Nam.

   Bên cạnh đang cố gang Ám Xì Bùa cho xác thối NGỤY SAI GON 3/// sống lại, PHAP SU LÊ CHÂN THỌ có tính là vực NGO ĐINH DIỆM và NGUYEN VAN THIỆU cùng song lại để tiep tục có màn……..MẦN THIT NHAU giống như năm 1963 khong vậy?

   • @ Nguy Tan Du Phet Lac,

    Chưa tàn cuộc đâu cưng,

    Để qua nói cho cưng nghe rồi liệu tìm nghề khác làm, kẻo không còn kịp nữa. Đó là quan thầy của Hà Nội là Trung cộng đang bị Mỹ và Thế giới tự do từng bước siết cổ.

    – Bước đầu TT Trump đánh kinh tế, Thế giới Tự do hưởng ứng, tiếp tay Trump đang rút bỏ Tàu cộng.

    – Tập cận Bình chơi ngu, che đậy vi khuẩn dịch Vũ Hán để thả 5 triệu dân Tàu mang vi khuẩn Vũ Hán bung ra Thế giới kể cả Hoa kỳ, nhằm tàn sát lương dân Thế giới, trong đó dỉ nhiên có “em cưng” Nguy Tan Du Phet Lac và gia đình.

    Hành động hiểm ác nhưng ngu của Tập đã và đang đẩy Thế giới đứng về phía Mỹ. Những nước từng tiếp tay Tập thực hiện “vành đai con đường” thổ tả cũng sẽ bỏ Tập đến với Trump để thoát đại dịch cộng sản da vàng. Tập và Tàu cộng cô đơn, kinh tế xuống dốc, thất nghiệp gia tăng, danh dự mất trắng. Dân Tàu bị Mỹ và Thế giới xa lánh, tức tối sẽ tiếp tay Mỹ và Thế giới đứng lên vứt bỏ Tập và cộng sản Tàu. Cách mạng nhung Đông Âu sẽ lập lại trên đất Trung quốc không lâu nữa. Phe Tưởng giới Thạch hợp với Hong Kong sẽ quay về Bắc kinh dựng lại thể chế Tự do và Dân chủ để Thế giới bình yên.

    Lúc đó Việt cộng Hà nội và em cưng “Nguy Tan Du Phet Lac” sẽ chạy đi mô?! Dỉ nhiên là chạy về với VNCH. Đó là kế hoạch Ls Lâm Chấn Thọ và Chánh Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa giở lại HĐ Paris được Canada đứng mũi chịu sào, vận động các quốc gia khác tiếp tay hỗ trợ. Đúng theo kế hoạch “Mỹ Trở lại Á Châu và Lộ trình Hoa kỳ” qua đã nêu link ở comment trên.

    Vậy đi “em cưng” Nguy Tan Du Phet Lac! Qua sẽ không phí thì giờ với đám tay sai hạng bét của Hà nội chỉ biết xả rác làm bẫn trang báo ĐCV.

    • Cám ơn bác Dân Nam cho link Luật sư Lâm Chấn Thọ.
     Điều trùng hợp thích thú nữa là qua vụ Chinavirus này ông Trump cứ nằng nặc đòi đưa Đài Loan vào W.H.O vì Trump cho rằng Chinazi không xứng đáng. Trong khi Tập Cận Bình thề nuốt sống Taiwan.
     Rõ ràng ông Trump đang ghẹo gan Tàu khựa rồi, nhưng không biết cái gan của Tập Cận Bình bao lớn phải chờ coi.
     Nhắc tới Đài Loan, vậy xin mời bác Dân Nam xem film tài liệu mà ĐL vẫn còn gìn giữ:

     https://youtu.be/SzmW5vD54fQ

     • Cám ơn bạn Tudo.com tiếp tay .

      Dân Nam sẽ chuyển link youtube bạn Tudo gởi, nhờ bạn bè tiếp phổ biến. Link của bạn và link sau đây cũng cùng một nguồn.

      Thước phim bị cấm chiếu tại VN: Đài Loan tưng bừng chào đón TT Nguyễn Văn Thiệu của Quốc gia VNCH
      https://www.youtube.com/watch?v=SzmW5vD54fQ&feature=youtu.be

      Đại dịch viêm phổi Tàu cộng lần này càng thút đẩy TT Trump hợp với Thế giới vứt bỏ cộng sản da vàng . Đài Loan và cả Hong Kong là mũi nhọn. Chúng ta chờ coi .

      Kế hoạch và chương trình của Ls Lâm Chấn Thọ có lẻ sẽ được Chánh phủ Canada bảo trợ. Ông Trump và Thế giới Tự do có thêm dữ kiện giúp giở lại HĐ Paris.

      Không biết có phải cơ Trời sắp xếp cho TT Trump đắc cử TT Mỹ để vứt bỏ cộng sản da vàng không ? Nhưng trước ngày bầu cử TT Mỹ năm 2016, có một bài báo tiên đoán Donald Trump sẽ đắc cử vì ông Trump có mạng đế vương . Dân Nam gởi lại đây cho bạn Tudo và bè bạn độc chơi . Thân .

      Tướng Tinh Của Tỷ Phú Donald Trump Là Con Sư Tử, Mạng Đế Vương
      https://www.baocalitoday.com/breaking-news/tuong-tinh-cua-ty-phu-donald-trump-la-con-su-tu-mang-de-vuong.html

     • Chào BBT/DCV,

      Sáng hôm qua tôi gởi cmt dưới đây cho bạn còm sĩ Tudọ.com . Hôm nay vào thăm vẫn không được hiện ra . Tôi đề nghị BBT nên thay đổi kỹ thuật đăng còm. Tức là cho cmt hiện ra ngay sau khi gởi. Sau đó BBT đọc lại và nếu thấy vi phạm thôn quy thì xóa, kèm theo lý do xóa để DCV loại bỏ những cmts tuyên truyền kiểu xả rác hoặc thiếu phẩm chất làm cho trang báo giảm tiếng thơm.

      Hy vọng, BBT thực hiện đề nghị trên . Cám ơn.

      Dân Nam
      ====================

      Dân Nam 17/05/2020 at 09:11
      Your comment is awaiting moderation

      Cám ơn bạn Tudo.com tiếp tay .
      Dân Nam sẽ chuyển link youtube bạn Tudo gởi, nhờ bạn bè tiếp phổ biến. Link của bạn và link sau đây cũng cùng một nguồn.

      Thước phim bị cấm chiếu tại VN: Đài Loan tưng bừng chào đón TT Nguyễn Văn Thiệu của Quốc gia VNCH
      https://www.youtube.com/watch?v=SzmW5vD54fQ&feature=youtu.be

      Đại dịch viêm phổi Tàu cộng lần này càng thút đẩy TT Trump hợp với Thế giới vứt bỏ cộng sản da vàng . Đài Loan và cả Hong Kong là mũi nhọn. Chúng ta chờ coi .
      Kế hoạch và chương trình của Ls Lâm Chấn Thọ có lẻ sẽ được Chánh phủ Canada bảo trợ. Ông Trump và Thế giới Tự do có thêm dữ kiện giúp giở lại HĐ Paris.
      Không biết có phải cơ Trời sắp xếp cho TT Trump đắc cử TT Mỹ để vứt bỏ cộng sản da vàng không ? Nhưng trước ngày bầu cử TT Mỹ năm 2016, có một bài báo tiên đoán Donald Trump sẽ đắc cử vì ông Trump có mạng đế vương . Dân Nam gởi lại đây cho bạn Tudo và bè bạn độc chơi . Thân .

      Tướng Tinh Của Tỷ Phú Donald Trump Là Con Sư Tử, Mạng Đế Vương
      https://www.baocalitoday.com/breaking-news/tuong-tinh-cua-ty-phu-donald-trump-la-con-su-tu-mang-de-vuong.html

     • @Dân Nam,
      Có lẽ Trời còn thương nước Mỹ, chứ nếu bà Hillary Clinton đắc cử, he..he..chắc mình phải chạy ngược lại…Pắc Pó hang quá!
      Ba năm trước khi ông Trump khơi chiến thương mại với Tàu và bồng nước Đài Loan dù ĐL bị loại khỏi LHQ. Nhận thấy điều đó nên trong một comment với bác Lý Chính Luận tôi có đoán trong ván cờ này có lẽ Đài Loan là con bài tẩy mà Trump đã thủ sẳn trước khi cần sẽ tố xả láng. Và mấy tay chầu rìa ăn ké sợ Tàu trước đây thấy vậy sẽ bỏ tiền vào ăn có canh phé lớn nầy.
      Và đây là tin vui mới nhất xin chia sẻ cùng bác Dân Nam:

      HƠN 100 NGHỊ SĨ EU VIẾT THƯ ỦNG HỘ ĐÀI LOAN GIA NHẬP W.H.O.
      Một nhóm 112 nghị sĩ của Nghị viện Châu Âu và 5 nghị sĩ của Quốc hội Đức hôm 13/5 đã cùng ký tên vào một bức thư ngỏ khẩn cấp kêu gọi 27 Bộ trưởng Y tế Liên minh Châu Âu (EU) hãy yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tái kết nạp Đài Loan vào WHO với tư cách quan sát viên và mời Đài Loan dự phiên họp của cơ quan ra quyết định cao nhất của WHO vào tuần tới.
      Lá thư nêu trên do ông Urmas Paet, thành viên Nghị viện Châu Âu và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Estonia khởi xướng và được ký bởi 107 nghị viên Châu Âu, cùng 5 thành viên quốc hội Đức đại diện cho các nhóm chính trị khác nhau. Qua thư, các nghị sĩ kêu gọi các Bộ trưởng Y tế EU hãy yêu cầu WHO cho phép Đài Loan được tham gia vào tất cả các cuộc họp, các cơ chế và hoạt động của tổ chức y tế thế giới. Đài Loan đã tham gia WHO với vai trò quan sát viên trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2016.
      “Chính phủ Đài Loan đã quản lý ngăn chặn thành công sự lây lan của virus corona bất chấp họ có vị trí địa lý gần gũi với nguồn gốc virus”, lá thư có đoạn viết. Đài Loan và Trung Quốc Đại Lục ngăn cách nhau bởi Eo biển Đài Loan rộng khoảng 80 dặm.
      Các thành viên ký thư giải thích rằng Đài Loan cần được mời vào cuộc họp tuần tới tại Geneva để họ có thể chia sẻ với thế giới về thành công trong cách tiếp cận ngăn chặn sự lây lan của virus corona vì thông tin và chuyên môn của Đài Loan có thể giúp thế giới “chiến đấu với đại dịch”.
      Những người ký thư đặc biệt yêu cầu “Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung phải được mời tham dự cuộc họp trực tuyến của Hội Đồng Y tế Thế giới với vai trò quan sát viên để chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm thành công của Đài Loan trong xử lý đại dịch COVID-19”.
      Hội Đồng Y tế Thế giới (WHA) là cơ quan ra quyết định của WHO. WHA tổ chức họp hội nghị thường niên tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham gia của tất cả các quốc gia thành viên WHO, theo thông tin từ trang web chính thức của WHA. Phiên họp WHA năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng 5.
      Những người ký thư yêu cầu thêm rằng “WHO tạo điều kiện cho các thỏa thuận phù hợp và khả thi để Đài Loan tham gia vào tất cả các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO”.
      Trong tuyên bố phản ứng về lá thư ủng hộ từ các nhà lập pháp EU, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay: “Chúng tôi hy vọng WHO sẽ lắng nghe tiếng nói của cộng đồng tại Châu Âu thay vì phải chịu điều khiển chính trị từ một thành viên nào đó của WHO”.
      Bộ Ngoại giao Đài Loan giải thích rằng WHO có hai cách để mời các quan sát viên tham gia WHA, hoặc là thông qua nghị quyết của WHA, hoặc thông qua lời mời của Tổng giám đốc WHO. Trong giai đoạn 2009-2016, Đài Loan tham gia WHO qua lời mời của tổng giám đốc tổ chức này.
      Tuy nhiên, quan chức pháp lý cấp cao của WHO, ông Steven Solomon hôm 11/5 nói rằng Tổng giám đốc WHO chỉ có thể phát hành thư mời khi có sự ủng hộ rõ ràng của các thành viên WHO và năm nay không phải là trường hợp như vậy, theo trang tin Focus Taiwan.
      Thế giới ủng hộ Đài Loan tham gia WHO

      Mỹ, Canada, Úc và New Zealand gần đây đã chính thức lên tiếng ủng hộ Đài Loan quay lại WHO với vai trò quan sát viên.
      Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Ba đã ký luật với tên gọi Đạo luật Bảo vệ Quốc tế và Sáng kiến Tăng cường Đồng minh Đài Loan (TAIPEI Act). Luật này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ ủng hộ Đài Loan được trao tư cách quan sát viên trong các tổ chức quốc tế phù hợp.
      Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo hôm 30/3 đã nói rằng Chính phủ Mỹ sẽ trợ giúp Đài Loan có vai trò phù hợp “trong mọi tổ chức có nội dung liên quan… đến những gì diễn ra bên trong Đài Loan”, bao gồm cả WHO.
      Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, hôm 14/5, 205 nghị sĩ của Hạ viện Mỹ của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã gửi thư tới Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus để thúc giục ông này cho phép Đài Loan tham gia với vai trò quan sát viên trong cuộc họp WHA tại Geneva vào tuần tới.
      Theo trang tin Focus Taiwan, 71 nhà lập pháp từ 10 quốc gia Trung và Nam Mỹ đã gửi các bức thư cá nhân tới ông Tedros để thúc giục ông này xem xét “sự tham gia của Đài Loan vào hệ thống y tế toàn cầu”.
      Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

      Trong khi Tàu cộng bảo Đài Loan tự nhận là một tỉnh của lục địa thì nó cho vô WHO. Và Đài Loan trả lời là đừng ngủ mơ nữa…Diễm!

    • Hhahahahah, lại mang xác thuí của NGỤY SAI GON nam xua ra hù thien hạ nửa rồi. 45 năm toàn là phét lác như những ten NGỤY HÈN nam xưa. Vừa hèn vừa ngu lại vừa tham cho nên cứ ngôi chờ sung rụng. Để xem them 1000 nam nửa cai đám NGỤY TAN DƯ có chọc cứt CSVN nổi hay không. Cuọc đời cứ dưạ dẫm ngoai bang dẻ chờ cơ hội làm tay sai ngoai ban. Đê anh phân tich lý do tai sao đám NGỤY TAN DƯ cuồng CHUMP(TRUMP) và dảng Cong Hoà mot cách ngu si và dót nát.

     Ngụy Tàn Dư đa số khoái CHUMP vì tin rang CHUMP sẻ thay họ LẬT CỘNG trả thù cho họ , hahahhahaha. Cho nên CHUMP nói cai gì đám NGỤY TAN DƯ 3/// BOLSA củng tin là thánh nói.

     Cho tới nay sau gần 4 năm là ton ton nuóc MỸ thì nguoi ta vẩn chưa thấy có dấu hiệu chi là TRUMP sẻ thế thiên hành NGỤY, LAt ĐỔ CSVN cho Ngụy Tàn Dư 3/// BOLSA CALI PHỌT cả mà thậm chí còn có dấu hiệu BƯNG BÔ VIET CỘNG húp rồn rột ngày càng trắng trợn luôn.

     Năm 2018 TRUMP tới HA NOI họp thuợng đỉnh MỸ-TRIỀU, TRUMP lấy lá cở MỶ trao cho TT NGUYẼN XUAN PHÚC, và TRUMP củng lay lá cờ VIET NAM phất phất và bảo rang “IT SHOULD BE LIKE THIS “, Ý TrUMP nói rang VN va MỸ phải song hành voi nhau như vậy, hahahahhaha. Chuyện này làm đám NGỤY TAN DUU 3/// điên lên nhưng họ lại tự an ủi rang chỉ là……….NGOẠI GIAO THOI MÀ ” và thế la họ tiep tục NÂNG BI TRUMP CUỒNG NHIỆT hơn nửa và tiep tục hy vọng TRUMP SE LẬT CỘNG trả thù mối NHỤC 45 năm về trứoc.

     Lại mốt lấn nửa TRUMP theo gót cha BUSH con năm 2005 lại phang vào mặt NGỤY TÀN DƯ khi đuợc Piers Morgan phỏng vấn trong chuyến đi Anh của TRUMP và hôm thứ 4 vưà qua. Khi đuợc hỏi về chiên tranh VN, TRUMP phang mốt câu :”Tôi chưa bao giờ là fan hâm mộ cuộc chiến đó cả, tôi nói thẳng cho anh biết. Theo tôi đó đã là cuộc chiến tồi tệ (terrible war). Nó ở rất xa và khi đó, chả ai nghe về đất nước đó. Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they’re doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people). Trump tiếp:”Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

     Về chính trị Mỹ thí NGỤY TÀN DƯ 3/// cứ ngu ngơ tin rằng cứ hể đảng CONG HOÀ thì ủng hộ NGỤY TÀN DU lật đổ CSVN cho NGỤY mà ngưôc lại đảng DÂN CHỦ thì…………………là HÚP BÔ CSVB. Trong thực tế thì hòan toàn khác. Thử điểm lại vài nét xem các nội các CÔNG HOÀ của Mẽo đối xử thế nào voí NGỤY TAY SAI trưóc 1975 và NGỤY TÀN DƯ sau năm 1975.

     1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và VIETNAM hoá chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON hết còn bám Mẽo và phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

     2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

     3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định không giúp NGUỴ SAI GON vì Ngụy SAI GON quá bất tài, ăn cắp và thối nát.

     4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối cho tới khi vọt ra hãi ngoại củng còn UẤT HẬN.

     5/Bush con (hoc dốt) và phe Diều Hâu làm nhục NGUY SAI GON trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG.

     6/BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng và tức hộc máu mủi, nhưng vẩn ngu muội tin rằng đảng CÔNG HOÀ sẻ GIAT SẬP CONG SÃN cho NGUY TAN DƯ 3///.

     7/TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP.

     Và mơí nam qua ngày 5 tháng 6 2019, laị mốt lần nủa TRUMP lại phang vào NGỤY TAN DU một câu nghe rất là PHỦ PHÀNG đó là: “Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

     Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

     • Cộng sản Hà nội man rợ xóa bỏ văn học sử của miền Nam:
      Nhà văn Nguyễn Đình Toàn : Cuối năm 2002 nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội/Hà Nội đã cho xuất bản cuốn “Hai Mươi Nhăm Năm Một Vùng Tiểu Tuyết”, ý muốn nói tiểu thuyết ở miền Nam, nội dung đề cập tới tiểu thuyết miền Nam từ năm 1887 tới thời kỳ nhà văn Hồ Biểu Chánh rồi nhẩy vọt qua tiểu thuyết từ năm 1975 đến 2000 đề cao các tác giả Cộng sản nhất là các tác giả từ miền Bắc vào. Trong cuốn sách này, tất cả văn học miền Nam ( từ 1954-1975 )đều không có một dòng đề cập đến.
      Nhà văn Đặng Trần Huân viết: “Với chủ trương rõ ràng của nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam hiện nay như thế, thử hỏi nếu không có những bộ sách như Văn Học Miền Nam của Võ Phiến hay những tạp bút như Sống và Chết ở Sài Gòn thì sau này lấy đâu ra tài liệu về văn học và đời sống của văn nghệ sĩ Việt Nam Cộng Hoà ? Ta phải cám ơn Võ Phiến, cám ơn Hoàng Hải Thủy đã giúp ta tài liệu để còn nhớ không quên những văn nghệ sĩ một thời sáng chói.”

 2. Rất xúc động đọc bài của Hồng Thuận.

  Nhắc nhớ thời còn trong quân đội VNCH cho đến 30/4/75 và sau đó vô tù cộng sản rồi vượt biên, may mắn còn sống đến nay.

  Đại dịch Viêm phổi Trung cộng làm thế giới kinh hoàng lo âu. Riêng tôi thấy đây là cơ may cho Hoa kỳ và Thế giới tự do hợp lại, thực hiện mục tiêu:Mỹ Trở lại Á Châu và Lộ trình Hoa kỳ, dẫn đến việc phục hồi Việt Nam Cộng Hòa mà đồng bào Miền Nam hải ngoại và trong nước đã và đang theo đuổi.

  Mục tiêu nêu trên hợp với chi tiết trong bài tường trình quan trọng:Giở lại HĐ Paris 1973, tạo cơ hội cho Quốc tế tham dự giải quyết việc Trung cộng chiếm biển đảo của Việt Nam. Đòi Hà nội tôn trọng và thực thi HĐ Paris để lập lại Việt Nam Cộng Hòa đúng theo điều khoản của HĐ. Việc này khả thi, vì hiện nay trận Đại dịch viêm phổi COVID-19 đã đẩy Trung cộng vào thế kẻ thù của Mỹ và Thế giới.

  Sau nhiều năm sai lầm của Mỹ, đến đời TT Trump đã thấy đại họa Trung cộng, vì vậy TT Trump mở đầu cuộc thương chiến chống Trung cộng. Đại dịch Vũ Hán làm cho dân Mỹ và khắp Thế giới trở thành nạn nhân của Tập Cận Bình. Cộng thêm Trung cộng chiếm Hoàng Trường Sa và Biển đông càng làm cho Thế giới bừng tỉnh. Do đó giở lại HĐ Paris có rất nhiều cơ may thành công. Không những giúp bao vây Tàu cộng, chận đứng mộng bành trướng của Tập Cận Bình thôn tính Thế giới, đồng thời lấy lại biển đảo Tàu cộng chiếm của VNCH. Vô hiệu hóa công hàm Phạm văn Đồng năm 1958 đã bán đứng Hoàng sa và Trường sa cho Tàu cộng. Đó là việc làm đầy chánh nghĩa với nhiều cơ hội thành công như Luật sư Lâm Chấn Thọ trình bày rất rõ ràng trong hai links dưới:

  1. Luật sư Lâm Chấn Thọ:Giải pháp nào cho Hoàng Sa và Trường Sa?
  https://youtu.be/s-Hs5iRiYpQ
  https://www.youtube.com/watch?v=s-Hs5iRiYpQ&feature=youtu.be

  2. Việt Nam Cộng Hòa-Chánh Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa
  http://vietnamconghoaphapdinh.com/

  Và nếu thấy thích hợp, nhờ chuyển tiếp cho bạn bè, Cộng đồng Người Việt Quốc gia Tự do VNCH trên Thế giớ, kể cả đồng bào VN trong nước nghiên cứu thêm. Giúp nêu vấn đề với các chánh trị gia dân cử địa phương bạn đang cư ngụ. Nhờ họ tiếp tay hỗ trợ cho kế hoạch GIỞ LẠI HĐ PARIS.

  Chân thành cám ơn.

  Dân Nam
  11/5/2020

  • Có, có một giai pháp hay nhất cho LS Lam Chan Tho và tat cả những lính tàn dư Ngụy 3/// đó là ngồi chờ sẳn đi ĐOÀN TỤ vói DIỆM THIÊU.

   Xuống duói âm phủ hạch tôi Diệm Thiệu vê sự HÈN NHÁT đa làm mất miên nam.

   • Cộng sản Hà nội man rợ tàn phá các di tích lịch sử, văn hóa của dân tộc :
    Tác giả Nguyễn Thu Trâm : “ Cộng sản Việt Nam phá hủy các di tích lịch sử của Tổ tiên bao đời để lại. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi đã cho biết trong cuộc phỏng vấn của bà Thụy Khuê : ” Trong mấy chục năm đi điền dã để làm bộ thơ văn Lý-Trần, chúng tôi đã thấy không biết bao nhiêu di tích bị phá một cách vô tội vạ, mà cái người chủ trương tàn phá, phải nói, hoặc là, biểu hiện của một thứ cực đoan không thể chấp nhận được; hoặc nữa là, có một sự thù hằn gì ghê gớm đối với lịch sử, cho nên họ đã đập phá tàn bạo, chẳng hạn như di tích nơi vua Trần Nhân Tông tịch ở am Ngọa Vân phía Tây núi Yên Tử. Lại chẳng hạn như việc phá đình phá chùa trong chủ trương “hợp tự” năm 1948, đã làm mất đi bao nhiêu di tích văn hóa quý giá có từ lâu đời ở Nghệ-Tĩnh . Ấy thế mà việc đó lại được lặp lại với quy mô rộng rãi hơn rất nhiều ở hầu khắp miền Bắc trong những năm 60 thế kỷ XX. Tôi còn nhớ là vào ngày 9 tháng 5 năm 1966, học giả Lê Thước thuật lại rằng nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản cho biết ngôi đền thờ nữ tướng của Hai Bà Trưng ở Mai Động (tức là sát ngay Hà Nội) đã bị Đảng bộ địa phương chỉ đạo đem hoành phi câu đối và cỗ kiệu ra đóng bàn ghế và xe phân cho hợp tác xã ”.

    • Thì đúng rồi. Tổ tiên cũng phải đóng góp cho cách mạng chớ. Văn thơ Lý Trần gì đấy không đủ máu lửa giai cấp thì chỉ đáng chùi đít. Chùa chiền mà không giấu vũ khí cho đảng thì phải phá để cảnh cáo. Lại còn hai ba trứng có hành phi và củ kiệu nữa thì rõ là…xong đời.

 3. Kính gởi đồng chí Nguy Tàn Dư Phét Lác “kính mến” em vẫn hy vọng đồng chí đừng đi ngủ quá sớm, cố gắng giúp em giải tỏa những thắc mắc của em, em vô vàn cám ơn đồng chí.

  Mấy hôm rày, nhiều người hoan hô đảng và nhà nước ta đã lấy hết SỨC CAN ĐẢM VÀ LÒNG DŨNG CẢM để đưa công hàm phản đối người anh em “thập lục tự phương châm” (十六字方针) 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” lên “liên hợp quấc” vì chúng đã dám lội vào biển đông của chúng ta, em cũng hoan hô cả hai tay lẫn hai chân.

  Ôi! nhưng thảm thương thay anh 4 tốt lại lôi ngay ra cái công hàm phạm văn đồng ra để phản pháo rằng đảng và nhà nước ta đã cầm cố biển đông cho chúng rồi.

  Đảng và nhà nước ta giải thích rằng cái công hàm ấy là vô giá trị vì những đảo ở biển đông lúc ấy là do VNCH cai quản, có ai đi bán tài sản do người khác đang cầm giữ bao giờ.

  Râm ran phía trung quốc có ý kiến trả lời rằng trên đời thiếu gì thằng lưu manh, nó sẳn sàng lảm sổ đỏ giả để bán tài sản của người khác lấy tiền hút sách, phạm văn đồng là một thằng lưu manh thuộc loại này.

  Riêng em thì em lại nghĩ khác, phạm văn đồng tự nó, thì bố bảo nó cũng không dám ký cái công hàm lưu manh này, bởi vì theo tổ chức đảng thì trên đồng còn biết bao đồng chí khác cao hơn cho phép thì nó mới dám ký cái công hàm khống này để kiếm tiền hút sách, eo ôi! kinh quá! như vậy thì nước An Lam ta toàn những thằng lưu manh cai trị thì ngóc đầu lên nàm sao được!

  đồng chí Nguy Tàn Dư Phét Lác “kính mến”, đồng chí có đồng ý với em, những thằng lưu manh là cần phải thẳng tay trừng trị nó, nếu cần thì cần phải “loại trừ nó ra khỏi xã hội” cho xã hội được trong lành không? theo em nghĩ nếu tên đồng này còn sống thì tập cận bình nó có thể nhờ interpol truy nã về tội lưu manh lường gạt, đồng chí có nhận xét sao về ý kiến này?

  Thói quen lừa gạt dối trá của đảng ta nó đã ăn sâu vào tận xương tủy của đảng ta, cứ tưởng là ai cũng có thể gạt được, nhưng gặp đồng chí 4 tốt là ăn quả đắng ngay!
  Năm mậu thân. cũng lừa VNCH ngừng bắn để VNCH cho quân lính nghỉ về quê ăn tết, rồi lén cho tổng tấn công tất cả tỉnh thành miền nam cứ tưởng rằng bất ngờ như thế thì chiến thắng nằm trong tay, không ngờ cũng bị ăn quả đắng lưc lượng VNCH phản công giết sạch quân dối trá lừa đảo. Thi hào Chế Lan Viên của bắc kỳ đã phải ăn năn khóc lóc vì đã viết những bài cổ động và kích động dối trá làm chết oan quá nhiều người:
  Mậu Thân 2.000 người xuống đồng bằng
  Chỉ một đêm, còn sống có 30
  Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2.000 người đó?
  Tôi! Tôi – người viết những câu thơ cổ võ
  Ca tụng người không tiếc mạng mình trong mọi cuộc xung phong
  Một trong ba mươi người kia ở mặt trận về sau mười năm
  Ngồi bán quán bên đường nuôi đàn con nhỏ
  Quán treo huân chương đầy, mọi cỡ
  Chả huân chương nào nuôi được người lính cũ!
  Ai chịu trách nhiệm vậy?
  Lại chính là tôi!
  Người lính cần một câu thơ giải đáp về đời
  Tôi ú ớ
  Người ấy nhắc những câu thơ tôi làm người ấy xung phong
  Mà tôi xấu hổ
  Tôi chưa có câu thơ nào hôm nay
  Giúp người ấy nuôi đàn con nhỏ
  Giữa buồn tủi chua cay vẫn có thể cười

  Tuy nhiên, trời giúp kẻ gian, lần ký kết ngừng bắn Paris 1973, thành công trong sự gian dối, nhưng những con chó nhảy bàn độc phét lác khoe khoang đủ kiểu, rồi gạt phắt thằng anh giúp đỡ ra rìa nên bực mình nó phang gậy vào đầu dậy dỗ cho biết thế nào là lễ phép, phải trái, nó bắt nhận chức danh “thằng con nghịch tử (浪子回头)” nên sợ nó hơn sợ bố, gặp nó lúc nào cũng khép nép như thần tử gặp long nhan mà không biết nhục.
  Đồng chí có đồng ý với em là đồng chí 4 tốt chơi thế này là không đep không?
  Nếu đồng chí Nguy Tàn Dư Phét Lác không giúp em trả lời những thắc mắc, bà con trong làng ta cố giúp em với, xin cám ơn!

 4. Dúng 45 năm truớc, và những cuối tháng 4 này , sau khi Đống Chí NGUYEN VAN THIỆU đọc bài diễn văn TỨ CHỨC dài nhất thế gioi’ gấn 90 phút chiều ngày 21 tháng 4 .

  Đống Chí THIỆU chửi Vung Xich Chó về sự bội uớc của MẼO chơi khăm Thiệu. Nước mắt dàn dụa, mố hôi vả ra như tắm, đống chí NGUYEN VAN THIỆU vung tay muá chân, lặp đi lặp lại, không đấu khong đuôi, hình như bài diễn văn khong đuơc soạn thào mot cách chu đáo và phong cách lể nghi. Sau 90 phút đà thay thâm’ mệt, đồng chí NGUYEN VAN THIỆU noí mot câu lên gần rằng “TOI, NGUYEN VAN THIỆU bàn giao quyền điêu hành cho phó tong thong TRAN VAN HƯƠNG. Đồng báo cùng chiên sỉ có thể đá mat đi mot tong thong’ NGUYENVAN THIÊU, nhưng đông bào cùng chien sỉ se luon luon có mot TRUNG TƯƠNG’ NGUYEN VAN THIỆU kề vai sát cánh, chiên đấu chong Cong Sàn cho tơi’ hơi thờ cuoi cùng” .

  Tuy nhiền 3 ngày sau đó, vào đềm của ngày 24 thang 4 năm; 1975 thỉ đống chí THIỆU, KHIEM va đám đồ đệ thân tính lạy lục thằng TOM POLGA trưòng cụm tình báo CIA tại VIET NAM và thằng FRANK SNEPP trừong nhóm phân tích tính báo CIA tai SAI GON đưa ra phi truớng lúc nửa đêm .

  Khác voi’ nhũng gì THIỆU vung vít truơc đó, lấn này THIỆU ra đi như chạy trốn, phải nhờ bọn CIA Mỹ che chỡ khong thì sợ bọn phản thùng nó mấn thịt như THIÊỤ dả tùng tham gia mần thit DIEM NHU 12 năm truơc đó .

  Thê’ là kêt thúc 10 năm cầm quyền của đống chí NGUYEN VAN THIỆU và cùng là kêt thúc cuộc đòi 32 năm làm TAY SAI NGOAI BANG .

  Cau hoì đuọc nhiêù nhá quân sự của cà 2 phiá đăt ra là tai sao miền nam sup đố quá nhanh ngoai sức tuỡng tượng như thế .

  Bên cạnh những yeú tố khách quan như Mỷ khong yễm trợ, Mỷ rut quân, Mỷ thua trên bàn hội nghị, quân Ngụy Sai Gòn khong có tinh thần, lý tường chiên đâu’, tướng cấu an tham nhũng , quan cấu nhàn lính ma lính kiệng , tam lý chủ bại. v.v..v.v.v.v..v.v.v . Có mot yêu tố khác đó là NGUY SAI GON có mot ngươí lành đạo cao nhất KHONG CÓ THỰC TÀI TRONG VAI TRÒ TỔNG TƯ LỄNH QUAN ĐỘi.

  Điêu này hoàn toàn chinh xác dưa vào những mệnh lệnh của đống chí NGUYEN VAN THIỆU đuơc ban hành, ra lệnh cho PHAM VAN PHÚ tại vùng 2 và NGO QUANG TRUỠNG tại Vùng 1 .

  Lệnh cùa THIỆU thay đồi xoánh xoặch , thay dồi chì trong vòng 3 tiếng đống hồ khiến cho PHAM VAN PHÚ vá NGO QUANG TRƯỠNG chẵng biết đâu mà lần. Và như mot kết quả chi trong hơn 20 ngày đống chí NGUYEN VAN THIỆU đà làm TOANG hết 2 vùng , tức mất gấn 1/2 lãnh thổ và làm TOANG hơn 400,000 lính Ngụy .

  Vi sao ra nông nồi như rưá? Đống chí THIỆU suốt đoí làm quân ngủ cho toi’ khi làm Tong thong thì có bao nhiêu chiến công , kinh nghiệm trận mạc? Thưa rằng Zêro to tướng và tròn trĩnh .

  Vào quan ngủ đi theo Viet Mính chưa đuoc bao lau thì bỏ theo PHÁP, sau đó theo MỸ, đuọc Mỹ tâng bốc rồi lên chức vủ vù cho tơi’ chức Đai. Tá sư trướng su đoàn 5 đóng tai. Bỉnh Dương. Sau khi tham gia MẦN THỊT DIỆM NHU thì đống chí THIỆU vọt băng lên 2 chức từ đaị tá lào vot lên THIẾU TƯỚNG và 1 năm sau thi lên TRUNG TƯƠNG’ và 1 năm sau nửa thì lên làm CHỦ TICH UY bAN LẢNH DAO QUOC GIA và toi’ năm 1967 thì đống chì ay’ PHỦ PHÉP gioi?? qua’ cho nên thành Tong thong Ngụy SAI GON cho tơi’ ngày phóc chạy năm 1975 .

  Chiến công chì có như thế mà nă’m trong tay hơn 1 triệu lính Ngụy thì khi gặp sức tấn công như vũ bão của các tuớng lỉnh tài ba kinh nghiệm chiến trướng dạn dày cũa CSVN thì Thiệu hoãng loạn , mất bỉnh tình và ra lẹnh bửa bải dần tơi’ bại trận là chuyện đưong nhiên.

  • Kính gởi đồng chí Nguy Tàn Dư Phét Lác “kính mến” em có gởi đồng chí vài thắc mắc sau mỗi comment của đồng chí để xin ý kiến cho thỏa lòng ngưỡng mộ nhưng chờ đợi mãi mà chưa nhận được “repờ nai”, hôm nay em muốn gởi thêm một thắc mắc nữa để đồng chí gom lại trả lời một thể cho tiện.
   câu chuyện là như thế này:
   em có thuê một thằng đầy tớ mỗi tháng em trả cho nó 150 đô la mỹ, vậy mà nó cứ chuồn về nhà làm việc riêng, bực quá em bợp tai cho nó mấy cái đồng thời đạp cho nó một đạp bay ra khỏi cửa, đuổi cổ luôn.

   Chắc đồng chí cũng đồng ý với em là những thằng vô lương tâm như vậy, mình trả lương cho nó mà nó lại lẻn về nhà làm việc riêng thì chỉ bợp tai đá đít nó đi, cho khỏi bẩn mắt có đúng không?

   Liên hệ đến một trường hợp tương tự, gây cho em nhiều thắc mắc, bác hồ của chúng ta được quốc tế cộng sản trả lương 150 đô la mỹ, nếu không được chỉ thị của chúng mà tự tiện về VN hoạt động riêng thì em nghĩ chúng cũng sẽ hành động như em, nghĩa là đạp cho một đạp bay ra khỏi cửa,

   Và như vậy nếu bác chúng ta ăn lương nước ngoài về hoạt động theo ý chúng thì sao tuyên truyền nhà nước cứ bảo rằng bác về kíu nước thì gượng ép quá, em chả thấy “make sense” tý nào! riêng em thì em thấy có lẽ bác chúng ta làm việc kíu nước nga thì đúng hơn, vì em thấy những tài liệu từ thư khố nga lọt ra, bác chúng ta làm gì cũng phải xin lệnh của cụ sì ta lin, trong đó có một bản viết tay bằng tiếng nga gởi cho cụ sì ta lin, xin chỉ thị về việc cải cách ruộng đất nhu sau:

   Bản dịch bức thư viết ngày 31/10/1952
   Đồng chí I.V. Stalin kính mến
   Tôi xin gửi tới đồng chí bản dự thảo Chương trình ruộng đất của Đảng Lao động Việt Nam. Bản dự thảo chương trình này do tôi soạn thảo với sự giúp đỡ của đồng chí Lưu Thiếu Kỳ và Vương Gia Tường. Đề nghị đồng chí xem xét bản dự thảo này VÀ CHO CHỈ THỊ về văn bản đó.
   Gửi đồng chí lời chào cộng sản!
   Hồ Chí Minh

   (Có thể tham khảo bản văn tiếng nga trên internet)

   xin dồng chí cho ý kiến về vấn đề nghi ngờ nêu trên,
   em dự định là sẽ gởi đồng chí khoảng 100 câu hỏi thắc mắc nữa, xin đồng chí giúp em “sáng mắt sáng nòng” em xin cám ơn đồng chí vô vàn.

  • Năm 2002 đảng và nước TQ có xuất bản cuốn hồi ký của các cố vấn tàu, ghi chép SỰ THỰC về việc đoàn cố vấn Trung Quốc và viện trợ quân sự cho CSVN chống Pháp lấy tên là “Hồi ký của những người trong cuộc” các vị này nhận công lao là tất cả các trận đông bắc cũng như Điện biên phủ là công của họ.

   võ nguyên giáp lúc đó còn sống khỏe mạnh, người ta chờ đợi ông ta nói lên một lời nói công đạo, và mọi người đã thất vọng vì ông ta câm như thóc, thật tội nghiệp công đánh pháp là của mình, người ta nhận mà không dám có một lời phản đối thì đâm đầu vào đống phân chết đi cho khỏi nhục, và cũng lạ, đảng và nhà nước ta cũng không có một lời cải chính, vậy thì công lao ở Điện biên là của đảng ta hay đảng tàu?
   đồng chí có ý kiền gì về vấn đề này?

   Theo đánh giá của các nhà quân sự quốc tế nếu không có sự tham chiến TRỰC TIẾP BẰNG CON NGƯỜI và vũ khí của Trung Cộng thì dù có 100 hồ chí minh hay võ nguyên giáp CSVN cũng bó tay ở Điện Biên Phủ vì lực bất tòng tâm. đồng chí nghĩ gì về diều này?

   • Thế thì tai sao NGỤY SAI GON 3/// nhận sư trợ giup nhân lực’ từ cả mot liên minh bao gồm MỸ 2.5 triệu lượt lính, ĐAI HÀN 325,000, NEWZEALAND 5000, AUSTRALIA 25,000, THAI LAN 1,800, PHILLIPINE 900 ma sao không thăng đươc Viet Cộng, nguoc lại bị VC rươt cho chạy té đái như rứa

    Một sô lương bomb đạn khũng khiêp. Tren trời thi trên 12,000 máy bay bao gồm B52, dưới đất thì xe TANKS, đại pháo, dưới biển thì tau bò mà sao không thằng duoc VIET CỘng là ra(ng?

    Viet Cộng hông tài giỏi chi hết, VC chỉ có long yeu nuoc và long yeu nứoc đó đuọc toàn dân VN hưỡng ứng tư đó phát sinh lòng can đảm, tính cuong quyét, sự gan dạ và long quyet tâm tieu diet kẻ thù. Đó là nhũng yếu tố chính làm nên chien thắng lịch sữ của nguoi CSVN

  • Ông ngụy tàn dư ơi, ông thông mình hiểu nhiều, xin ông có ý kiến có phải bác là người bisexual hôn?

   https://youtu.be/0WVTuasjuAI

   Trên rừng, núi việt cộng đánh, dưới biển thì tàu cộng đánh, Việt Nam không thua thì cũng lạ, đau nhất là cùng mang tiếng là đồng bào mà việt cộng nó giết, ăn cướp nhà của,tài sản của dân Việt Nam mới đau. Vậy đảng cộng sản việt cộng là giống ăn cái gì ta ??

 5. Dùng từ “ Bị bỏ rơi “ có vẻ không đúng lắm , cho dù bên thắng trận đã dùng mọi thủ đoạn nhằm tiêu diệt kẻ thua cuộc đến tận 3 đời . Tội ác tiêu diệt 3 đời lý lịch cho một chế độ còn tàn độc gấp vạn lần hơn tội tru di Tam tộc , ngũ mã phanh thây của thời vua chúa cho một vài cá nhân .

  Hôm nay những người bên “ thắng cuộc “ sau 46 năm hênh hoang khoát lác Đảng viên , lại nhận một nỗi nhục quả báo đó là kẻ “ bị TC lừa “ hay tội đồ “ Việt gian bán nước “ cho Tàu Cộng .

  VNCH bị Mỹ phủi tay nhưng vẫn để lại Hiệp định 27/1/1973 vào tháng 4/1975 . Hiệp định này sẽ giúp cho lịch sử mai sau phân biệt giữa người Miền Nam Hiếu hoà và Cộng sản Miền Bắc điên cuồng Hiếu chiến .

  Bốn mươi sáu năm sau , tháng 4/ 2020 . CHXHCNVN kẻ thắng trận lại bị Cộng Sản đàn anh Trung Cộng đấm thẳng vào mặt , trợn mắt hòng nuốt chửng Biển Đông . Tức ói máu chưa dám lên tiếng !!!

  Nhục nào cũng là nhục . Nhưng cái nhục mất nước do làm tay sai cho Trung Cộng ngoại bang vẫn là nỗi nhục to lớn hơn là nỗi nhục thắng thua nồi da xáo thịt .

  Hôm nay nhân ngày 30/4/2020 sắp đến , tất cả những người VNCH thua trận năm xưa đều có thể ngẩng mặt để nhìn người “ bên thắng trận “ đang chuẩn bị cúi đầu nhận tội !

  Một Dân tộc VN bất hạnh biết đến bao giờ .?.?.?.? !

 6. Ai bỏ rơi các bác Nguỵ Tan Dư 3/// ? Mỹ, Pháp, Anh? . Tai sao các bác Ngụy SAI GON lúc đó không chịu đi bằng chính đôi chân của mính mà cứ dựa dẩm vào NGOAI BANG ?

  Ngoai Bang nó giúp cho Ngụy SAI GON 3/// hơn 20 năm nhưng các bác không ra gí cả cho nên bọn Mỹ nó phóc chạy . Hay đọc lại mot câu noí của RICHARD NIXON khi quyet định rút quân khoỉ MIEN NAM để daỵ cho NGỤY SAI GON bài học TỰ LẬP:

  “WE CANNOT KÊEP THIS CHILD SUCKING AT THE TIT WHEN THIS CHILD IS FOUR YEARS OLD”.

  Thằng cha tong thong Richard Nixon nó ví von NGUY SAI GON như mot đưá con nit 4 tuổi rồi mà vẩn đòi bú mẹ hahhahahhahaha. Ý của Richard Nixon bảo rằng NGỤY SAI GON nên tự wính VC đi, khong nên đói hỏi nguoi MỸ đánh VC hộ cho Ngụy .”

  Đó nhục chưa máy bác Ngụy . Thằng Mỹ no rút khoi Viet Nam nhưng vủ khí của nó bàn giao lại cho các bác NGỤY SAI GON trị giá lên tơi’ mấy chục tỉ dollars cơ mà . Mấy bác quen thoí’ ỷ lại , quen thoi’ dựa dẩm ngoai bang, quen thoí tay sai, quen thoí chì đâu đánh đo’, NO INITIATIONS , khong có tinh thần độc lập thí ai mà chịu cho thấu .

  Một dàn lảnh đạo của NGUY SAI GON từ ĐIỆM cho toi’ THIÊU toàn là mot đám côn đố . thằng cha tong thống Mỹ LYNDON B. JOHNSON nó noí mà . “SOUTH VIETNAMESE GENERALS ARE BUNCH OF THUGS” hoặc SOUTH VIETNAMESE GENERALS ARE SERGEANTS WITH GENERAL UNIFORMS. ” tam dich là TUỚNG NGUY SAI GON là những tên TRUNG SĨ MẶC QUAN PHỤC TƯỚNG mà thôi” Ý no’ no’ là TƯONG’ NGUY BAT TÀI chì đáng là những thằng trung sĩ mà thôi .

  Mấy bác tự minh phóc CHẠY LÀNG . Ton ton THIỆU chạy truớc, tưóng tá vọt theo, lính quèn kẹt lại chứ ai bỏ rơi mà than khóc .

  MEN DO NOT CRY . MEN SHOULD ACCEPT THE OUTCOME NO MATTER WHAT

  • Bạn với nhau không đươc thì xa nhau, chuyện đời là thế, nhưng còn cái thằng bị bố nuôi nó ruồng bỏ, đánh đập, tàn nhẫn coi nó như con chó, vậy mà nó vẫn vẫy đuôi mừng bố nó không biết nhục thì mới đáng nói, cái khổ, nhục nhã này còn kéo dài không biết đến đời kiếp nào, không biết 1 ngàn năm nữa có thoát khỏi cái nhục nhã này không, đổng chí Nguy Tàn Dư Phét Lác cho em vài ý kiến về trường hợp này, mỉnh có nên đào mả bố nó lên mà chửi không?

  • Tấm lòng của người Việt Nam luôn nhớ đến người lính của họ, chỉ cần 21 phút thôi.  

   https://youtu.be/xCl_3ey55b4

   Cái phần thưởng cao quý nhất là lòng chân thật của người dân Việt tự thốt ra

     “An Lộc địa sử ghi chiến tích, Biết Cách Dù Vị Quốc Vong Thân”

   Thế còn 54 chiến sĩ hy sinh Ở Gạc Ma ? họ không phải là đồng bào  ? họ bị giết bởi súng đạn của ai ??? tại sao nhà nước cộng sản cấm người dân biểu tình chống lại kẻ thù? bộ đội việt cộng anh hùng đâu rùi

 7. Thực tình em muốn đóng góp cho diễn đàn ĐAN CHIM VIÊT vè những tư liệu lịch sữ mang tính chuẩn xác, đáng tin cậy, khách quan ,trung thực như tiêu chí của DCV đê ra. Kỳ thực những tu liệu hoặc nguồn (sources) em đưa ra là CỰC KỶ ĐÁNG TIN CẬY.

  Vaò diễn đàn này em không muốn mang sách báo VC của chúng em vào nơi này, mặc dù nội dung không khác là bao nhiêu so vói các nguốn nuớc ngoài , nhưng để cho CÔNG BĂNG thì em nhất quyết dùng những tài liêu nươc ngoài khi noi chuyên vói các bác NGỤY TAN DƯ 3/// về lịch sữ chỉen tranh Viet Nam vì không muốn làm các bác ấy chạy trốn ……….SỰ THẬT.

  Duới đây là một vài chứng cứ lich sữ em tạm dich để cống hiến cho DCV nhân ngày 30 tháng 4 săp tới.

  1/ Lich sữ trình độ dân trí dân VN duơí sự cai trị ngót 80 năm của thực dân PHẠP

  Nguồn:

  https://www.britannica.com/place/Vietnam/Effects-of-Fre

  Tạm dich :

  Những người biện hộ cho chế độ thuộc địa tuyên bố rằng sự cai trị của Pháp đã dẫn đến những cải tiến to lớn trong chăm sóc y tế, giáo dục, giao thông và truyền thông. Tuy nhiên các số liệu thống kê được lưu giữ bởi người Pháp dường như đặt ra nghi ngờ về những khẳng định như vậy. Ví dụ, vào năm 1939, không quá 15 phần trăm trẻ em trong độ tuổi đến trường được học ở bất kỳ trường học nào, và khoảng 80 phần trăm dân số không biết chữ, trái ngược với thời kỳ tiền thực dân(truơc khi PHÁP đô hộ)khi phần lớn mọi người có trình độ biết đọc biết viết chử nho. Với hơn 20 triệu dân vào năm 1939, Việt Nam chỉ có một trường đại học, với ít hơn 700 sinh viên. Chỉ một số ít trẻ em Việt Nam được nhận vào lycées (trường trung học) cho trẻ em Pháp. Chăm sóc y tế được tổ chức tốt cho người Pháp ở các thành phố, nhưng vào năm 1939, chỉ có 2 bác sĩ cho mỗi 100.000 người Việt Nam, so với 76 trên 100.000 ở Nhật Bản và 25 trên 100.000 ở Philippines.

  Nguyên bản tiếng Anh:

  Nguồn:

  https://www.britannica.com/place/Vietnam/Effects-of-French-colonial-rule

  1/Apologists for the colonial regime claimed that French rule led to vast improvements in medical care, education, transport, and communications. The statistics kept by the French, however, appear to cast doubt on such assertions. In 1939, for example, no more than 15 percent of all school-age children received any kind of schooling, and about 80 percent of the population was illiterate, in contrast to precolonial times when the majority of the people possessed some degree of literacy. With its more than 20 million inhabitants in 1939, Vietnam had but one university, with fewer than 700 students. Only a small number of Vietnamese children were admitted to the lycées (secondary schools) for the children of the French. Medical care was well organized for the French in the cities, but in 1939 there were only 2 physicians for every 100,000 Vietnamese, compared with 76 per 100,000 in Japan and 25 per 100,000 in the Philippines.

  2/Hảy đọc lại những gì KÊNNEDY noí về sự ra đời của NGỤY SAI GÓN :

  Nguồn:

  https://www.jfklibrary.org/archives/other-resources/john-f-kennedy-speeches/vietnam-conference-washington-dc-19560601

  Tạm dịch:

  2 “Nam Việt Nam tiêu biểu cho một thử nghiệm về trách nhiệm và quyết tâm của Mỹ ở châu Á. Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của Nam Việt Nam bé nhỏ, thì chắc chắn chúng ta là cha mẹ đỡ đầu. Chúng ta đã chủ trì sự ra đời của nó, chúng tai đã hỗ trợ cho sự sống còn của nó, chúng ta đã giúp định hình tương lai của nó. Khi mà ảnh hưởng của Pháp trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự đã đi suy tàn tại Việt Nam, ảnh hưởng của Mỹ đã tăng lên đều đặn. Đây là con đẻ của chúng ta – chúng ta không thể bỏ rơi nó, và nếu nó trở thành nạn nhân của bất kỳ hiểm họa nào đe dọa sự tồn tại của nó, chúng ta không thể bỏ qua nhu cầu của nọ

  Nguyên bản tiếng Anh:

  Nguồn:

  https://www.jfklibrary.org/archives/other-resources/john-f-kennedy-speeches/vietnam-conference-washington-dc-19560601

  Vietnam represents a test of American responsibility and determination in Asia. If we are not the parents of little Vietnam, then surely we are the godparents. We presided at its birth, we gave assistance to its life, we have helped to shape its future. As French influence in the political, economic and military spheres has declined in Vietnam, American influence has steadily grown. This is our offspring – we cannot abandon it, we cannot ignore its needs. And if it falls victim to any of the perils that threaten its existence

  3/ Nợ nần của NGUy SAI GON trong chiên tranh, chính phủ VN phải trả cho Mỹ truớc khi bình thướng hoá quan hệ ngoai giao năm 1995.

  nguốn:

  https://www.washingtonpost.com/archive/business/1997/04/08/hanoi-to-repay-us-loans-given-to-south-vietnam/dee003f5-bcf3-4e25-a641-9a4ba9f85094/

  Tạm dịch:

  “Chính phủ Việt Nam, trong một nỗ lực cho mối quan hệ kinh tế rộng lớn hơn với Washington, đã cam kết hôm nay sẽ trả lại cho Hoa Kỳ 145 triệu đô la cho các khoản nợ mà miền Nam Việt Nam cũ mắc nợ Mỹ về khoãn vay phat triễn kinh tế truớc năm 1975

  Thỏa thuận, được ký tại đây sáng nay bởi Bộ trưởng Tài chính Robert E. Rubin và Bộ trưởng Tài chính Việt Nam, Nguyễn Sinh Hùng đã gỡ bỏ một trở ngại lớn cho thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

  Washington từ lâu đã khẳng định rằng Hà Nội phải nhận trách nhiệm về các khoản vay mà Hoa Kỳ đã thực hiện cho Nam Việt Nam trước khi Sai Gòn rơi vào tay CSVN 1975.”

  nguốn:

  https://www.washingtonpost.com/archive/business/1997/04/08/hanoi-to-repay-us-loans-given-to-south-vietnam/dee003f5-bcf3-4e25-a641-9a4ba9f85094/

  The Vietnamese government, in a bid for broader economic ties with Washington, pledged today to repay the United States $145 million for debts incurred by the former South Vietnam.

  The agreement, signed here this morning by Treasury Secretary Robert E. Rubin and Vietnam’s finance minister, Nguyen Sinh Hung, removes a major obstacle to U.S. trade and investment in Vietnam. Washington has long insisted that Hanoi must assume responsibility for loans the United States made to South Vietnam before it fell to communist troops in 1975.

  • Việc đếch gi phải trả nợ cho Ngụy quân Ngụy quyền. Đế quốc Mỹ không muốn chơi mí ta, không muốn làm kinh tế mí ta thì thôi, ta lại chơi với Liên Xô Trung quốc, ta lại làm ăn kinh tế mí Liên Xô Trung quốc. Sao lại để thằng đế quốc nó đặt điều kiện với ta !

   • About “NGUY HEN VA PHET LAC”:

    …Năm ngoái, khi tôi hỏi y có phải là dư luận viên hay không thì y thẳng thắn nhận điều đó, không chối cãi. Tôi có góp ý với các bác rằng dư luận viên thật ra là những thợ viết chuyên nghiệp. Còm sĩ chỉ là người viết theo ngẫu hứng, có thì giờ thì có viết lách dẫn chứng, không thì thôi. Trái lại, DLV là những người làm việc này full time. Vì thế, họ có dư thì giờ tham khảo hàng đống thư khố và tài liệu để “dẫn chứng”. Họ chuyên viết lách theo chỉ thị để ăn lương với hai mục đích rõ rệt: 1) Lôi kéo mọi người vào những cuộc tranh luận không đâu ra đâu, nhằm tránh xa chủ đề của bài viết. 2) Ai mắc bẫy đọc bài của y rồi nhảy dựng vào tranh luận là bị trúng kế! Y sẽ trưng dẫn những “bằng chứng” để biện hộ, không quên mắng mỏ bọn 3///, thua không biết nhục vv và vv… Cả diễn đàn thấy một thằng nói ngang bèn nhảy vào ăn có cho ra lẽ, THẾ LÀ KHÔNG AI CÒN ĐỂ Ý ĐẾN CHỦ ĐỀ CỦA BÀI VIỂT NỮA, NÓI GÌ ĐẾN PHẢN HỒI! Cứ xảy đi vài lần thì các còm sĩ nản dần và không muốn viết nữa. Thế là DLV tha hồ mà múa gậy vườn hoang, thế thôi. Ông bà mình vẫn nói: “Một thằng nói ngang, ba làng nói không lại”, xin qúi bác ghi nhớ!
    Cách tốt nhất là KHÔNG ĐỌC và cũng KHÔNG PHẢN HỒI những điều y đã viểt. Vừa đỡ mất thì giờ, vừa đỡ bực mình cãi tay đôi với một thằng nói ngang. Hơn nữa, y vẫn có thể tiếp tục viết để ăn lương. Nếu y không thể phá diễn đàn vì không ai phản hồi, không ai cãi cọ thì không phải là lỗi của y. Làm như thế thì không những chúng ta sẽ rảnh trí viết còm, mà cấp trên của y không thể trách y đuợc.

  • Thấy đổng chí Nguy Tàn Dư Phét Lác có vẻ thông minh nên muốn hỏi đồng chí vài thắc mắc.
   Đồng chí có biết bố tàu phong sắc cho thằng con vẹm là “nghịch tử ” (浪子回头) từ khi nào mà báo chí chính thống tàu luôn kêu gọi phải dậy dỗ thằng con mất dạy này suốt:
   http://world.huanqiu.com/article/2014-06/5025942.html

   Năm 1979 tàu nó đem quân sang dạy dỗ một trận tan hoang sứt đầu sưng mỏ lên, phãi rục rịch dời dô Ba đìng vì chỉ còn vài bước chân nữa là nó đạp bẹp cả bộ chính trị!
   Năm 2014 Dương Khiết Trì (Yang Jiechi,) lại phải sang để dạy dỗ lũ con mất dạy và ngu si. Tại sao? Tại sao lũ mất dạy và ngu này cứ phải dạy dỗ mãi mà không khôn lên được?

   Khi thấy lũ vẹm mon men tính mua vũ khi của Mỹ, đài Phượng Hoàng của Hongkong tổ chức một cuộc hội luận về vấn đề này, một tham dự viên đã nêu lên vấn đề:
   “Việt Nam thật đáng thương vì chỉ đi nhận vũ khí của người này để đánh người khác. Năm mươi năm trước đã vậy và bây giờ lại làm vậy. Kết quả là chỉ có Việt Nam bị tổn thương”.
   50 năm trước đã ngu nhận vũ khí của mao để chiến đấu chống mỹ cho đến người bắc kỳ cuối cùng, và bây giờ lại làm vậy, nhận vũ khí của nước ngoài để chống tàu, suốt đời mang thân phận tôi đòi xả thân mạng sống cho thiên hạ ngồi xem “tọa sơn quan hổ đấu’, thiệt là tội nghiệp!!!
   Đồng chí nhận xét vấn đề này như thế nào?

   Tại sao Hoàn cầu thời báo, báo chính thống tàu, lại gọi vn là quốc gia móc bọc (tiểu quốc hạ đẳng 一个不入流的小国也) có phải cứ sang ăn mày suốt nên được phong tước?

   145 triệu thì có đáng gì so với khối tài sản khổng lồ của quốc gia VNCH để lại, nếu bọn vẹm thấy không có lời thì làm sao chúng nhả ra số tiền này để mỹ khỏi phong tỏa những tài sản của VNCH. Những bất động sản như tòa đại sứ, lãnh sự, văn phòng đại diện, văn phòng làm việc các công ty trên toàn cầu của VNCH đáng giá nhiều trăm triệu, chưa nói tới những tài sản lẻ tẻ ở nước ngoài như vàng gởi ở ngân hàng Thụy sĩ, 3 ngàn cổ phẩn ở ngân hàng phát triển á châu (ADB) mà bọn vẹm phải lạy lục mãi tới năm 1966 mới xin đuợc hưởng quyền thừa kế!

   Nói ra hết thì không biết sách báo nào chứa đựng nên tạm đừng ở đây. Những tài liệu chứng minh comments trên đều đươc chụp hình lại rất tiếc DCV không cho post ở đây.

 8. Những phủ nhận của người Mỹ đối với vai trò lịch sử của VNCH là một thực tế hiển nhiên, không ai có thể chối cãi. Thêm vào đó là sư mất mát dần của thế hệ người Việt vượt biên tìm tự do thập niên 1970 và 1980. Rồi mai này, ai còn biết rõ mặt thật của bọn ăn cướp đang đè đầu cỡi cổ dân tộc VN và tiếp tục bóp méo lich sử?

  Còn quá sớm để kết luận tương lai VN sẽ đi về đâu, nhất là nước VN hiện đang kẹt giữa những tranh chấp Mỹ- TQ. Thật đau lòng khi nhận ra rằng quả người Mỹ đã dùng xương máu của VNCH để đạt những lợi ích nhất thời, xong rồi đạp bỏ. Nay cũng người Mỹ, vừa thẳng tay vứt VNCH vào sọt rác, vừa ve vãn với CSVN, những ai quan tâm làm gì mà không tự hỏi, người Mỹ đang muốn gì? Chẳng qua vì Mỹ đang cần bọn CSVN để đối phó với TQ, thay vì phải đổ máu ra đánh trưc diện. Học thuyết “ĐỔI MÀU DA TRÊN XÁC CHẾT” của Nixon đóng bụi trên kệ cả nửa thế kỷ, nay mới đươc người Mỹ đem ra xài, chỉ vì gặp đúng đối tượng. Tôi gọi là “ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG”, bởi vì qua chiến tranh VN, người Mỹ và cả thế giới đều đã thấy là: CSVN là một bọn tay sai đắc lực, sắt máu không ai bằng để làm theo ý đàn anh. Miễn đàn anh thí cho chúng một ít quyền lợi và nhất là phải bảo kê cho quyền thống trị lâu dài của chúng thì bảo gì chúng cũng làm!

  Đem nướng mấy triệu sinh linh đồng bào mình trên biển lửa, vay nợ của đàn anh (TQ) để có phương tiện chém giết, nay bị đàn anh đòi nợ thì đem cả giang sơn chủ quyền ra cầm thế thì thử hỏi, có tập đoàn nào trên hành tinh này đã làm như thế? MỸ KHÔNG THỂ TÌM ĐÂU RA MỘT TẬP ĐOÀN NÀO KHÁC VỪA LẤY GIÁ RẺ, LẠI VỪA NGU như nhà đương cuộc CSVN hiện nay nên người Mỹ có nhẫn nại để thu phục CSVN thì đó cũng là điều dễ hiểu!

  Đây mới là điều làm cho mọi người quan tâm phải đau đầu. Tôi gọi là “mọi người”, chẳng qua vì, không cần biết bạn là công dân của VNCH, hoăc CHXHCNVN, đã là người VN thi đều phải tự vấn: 1.Vì sao Mỹ muốn CSVN làm “đồng minh”? 2. Nếu chỉ vì tranh chấp với TQ thì sau khi những quyền lợi mà Mỹ đem ra mặc cả đã thoả đáng, Mỹ có sẽ vứt CSVN vào sọt rác,như họ đã làm với VNCH năm xưa? 3. Nếu Mỹ bỏ rơi CSVN sau khi đạt được mục đích, như họ đã bỏ rơi VNCH và phủi đít về nước sau khi ký xong HĐ Paris 1973, CSVN sẽ đối phó ra sao nếu chệt mạnh tay xâm lăng VN?

  Ngày 30 tháng 4 quả đã không có kẻ thắng. Chỉ có kẻ thua. Kẻ thua là cả hai miền Nam Bắc VN. Sự thua trận của miền Nam VN chỉ là khúc dạo đầu cho sự thua trận của miền Bắc, dù có trễ đi vài chục năm đi nữa.

  • Ngày 30/4/1975 là ngày thua của cả hai miền Nam Bắc VN bởi con Communist virus.
   Ngày 30/1/2020 là ngày thua của toàn thế giới bởi con Wuhan virus.

   Nếu “ Sự thua trận của miền Nam VN chỉ là khúc dạo đầu cho sự thua trận của miền Bắc, dù có trễ vài chục năm đi nữa”. Thì có thể ví sự thua trận trên toàn thế giới về con vi trùng Vũ Hán hiện nay là Điệp khúc của miền Nam VN cho sự thua trận của chủ nghĩa độc tài cộng sản.

   Và nếu ngày 3/11/2020, Cộng Hoà Mỹ…”giải phóng” cả hành pháp, lập pháp (It’s time to drain the swamp in Washington, D.C) thì coi như kết thúc bản trường ca Khổ nạn của nhân loại, dù có trể thêm một vài năm.
   Tôi có chủ quan và khập khiễng không, thưa bác Luận?

   • @Tudo.com: Không đâu bác. Điều đó là cả một niềm lạc quan rất có cơ sở. Vấn nạn về sự sụp đổ của Tàu cộng không còn là “if” nữa,mà là “when”.

    Năm 1975, VNCH đã sụp đổ vì mất viện trợ, mất chỗ nương tựa khi bị đồng minh Mỹ bỏ rơi.

    Năm 2020, kinh tế TQ bị ngưng trệ vì Covid-19, thương chiến và sự tẩy chay của Tây phương sẽ khiến hàng hoá TQ không thể xuất khẩu. TQ sẽ có nội loạn kéo theo sự sụp đổ của Đảng CSTQ.

   • Ngay 30 th ang 4 là ngày mà đánh dấu phá sãn củs MỸ và củng là ngay mà NGỤY châm dứt vai trò LICH SỮ TAY SAI của mình tren manh đất VIET NAM .

    50 lần mang quân xâm lựoc xứ ngưòi, VIET NAM là nơi mà người Mỷ thành Baị Binh với mức độ tốn kém len tơi’ hơn 150 billions dollars thoì đó . Chưa hết, ben cạnh hơn 58,000 lính Mỹ phơi xác taị ViET NAM và hơn 300,000 linh Mỹ khác bị thuong vong đui mù, què cụt tàn phế . Điêu đau đón nhất là cả dân tộc MỸ vần đau đón, chia rẻ moi khi nhác tơi’ chien tranh VN và khong giay’ bút nào tả xiết khi bàn về chiên tranh VN .

    Ngụy Sai Gon thi kể như đồ bỏ, đố phế liệu cũa cuọc chiền . Mot đội quân chi biết sai đau đánh đó, chưa bao giờ biết tự lục cánh sinh . ” WE CANNOT KÊEP THIS CHILD SUCKING AT THE TIT WHEN THE CHILD IS FOUR YEARS OLD”. Đó lá cau noi’ vi’ von và khinh miệt cua mot tong thong MỸ Richard Nixon khi quyet đdinh VIET NAM HOÁ chiến tranh tức để cho NGỤY tự winh voi’ CSVN .
    Và ôi thoi, sau khi chiên lược VIETNAMIZATION (VIET NAM HOÁ CHIEN TRANH) thì Mỹ rút năm 1973 thì NGỤY SAI GON nhanh chóng CHAY LÀNG sau 2 năm và trò thành NGUY TAN DƯ hom nay (đọc DECENT INTERVAL của FRANK SNEPP – Mot khoảng cách vưà phải tức 2 năm tính tư ngày MY rut).

    Mỷ nó coi NGỤY SAI GON hom nay tại Bolsa như mot mớ PHẾ THÃI của cuoc chiến, vỉ thế nó quay sang bưng bô CSVN trong chiên lực quay lai THAI BINH DUƠNG . Đieu này NGỤY TAN DƯ cứ tướng rằng MỸ quay lại đê LAT CONG SAN tra thù cho NGỤY TAN DƯ năm xưa. Lẩm to rồi NGUY TAN DƯ 3/// . Hai muoi lăm năm tứ 1995-2020 chua có mot thằng CIA nào dám phách lôi voi’ nhà nuơc CSVN như chúng đà từng tác oai tác quai’ voi NGUY QUYEN SAI GON truoc năm 1975 .

    Ngay nay co’ cho KEỌ thỉ Mỹ củng chẳng dám hó hé khieu khích CSVN mà chi muon đong vai trò ĐÔI TÁC (PARTNER) hai bên đêu co lợi , loị kinh tê’, loi chiên lưoc, lơi quoc phỏng .

    Khong có kè thu truyên kiếp – chăng bao giò có bạn bè vinh viễn – Chỉ co quyền lợi là muon đoì . Đó là ly do CSVN và MỸ hun nhau thắm thiết it nhất là tại khoanh khăc này . Mai này khi thơi thế thay đôỉ, hoàn cảnh thay đôỉ, trat tụ thê gioi thay đôỉ thì CSVN củng se phai thay đôi trong đối tac chiên luơc đề thich hợp voi’ hiện trạng moi’ của the gioi’ .

    Thich ứng voi’ điêu kiên moi’ đề tòn tại là sự khon ngoan nhất mà nuoc nào củng phaỉ làm đê tiến toi’. Chỉ co’ đám NGUY TAN DƯ 3/// là dậm chân taị chổ voi những luan đieu củ xỉ . Dâm chân tai chổ củng đông nghiã voi’ ĐI LUI . Ngụy Tan Dư 3/// sau 45 năm cứ đi thụt luì và từ từ se rót xuống hồ TIEU VONG bởi quy trinh đào thải cua xả hội .

    • Trích: GuestDCV 23/04/2020 at 16:59 -Tại sao Hoàn cầu thời báo, báo chính thống tàu, lại gọi vn là quốc gia móc bọc (tiểu quốc hạ đẳng 一个不入流的小国也) có phải cứ sang ăn mày suốt nên được phong tước?“

 9. Bây giờ dân Mỹ chết lăn lóc vì dịch china coronavirus, chết người thân không thể nhìn mặt, chết bỏ xác không ai biết ở nursing home, chết la liệt ngoài hành lang ở bệnh viện tại New York city, chết vì thiếu máy thở thân xác oằn oại …. âu cũng là quả báo cho cái chuyện phủi tay để 21 triệu dân Việt Nam Cộng Hòa nằm trong tay cộng sản mặc xác muốn bắn, muốn giết muốn cướp, muốn bỏ tù gì cũng được vào & sau năm 1975. Đúng là trời cao có mắt mà! Cám ơn bài viết cảm động của tác giả!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên